Nên mua gì làm quà khi đi du lịch Đà Nẵng?

Nên mua gì làm quà khi đi du lịch Đà Nẵng?

Nên mua gì làm quà khi đi du lịch Đà Nẵng?

Thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng nằm giữa dải đất miền Trung, điểm dừng chân chẳng thể hoàn hảo hơn với du khách thập phương trong những ngày hè nóng bỏng. Nơi có bãi biển đẹp tuyệt mỹ, khung cảnh thiên nhiên đầy chất thơ, con người thân thân thiện và mến khách. Du khách đến với Đà Nẵng ngoài tham quan các cảnh đẹp còn có cơ hội thưởng thức nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Đến đây, bạn có thể tùy chọn để mua cho mình những món quà ý nghĩa nhất mang về làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Sau đây là một số đặc sản của Đà Nẵng làm quà có ý nghĩa nhất, được nhiều du khách mua nhiều nhất hiện nay.

1. Tré bà Đệ

Sau những giây phút thưởng thức thắng cảnh và ẩm thực đặc sắc của Đà Nẵng, du khách đều muốn mang về cho mình những món quà cho những người yêu thương. Và tré bà Đệ Đà Nẵng luôn tự hào là một trong những đặc sản độc đáo nhất thành phố biển xinh đẹp này. Tré bà Đệ Đà Nẵng là một thương hiệu tré nổi tiếng, được bà Phan Thị Kim Liên đem từ Huế vào.

Tré bà Đệ

Nguyên liệu chính

Có mặt từ những năm 1956, Tré bà Đệ Đà Nẵng với phương châm “lấy chất lượng và uy tín làm đầu” luôn được du khách tin chọn. Nguyên liệu chính để làm nên tré là thịt lợn nạc, ba chỉ lợn và bì thái nhỏ được luộc chín. Sau đó trộn đều với củ riềng, tỏi thái nhỏ và nhiều loại gia vị khác. Rồi được điều vị và ủ lên men theo phương pháp gia truyền. Ủ trong vòng 2-3 ngày là có thể dùng được.

Nếu bảo quản tốt trong ngăn mát, Tré có thể để được đến 15 ngày. Tuy nhiên, tré ủ càng lâu thì vị càng đậm đà, mùi càng thơm, thịt càng thấm vị.

Cách dùng

Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức món tré đậm chất người Đà Nẵng. Mới nhìn thì ai cũng nghĩ ăn tré rất đơn giản là lột lớp lá bên ngoài ra ăn, thì không thể “thấu hiểu” được hương vị thơm ngon của tré. Nếu bạn kết hợp với các nguyên liệu khác thì sẽ đem lại một món ăn hấp dẫn và ngon hơn. Dưới đây là vài cách ăn tré đúng điệu:

  • Đầu tiên các bạn bóc lớp vỏ chuối ra sau đó đặt từng chiếc tré bà Đệ ra đĩa, sau đó trang trí thêm vài quả ớt đỏ và một củ hành tây đã tỉa để đĩa bánh trở lên hấp dẫn hơn. Tiếp theo các bạn chuẩn bị 1 đĩa gia vị muối ớt và nửa quả chanh để chấm, một đĩa gồm rau húng để ăn kèm.

  • Khi ăn cần cho thêm một ít đu đủ, cà rốt, củ kiệu, đậu phộng, tỏi…và đặc biệt phải ăn kèm tương ớt mới ngon.

Với hương vị dai, giòn, thơm, chua của tré nghĩ tới thôi cũng đủ để lên từng cơn thèm rồi. Tré bà Đệ Đà Nẵng quả là một món đặc sản không thể bỏ lỡ đối với du khách. Đối với cánh mày râu các ông, nếu là dịp tết hay ngày lễ, có món Tré trên bàn thì tuyệt vời. Các mẹ, các bà cũng không kém, bỗng dưng trở thành người vợ đảm khi có món tré đãi khách gần xa.

Giá bán

Tré Bà Đệ Đà Nẵng có giá phải chăng khoảng từ 80.000 VNĐ đến 90.000VNĐ, cụ thể:

  • Tré thẩu: 80.000 VNĐ/thẩu (một cái 3,5 lạng)

  • Tré hộp: 85.000 VNĐ/hộp (10 cái 4 lạng)

  • Tré gói: 90.000 VNĐ/chục cái (4,5 lạng)

Giá bán

Bạn có thể thưởng thức và mua Tré Đà Nẵng ở những địa điểm sau đây:

  • 81 Hải Phòng, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

  • Siêu Thị BigC, 255-257 Hùng Vương, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

  • Siêu thị MM Mega, đường Cách Mạng Tháng Tám, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

  • Phòng cách ly Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

2. Mực cơm rim me Đà Nẵng

Món mực rim là hải sản biển Đà Nẵng. Là sản phẩm mang tính đặc trưng về vùng đất và con người Đà Nẵng. Là sản phẩm được tiêu thụ phổ biến ở Đà Nẵng mà không phải nơi nào cũng có. Thường trên hộp mực rim thì sẽ có thêm chữ “Đặc sản Đà Nẵng”. Vì vậy mà khi mua mực rim làm quà tặng, người được tặng sẽ cảm nhận và biết được món quà bạn mang về từ Đà Nẵng.

Mực rim me Đà Nẵng hay còn gọi là mực cơm rim Đà Nẵng. Là một món ăn dễ làm vừa giòn giòn, vừa dai dai, vừa đậm đà hấp dẫn du khách gần xa.

Mực cơm rim me Đà Nẵng

Nguyên liệu chính

Mực rim me Đà Nẵng rất thích hợp làm quà tặng, quà biếu có giá trị cho người thân, bạn bè, hoặc sếp. Mực rim là sự lựa chọn đúng đắn trong bữa cơm gia đình của bạn với cam kết không trộn, không pha, không chất bảo quản, rất hấp dẫn. Để có được món mực rim Đà Nẵng chính hiệu, chúng ta cần phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Từ việc câu mực, phơi khô, vệ sinh cho đến tẩm ướp,… Đã thế mực phải là mực cơm thì mới thơm ngon, ngọt và có hương vị đặc trưng.

Cách dùng

Món mực rim me Đà Nẵng được gọi là đặc sản của Đà Nẵng. Bạn có thể dùng ăn với cơm, có thể dùng làm gỏi xoài hoặc bạn dùng làm món ăn nhẹ, ăn chơi mỗi lúc cần.

Giá bán

Hiện nay, để mua mực rim me có rất nhiều cơ sở bán loại đặc sản này, từ các chợ như: chợ Hàn, chợ Cồn, các siêu thị Đặc sản Đà Nẵng, đến các quán tạp hóa quanh các khu du lịch.

Giá mực rim me giao động từ 40.000 - 145.000 VNĐ/hộp tùy khối lượng và loại mực rim.

Địa chỉ

  • Chợ Cồn, Đà Nẵng: 318 Ích Khiêm, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

  • Chợ Hàn, Đà Nẵng: 119 Trần Phú, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

3. Rong biển Mỹ Khê

Bãi biển Mỹ Khê không chỉ nổi tiếng vì vẻ đẹp mà còn là sản phẩm tự nhiên. Đây là nơi sinh sống của các loại tảo như rong biển vàng, rong biển chân vịt mang lại giá trị xuất khẩu cao.

Khi đến Đà Nẵng nếu như bạn đang phân vân không biết mua gì về làm quà tặng có ý nghĩa. Bạn có thể tham khảo ngay rong biển Mỹ Khê - một món quà vô cùng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng trong rong biển khá cao vì thế nó đáp ứng cho mọi nhu cầu cho bạn và người thân. Với nhiều lợi ích như thế, đặc biệt mang lại một sức khỏe dồi dào cho bạn. Rong biển Mỹ Khê luôn được xem như một món đặc sản làm quà không thể thiếu.

Rong biển Mỹ Khê

Nguyên liệu chính

Theo nghiên cứu gần đây, rong biển chứa hàm lượng vitamin A cao gấp 2 - 3 lần so với cà rốt. Ngoài ra còn có hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò cộng thêm vitamin B2. Trong rong biển có thành phần Alga alkane mannitol, là loại đường có chứa trong rong biển có lượng calo thấp. Điều này rất có lợi cho đường ruộng cũng như thúc đẩy việc tiêu hóa nhanh. Nó sẽ giúp cơ thể bạn sớm loại bỏ những chất cặn bã có hại trong đường ruột.

Ngoài ra, trong rong biển còn chứa một chất rất tốt cho sức khỏe nữa là Fertile clement. Giúp tăng cường việc lưu thông máu cũng như thải độc từ trong cơ thể. Hơn hết, rong biển còn rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì nó có thể giúp họ giảm tình trạng táo bón, rạn da trong quá trình mang bầu.

Rong biển khô Nam Ô có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài bài tiết. Giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột.

Cách dùng

Rong biển Mỹ Khê, người ta có thể dùng để xào với tôm, thịt, hoặc trộn vào món gỏi, rong biển trộn rau răm. Thậm chí nhiều người còn dùng nó để nấu chè. Bởi đây được xem là món thảo dược giải nhiệt mùa hè rất tốt.

Rong biển có dạng sợi dài màu đen, khi ngâm vào trong nước tầm 10 đến 15 phút sẽ nở ra và chuyển sang màu xanh nõn. Do rong biển có mùi tanh, cho nên khi chế biến bạn chú ý loại bỏ bớt mùi khó chịu này, bằng cách ướp thêm một số gia vị gừng, hoặc có thể nấu với những thực phẩm có mùi hương dễ chịu lấn át được mùi tanh của rong biển.

Tiếp đó, đun nước sôi và cho rong biển vào nấu trong thời gian ngắn. Chỉ cần đun trong vòng 5 phút là bạn đã có thể tắt bếp, vì nếu đun quá lâu sẽ làm mất đi vị tươi ngon của rong biển.

Giá bán

Trung bình, rong biển Đà Nẵng có giá bán dao động ở mức 500.000đ/kg. Tuy nhiên, giá cả có thể chênh lệch tùy theo mùa và theo từng địa điểm bán.

Địa chỉ

Các loại rong biển khô được bày bán rất nhiều tại các siêu thị và chợ dân sinh. Tuy nhiên bạn nên lưu ý để chọn được loại rong biển Mỹ Khê chính gốc. Việc chọn mua tại các cơ sở uy tín giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm. Một số cơ sở uy tín ở Đà Nẵng, bạn có thể tham khảo:

  • Chợ Hàn: Số 119 đường Trần Phú, quận Hải Châu.

  • Chợ Cồn: Số 318 đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu.

4. Chả bò Đà Nẵng

Chả bò là đặc sản được nhiều du khách chọn mua, nhất là các chị em phụ nữ. Không giống như những món đặc sản khác, món đặc sản này là món ăn độc quyền của người Đà Nẵng, hầu như rất ít nhà sản xuất nào có thể làm được hương vị đặc trưng của món ăn này.

Chả bò Đà Nẵng

Nguyên liệu chính

Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của chả bò Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng, không có chất bảo quản, không có phèn sa. Khi ăn bạn sẽ thấy mùi thơm rất đặc trưng của chả bò làm tăng cảm giác hấp dẫn, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai.

Cách dùng

Đây là món ăn hàng ngày mang đậm chất dân dã, gắn bó với đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Và cũng là món ăn đặc sản Miền Trung nổi tiếng bao đời nay. Chả bò thường có mặt trong các đám tiệc, đám cưới, làm món khai vị, còn ngày thường chả bò ăn kèm với dưa chua, nem, hoặc ăn kèm bánh mì,... Không những vậy chả bò còn là một trong những món nhậu rất hấp dẫn cho các quý ông nhâm nhi cùng cốc rượu chuyện trò vào cuối tuần. Đặc biệt, ai đi Đà Nẵng cũng chọn chả bò Đà nẵng mang về làm quà biếu.

Giá bán

Dao động từ 280.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ/1 kg

Địa chỉ

  • 144 Lê Văn Hiến, TP Đà Nẵng.

  • 04 Hoàng Diệu, Đà Nẵng.

5. Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Cũng giống như mắm ruốc Dì Cẩn, nước mắm Nam Ô Đà Nẵng cũng làm nên thương hiệu từ hương vị ngon đặc biệt. Không như những loại nước mắm bán trên thị trường, nước mắm Nam Ô được làm thủ công bằng những hương liệu hoàn toàn tự nhiên, trải qua quy trình chưng cất để cho ra hương vị không lẫn vào đâu được này.

Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính để làm nước mắm Nam Ô là được chế biến từ những con cá cơm than, chọn ra những con to vừa và phải đánh bắt vào tháng 3 âm lịch. Lưu ý không được rửa cá bằng nước ngọt, nếu không sẽ không bảo quản được lâu. Chuẩn bị một chum muối cá làm bằng chất liệu gỗ mít, dưới đáy chum trải đều một lớp sạn. Mỗi chum chỉ chứa được 200 – 300 kg cá, chế biến sau 12 tháng ta sẽ thu được 100 – 150 lít nước mắm nguyên chất, nước mắm nhĩ loại 1.

Nước mắm Nam Ô thuộc là nước mắm ngon loại một ở Đà Nẵng, được nhỏ ra từng giọt. Nên bạn nên dùng để pha thành những chén nước chấm ngon như: Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt, chấm ốc, làm nước mắm ăn bùn,... rất ngon.

Cách dùng

Cách sử dụng rất đơn giản, chị em phụ nữ chỉ cần khéo léo và một chút tinh tế sẽ chế biến được những món ăn rất hấp dẫn, đảm bảo dinh dưỡng an toàn sức khỏe gia đình bạn. Bạn chỉ cần giã một chút ớt, tỏi rồi đổ nước mắm Nam Ô vào chén, cho thêm ít mì chính vào, trộn đều là có một chén nước mắm ớt cay vô cùng ngon để thưởng thức. Có thể dùng để chấm bánh tráng cuốn thịt heo, rau sống, chan vào món Mì Quảng để tăng thêm vị đậm đà, hoặc bạn có thể ăn với cơm nóng. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước mắm Nam Ô với chả bò Đà Nẵng, bánh tráng Túy Loan.

Với những đặc điểm rất riêng của nước mắm Nam Ô thế này, thì đây thực sự là một đặc sản Đà Nẵng tuyệt vời để bạn có thể mua về cho gia đình mình dùng và gửi tặng, người thân, bạn bè.

Giá bán

Nước mắm Nam Ô có nhiều dạng chai và giá cũng khác nhau, hiện tại mức giá của nước mắm Nam Ô giao động từ 150.000 VNĐ cho 1 hộp 2 chai (mỗi chai 500ml) và 180.000 VNĐ cho 1 hộp 6 chai (mỗi chai 200ml). Đó là mức giá tham khảo nên sẽ có sự chênh lệch giá so với chợ, siêu thị.

Địa chỉ

Nếu Quý khách muốn mua tại nơi sản xuất thì có thì có thể đến:

  • Phường Hòa Hiệp, huyện Nam Hiệp, Đà Nẵng.

  • Chợ Hàn: 119, Hải Châu, Đà Nẵng.

  • Chợ Cồn: Số 318 đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu.

Nếu đến với thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng, ngoài việc thăm quan những địa điểm du lịch nổi tiếng thì bạn cũng đừng quên thưởng thức ẩm thực nơi đây. Đặc biệt, mang về theo những đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng làm quà cho những người mình yêu thương.

Chủ đề: Du lịch Đà Nẵng

Bài viết liên quan