Bàn Thị Linh
Content Writer12/10/2021Mặc dù là một vùng đất chưa quá phát triển về du lịch nhưng An Giang lại là một vùng đất với nhiều món đặc sản ngon khó cưỡng. Cùng JustFly tìm hiểu xem đặc sản An Giang có những món gì ngon trứ danh nhé!
Mặc dù là một vùng đất chưa quá phát triển về du lịch nhưng An Giang lại là một vùng đất với nhiều món đặc sản ngon khó cưỡng. Cùng JustFly tìm hiểu xem đặc sản An Giang có những món gì ngon trứ danh nhé!
Các món ăn có thể thưởng thức ngay khi đến An Giang như:
Cơm Tấm Long Xuyên là một món ăn trứ danh tại An Giang, một khi đã bước chân đến nơi này nhất định phải thử ăn một lần. Mặc dù ở những nơi khác cũng có cơm tấm nhưng cơm tấm ở Long Xuyên lại được làm với công thức khác biệt hoàn toàn. Đặc trưng nhất là khâu ướp nguyên liệu cũng như các trình bày cho dĩa cơm tấm. Thông thường một dĩa cơm tấm gồm có sườn, bì, trứng kho và đồ chua.Bên cạnh đó quán thường cho thêm một bát nước chấm để ăn cùng nếu cần.
Gà đốt ô thum lá trúc là một món ăn trứ danh ở An Giang mà du khách nào đến đây cũng nên thưởng thức một lần. Gà nhất định phải đốt với lá trúc vì lá trúc sẽ làm cho gà có một hương vị không thể lẫn vào đâu được. Gà nướng xong sẽ có màu vàng hấp dẫn, thơm nức vì toàn bộ nguyên liệu đã ngấm đều vào con gà. Gà ăn ngon nhất khi chấm với muối ớt chanh kèm với gỏi bắp khiến hương vị đọng lại lâu hơn.
Bún Cá cũng là một trong những món ngon trứ danh ở An Giang, có lẽ tập trung nhiều quán bún cá nhất là ở Châu Đốc và Long Xuyên. Bún cá ở An Giang mang một dư vị đặc biệt và rất riêng, khi ăn có thể cảm nhận được rõ mùi thơm lừng của nghệ hòa quyện với loại nước dùng đậm đà. Nước dùng hoàn toàn được làm từ xương. Khi ăn bún cá thường sẽ kèm với rau muống bào và bắp chuối là ngon nhất.
Một món ăn sáng khá ấn tượng mà bạn nhất định phải thử khi đến với vùng Bảy Núi. Bánh canh Vĩnh Trung từ trước đến nay đều nổi tiếng là ngon lạ miệng và có mức giá phải chăng. Bánh canh được làm hoàn toàn từ gạo Nàng Nhen, cọng bánh dẹp và rất dẻo dai nên khi ăn có thể cảm nhận rõ được độ dẻo dai của bánh. Bánh canh ăn ngon khi cho thêm hành và ăn kèm cùng với rau sống.
Châu Đốc là xứ sở của thốt nốt nên các món ăn đều có thêm một chút thốt nốt, trong đó không thể kể đến chè thốt nốt. Người Châu Đốc thường rất mến khách, nếu khách đến chơi sẽ mang món chè thốt nốt ra mời. Chè có đặc tính mát lạnh nên ăn mùa nào cũng ngon vô cùng. Bạn sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của nước dừa hòa quyện với cùi của thốt nốt, thật là một món giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức.
Bánh tằm khoai mì là một món ăn tráng miệng dân dã của người dân Nam Bộ và đó cũng là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của trẻ em nơi đây. Bánh tằm khoai mì có tên như vậy bởi vì chúng có hình dáng thon dài và phủ bên ngoài lớp vụn dừa nên rất giống con tằm. Bánh khi ăn sẽ hơi dai, cắn 1 miếng liền cảm nhận được hương vị béo ngậy. Bánh tằm ngon nhất nếu ăn cùng với mè đen rang chín và đường trắng.
Xôi xiêm là món ngon nhất ở Châu Đốc, xôi nổi bật với vị ngọt và béo. Xôi xiêm có nguồn gốc từ Campuchia, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sầu riêng hòa quyện với nước dừa và đậu xanh. Món này cực kỳ phù hợp với những người ưa ngọt.
Châu Đốc không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng, ở đây còn có rất nhiều món ngon mà bạn không nên bỏ lỡ, trong đó có bánh bò. Bánh bò khi chín sẽ có màu vàng vô cùng bắt mắt, ăn sẽ cảm nhận được vị mềm và xốp của bánh, hòa quyện thêm cả hương vị thơm ngon. Bánh bò ăn ngon nhất nếu kết hợp cùng với nước cốt dừa béo ngọt.
Bánh tằm bì là một món ngon không thể bỏ lỡ nếu đến Tân Châu. Bánh tằm bì có điểm nhấn là bì thịt cùng với những viên xíu mại thơm và béo. Bánh tằm được làm từ bột, bánh có độ giòn và béo hơn bánh canh. Bánh tằm ăn ngon nhất nếu kèm với xíu mại và bì, chan thêm chút nước cốt dừa thơm và nước mắm chua ngọt. Ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa các hương vị béo, ngọt, chua, cay.
Cà Na là một món đặc sản ở An Giang, tên của món ăn cũng được đặt theo cách mà người dân chế biến ra món ăn này. Người ta sẽ sử dụng cà na tươi, sau đó đập nát và vắt nước, chà xát để cà na không bị chát. Sau khi đã sơ chế sẽ đem cà na dầm với đường vài tiếng là xong. Cà na nếu ăn chung với muối ớt sẽ cực ngon, vừa giòn vừa ngọt, ăn cực thích.
Cháo bò Tri Tôn nổi tiếng với hương vị vô cùng đậm đà và thơm ngon. Cháo được nấu hoàn toàn bằng gạo lúa mùa “sóc khmer” nên mới tạo ra được nét đặc trưng riêng biệt. Cháo ăn ngon và đậm đà nhất là khi bạn dùng với trái trúc, bạn sẽ cảm nhận được dư vị chua thanh của tô cháo. Trong tô cháo có thịt, thịt mềm khiến người dùng bị u mê.
Đu đủ đâm hay còn gọi là gỏi đu đủ là một món ăn vô cùng độc đáo ở An Giang. Đu đủ đâm sẽ được trộn với các nguyên liệu như: mắm ruốc, ba khía, thịt nướng, hột vịt,... Khi ăn đu đủ đâm bạn sẽ cảm nhận được sợi đu đủ có vị ngọt nhẹ nhàng hòa quyện với một chút vị mặn. Mặc dù có nhiều hương vị khác nhau hòa quyện vào nhưng sẽ khiến bạn rất khó quyên.
Lía Tân Châu là một món ăn đã quá đỗi quen thuộc với người dân ở nơi đây. Lía sẽ được bắt từ dưới sông nên vô cùng tươi. Trong con lía sẽ có phần nước, nếu sử dụng để xào thịt lía sẽ vô cùng thơm ngon. Khi ăn lía bạn có thể lấy từng con cho vào trong chén nước chấm rồi mới đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dân dã và đậm đà không thể cưỡng lại được.
Xôi phồng là một trong những món đặc sản An Giang giúp níu chân du khách chỉ với 1 lần ăn. Xôi sẽ được đem đi chiên vàng ươm và giòn tan. Sau khi đã chiên xong, xôi phồng lên trông giống như trái banh. Xôi phồng ăn ngon nhất khi kèm với gà đốt, chấm cùng với tương ớt hoặc xì dầu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon và giòn tan của xôi.
Một khi đã nhắc đến Châu Đốc người ta sẽ liên tưởng ngay đến các loại mắm nổi bật ở nơi đây. Các món ăn từ mắm ở Châu Đốc vô cùng phong phú và nhất định không thể bỏ qua món lẩu mắm ở nơi đây. Khi ăn lẩu mắm bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của mắm xen lẫn giữa vị ngọt của cá và các loại rau củ, các hương vị hòa quyện lại với nhau tạo nên hương vị vô cùng ấn tượng. Lẩu mắm là một món ăn rất thích hợp để ngồi lại cùng nhau nhậu lai rai và trò chuyện.
Các loại thực phẩm nổi tiếng ở An Giang, đặc biệt là ở Châu Đốc rất thích hợp sử dụng để làm quà.
An Giang có nhiều khô cá, tuy nhiên khô bò cũng là một trong những món ăn được ưa chuộng cực kỳ. Khô bò thường được mua để làm đặc sản mang về tặng bạn bè, người thân. Toàn bộ quy trình làm khô bò đều được làm thủ công và trải qua giai đoạn tẩm ướp vô cùng kỹ lưỡng. Châu Đốc có nhiều loại khô bò, các loại đều có hương vị khác nhau. Khô bò mà nhâm nhi cùng lon bia là ngon nhất.
Châu Đốc là xứ sở của các loại mắm nên mắm Châu Đốc cực kỳ được ưa chuộng. Các loại mắm Châu Đốc đều được làm từ cá nước ngọt, ví dụ như cá lóc, cá linh hoặc cá sặc. Nếu có dịp ra chợ mắm của Châu Đốc bạn sẽ choáng ngợp trước những hàng mắm vô cùng nhiều ở đây. Mắm có nhiều loại và mỗi loại có một mức giá cũng như một hương vị đặc trưng riêng, vậy nên bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại mắm phù hợp với mình.
Thốt nốt là đặc trưng của người đồng bào dân tộc Khmer tại tỉnh An Giang, đặc biệt là ở Châu Đốc. Buổi sáng người ta sẽ trèo lên cây lấy nước thốt nốt sau đó sẽ thắng ra thành đường. Đường thốt nốt thơm, có thể sử dụng nấu ăn hàng ngày, đặc biệt là dùng để nấu chè là cực ngon.
Với top những món đặc sản An Giang trong bài viết này đã đủ để du khách mở “food tour” khắp An Giang. JustFly tin rằng những món ăn này sẽ giúp các bạn có một chuyến đi tuyệt vời nhất!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn