Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Campuchia không chỉ nổi tiếng về những địa điểm thu hút khách du lịch, những khung cảnh nên thơ xao xuyến lòng người mà nơi đây cũng được nhiều người biết đến như một thiên đường ẩm thực. Từ những món ăn dân dã, món ăn đường phố cho tới những thực đơn sang trọng của các nhà hàng sẽ cho bạn khám phá được rõ hơn nền ẩm thực đặc sắc của người dân Khmer hơn. Nếu đã có dịp tới vương quốc Campuchia thì đừng bao giờ bỏ qua những món ăn ngon mà Justfly gợi ý dưới đây nha, đảm bảo bạn sẽ không phải thất vọng đâu.
Campuchia không chỉ nổi tiếng về những địa điểm thu hút khách du lịch, những khung cảnh nên thơ xao xuyến lòng người mà nơi đây cũng được nhiều người biết đến như một thiên đường ẩm thực. Từ những món ăn dân dã, món ăn đường phố cho tới những thực đơn sang trọng của các nhà hàng sẽ cho bạn khám phá được rõ hơn nền ẩm thực đặc sắc của người dân Khmer hơn. Nếu đã có dịp tới vương quốc Campuchia thì đừng bao giờ bỏ qua những món ăn ngon mà Justfly gợi ý dưới đây nha, đảm bảo bạn sẽ không phải thất vọng đâu.
Một trong những món ăn độc đáo và góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực của Campuchia là món Amok - trở thành món ăn biểu tượng khi nói đến ẩm thực đất nước chùa tháp. Amok là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: Philê thái hạt lựu, nước cốt dừa, trứng, nước mắm và đường cọ, Kroeung - một loại bột làm từ gia vị giã nhỏ và các thành phần khác như bột nghệ, vôi kaffir, sả và hẹ. Chúng hòa quyện tạo ra hương vị độc đáo, vị thanh ngọt của đường thốt nốt, vị béo thơm của nước dừa, mùi thơm của mắm bồ hóc trứ danh cùng với hương vị lá chuối đặc trưng bao bọc bên ngoài.
Nếu bạn muốn có một bữa ăn hải sản tươi ngon thì hãy đến phiên chợ ở thị trấn ven biển Kep - là nơi mà bạn sẽ tìm thấy nó ở nơi tươi nhất và tốt nhất, đặc biệt là món ăn nổi tiếng ở đây là cua. Với những con cua được đánh bắt hàng ngày và được bán hàng ngày ở chợ Cua, một loạt các quán cua và nhà hàng bao gồm cua xào và hạt tiêu - thường là tiêu Campuchia sẽ phục vụ các du khách từ khắp mọi nơi.
Đây là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất và có sẵn trên khắp Campuchia, được rất nhiều du khách trên khắp thế giới ưa thích. Món ăn này được xem là “quốc hồn quốc túy” của Campuchia,nó khá giống với Phở của Việt Nam, nhưng Nom banh chok này sẽ có những hương vị đậm đà bản sắc của người Khmer hơn. Chúng được làm bằng mì gạo mỏng, lá chuối xắt nhỏ, đậu xanh, dưa chuột, bạc hà và húng quế, đứng đầu với cà ri cá xanh.
Một món ngon khác của người dân Campuchia đã chế biến ra là con nhện. Nghe có vẻ rất kinh dị nhưng đây chính là món ăn mà Justfly muốn giới thiệu đến các bạn mà bạn nên thử khi tới vương quốc này. Nó sẽ không còn thô sơ và ghê sợ như lúc ban đầu đâu nên mọi người đừng sợ, nó thường được chiên giòn với ớt, tarantula giòn ở bên ngoài. Skuon, ở giữa Siêm Riệp và Phnôm Pênh là nơi mà phần lớn các loài tarantarant bị bắt bằng tay trong rừng trước khi được bán trên khắp đất nước.
Được chiên trong chảo nóng bởi những người bán hàng rong di động, Num kachay là những chiếc bánh nhỏ, được làm bằng bột gạo nếp và ăn kèm với nước mắm ngọt, cay. Bạn có thể tìm thấy các phiên bản tương tự của món ăn này ở Thái Lan, nhưng công thức được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Thịt lợn và gạo là một trong những món ăn "quốc dân" của Campuchia, và được ăn suốt cả ngày lẫn đêm. Những lát thịt lợn ướp được phục vụ với một phần cơm hào phóng, bên cạnh một miếng trứng tráng, rau ngâm và một bát nước dùng. Đây là một món ăn khá dễ ăn và phù hợp với mọi người, đặc biệt là du khách Việt Nam khi tới đất nước này.
Từ lâu, món cà ri Khmer của người dân Campuchia là đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức. Vị ngọt, bùi, béo và sự hấp dẫn của nguyên liệu chế biến sẽ khiến du khách phải mê mẩn khi một lần thưởng thức món ăn này. Cũng khá giống các loại cà ri thông thường nhưng cà ri Khmer nhẹ nhàng và ít cay hơn nhiều so với các món cà ri được tìm thấy ở Thái Lan và Ấn Độ, được sử dụng các loại gia vị ở dạng lỏng hay được nghiền nát và các loại thảo mộc để giúp món ăn mau ngấm gia vị và ngon hơn. Nó thường được dùng kèm với cơm hoặc bánh mì.
Với nền ẩm thực có đôi chút nét tương đồng với ẩm thực Việt Nam thì chắc hẳn có rất nhiều người thấy món gỏi xoài xanh này có phần "quen quen lạ lạ" đúng không? Với món này, bạn sẽ thấy nó có vài phần tương tự món gỏi xoài lắc hay xoài dầm bò khô của Việt Nam, tuy nhiên hương vị cũng mới lạ hơn, thân thiện với sức khỏe của bạn hơn với nguyên liệu 90% là các loại rau củ.
Nếu bạn lúng túng thì hãy tránh xa balut - mặc dù điều này có thể khó khăn, vì sự phổ biến của nó đối với người dân địa phương. Balut là phôi được thụ tinh của một con vịt và nó ăn cả con, thường là từ vỏ. Mặc dù không hấp dẫn đối với khán giả phương Tây, balut nổi tiếng là bổ dưỡng và giàu protein.
Không cần những bón ăn quá sang trọng hay là quá phô trương, chỉ cần những món ăn dân giã, truyền thống và gần gũi với con người ở đây đã làm cho bạn cảm thấy thỏa mãn rồi bởi những hương vị đặc sặc, thu hút lòng người này mà chỉ có đất nước này mang lại cho bạn thôi, rất đáng để bạn thử một lần trong đời đấy.