Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Thành phố Cần Thơ được biết đến như là trung tâm văn hóa du lịch trọng điểm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ nổi tiếng với sự đa dạng trong văn hóa, Cần Thơ còn thu hút du khách từ khắp nơi bởi sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực và cả những món ăn đặc sản ngon nức tiếng, mang nhiều nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Vậy bạn đã biết đến những đặc sản nổi tiếng nhất của Cần Thơ? Hãy khám phá ngay qua bài viết sau đây
Thành phố Cần Thơ được biết đến như là trung tâm văn hóa du lịch trọng điểm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ nổi tiếng với sự đa dạng trong văn hóa, Cần Thơ còn thu hút du khách từ khắp nơi bởi sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực và cả những món ăn đặc sản ngon nức tiếng, mang nhiều nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Vậy bạn đã biết đến những đặc sản nổi tiếng nhất của Cần Thơ? Hãy khám phá ngay qua bài viết sau đây
Miền Bắc có bánh chưng, miền Nam có bánh tét, đây được xem là hai loại bánh cổ truyền trong những dịp quan trọng của mỗi vùng miền Việt Nam. Nhưng bánh tét ở Cần Thơ lại đặc biệt hơn là được làm bằng nếp cẩm, màu nếp cẩm tím trầm quyện chặt vào nhau, dẻo dai cùng vị bùi béo của trứng muối và đậu xanh. Gạo để làm bánh tét cũng phải là gạo nếp tròn mẩy, không bị lẫn gạo tẻ thì ruột bánh mới được dày đặc tượng trưng cho sự viên mãn.
Bánh tét ngon nổi tiếng ở Cần Thơ phải kể đến bánh của gia tộc họ Huỳnh thuộc thôn Bình Thủy. Điều đặc biệt của bánh tét họ Huỳnh chính ở sự độc đáo trong khâu tạo hương vị cho bánh tét bằng cách nấu lá cẩm trộn với nước nước cốt dừa, nhân bánh có thịt mỡ và trứng vịt muối vô cùng đậm đà. Ngoài ra thì du khách cũng có thể tìm mua bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp,... cũng rất nổi tiếng thường được bán ở chợ Mít Nài, Xuân Khánh,... để làm quà tặng người thân.
Một món ăn vặt không mấy xa lại với người dân Cần Thơ nhưng lại độc đáo với khách thập phương chính là món bánh cống. Bánh được làm từ bột mì, đậu xanh và tôm, bột lựa chọn cũng là bột gạo nếp xay nhuyễn, mềm mịn trộn chung với bột mì để tạo độ mềm xốp. Nhân truyền thống có tôm, ngoài ra còn nhiều lại nhận khác như trứng cút, trứng gà muối,... để tăng độ hấp dẫn cho món bánh.
Đồ ăn kèm gồm rau giá, dưa chua làm giảm bớt đi độ béo của dầu tạo nên sự hoàn hảo đến bình dị của món ăn. Bánh tầm bì cũng là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người dân Cần Thơ, cho dù đi đâu thì đây vẫn luôn là hương vị mà nhiều người con xa quê luôn nhớ về.
Cái tên cũng đã đủ nói lên sự đặc biệt và mới mẻ của món bánh đặc sản Cần Thơ này. Bánh tầm bì được hấp trong xửng trên bếp than, những sợi bì được thái mỏng tang vàng ươm mỡ, thơm ngon quyện với vị béo của nước cốt dừa.
Du khách có thể thưởng thức bánh cống tại bất kì con chợ nào ở Cần Thơ, đây là món ăn vặt nên thường được bán vào khoảng thời gian buổi chiều từ 4-5 giờ. Mức giá cho mỗi chiếc bánh cũng tương đối rẻ chỉ từ 10.000 đồng.
Nem nướng không phải một món ăn quá xa lạ nhưng khi tới Cần Thơ thì món ăn này lại mang một hương vị rất khác. Nem nướng Cái Răng ngon nhất được làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo sau đó xiên bằng thanh tre chuốt nhỏ, nướng trên bếp than hồng. Đồ ăn kèm và nước chấm nem nướng có đôi chút đặc biệt là ăn cùng với bánh hỏi Phong Điền và chấm nước mắm chanh tỏi pha ớt. Ai một lần thưởng thức đều không thể nào quên.
Chuối nếp nướng ở Cần Thơ nho nhỏ, xinh xinh, không quá dài hay mập mà vẫn thơm ngọt được nướng trên than hoa, bên ngoài quấn lá chuối vô cùng thơm ngon. Các gánh hàng rong bánh chuối nếp nướng ở Cần Thơ lâu dần đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Cần Thơ. Đặc biệt là vào những ngày trời đổ mưa, món ăn bình dị dân dã này lại trở thành một thức quà ăn vặt thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã và tràn ngập hình ảnh quê hương.
Đến miền Tây nhất định bạn phải thử bánh xèo, dù món bánh này gần như đã ‘’phổ cập’’ rộng rãi khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam nhưng bánh xèo miền Tây lại mang một hương vị rất khác. Ở Cần Thơ, họ thường đổ bánh xèo thay vì làm bánh xèo như Sài Gòn hay Huế. Người dân miền Tây rất yêu thích trái dừa nên hầu như món ăn nào cũng đều nhấn nhá thêm hương vị của loại quả này. Bột bánh xèo trước khi đổ cũng được trộn chung với nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy. Nhân bánh cũng có thêm dừa nạo để tăng độ ngọt cho món ăn.
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán bánh xèo, bánh nậm, bánh tầm bì ở bất kì con phố nào của Cần Thơ. Mức giá cho mỗi chiếc bánh xèo cũng chỉ dao động từ 10.000-15.000 đồng/ chiếc.
Có thể nói ẩm thực văn hóa vùng miền là một hành trình dài cho bất kì du khách nào ghé thăm một miền đất mới có cơ hội thưởng thức. Cần Thơ là một điểm đến vô cùng thú vị không chỉ để tham quan du lịch mà còn để biết đến nhiều món ăn ngon độc đáo của nơi đây.
Bánh hỏi Cần Thơ là một món ăn đơn giản nhưng hương vị thì không thể nào quên. Đây là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.
Nếu như người miền Trung lại thích ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ thì người miền Nam thích ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Và dù có là loại bánh nào đi chăng nữa thì cũng chứa đựng những hương vị riêng, không hề bị trộn lẫn.
Địa chỉ:
Quán Anh Béo, số 118 đường 3 tháng 2, quận Ninh Kiều
Nhà vườn Minh Cảnh
Hủ tiếu - tên một món ăn vô cùng quen thuộc với mọi người. Vậy điều gì làm hủ tiếu trở thành món ăn đặc sản của Cần Thơ? Hủ tiếu Cần Thơ sử dụng loại hủ tiếu đặc biệt của Sa Đéc với cọng hủ tiếu tươi, trắng ngà. Hủ tiếu được bày lên đĩa, bên trên là tim, gan, thịt heo thái, thêm chút hẹ, xà lách tươi cắt nhuyễn và hành phi giúp tăng cường sự hấp dẫn cho món ăn.
Điểm mà bất cứ ai cũng phải để tâm chú ý nhất là nước sốt màu vàng đậm rưới trên cùng. Thực tế, đây là bí quyết làm nên vị khác lạ, ngon lành khi ăn.
Địa chỉ:
Bánh tráng của làng nghề truyền thống Thuận Hưng tồn tại hơn 200 năm thuộc quận Thốt Nốt nổi tiếng với chiếc bánh dẻo thơm, mịn đều. Đây là một trong những đặc sản được mua làm quà nhiều nhất tại Cần Thơ bởi sự thuận tiện trong việc bảo quản và vận chuyển.
Một số loại bánh tráng mà du khách có thể chọn bao gồm bánh lạt, bánh mặn, bánh nem và bánh dừa.
Bánh lạt là loại bánh để nhúng nước cuốn cá nướng, rau sống, rau củ xào chấm với nước mắm chua chua ngọt.
Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt.
Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ.
Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè.
Được lên men từ trái mận chín và mạch nha, rượu mận Sáu Tia khi thưởng thức được nhiều người hết lời khen ngợi, đồng thời còn được lựa chọn làm quà cho đối tác, gia đình khi kết thúc chuyến đi Cần Thơ. Rượu được ủ cho lên men hoàn toàn tự nhiên nên có mùi vị nồng nàn rất đặc trưng. Được biết để có một bình rượu ngon thì loại mận được ủ phải là mận An Phước hoặc mận Hồng Đào Đá.
Trái mận kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo ra thành phẩm, hoàn toàn không chứa tạp chất, phụ gia hay hóa học vì vậy du khách hoàn toàn có thể yên tâm về độ đảm bảo sức khỏe.
Địa chỉ mua hàng:
Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, trù phú cá tôm, nên từ xa xưa người dân Cần Thơ đã có sáng kiến đem những “sản vật” này đi phơi khô, từ đó có thể chế biến thành các món khô đặc sản trong ẩm thực. Đặc sản khô nổi tiếng nhất tại Cần Thơ là nhái khô. Nhái được làm khô là những con nhái cơm được người nông dân bắt ở đồng ruộng. Sau khi bắt về, nhái được lột da tẩm ướp rồi đem đi phơi nắng. Khô nhái thành phẩm có kích thước nhỏ bé chỉ bằng ngón tay thoang thoảng mùi thơm tỏi ớt.
Một số món đặc sản khô nổi tiếng khác như cá khoai khô, cá lóc khô, cá basa khô, cá kèo, cá sặc rằn, cá chạch, rắn khô. Các loại đặc sản khô đều được bán phổ biến tại các khu chợ và siêu thị đặc sản trên địa bàn thành phố.
Dù rất nhiều địa phương tại Cần Thơ có trồng cây ca cao nhưng khi trồng tại Phong Điền cây cho trái tốt hơn và có mùi vị thơm đặc biệt hơn các địa phương khác, khi chế biến ra các sản phẩm như sôcôla, mỹ phẩm hay nước uống sẽ không nơi nào sánh được.
Từ trái cacao già hái trên cây xuống người ta sẽ chẻ vỏ ra để lấy phần ruột bên trong. Ruột cacao đem ủ từ 6 – 7 ngày cho phần lớp vỏ mỏng bên ngoài tách ra rồi đem phơi nắng cho đến khi hạt cacao khô lại. Hạt cacao khô sẽ được đem đi rang nóng, sau đó bóc lớp vỏ lụa rồi giã nhuyễn thành bột.
Bột ca cao sẽ pha với nước sôi, cho thêm đường hoặc sữa tùy vào sở thích của người thưởng thức. Ngoài ra từ hạt cacao người ta còn sáng tạo chế biến ra các sản phẩm như kẹo cacao, bơ cacao, rượu cacao.
Trên đây là danh sách những món đặc sản làm quà nổi tiếng nhất tại Cần Thơ - những món quà cực kỳ tuyệt vời cho người thân và gia đình. Bạn đánh giá như thế nào về danh sách hôm nay, hãy để lại cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về vấn đề này. Chúc bạn và gia đình chó một chuyến du lịch Cần Thơ đáng nhớ và đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn