Bùi Nhật Lệ
Travel Expert28/02/2021Nếu hỏi lý do vì sao các du khách nước ngoài chọn Campuchia có lẽ sẽ có vô vàn câu trả lời khác nhau. Vì Campuchia tuyệt đẹp này, vì con người nơi đây thân thiện này, vì văn hóa ở đây cực kì đa dạng và một lý do to đùng không thể không nhắc đến chính là do ẩm thực Campuchia. Một cách rẻ và nhanh chóng để có được một bữa ăn ngon, là lựa chọn thức ăn đường phố ở Campuchia. Từ những món ăn truyền thống đến những thức quà đơn giản, rồi cả những món ăn đường phố nữa chứ, có quá nhiều món ngon để "níu chân" du khách.
Nếu hỏi lý do vì sao các du khách nước ngoài chọn Campuchia có lẽ sẽ có vô vàn câu trả lời khác nhau. Vì Campuchia tuyệt đẹp này, vì con người nơi đây thân thiện này, vì văn hóa ở đây cực kì đa dạng và một lý do to đùng không thể không nhắc đến chính là do ẩm thực Campuchia. Một cách rẻ và nhanh chóng để có được một bữa ăn ngon, là lựa chọn thức ăn đường phố ở Campuchia. Từ những món ăn truyền thống đến những thức quà đơn giản, rồi cả những món ăn đường phố nữa chứ, có quá nhiều món ngon để "níu chân" du khách.
Một bữa ăn sáng phổ biến của người dân địa phương, Kuy teav là một món phở làm từ thịt lợn hoặc xương bò và bún gạo. Cá viên và thịt lợn được thêm vào, và món ăn được phủ lên trên bằng giá đỗ, hẹ xào và hành lá. Nếu đi dọc theo những con phố, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc của những quán phở bên đường. Món ăn này thoạt nhìn không quá cầu kì, chỉ bao gồm một thứ nước dùng đậm đà, những sợi phở dai dai. Bên trên cùng sẽ là những miếng thịt bò được thái lát mỏng, thêm một chút rau thơm nữa là đã có ngay một bát phở thơm ngon chuẩn vị.
Được chiên trong chảo nóng bởi những người bán hàng rong di động, Num kachay là những chiếc bánh nhỏ, được làm bằng bột gạo nếp và ăn kèm với nước mắm ngọt, cay. Bạn có thể tìm thấy các phiên bản tương tự của món ăn này ở Thái Lan, nhưng công thức được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Cũng giống như thịt xiên ở Việt Nam, các quán thịt xiên có mặt ở hầu hết các con phố. Với hương vị đậm đà và thu hút lòng người như thế thì sao mà những du khách cưỡng lạ được chứ. Với những người bán hàng rong nướng thịt trên đường, than nóng từ xe đẩy di động của họ. Nó có thể được ăn ngoài xiên, kèm theo salad đu đủ ngâm, hoặc đặt vào một chiếc bánh mì giòn. Hãy dạo qua một vài quán thịt xiên nướng độc đáo được giới trẻ ưa chuộng ở Campuchia để thêm yêu quý hương vị độc đáo riêng biệt của món ăn đường phố này nhé.
Mì xào có thể được tìm thấy rất nhiều trên khắp Campuchia trong một loạt các hình thức, từ ngắn, dày cho đến trứng mềm hoặc ngay lập tức. Bất kể các loại khác nhau, Mi char là một món ăn nhẹ phổ biến trên khắp Vương quốc, thêm thịt lợn hoặc thịt bò trước khi xào với rau xanh là một lựa chọn phổ biến.
Nếu bạn lúng túng thì hãy tránh xa balut - mặc dù điều này có thể khó khăn, vì sự phổ biến của nó đối với người dân địa phương. Balut là phôi được thụ tinh của một con vịt và nó ăn cả con, thường là từ vỏ. Mặc dù không hấp dẫn đối với khán giả phương Tây, balut nổi tiếng là bổ dưỡng và giàu protein.
Không dành riêng cho người Pháp, ếch là món ăn vặt đường phố phổ biến ở Campuchia, với những người bán hàng thường thấy mang theo cả ếch, xiên que và bị nướng thịt. Trong khi phần lớn những con lưỡng cư này nhỏ, chúng ngon ngọt và mềm, và thường được chiên trong ớt cho một cú đá bốc lửa.
Những chiếc xe đẩy đường phố với những chiếc nồi hấp có thể nhìn thấy dọc theo vỉa hè của Campuchia đang mang những chiếc bánh mì thịt lợn hấp, một món ăn phổ biến vào buổi chiều. Đây quả là món ăn cứu những cơn đói bụng cho những ai chưa kịp ăn buổi trưa, vừa dễ ăn vừa đậm đà. Được nhồi với thịt lợn và trứng, và luôn được ăn nóng tốt nhất.
Là món ăn đường phố phổ biến ở Campuchia với độ giòn thơm lạ miệng. Nếu quả chuối tươi dễ gây đầy bụng thì khi kết hợp cùng vỏ bột giòn giòn lại khiến người ta muốn ăn mãi không thôi. Quả chuối dày thịt, cán đều và nhúng qua bột. Sau khi chiên ngập dầu sẽ tạo nên lớp vỏ vàng và mang hương vị hoàn toàn mới lạ. Hương vị bình dân là thế nhưng lại góp thêm phần đặc sắc cho ẩm thực đường phố Phnom Penh.
Các món nước trái cây ngâm này không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn thực sự giúp bạn thanh nhiệt giải độc hiệu quả trong ngày hè nắng nóng khi ở vương quốc này. Trái cây ngâm được phục vụ bởi xô tải trên bất kỳ đường phố nào trên khắp Campuchia. Từ đu đủ và táo đến dưa chuột và ổi, đồ ăn nhẹ được phục vụ trong một túi nhựa, cùng với một túi nhỏ nước chấm làm từ muối, đường, ớt và nước mắm.
Thịt lợn và gạo là một trong những món ăn "quốc dân" của Campuchia, và được ăn suốt cả ngày lẫn đêm. Những lát thịt lợn ướp được phục vụ với một phần cơm hào phóng, bên cạnh một miếng trứng tráng, rau ngâm và một bát nước dùng. Đây là một món ăn khá dễ ăn và phù hợp với mọi người, đặc biệt là du khách Việt Nam khi tới đất nước này.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn