Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Malacca (hay còn gọi là Melaka) là một thành phố lịch sử nổi tiếng, cố đô của đất nước Malaysia, cũng đồng thời là thủ phủ của tiểu bang Malacca. Từ sự giao thương quốc tế, cũng như quá trình lịch sử xâm chiếm của nhiều cường quốc nên khi đến với Malacca, du khách có thể dễ dàng nhận ra sự hòa hợp giữa các nền văn hóa Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh và Malaysia.
Có lẽ bởi vì sự tồn tại nhiều màu sắc dân tộc, các nền văn hóa khác nhau nên nền ẩm thực tại Malacca cũng rất đa dạng và độc đáo, khác biệt rõ rệt với những địa điểm còn lại Malaysia. Song song với hành trình khám phá văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, hãy cùng chúng tôi có một chuyến du lịch ẩm thực tại Malacca nhé. Trong chuyến “food tour” này, bạn có thể thưởng thức các món ăn ngon, đặc sắc, và qua lịch sử của nhiều món ăn đó, ắt hẳn sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc tìm hiểu được những nét truyền thống hay hiện đại của thành phố xinh đẹp này.
Malacca (hay còn gọi là Melaka) là một thành phố lịch sử nổi tiếng, cố đô của đất nước Malaysia, cũng đồng thời là thủ phủ của tiểu bang Malacca. Từ sự giao thương quốc tế, cũng như quá trình lịch sử xâm chiếm của nhiều cường quốc nên khi đến với Malacca, du khách có thể dễ dàng nhận ra sự hòa hợp giữa các nền văn hóa Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh và Malaysia.
Có lẽ bởi vì sự tồn tại nhiều màu sắc dân tộc, các nền văn hóa khác nhau nên nền ẩm thực tại Malacca cũng rất đa dạng và độc đáo, khác biệt rõ rệt với những địa điểm còn lại Malaysia. Song song với hành trình khám phá văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, hãy cùng chúng tôi có một chuyến du lịch ẩm thực tại Malacca nhé. Trong chuyến “food tour” này, bạn có thể thưởng thức các món ăn ngon, đặc sắc, và qua lịch sử của nhiều món ăn đó, ắt hẳn sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc tìm hiểu được những nét truyền thống hay hiện đại của thành phố xinh đẹp này.
Chè cendol là một món tráng miệng truyền thống Malacca, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như: đá bào, nước cốt dừa, mì tinh bột (có màu xanh bởi hương vị lá dứa) và đường cọ. Ngoài ra, còn có các thành phần phụ khác có thể thêm vào cùng như: kem, caramel, vani, đậu đỏ, gạo nếp, gạo nếp cẩm, thạch rau câu các vị, ngô,... Mỗi muỗng ăn chắc chắn sẽ để lại trong vị giác của bạn một vị ngọt thanh kéo dài, dư vị kem mát lạnh và sức sống tươi mát từ nước cốt dừa nguyên chất.
Chè cendol mát lạnh rất hợp lý với thời tiết khó chịu ở Malacca. Mì tinh bột qua sự khéo léo của các vị đầu bếp tài hoa đã tạo thành những sợi mỳ ngắn, mềm và dai. Thêm vào đó là màu xanh man mát và thơm nhè nhẹ của hương vị lá dứa; vị ngọt ngào, béo ngậy từ nước cốt dừa và đường cọ; kết hợp cùng với một ít đá bào lành lạnh khiến món chè trở nên vô cùng tuyệt vời cho những ngày nóng bức.
Nhắc đến Cendol thì không thể không nhắc đến “Durian Cendol” - chè sầu riêng. Sầu riêng là loại quả có mùi vị lạ, nhưng nếu bạn là tín đồ “nghiện” sầu riêng thì đừng bỏ qua món chè sầu riêng ở thành phố này nhé, bởi Malacca được biết đến là vụ mùa sầu riêng lớn nhất ở đất nước Malaysia đó. Vẫn là nước cốt dừa trắng đục, sợi mì xanh ngắn, nhưng hòa quyện vào đó là những múi sầu riêng có mùi thơm ngào ngạt, hương vị béo ngậy, thật sự rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
Chicken Rice Ball ở Malacca có cách chế biến và trang trí khá độc đáo. Nguồn gốc của món ăn này xuất phát từ những người Trung Hoa di cư đến đây, sau đó trải qua nhiều năm thì cho đến hiện nay, cơm gà Malacca này thường sẽ được phục vụ cùng với các món ăn Hải Nam, Malaysia và Singapore.
Phần thịt gà có lẽ là hương vị quyến rũ, kích thích rất nhiều du khách. Thịt gà được hấp hoặc luộc, độ chín vừa phải nên rất mềm, tươi và mọng nước. Rưới lên trên thịt gà là phần nước sốt cay ngọt (đây là loại nước sốt đặc trưng ở Malacca). Cơm được nấu với nước luộc gà, rồi thêm các thành phần gia vị khác. Khi chín, cơm sẽ được lấy ra rồi vo tròn hoặc cuộn tròn lại, mang kết cấu như những quả bóng nhỏ tý hon.
Bạn có thể ăn kèm Chicken Rice Ball với một ít thịt lợn nướng, trứng kho tàu, hoặc đơn giản và nhẹ bụng hơn là các loại rau thơm,... - tất cả đều rất dễ kết hợp. Có thể thấy, sau những giây phút vui chơi, khám phá mệt mỏi, thì cơm gà là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa chính đầy đủ, để nạp thêm năng lượng cho hành trình tiếp theo. Một số địa chỉ bán món Cơm gà ngon ở Malacca:
Chung Wah’s Restaurant: Số 18, Đường Jalan Hang Jebat, Malacca, Malaysia.
Hoe Kee Chicken Rice: Số 4, 6 & 8, đường Jalan Hang Jebat, Malacca, Malaysia.
EeJiBan Chicken Rice Ball Halal: Số 275 , Jalan Melaka Raya 3, Malacca, Malaysia
Huang Chang Chicken Restaurant: BB 376, Jalan B B 1, Taman Damai, Malacca, Malaysia.
Đến với Malacca thì không nên bỏ qua nền ẩm thực Nyonya - những món ăn đặc trưng của sự pha trộn hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa và Malaysia. Nyonya bắt nguồn từ những người Hoa Vùng Eo biển, xuất hiện cách đây 400 năm, khi họ nhập cư kết hôn với người bản xứ. Còn Laksa có thể hiểu nôm na là mỳ/ bún/ phở. Mặc dù Laska có nhiều biến thể khác nhau, và sự khác biệt chính của các loại đó nằm ở nước dùng. Nyonya Laksa là một trong những loại biến thể thu hút khách du lịch và người dân địa phương nhất bởi nước dùng có hương vị cốt dừa bùng nổ.
Nyonya Laksa vốn rất cay nồng, nhưng bạn vẫn có thể dặn dò đầu bếp để ước lượng độ cay vừa phải cho mình nhé. Sự kết hợp của các loại gia vị và các thành phần phụ tạo nên một bát mỳ vô cùng thơm ngon, đẹp mắt. Thông thường, các loại “topping” được thêm vào dùng chung sẽ là: trứng luộc được cắt một nửa, thịt gà xé, tôm, đậu phụ rán, dưa leo bào nhỏ, bánh cá cắt lát, giá đỗ, và một ít rau thơm. Cùng với đó là những sợi mì tươi, dai và nước dùng cà ri dừa cay nhẹ cũng rất hấp dẫn, bởi nó đều được các đầu bếp ở quán ăn, nhà hàng tự tay làm. Bạn cũng có thể yên tâm là món ăn này không hề có phẩm màu gây hại cho sức khỏe.
Nyonya Laksa quả là một sự lựa chọn đúng đắn cho một buổi sáng ấm bụng nên bạn đừng bỏ lỡ nhé. Chúng tôi khuyên bạn nên thưởng thức món Nyonya Laksa hấp dẫn tại Baba Low (được phục vụ với ớt sambal tự làm), Calanthe Art Cafe (được biết đến với lớp vỏ đậu chiên giòn và cá viên chiên nhỏ) và nhà hàng Yung Lai Siang (phục vụ nhiều món toppings trên cùng của mì gạo trong nước dùng cà ri dừa nhẹ). Du khách có thể thưởng thức món Nyonya Laksa ở một số nhà hàng nổi tiếng như:
Nancy's Kitchen Restaurant: Số 7, đường Jalan Hang Lekir, Off Jalan Tun Tan Cheng Lock, Malacca, Malaysia.
Riverine Coffeehouse: số 108, đường Lorong Hang Jebat (1st Cross Street), Malacca, Malaysia.
Calanthe Art Café: số 11, đường Jalan Hang Kasturi, Malacca, Malaysia.
Baba Low: Số 486, đường Jalan Tengkera, 75200 Malacca, Malaysia.
Yung Lai Siang Restaurant: Jalan Tamby Abdullah, Malacca, Malaysia.
Nasi Lemak là món ăn rất nổi tiếng ở Malaysia nói chung, từ đường phố cho đến nhà hàng. Nasi Lemak có thể hiểu là cơm cốt dừa, tức được làm từ gạo nấu trong nước cốt dừa và lá dứa để tạo thành món cơm nóng, dẻo, có vị thơm ngọt. Món ăn này thường được ăn kèm với thịt gà, cá cơm, cà ri, dưa chuột, đậu phộng và trứng luộc. Để đầy đủ hương vị hơn, bạn có thể thêm một ít sốt tương ớt cay vào nữa nhé (hay còn gọi là sambal).
Mặc dù ban đầu Nasi Lemak được phát minh như một món ăn sáng được bán bởi những người bán hàng rong ở Malaysia, nhưng đến hiện tại, món ăn đã sớm vượt qua mục đích ban đầu đó. Ngày nay, Nasi Lemak đã trở thành món ăn tiêu biểu của quốc gia Malaysia, có thể ăn bất cứ lúc nào bạn muốn.
Món ăn không chỉ thơm ngon phía bên trên, mà nó còn rất nóng hổi, thơm lừng khi được đóng gói cẩn thận bằng lá chuối, quả là rất thân thiện với thiên nhiên. Bởi vì đây cũng là món ăn đường phố nên ở Malacca, bạn rất dễ tìm thấy ở các quán hàng rong hoặc các nhà hàng bình dân với giá cả phải chăng.
Asam Pedas Fish cũng là một trong những món ăn truyền thống ở Malacca, với thành phần chính là hải sản (thông thường sẽ là cá đã được cắt khúc), đậu bắp, cà tím, đậu xanh dài và cà chua. Món ăn này được nấu trong nước ép asam (nước sốt me) với ớt và các loại gia vị khác nhau. Nước sốt me rất đặc biệt, đáng được nhắc đến và nếm thử bởi quá trình chế biến khá công phu, đó là ngâm bột của quả me cho đến khi nó mềm và sau đó vắt lấy nước cốt để nấu cùng cá/ hải sản.
Asam Pedas Fish có thể xem là một món cà ri cá có vị chua, nóng và rất ngon miệng. Bởi vì nằm ngay bên cạnh biển nên cá ở Malacca đặc biệt tươi, hay có khi là vừa được đánh bắt vừa xong luôn đó. Để đảm bảo có thể duy trì nguồn năng lượng tốt nhất thì nên ăn kèm với cơm trắng dẻo. Cũng bởi vì đây là món ăn truyền thống, nguyên liệu để làm không phải tìm kiếm khó khăn, quá trình chế biến cũng không quá phức tạp, nên giá thành rất phù hợp và bạn có thể tìm thấy từ trong các quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng. Một số địa chỉ bán Asam Pedas Fish nổi tiếng du khách có thể tham khảo:
Asam Pedas Kota Laksamana: Số 86, đường Laksaman 5, Taman Kota Laksamana, Malacca, Malaysia.
Cottage Spices Nyonya Restaurant: Số 171, Taman Melaka Raya, Malacca, Malaysia.
Amy Heritage Nyonya Cuisine: Số 75, Jalan Melaka Raya 24 | Taman Melaka Raya, Malacca, Malaysia.
Sambal Delicacies không hẳn là món ăn, mà đúng hơn là một loại gia vị đặc trưng ở Malacca giống như nước sốt ớt cay. Sambal Delicacies được làm từ rất nhiều loại ớt khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ăn cay thì cũng đừng ngần ngại và lo lắng bởi nó có thể thay thế bằng các loại ớt ngọt.
Các nguyên liệu khác của Sambal Delicacies bao gồm: mắm tôm, nước mắm, tỏi, gừng, hẹ, hành lá, đường, nước cốt chanh, giấm gạo hoặc các loại giấm khác. Nếu bạn muốn tự mình chế biến ở nhà thì có thể mua các loại sambals đã được làm sẵn và đóng gói tại siêu thị hoặc các chợ thực phẩm nhé.
Sambal Delicacies được dùng làm gia vị được cho rất nhiều món ăn. Một số món ăn sử dụng gia vị sambal được mọi người yêu thích là: sambal sotong (nguyên liệu chính là mực), sambal ikan bilis (nguyên liệu chính là quả cóc), sambal kangkong (nguyên liệu chính là rau muống) và sambal chicken (nguyên liệu chính là gà rán). Nếu bạn muốn dùng thử hết 4 món ăn đặc trưng này thì nhất định phải ghé thăm Sambal & Style để tận hưởng hương vị sambal đích thực nhé.
Sự độc đáo níu chân các vị khách trong món Duck Noodle (Mì thịt vịt) là hương vị của thịt vịt và nước dùng. Mỳ thịt vịt được làm từ trứng và mì gạo phẳng, sau đó nấu cùng với những lát thịt vịt quay và giá đỗ, rau thơm. Một bát mỳ ấm nóng, thơm lừng, cùng với những miếng thịt vịt quay dai mềm, thật sự rất hấp dẫn vị giác.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử mì thịt vịt mới lạ trong nước dùng thảo dược, đặc biệt tốt cho sức khỏe, lại thêm phần thơm ngon. Hoặc thay thế cho những ngày nóng bức là loại mỳ thịt vịt trộn khô cũng rất đáng để nếm thử, bởi thịt vịt mọng nước phủ đầy trên tô, được đi kèm với một bát súp nhỏ. Tất nhiên, để hương vị hoàn hảo nhất thì hãy thêm gia vị bằng cách thêm một vài lát ớt xanh hoặc tương ớt nhé.
Một gợi ý cho món mỳ thịt vịt kiểu Malacca, nơi mà bạn có thể thoải mái lựa chọn mì nước, khô, hay nước thảo dùng là nhà hàng Tengkera Duck Noodle. Nhà hàng này còn có trứng luộc, đậu phụ và thịt băm làm món ăn phụ cũng rất đáng để nếm thử.
Soon Yen Coffee Shop: số 33, đường Jalan Hang Kasturi, Malacca, Malaysia.
Tengkera Duck Noodle: Jalan Kota Laksamana 1/2, Taman Kota Laksamana, Malacca, Malaysia.
Satay Celup là một món ăn đặc sản có nguồn gốc xuất phát từ Malacca. Satay Celup nhìn qua giống như những xiên thức ăn sống hoặc đã được sơ chế một phần. Nó bao gồm những nguyên liệu hấp dẫn như: hải sản, thịt, trứng, đậu và các loại rau. Khi dùng, bạn sẽ nhúng những que xiên đó vào trong một nồi nước sốt nóng như sốt sa tế, sốt hạt dẻ hoặc sốt đậu phộng cay tùy công thức đặc trưng của người chế biến để tạo nên những hương vị khác nhau.
Thưởng thức Satay Celup phù hợp nhất là trong những buổi đêm se lạnh hoặc vào những ngày mưa nhàm chán, chúng tôi tin rằng đó sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong chuyến đi của bạn đó. Vị cay nóng của Satay Celup sẽ lấp đầy cái lạnh hay nhàm chán giúp bạn đó. Hai địa điểm lý tưởng nhất để ăn Satay Celup tại Malacca là Nhà hàng Capitol Satay và Ban Lee Siang Satay Celup. Tất nhiên, do số lượng quán bán Satay celup khá hạn chế nên hãy tránh giờ cao điểm hoặc đến sớm hơn để không phải xếp hàng dài, chờ đợi quá lâu nhé.
Nhà hàng Capitol Satay: Số 41, đường Lorong Bukit Cina, Bandar Hilir, Malacca, Malaysia.
Ban Lee Siang Satay Celup: Số 45-E, đường Jalan Ong Kim Wee, Malacca, Malaysia.
Nyonya Kuih (Nyonya còn được hiểu là món ăn của cộng đồng Peranakan - những người Hoa sinh sống ở Đông Nam Á; Kuih là một thuật ngữ cho các loại bánh ở Malaysia) là món tráng miệng có kích thước đủ cắn (tức vừa hoặc nhỏ), có nhiều màu sắc và hình dáng ngộ nghĩnh khác nhau.
Nyonya Kuih được sử dụng phổ biến như một món ăn nhẹ tại thành phố Malacca. Hầu hết Nyonya Kuih hiện nay là một trong số ít những loại bánh ngọt được làm thủ công toàn bộ từ khâu chuẩn bị cho đến chế biến, sau đó sẽ được hấp hoặc nướng lên nên rất mềm mịn và xinh xắn. Có nhiều bánh còn được in viền tinh tế, thể hiện sự khéo léo của người làm ra nó.
Một trong những Nyonya Kuih được người tiêu dùng ưa chuộng là bánh Ondeh - ondeh. Loại bánh này được làm từ bột khoai lang hoặc bột gạo nếp. Các ondeh - ondeh nhỏ và dễ thương này được phủ một lớp nước ép lá dứa thơm, sau đó lăn trên đường địa phương hoặc đường cọ và một ít dừa nạo tươi. Món tráng miệng ondeh - ondeh vừa ấm áp, ngòn ngọt, vừa tan chảy trong miệng khi ăn.
Baba Charlie Nyonya Cakes: Số 72, đường Jalan Tengkera Pantai 2, Malacca, Malaysia.
Nancy's Kitchen Restaurant: Số 7, đường Jalan Hang Lekir, Off Jalan Tun Tan Cheng Lock, Malacca, Malaysia.
Klebang Coconut Milkshake còn có thể gọi theo cách thuần Việt hơn là sữa dừa lắc ở Klebang. Công thức của sữa dừa lắc có vẻ đơn giản, bởi đó là một hỗn hợp nước dừa, sữa tươi nguyên chất, đá viên và kem vani hòa quyện với nhau trong máy xay sinh tố. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của sự trộn lẫn kỳ cục này lại mang đến một hương vị rất tốt.
Trong cái thời tiết nắng nóng của vùng eo biển Malacca, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly sữa dừa lắc vừa thanh ngọt, vừa mát lạnh. Một gợi ý của chúng tôi là “Klebang Original Coconut Shake” - đây là địa điểm có chứa hẳn suất sữa dừa lắc “đặc biệt khổng lồ” và có cả thêm rất nhiều “topping”, có thể kể đến lượng kem vani cực kỳ nhiều, thể hiện sự hào phóng của người chế biến. Kem vani còn được đặt phía bên trên sữa dừa lắc, có lẽ sẽ giúp bạn tạo cảm giác hứng khởi, sảng khoái cơ thể một cách bất ngờ đó. Bạn cũng yên tâm là có thể yêu cầu tăng hay giảm số lượng đá để phù hợp với nhu cầu bản thân nhé.
Có thể thấy, thành phố Malacca có một nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa có thể khám phá những công trình kiến trúc lịch sử, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, vừa được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, độc đáo, mang đậm phong cách Malacca mà không địa điểm nào ở Malaysia sánh được. Cuối cùng, chúng tôi chúc chuyến đi Malacca của bạn thật vui vẻ và có những bữa ăn thật đầy đủ, ngon miệng nhé.