Nguyễn Quang Trung
Travel Expert22/12/2023Ngoài phở, bún thang là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến du lịch ở thành phố cổ kính này. Đối với người Hà Nội, bún thang một phần là tuổi thơ và cuộc đời họ, còn với du khách thập phương, đây là món ăn gây thương nhớ. Nếu có dịp đến Hà thành, nhất định không được bỏ qua top quán bún thang sau đây.
Ngoài phở, bún thang là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến du lịch ở thành phố cổ kính này. Đối với người Hà Nội, bún thang một phần là tuổi thơ và cuộc đời họ, còn với du khách thập phương, đây là món ăn gây thương nhớ. Nếu có dịp đến Hà thành, nhất định không được bỏ qua top quán bún thang sau đây.
Vị trí đầu tiên trong list các quán bún thang ngon nức danh xứ Bắc này phải kể đến quán bún thang Cầu Gỗ Bà Đức. Không cầu kì hoa mỹ mà chân chất đến mộc mạc từ cái tên quán, bún thang quán Bà Đức vẫn luôn là điểm đến của thượng khác khắp nơi đổ về Hà Nội và cả người dân xứ này.
Quán bún Bà Đức nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Cầu Gỗ, ở đây phục vụ 2 món chính là bún thang và bánh tráng cuốn. Có lẽ, bún thang Bà Đức chiều lòng được nhiều khách hàng sành ăn bởi tinh tế từ nước dùng, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến và sự khéo léo từ người đầu bếp. Nước dùng phải được hầm từ xương từ đếm hôm trước, để nguội rồi cho vào tủ lạnh để đông, sáng hôm sau đem vớt bỏ phần bọt bên trên, giữ lại phần nước dùng tinh khiết bên dưới, đun với lửa vừa phải, không được đun lửa quá to.
Một bát bún thang ở đây gồm có giò lụa, thịt gà, nấm hương, củ cải, trứng tráng, thêm chút hành lá và rau răm, mọi nguyên liệu đều được thái nhỏ đến tỉ mỉ và cầu kỳ. Tất cả nguyên liệu đều được xếp gọn và đẹp mắt trong bát, chỉ cần thêm nước dùng nóng là đã dậy mùi hương, thêm một chút chanh, mắm, muối và tương tùy theo khẩu vị từng người. Từ nguyên liệu sạch, tươi ngon đến nước dùng ngọt thanh, tất cả hài hòa trong một bát bún thang đậm vị Hà Nội khiến kẻ sành ăn không muốn về.
Địa chỉ: Quán bún thang Bà Đức số 48 Cầu Gỗ, Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7:00 - 23:00
Giá: 30.000 VND - 55.000 VND/bát.
Nằm ở 29 Hàng Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội, quán bún thang 29 Hàng Hành là điểm ghé chân quen thuộc của nhiều du khách khi đi dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm. Bún thang là món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ của người đầu bếp, từ khâu thái giò lụa, tráng trứng thành lớp mỏng rồi thái mỏng tang, lườn gà xé nhỏ, các loại gia vị đi kèm như rau răm, hành lá, tỏi ớt...đều rửa sạch sẽ cho kèm vào bát...Quán bún thang 29 Hàng Hành đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó của một bát bún ngon.
Nước dùng ở thanh khiết, ngọt nhẹ, hương vị thanh tao, màu sắc bắt mắt từ màu xanh của rau, của hành, màu vàng của thịt, của trứng, màu hồng nhạt thơm phức giò lụa, màu trắng nõn của sợi bún, màu đỏ au của tôm xé nhỏ...Tất cả quyện trong nước dùng thơm ngon, đượm mùi tôm khô, nấm hương. Khi ăn, thượng khách trộn đều tất cả các nguyên liệu trong bát bún để cảm nhận trọn vẹn nhất, hài hòa nhất hương vị của Hà Nội trong một tô bún thang 29 Hàng Hành.
Địa chỉ: 29 Hàng Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6:00 - 21:30
Giá : 20.000 VND - 33.000 VND/bát
Không nằm ở vị trí trung tâm và nhiều khách du lịch qua lại như phố Hàng Hành, quán bún thang này nằm khiêm tốn ở một con ngõ trên đường Giảng Võ nhưng lại được nhiều người “rủ tai” nhau ghé thăm.
Điểm đặc biệt nhất của bún thang này là vẫn còn giữ nguyên được hương vị Hà Nội thời “tem phiếu”. Nước dùng quán bún thang 144 D2 Giảng Võ trong vắt, ngon ngọt tự nhiên, dậy hương, sợi bún trắng nõn, thịt gà và trứng mềm, dễ ăn. Ăn bún thang 144 D2 Giảng Võ một lần chắc chắn nhớ mãi, mãi hương vị cay nồng của tỏi ớt, vị thanh ngọt trong veo của nước dùng và vị của thành phố phồn hoa này trong từng thớ bún, chắc chắn sẽ níu chân du khách không muốn rời.
Địa chỉ: Số 144 D2 Giảng Võ
Giờ mở cửa: 7:00- 23:00
Giá: 30.000 VND - 40.000 VND/bát
Cái tên bún thang Quán Duy chẳng còn xa lạ gì với nhiều người ở con phố Hoàng Ngọc Phách. Nếu có dịp đi ngang con phố này, cứ hỏi bất cứ người dân nào về quán bún thang Quán Duy, nhất định bạn sẽ tìm được đến tận nơi.
Điểm đặc biệt quán này chỉ mở vào buổi sáng nên thượng khách đến rất đông, không gian quán tuy nhỏ nhưng sạch sẽ và thoáng mát. Nói về hình thức thì bún thang ở đây khỏi chê, cách bài trí và sắp xếp nguyên liệu trong bát bún vô cùng bắt mắt, kích thích vị giác người thưởng thức.
Địa chỉ: 42 Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6:00 - 13:30
Giá tham khảo: 30.000 VND - 50.000 VND/bát
Một địa điểm quán bún thang nữa tọa lạc ngay giữa khu vực nhộn nhịp bậc nhất của Hà thành. Quán bún thang phố cổ tại 698 Lạc Long Quân có không gian quán rộng, cách bài trí sang trọng, hiện đại, đặc biệt đội ngũ nhân viên rất nhiệt tình và nhanh nhẹn, đảm bảo du khách sẽ hài lòng hết nấc.
Bún thang Phố cổ mang đậm hương vị Hà Nội xưa cũ, đó là lý do vì sao đây là một trong những món ăn truyền thống Hà Nội rất được yêu thích. Bún được trần qua nước dùng kỹ trước khi cho vào bát, tất cả các nguyên liệu khác đều được thái nhỏ, sắp xếp đẹp mắt trong một tô bún như một “bức tranh” ẩm thực vui mắt. Nước dùng thơm thơm, nhiều nhân, đậm đà chắc chắn sẽ làm bạn ăn một lần nhớ mãi.
Địa chỉ: Số 698 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6:00 - 14:00
Giá tham khảo: 35.000 VND/bát
Không nằm trong khu phố tấp nập và ồn ào, đông đúc người qua lại, quán bún thang Hạ Hồi nằm trong một con ngõ nhỏ, tách biệt với Hà Nội bên ngoài. Thưởng thức bún thang ở đây, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của Hà Nội những năm đầu thế kỉ 21.
Bún thang Hạ Hồi có nước dùng thơm phức, trong veo, thoang thoảng mùi tôm, mùi gà, bên trên điểm một ít trứng thái nhỏ, thịt gà xé lát, một ít nấm hương cho dậy mùi và một vài lát củ cải giòn giòn. Quán chỉ mở từ sáng đến trưa nên nếu bạn muốn thưởng thức hương vị Hà Nội của những năm đầu thế kỷ 21, hãy đến quán thật sớm. Quán bún thang Hạ Hồi nổi tiếng bởi cô chủ ở đây rất nhiệt tình, dễ thương, thân thiện với khách nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi đến đây.
Địa chỉ: Số 11 Hạ Hồi, Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6:00 - 23:00
Giá tham khảo: 25.000 VND - 55.000 VND/suất
Quán bún thang 11 Hàng Hòm không còn xa lạ gì với nhiều người khi đến du lịch Hà Nội và cả người dân xứ này. Bún thang Hàng Hòm được nhiều người yêu thích và không bao giờ lọt ra ngoài khỏi những món ngon Hà Nội khi đến đây.
Bún thang ở đây ngon từ nguyên liệu đến nước dùng đậm đà, bát bún đầy đặn, hấp dẫn đủ vị từ trứng thái mỏng, thịt gà mềm dai, giò lụa thơm thoang thoảng và củ cải dầm vị thanh ngọt, giòn giòn.
Đặc biệt, mặc dù nằm ở khu vực đông du khách nước ngoài nhất ở Hà Nội nhưng giá một bát bún thang ở đây vừa phải, rất phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên nên quán được rất nhiều người lui tới.
Với thời tiết Hà Nội bắt đầu trở đông, thưởng thức một bát bún thang ấm nóng vừa bê ra, hương thơm tỏa ra từ các nguyên liệu hòa lẫn trong nước dùng thơm phức, chắc chắn bạn sẽ muốn ở lại Hà Nội mãi thôi.
Địa chỉ: Số 11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6:30 - 21:30
Giá tham khảo: 20.000 VND - 33.000 VND/bát
Thêm một địa điểm quán bún thang ngon nức tiếng xứ kinh kỳ này nằm ở Hoàn Kiếm, nếu bạn một lần ghé chơi Hồ Gươm, nhất định không được quên địa điểm này nhé.
Bún thang Lãn Ông nổi tiếng với không gian sạch sẽ, thoáng mát, mang lại sự thoải mái khi du khách đến ăn. Có lẽ bí quyết níu chân được nhiều thực khách của bún thang Lãn Ông nằm ở khâu chế biến nước dùng. Nước dùng được hầm từ xương gà, khi đun, giữ lửa nhỏ đều, người nấu liên tục hớt bọt để nước dùng đạt đến độ trong veo, vị thanh khiết. Một bát bún thang chuẩn vị không thể thiếu các nguyên liệu như trứng, giò lụa, thịt gà và các gia vị đi kèm như tỏi, ớt, rau răm, hành lá, hạt tiêu và chút mắm tôm cho dậy hương Hà Nội.
Địa chỉ: 16 Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7:00 - 22:00
Giá tham khảo: 25.000 VND - 35.000 VND/suất
Địa chỉ tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là một quán bún nổi tiếng nằm trên đường Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Quán này không chỉ nổi tiếng về bún thang mà còn nhiều món khác nữa nhưng bún thang được xem là món “truyền thống” nhất ở quán này vì đã nổi tiếng từ lâu.
Bún ở đây được chọn rất kỹ trước khi chế biến, sợi bún trắng, mềm và dai, còn thoang thoảng mùi lá chuối bọc ngoài, trước khi cho vào bát đã được người đầu bếp chần qua với nước dùng nên rất mềm và thơm. Tất cả các nguyên liệu đi kèm trong bát bún đều được thái hoặc xé nhuyễn vừa ăn, bài trí sắp xếp đẹp mắt, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn rồi.
Quán bún thang Tô Hiệu chỉ mở vào buổi sáng nên nếu bạn không muốn bỏ qua địa chỉ này thì hãy cố gắng đến thật sớm nhé, giá một bán bún ở đây cũng vừa phải nên chắc chắn thực khách sẽ muốn ghé nhiều lần hơn nữa.
Địa chỉ: 110B7 Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6:00 - 10:00
Giá tham khảo: 30.000 VND - 40.000 VND/bát
Điều đặc biệt trên đường Đào Tấn yên tĩnh có rất nhiều quán ăn ngon nhưng bún thang số 56 - 58 Đào Tấn có một điều gì đó rất riêng giữ chân thực khách. Theo chủ quán, bún thang Ngọc Tuyền đã có từ bao đời và cứ “cha truyền con nối” cái nghiệp “giữ hương” cho Hà Nội này.
Công thức gia truyền của gia đình cùng đơn giản lắm, chỉ là cầu kỳ, tỉ mỉ trong khâu lựa chọn 20 nguyên liệu cho một bát bún thang, có những nguyên liệu chỉ dùng 1 chút thôi nhưng nhất định không thể thiếu. Thế mới thấy được sự tài hoa, khéo léo và tỉ mỉ của người đầu bếp, mà nói bún thang là sự tinh tế của người Hà Nội quả không sai.
Địa chỉ: 56 - 58 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 8:00 - 22:30
Giá tham khảo: 35.000 VND - 66.000 VND/suất
Bún thang là thức quà tinh tế từ Hà Nội không phải ai cũng có thể thưởng thức được, phải là người tinh tế biết xuýt xoa, biết cảm nhận, không thể vội vàng mà ngấu nghiến thức quà này. Phải thế mới nói bún thang gói gọn sự tinh tế và tỉ mỉ của thành phố và con người nơi đây. Hi vọng, toplist mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được quán bún thang ưng ý nhất khi ghé du lịch Hà Nội.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn