Bùi Nhật Lệ
Travel Expert24/10/2023Cơm lam là một món ăn đặc sản đầu tiên mà bạn có thể thưởng thức khi tới Hòa Bình. Cơm lam tại đây lại có một hương vị rất riêng bơi nó được người dân chế biến từ gạo cao cấp vô cùng thơm và dẻo.
Chính nhờ vào các bước chế biến công phu vậy nên khi thưởng thức món cơm lam, bạn sẽ cảm thấy mùi gạo thơm, vị dẻo và vị béo mà nước dừa mang lại. Bảo đảm bạn sẽ thích thú khi ăn cơm lam tại đây cho mà xem.
Thịt trâu nấu lá nồm là món ăn đặc sản Hòa Bình được lòng các du khách nhất nhờ vào hương vị thơm ngon lạ miệng. Món ăn này có hương vị rất riêng, đặc trưng của vùng Tây Bắc.
Để có thể chế biến món ăn này, người làm phải tốn rất nhiều công sức. Trước hết phải sơ chế thịt trâu như đã làm với thịt lợn mán (thui vàng lớp da và cạo sạch lông) sau đó mới đem thịt đi bung mềm rồi thái miếng và cho vào hầm cùng với gạo và lá lồm – một loại lá chua của Hòa Bình.
Măng chua nấu thịt gà là một món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc vào mùa lạnh. Gà Lạc Sơn và măng rừng tươi ngon là hai loại đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình, người dân bản địa đã khéo léo khi kết hợp hai nguyên liệu đặc trưng của vùng đất nơi đây để tạo nên món ăn hài hòa cả hương vị lẫn thanh sắc – măng chua nấu thịt gà.
Điểm độc đáo của món xôi nếp nướng này chính là được làm từ loại gạo nếp ở nướng Mai Châu và được nấu với nhiều màu sắc rực rỡ. Màu sắc của xôi hoàn toàn làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất nên khi ăn vừa ngon mà lại vừa bổ dưỡng nữa.
Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc vào mỗi dịp lễ Tết, hội hè. Bạn nhớ hãy thử món ăn mang đậm nét văn hóa độc đáo của vùng đất này khi có dịp ghé tới nơi đây nhé!
Rượu cần là một món đặc sản thích hợp mang về làm quà cho người thân, bạn bè và sếp. Bởi vì rượu cần Hòa Bình rất đặc trưng, nó không chỉ có vị đắng nhẹ và còn có thêm vị chua chua, ngọt ngọt, uống rất cuốn.
Người dân bản địa thường dùng rượu cần để chiêu đãi khách quý vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Rượu hết đến đâu nước lại được thêm vào miệng vò sao cho mặt nước trong vò rượu lúc nào cũng mấp mé chực tràn miệng. Tục uống rượu cần cũng thể hiện phong cách chất phác, thật thà của người Mường.
Nhiều du khách khi đến thăm Hòa Bình rất yêu thích món lợn mán thui luộc. Được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình, tới với mảnh đất này mà bạn không thử món ăn này thì tiếc hùi hụi luôn đó. Món ăn này được làm từ thịt lợn rừng được nuôi thả tự nhiên trên các lưng đồi nên bảo đảm thơm và chắc thịt. Hơn nữa công đoạn chế biến cũng vô cùng công phu, khó mà chúng ta có thể làm được.
Món đặc sản tiếp theo mà bạn có thể thử khi đến Hòa Bình chính là thịt lợn muối chua. Không giống với những món thịt muối chua ở các vùng miền khác, thịt lợn muối chua Hòa Bình mang trong mình hương vị riêng biệt, được chế biến dựa theo công thức độc đáo và gia truyền mới tạo ra được.
Tỏi tía cũng là một món đặc sản hấp dẫn được nhiều du khách tìm đến khi đi du lịch Hòa Bình. Tỏi ở đây đặc biệt là vì tép tỏi có màu vàng nhưng củ thì nhỏ, thơm và nhiều dầu, vị cay nồng rất đặc trưng.
Hơn nữa chỉ có ở xã Loo’ng Luông tại huyện Mai Châu mà thôi. Vậy nên nếu như bạn muốn mua tỏi tía thì nên đến đây để mua được về làm quà cho bạn bè và người thân nhé. Khi chế biến các món ăn mà có thêm tỏi tía sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều đó.
Chả cuốn lá bưởi là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng tại Hòa Bình. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy món chả này vô cùng độc đáo bởi nó được chế biến công phu ở phần nhân, bởi nhân của món ăn này chính là thịt thái hình con chì, được bọc lá bưởi lại rồi mới mang đi nướng bằng kẹp tre.
Nhắc đến đặc sản Hòa Bình thì món cá nướng đồ là một trong những món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử khi đến đây. Những mẻ cá thiểu, ngão sẽ được tẩm ướp muối tiêu và nướng. Sau đó sẽ được bày lên lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt. Thịt cá ngọt, dai và thơm một hương thơm khó tả.
Hòa Bình có rất nhiều loại măng khác nhau, từ nhỏ như ngón tay cho tới to như bắp chân. Mỗi một loại sẽ có cách chế biến và hương vị khác nhau. Vào độ tháng 3 sẽ dễ mua được loại măng này. Măng đắng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như xào, luộc, nấu xương hay nấu với vịt, thịt lợn đều ngon.
Đến với Hòa Bình, chắc chắn bạn sẽ nhớ tới cam Cao Phong phải không nào? Cam ở đây nổi tiếng bởi nó vừa thơm ngon lại vô cùng mọng nước. Khi ăn vào sẽ thấy ngọt chứ không có vị chua hay chát đâu nhé. Loại cam này cũng rất ít hạt nữa.
Cam Cao Phong gồm có cam lòng vàng, cam xã Đoài, quýt Tân Châu, tạo nên thương hiệu cam nổi tiếng mà chỉ có tại vùng Cao Phong mới cho ra được những trái cam ngon tuyệt.
Đây là một loại quả đặc sản tại vùng đất Hòa Bình và nó còn có một cái tên khác là quả mướp rừng. Loại quả này chỉ có ở vùng cao với khí hậu trong lành. Điểm độc đáo là khi chế biến và ăn nó sẽ đem lại nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe của con người.
Măng là một thực phẩm dễ ăn và cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Măng ở đây được chế biến và phơi sấy vô cùng cẩn thận, thủ công hoàn toàn nên vừa bảo đảm an toàn lại thơm ngon, hấp dẫn.
Canh loóng cũng là một món ăn hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức khi đến với Hòa Bình. Nó rất dễ chế biến và cũng đơn giản về mặt nguyên liệu chứ không cầu kỳ như nhiều món khác. Và khi nấu cũng cần canh thời gian cẩn thận mới có thể làm ra được món canh ngon được.
Top 15 món ăn đặc sản Hòa Bình đã được Justfly giới thiệu chi tiết đến bạn rồi. Hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức hết những món ăn vùng Tây Bắc để thấy được sự tinh túy trong ẩm thực Hòa Bình và đừng quên mua chút quà về biếu mọi người nhé!
Du lịch Hòa Bình
Tour Hòa Bình
Lưu trú Hòa Bình
Điểm đến nổi bật khác