Bùi Nhật Lệ
Travel Expert28/02/2021Cách tốt nhất để hiểu được văn hoá của một quốc gia nào đó là thông qua nền ẩm thực của quốc gia đó. Người Nhật không thực sự thích hương vị mạnh mẽ và thức ăn của họ có xu hướng thiên về sự tinh tế. Nhiều món tráng miệng truyền thống Nhật Bản tập trung vào hương vị tự nhiên của nguyên liệu và không chứa nhiều chất béo như của phương Tây. Dưới đây là 10 món tráng miệng cổ điển của Nhật Bản mà mọi người nên thử khi đi du lịch Nhật Bản.
Cách tốt nhất để hiểu được văn hoá của một quốc gia nào đó là thông qua nền ẩm thực của quốc gia đó. Người Nhật không thực sự thích hương vị mạnh mẽ và thức ăn của họ có xu hướng thiên về sự tinh tế. Nhiều món tráng miệng truyền thống Nhật Bản tập trung vào hương vị tự nhiên của nguyên liệu và không chứa nhiều chất béo như của phương Tây. Dưới đây là 10 món tráng miệng cổ điển của Nhật Bản mà mọi người nên thử khi đi du lịch Nhật Bản.
Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua về mochi một loại bánh rất nổi tiếng ở Nhật rồi nhỉ. Mochi là một loại bánh rất truyền thống của Nhật Bản. Mochi được làm từ một loại gạo đặc biệt gọi là mochi gome. Gạo mochi được nấu và tạo hình để trở thành những viên mochi mềm và dẻo . Mochi có thể được nướng, nhúng vào nước sốt, hoặc làm ngọt bằng topping gọi là kinako.
Daifuku là một món tráng miệng được làm từ viên bánh dày mochi và được nhồi nhân bên trong bằng anko với lớp đệm bằng tinh bột ngô hoặc khoai tây để giữ cho chúng không dính vào nhau. Ngoài ra, daifuku còn có các loại nhân khác như dâu tây, kem ngọt, mứt mơ, hạt dẻ xay nhuyễn, cà phê hoặc kem caramel để làm cho món bánh thêm hấp dẫn và đa dạng.
Dango với cái tên mỹ miều là “Đoàn tử” rất giống với bánh trôi Việt Nam, là một loại bánh được làm từ mochiko. Đây là loại bột gạo tương tự như mochi nhưng cách làm chúng có phần khác biệt đôi chút. Không giống như mochi, dango có thể được làm từ nhiều loại bột và không cần phải giã nhỏ. Dango được ăn quanh năm, với các loại dango khác nhau có tên riêng tùy vào mùa hoặc lễ hội. Loại dango phổ biến là mitarashi dango, được nhúng một lớp siro ngọt dẻo.
Bánh Dorayki không hề xa lạ, đó chính là chiếc bánh rán yêu thích của chú mèo máy Doraemon trong bộ truyện tranh huyền thoại cùng tên. “Dora” trong tên bánh nghĩa là cái cồng chiêng, do đó bánh có tên gọi dễ thương là “bánh rán cồng chiêng”. Lịch sử ghi lại bánh được tạo ra trong giai đoạn Taisho (1912 – 1926) và trở thành món bánh phổ biến tại Nhật Bản. Bánh rất ngon với bề ngoài giống bánh bao, bên trong có lớp nhân đậu đỏ quyện với lớp vỏ tròn, mịn dẹt và mềm xốp, được nướng lên thơm phức. Ngoài nhân đậu đỏ, ẩm thực hiện đại ngày nay đã mang lại nhiều phiên bản mới lạ cho bánh như nhân matcha, cà phê, kem, hạt dẻ
Taiyaki là món ăn hàng rong phổ biến ở Nhật Bản. Bột bánh pancake truyền thống được đổ vào khuôn cá tạo thành vỏ bánh có hình thù cá tráp biển hoặc cá hồng. Đây là loại cá được cho là dấu hiệu của sự may mắn ở Nhật Bản. Bên trong bụng cá là nhân bột đậu đỏ, sữa trứng, sô cô la, khoai lang, kem, trái cây hoặc thậm chí các loại thức ăn mặn như xúc xích, phô mai, và nhiều loại nguyên liệu khác.
Anko là một hỗn hợp ngọt ngào của đậu azuki. Đậu azuki là một nguyên liệu phổ biến để tăng vị ngọt cho món tráng miệng trước khi đường có mặt tại Nhật Bản. Anko được sử dụng như topping hoặc làm đầy phố biến cho các món tráng miệng Nhật Bản. Ngoài ra thì anko cũng có thể ăn ngoài như một món tráng miệng phụ.
Món parfait (tráng miệng mát lạnh từ kem, trái cây và các loại hạt) đâu chỉ có ở Pháp. Tại Nhật Bản cũng có parfait nhưng chúng đã được điều chỉnh theo khẩu vị của Nhật và trở thành món tráng miệng phổ biến gọi là Anmitsu. Anmitsu được làm từ thạch agar-agar nấu chảy trong nước hoặc nước ép trái cây tạo thành gelatin. Sau đó chúng được múc vào bát cùng với anko, đậu Hà Lan, kem và nhiều loại trái cây như đào, dâu tây, dứa, anh đào và quýt không hạt. Bên trên cùng được phủ một lớp siro đường đen Kuromitsu.
Bánh crepes là món tráng miệng ngon miệng và nhẹ nhàng mà bạn có thể gặp ở bất cứ đâu trên đường phố Nhật. Bánh thường cuộn thành hình nón và bọc trong giấy để dễ dàng mang theo. Crepes được phủ đầy các loại toppings như trái cây tươi, kem, kem đánh bông, các loại hạt xắt nhỏ… Đây là một món ăn được rất nhiều bạn trẻ Nhật yêu thích.
Higashi là một món tráng miệng hảo hạng của Nhật Bản không chứa nguyên liệu tươi. Chính vì thế mà chúng có thời hạn sử dụng lâu dài. Higashi là món tráng miệng lạ mắt và độc đáo, nó có thể được phục vụ chính thức trong các thiết lập như trà đạo. Chúng thường là những viên kẹo nhỏ nhiều màu sắc được nặn thành nhiều hình thù khác nhau. Nguyên liệu chính của higashi là đường hoặc bột đậu nành được nghiền mịn của Nhật Bản.
Namagashi là một món bánh tráng miệng truyền thống của Nhật Bản. Chúng được phục vụ trong các buổi trà đạo với nhiều hương vị ngọt tươi khác nhau. Thông thường, namagashi và higashi được phục vụ cùng nhau.