Bùi Nhật Lệ
Travel Expert18/12/2023Mọi người vẫn thường hay nói cách nhanh nhất để chiếm được trái tim của một chàng trai là thông qua những món ăn ngon. Và nếu Hà Nội được ví như một cô gái thì chắc có lẽ rất nhiều chàng trai đang đem lòng nhớ thương cô gái ấy. Đến Hà Nội ngoài việc thăm quan các địa điểm nổi tiếng có từ lâu đời, nhìn ngắm 36 phố phường cùng những con đường đầy chất thơ, bạn nhất định phải thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây, bởi những món ngon ấy thật sự đã làm cho không ít người phải vấn vương, có những người con Hà Nội và cả những người khách nơi xa từng ghé thăm thủ đô. Ngay bây giờ hãy để Justfly giới thiệu cho bạn những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến với Hà Nội bạn nhé!
Mọi người vẫn thường hay nói cách nhanh nhất để chiếm được trái tim của một chàng trai là thông qua những món ăn ngon. Và nếu Hà Nội được ví như một cô gái thì chắc có lẽ rất nhiều chàng trai đang đem lòng nhớ thương cô gái ấy. Đến Hà Nội ngoài việc thăm quan các địa điểm nổi tiếng có từ lâu đời, nhìn ngắm 36 phố phường cùng những con đường đầy chất thơ, bạn nhất định phải thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây, bởi những món ngon ấy thật sự đã làm cho không ít người phải vấn vương, có những người con Hà Nội và cả những người khách nơi xa từng ghé thăm thủ đô. Ngay bây giờ hãy để Justfly giới thiệu cho bạn những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến với Hà Nội bạn nhé!
Đứng đầu trong danh sách những món ngon Hà Nội đương nhiên không món nào xứng đáng hơn ngoài Phở - hương vị giữ hồn đất Thăng Long. Phở vốn dĩ là một món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam và phở Hà Nội lại càng đặc biệt hơn như nhà văn Thạch Lam đã viết trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường”: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”.
Ngoài các quán, hàng phở cố định, Hà Nội còn có “phở gánh” đó là những người bán phở dạo. Trên đôi quang gánh của họ, một bên là thùng hàng tự chế có đủ nguyên liệu để chế biến món phở và bát, đĩa, đũa, thìa; bên kia là nồi nước dùng đặt trên một bếp than. Ngồi thưởng thức một bát phở nóng vào buổi sáng sớm và ngắm nhìn Hà Nội bắt đầu một ngày mới sẽ là một thú vị nho nhỏ trong chuyến hành trình ghé thăm Hà Nội của bạn đó.
Phở Hà Nội thật sự là món ăn làm níu chân biết bao du khách phương xa, là một nỗi nhớ da diết của bao người con đang xa quê, chính vì vậy bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này khi đặt chân đến thủ đô. Nếm thử hương vị của Phở Hà Nội và bạn sẽ tự có câu trả lời vì sao món ăn này lại được yêu thích đến vậy!
Địa chỉ các quán phở nổi tiếng:
Phở “Bát Đàn” tọa lạc tại 49 Bát Đàn.
Phở “Thìn” nằm tại số 13 Lò Đúc.
Phở “Sướng” tại 36B Mai Hắc Đế.
Phở “Nhớ” ở số 27 Huỳnh Thúc Kháng.
Là một món ăn đặc biệt dân dã, bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức, tuy nhiên bún chả lại gây thương nhớ và khiến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực phải mê say. Không có một mốc chính xác để ghi lại lịch sử ra đời của bún chả, cũng chưa biết món ăn này được sáng tạo bởi ai.
Bao nhiêu năm rồi, cuộc sống có nhiều đổi thay, sự xuất hiện của các cao lương mỹ vị khác ngày càng nhiều. Song món Bún chả của Hà Nội vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống. Đó là một món ăn đầy nghệ thuật, từ nghệ thuật quạt chả trên than hoa đến nghệ thuật pha nước chấm.
Bún chả nổi vị nhờ vào bát nước mắm không mặn, giấm pha rất vừa ăn, thêm một tí hạt tiêu, tỏi ớt và dưa góp, thịt bằm vo viên, thịt miếng nướng được phủ đầy nước chấm thanh đạm, kích thích thị giác lẫn vị giác của thực khách. Bún và rau được để riêng, khách ăn tới đâu thì bỏ vào tô nước chấm đến đó. Cách ăn này khiến mùi vị của bún, rau và thịt đều được tôn vinh trọn vẹn, chẳng thứ nào lấn át thứ nào.
Tuy có thể ăn được vào bất kì lúc nào trong ngày, nhưng người Hà Nội thường ăn bún chả vào bữa trưa. Đặc điểm chọn thời gian thưởng thức này được coi là một trong những nét độc đáo trong “nghệ thuật ẩm thực Hà Nội” đã hình thành từ xa xưa. Việc ngồi trên những bộ bàn ghế nhựa ngoài vỉa hè, xì xụp đĩa bún trắng tinh, mềm mịn bên tô mắm nóng ấm đỏ vàng dường như đã trở nên quá ư thường nhật với người Việt.
Một số hàng bún chả ngon nhất định nên thử một lần như:
Bún chả ngõ 74 – Hàng Quạt
Bún chả Tuyết - Phố Hàng Than
Bún chả Obama
Quán bún chả số 41 Cửa Đông
Có nhiều người cho rằng bún thang rất Hà Nội và đương nhiên có nguồn gốc kinh kỳ. Vốn được ví như “bông hoa ngũ sắc” tràn ngập cả hương, sắc lẫn vị, bún thang thật sự sẽ hấp dẫn bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
Sở dĩ gọi là bún thang vì từ “thang” để chỉ nhiều thành phần cùng phối hợp, như thang thuốc Đông y. Cũng có nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng từ “thang” trong tiếng Hán nghĩa là canh, “bún thang” nghĩa là “bún chan bởi canh”. Do đó, nguồn gốc của bún thang cũng có thể bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà Nội xưa. Có thể giải thích nguồn gốc tên gọi “bún thang” theo nhiều cách khác nhau, nhưng sẽ chỉ có một từ để nói lên sự hấp dẫn, quyến rũ riêng của món ăn này, đó là “Tuyệt vời!”.
Người Hà Nội xưa khi ăn bún thang nhất định phải có chút mắm tôm và tinh dầu cà cuống. Chỉ một lượng vừa phải thôi, bát bún thang cũng dậy mùi thơm đặc biệt, đượm đà và hấp dẫn hơn. Nhưng ngày nay, cà cuống ngày càng hiếm, thế nên tinh dầu càng cuống trở nên vừa đắt đỏ vừa khó tìm. Và hương vị đặc trưng của bún thang Hà Nội dần mất đi, chỉ còn trong ký ức của những con người thế hệ trước với đầy tiếc nuối. Do đó, mắm tôm lại càng quan trọng, như “nét duyên ngầm” níu giữ hương vị tinh túy của bún thang Hà Nội.
Một số quán bún thang ngon ở Hà Nội bạn nên thưởng thức như:
Bún Thang – 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm
Bún thang Hàng Hòm
Bún thang Giảng Võ – D2 Giảng Võ, Quận Ba Đình
Bún thang Hạ Hồi
Là người Hà Nội hay đã từng ghé qua Hà Nội, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua món cháo sườn. Món ăn này gần như trở thành một thức quà không thể thiếu của người dân nơi đây. Nếu như trước kia, cháo sườn thường được ăn vào buổi sáng, khách hàng chủ yếu là các em nhỏ thì hiện tại cháo sườn đã trở thành một món ăn chiều, thậm chí là ăn đêm của nhiều lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ.
Điểm đặc biệt của cháo sườn Hà Nội so với những nơi khác đó là cháo được nấu từ gạo tẻ ngâm nước sau đó đem đi xay bằng cối đá thật mịn, cháo được nấu chín sẽ thật nhuyễn, thật mịn khiến cho nhiều người lần đầu tiên thưởng thức món ăn này phải ngỡ ngàng vì tưởng đây là món ăn dành cho các bé nhỏ.
Cháo sườn là món có thể ăn quanh năm, nhưng một món đồ nóng như vậy vẫn ngon nhất khi được thưởng thức lúc trời vào đông hay, gió thu bắt đầu se se lạnh. Tìm cho mình một nơi để ăn cháo sườn thì không khó, bạn chỉ cần ra đường là đã có thể dễ dàng bắt gặp những quán cháo vỉa hè hay gánh cháo sườn đi rong rồi.
Đầu tiên phải kể đến quán “Cháo sườn cô Là” tồn tại hơn 20 năm giữa lòng Hà Nội, nằm ngay trên vỉa hè giao giữa Lý Quốc Sư và Hàng Bông nên có thể thấy ngay gánh hàng của cô, với 2 khung giờ bán hàng trong ngày vào buổi sáng từ 7:30 đến 11:00 và chiều tầm 3:30 đến 5:30, quán cháo của cô Là không lúc nào vắng khách. Hàng cháo sườn ngõ Huyện thường đông nghịt khách tầm từ trưa cho tới 3h - 4h chiều, chủ yếu thực khách là thanh niên.
Hàng cháo Huyền Anh ở Đồng Xuân thì được xem là đi tiên phong trong phong trào đổi mới cháo sườn. Nghĩa là thay vì thịt băm truyền thống thì hàng này nấu với sườn sụn. Có một hàng cháo nữa nhất định phải kể tới là cháo sườn của một bà cụ ở Hàng Bồ. Đã mấy chục năm, bà cụ bán cháo vẫn ngồi ở góc vỉa hè này. Miếng sườn trong nồi cháo của bà được ninh nhừ đến nỗi, thịt trở nên hồng hồng, mềm tơi ra, tan vào từng thìa cháo.
Hàng cháo sườn trên phố Hàng Điếu cũng là nơi ăn một lần nhớ mãi. Sườn sụn ở đây được chặt khá to, nhưng ăn mềm, cháo thơm mùi gạo mới. Hàng cháo bán qua trưa, đến tầm chiều chiều thì hết.
“Cốm là thức quà đặc biệt riêng của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam”. Đúng thế, Cốm xanh Hà Nội là một món ăn thân thuộc của rất nhiều người dân đất thủ đô, không những thế cốm còn là thức quà đặc sản Hà Nội làm quà giản dị nhưng cũng đầy tình cảm.
Với 2 đến 3 mùa lúa mỗi năm, hầu như cốm đều có quanh năm. Tuy nhiên không ai giải thích được vì sau cốm tháng 9 cuối thu lại ngon đến vậy. Khi thời tiết miền Bắc dần chuyển lạnh sang đông, tinh hoa đất trời kết đọng cũng là lúc người ta thu được cốm xanh. Chỉ có lúa non, đúng thì đúng lứa mới làm ra được cốm xanh Hà Nội. Nếu thu hoạch không đúng thời điểm, cốm sẽ không dẻo và không còn màu xanh vốn có nữa.
Ở Hà thành, người ta lấy chuối tiêu chấm vào cốm để ăn, mùi thơm của cốm hòa cùng vị ngọt của chuối tạo thành một món quà đất trời quý giá. Nếu bạn thích cầu kì hơn chút nữa thì chúng ta có chả cốm dẻo dai nóng hổi, bánh cốm nhân đậu xanh, cốm xào béo ngậy hay chè cốm lá dứa thơm lừng,... Có rất nhiều địa điểm để bạn có thể thưởng thức các món ăn từ cốm hoặc mua một ít cốm về làm quà. Nhưng nếu muốn mua được cốm ngon và đúng vị nhất bạn nên mua cốm làng Vòng, nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy.
Cốm làng Vòng đã có từ lâu đời và phải trải qua nhiều giai đoạn tỉ mĩ, kỳ công để làm ra hạt cốm. Hạt lúa đem rang trên chảo nóng sao cho vừa nở chín mềm mà không quá lửa, vỏ trấu vừa tróc. Sau khi cốm nguội, công đoạn giã cốm bắt đầu. Không những giã để cốm tróc vỏ mà còn phải giã đến khi nào cốm dẻo dính mới đạt.
Bún đậu từ lâu đã được xem như một món ăn quen thuộc và dân dã của người Miền Bắc Việt Nam. Bún đậu vừa có thể ăn làm bữa chính cũng có thể ăn làm bữa phụ đều được. Bún đậu chấm mắm tôm có hương vị thơm ngon khó tả khiến thực khách ai nấy đều xao xuyến với món ăn này.
Một suất bún đậu đầy đủ bao gồm có: bún, nem, đậu rán, chả cốm, thịt luộc, dồi và rau ăn kèm. Tùy vào nhu cầu và sở thích của từng khách hàng mà quán sẽ cho những topping nào vào trong suất bún đậu. Mỗi khi ăn bún đậu, bạn sẽ cảm nhận được sự nóng hổi của miếng đậu giòn tan, chấm với mắm tôm càng đậm đà hơn cả.
Rong ruổi khắp phố phường Hà Nội sẽ không khó để có thể tìm ra được những quán bún đậu truyền thống có từ lâu đời. Bạn có thể tham khảo một số quán bún đậu có tiếng dưới đây:
Bún Đậu Mắm Tôm - Cô Thuỷ Thương Mại
Bún Đậu Mắm Tôm - Tô Hiệu
Bún Đậu Phố
Chả cá Lã Vọng có lẽ đã không còn xa lạ đối với người dân Hà Thành, chả cá ngon, trở thành món ăn hàng ngày vô cùng dinh dưỡng. Chả cá thường được làm từ cá lăng, bởi vì cá lăng là loại cá to, ít xương và thịt thơm ngon.
Chả cá ăn ngon nhất khi đi kèm với bún, mắm tôm, rau thơm. Chỉ cần có đầy đủ những nguyên liệu này là đã có thể đảm bảo được một bữa ăn tuyệt vời với đầy đủ hương vị của một món chả cá đúng nghĩa. Dạo quanh Hà Nội sẽ không khó để bạn tìm được một quán chả cá thơm ngon và ưng ý.
Một số quán chả cá thơm ngon và phù hợp với giá tiền như sau:
Chả cá Lã Vọng: Chả cá Lãng Vọng là một trong những quán cực kỳ nổi tiếng với chất lượng cá không thể chê vào đâu được. Chả cá ở đây được làm từ cá lăng thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị.
Chả cá Anh Vũ: Chả cá Anh Vũ là một thương hiệu chả cá sang chảnh và khá đắt đỏ. Đương nhiên là chả cá sẽ rất ngon, tỉ lệ thuận với mức giá thành của nó. Ăn chả cá ở đây bạn sẽ cảm nhận được hết sự ngon của một món chả cá chuẩn Hà Thành.
Trước đây bánh tôm là một món ăn được bán đầy trên những gánh hàng rong tại đường Thanh Niên, không biết từ bao giờ bánh tôm lại trở thành một món đặc sản Hà Thành mà ai đến đây cũng cần phải thử một lần trong đời.
Bánh tôm được làm từ những nguyên liệu đơn giản, bột và tôm cùng gia vị thêm đậm đà hơn. Nhiều người nhận xét rằng bánh tôm ngon là do cách làm khéo léo của những người làm bánh. Khi ăn sẽ chấm với một thứ nước chấm thần thánh vừa chua chua, lại cay mà cũng có một chút ngọt.
Khi đưa chiếc bánh tôm vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn tan pha thêm vị đậm đà của nước chấm. Thêm sự mềm mại và thơm ngon của con tôm bên trong sẽ khiến độ hoàn hảo của bánh lên mức cao nhất. Chỉ cần đi vòng quanh Hồ Tây bạn sẽ thấy có rất nhiều quán bán bánh tôm nổi tiếng mà giá rất rẻ.
Bánh cuốn cũng là một loại bánh được người dân Hà thành ưa chuộng. Bánh thường được sử dụng để ăn sáng là chính, tuy nhiên vì được làm từ gạo nên cũng có thể sử dụng bánh cuốn để thay cho những bữa chính.
Bản chất của bánh cuốn được làm từ bột gạo hấp, cán mỏng và sau đó sẽ được đem cuộn với nhân thịt, mộc nhĩ. Bánh cuốn thơm từ bên trong nhân, lớp vỏ bánh mỏng và dai khiến người ta chỉ muốn ăn nhiều hơn. Khi ăn, người ta sẽ rải thêm một chút hành khô để bánh đậm đà hơn.
Không khó để có thể tìm được một quán bánh cuốn bất kì ở trên đường phố Hà Nội, một số quán bánh cuốn bạn có thể ghé qua như sau:
Thanh Vân – Bánh Cuốn & Bún Thang
Bánh Cuốn Bà Hanh
Hà Nội vốn nổi tiếng bởi những bài tình ca và những món ăn tại nơi đây như khúc nhạc đệm ngập tràn hạnh phúc. Đến Hà Nội, sống trong không khí của đất thủ đô, thưởng thức những món ăn vốn có từ lâu đời và rất nhanh thôi bạn sẽ phải yêu ngay “cô gái” Hà Nội đầy dịu dàng này đấy!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn