Nên mua gì làm quà khi đi du lịch Đà Nẵng?

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert09/06/2023

Du khách đến với Đà Nẵng ngoài tham quan các cảnh đẹp còn có cơ hội thưởng thức nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc, mua cho mình những món quà ý nghĩa nhất mang về làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Hãy cùng Justfly tham khảo một số đặc sản của Đà Nẵng làm quà nhé!

Nôi dung

  • 1. Tré bà Đệ
  • 2. Mực cơm rim me Đà Nẵng
  • 3. Rong biển Mỹ Khê
  • 4. Chả bò Đà Nẵng
  • 5. Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Du khách đến với Đà Nẵng ngoài tham quan các cảnh đẹp còn có cơ hội thưởng thức nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc, mua cho mình những món quà ý nghĩa nhất mang về làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Hãy cùng Justfly tham khảo một số đặc sản của Đà Nẵng làm quà nhé!


Tour nổi bật


1. Tré bà Đệ

1.1. Giới thiệu về tré Đà Nẵng

Sau những giây phút thưởng thức thắng cảnh và ẩm thực đặc sắc của Đà Nẵng, du khách đều muốn mang về cho mình những món quà cho những người yêu thương. Và tré bà Đệ Đà Nẵng luôn tự hào là một trong những đặc sản độc đáo nhất thành phố biển xinh đẹp này. Tré bà Đệ Đà Nẵng là một thương hiệu tré nổi tiếng, được bà Phan Thị Kim Liên đem từ Huế vào.

1.2. Cách chế biến món ăn

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn nạc,
  • Ba chỉ lợn và
  • Bì thái nhỏ được luộc chín.

Quy trình chế biến:

  • Trộn đều nguyên liệu với củ riềng, tỏi thái nhỏ và nhiều loại gia vị khác.
  • Điều vị và ủ lên men theo phương pháp gia truyền.
  • Ủ trong vòng 2-3 ngày là có thể dùng được.
  • Nếu bảo quản tốt trong ngăn mát
  • Tré có thể để được đến 15 ngày.

1.3. Cách dùng

  • Đầu tiên các bạn bóc lớp vỏ chuối ra sau đó đặt từng chiếc tré bà Đệ ra đĩa
  • Trang trí thêm vài quả ớt đỏ và một củ hành tây đã tỉa để đĩa bánh trở lên hấp dẫn hơn.
  • Chuẩn bị 1 đĩa gia vị muối ớt và nửa quả chanh để chấm, một đĩa gồm rau húng để ăn kèm.
  • Khi ăn cần cho thêm một ít đu đủ, cà rốt, củ kiệu, đậu phộng, tỏi…và đặc biệt phải ăn kèm tương ớt mới ngon.

Với hương vị dai, giòn, thơm, chua của tré nghĩ tới thôi cũng đủ để lên từng cơn thèm rồi. Tré bà Đệ Đà Nẵng quả là một món đặc sản không thể bỏ lỡ đối với du khách. Đối với cánh mày râu các ông, nếu là dịp tết hay ngày lễ, có món Tré trên bàn thì tuyệt vời. Các mẹ, các bà cũng không kém, bỗng dưng trở thành người vợ đảm khi có món tré đãi khách gần xa.

1.4. Địa điểm bán món Tré

Tré là món ăn đặc sản được du khách yêu thích lựa chọn mua về làm quà nên có rất nhiều địa chỉ cung cấp ở Đà Nẵng. Dưới đây là những địa chỉ bán tré Đà Nẵng ngon chuẩn vị, giá cả hợp lý bạn có thể tham khảo để mua về làm quà.

  • Địa chỉ
  1. 81 Hải Phòng, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

  2. Siêu Thị BigC, 255-257 Hùng Vương, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

  3. Siêu thị MM Mega, đường Cách Mạng Tháng Tám, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

  4. Phòng cách ly Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

  • Giá tham khảo
  1. Tré thẩu: 80.000 VND/ thẩu (một cái 3,5 lạng)
  2. Tré hộp: 85.000 VND/ hộp (10 cái 4 lạng)
  3. Tré gói: 90.000 VND/ chục cái (4,5 lạng)

Các sản phẩm tré chất lượng đều được bày bán ở các cơ sở uy tín, có tên tuổi nổi tiếng. Bạn nên lựa chọn cho mình những cơ sở được đánh giá cao về chất lượng để đảm bảo thưởng thức đúng vị ngon của tré Đà Nẵng. Tại các siêu thị lớn của Đà Nẵng hiện nay đều bày bán các đặc sản như: nem, tré, đặc sản khô


2. Mực cơm rim me Đà Nẵng

2.1. Giới thiệu về mực cơm rim me

Món mực rim là hải sản biển Đà Nẵng. Là sản phẩm mang tính đặc trưng về vùng đất và con người Đà Nẵng, là sản phẩm được tiêu thụ phổ biến tại đây. Mực rim me Đà Nẵng hay còn gọi là mực cơm rim Đà Nẵng. Là một món ăn dễ làm vừa giòn giòn, vừa dai dai, vừa đậm đà hấp dẫn du khách gần xa.

Mực rim me Đà Nẵng rất thích hợp làm quà tặng, quà biếu có giá trị cho người thân, bạn bè, hoặc sếp. Để có được món mực rim Đà Nẵng chính hiệu, chúng ta cần phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Từ việc câu mực, phơi khô, vệ sinh cho đến tẩm ướp,… Đã thế mực phải là mực cơm thì mới thơm ngon, ngọt và có hương vị đặc trưng.

2.2. Cách chế biến món ăn

Nguyên liệu chính

  • Mực sữa hấp muối
  • Me
  • Ớt băm
  • Tỏi băm
  • Đường
  • Bột bắp
  • Dầu ăn

Quy trình chế biến:

  • Sơ chế mực: Mua loại mực sữa hấp muối ngoài chợ về chần với nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Làm sốt me: Vắt me cho vào chén với 100ml nước sôi, dùng muỗng dằm để me ra chất chua rồi vớt bỏ phần hột'; 5 muỗng canh đường vào đảo đều rồi thêm vào 1 muỗng cà phê bột bắp, khuấy đều.
  • Rim mực

2.3. Cách dùng

Món mực rim me Đà Nẵng được gọi là đặc sản của Đà Nẵng. Bạn có thể dùng ăn với cơm, có thể dùng làm gỏi xoài hoặc bạn dùng làm món ăn nhẹ, ăn chơi mỗi lúc cần.

2.4. Địa chỉ bán tham khảo

  • Địa chỉ
  1. Chợ Cồn, Đà Nẵng: 318 Ích Khiêm, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  2. Chợ Hàn, Đà Nẵng: 119 Trần Phú, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Giá tham khảo: Từ 40.000 - 145.000 VND/ hộp

Mực rim me hoặc mực xào me luôn là món khoái khẩu của những thực khách ưa hải sản. Mỗi khi có dịp ghé qua Đà Nẵng thì đừng quên mua về thưởng thức bạn nhé!.


3. Rong biển Mỹ Khê

3.1. Giới thiệu món ăn

Bãi biển Mỹ Khê không chỉ nổi tiếng vì vẻ đẹp mà còn là sản phẩm tự nhiên. Đây là nơi sinh sống của các loại tảo như rong biển vàng, rong biển chân vịt mang lại giá trị xuất khẩu cao.

Rong biển Mỹ Khê

Các thành phần dinh dưỡng trong rong biển khá cao vì thế nó đáp ứng cho mọi nhu cầu cho bạn và người thân. Với nhiều lợi ích như thế, đặc biệt mang lại một sức khỏe dồi dào cho bạn. Rong biển Mỹ Khê luôn được xem như một món đặc sản làm quà không thể thiếu.

3.2. Cách chế biến

  • Rong biển Mỹ Khê có dạng khô, sợi dài màu đen được đóng và bảo quản trong bao.
  • Khi sử dụng bạn chỉ cần đem ngâm vào nước tầm 10 đến 15 phút, rong biển sẽ nở ra và có màu xanh tươi rất bắt mắt
  • Ướp thêm một số gia vị gừng hoặc nấu với thực phẩ có mùi hương át mùi tanh
  • Đun nước sôi và cho rong biển vào nấu trong vòng 5 phút
  • Chế biến thành nhiều món khác nhau

3.3. Cách dùng

  • Có thể dùng để xào với tôm, thịt, hoặc trộn vào món gỏi, rong biển trộn rau răm.
  • Thậm chí nhiều người còn dùng nó để nấu chè. Bởi đây được xem là món thảo dược giải nhiệt mùa hè rất tốt.

3.4. Địa chỉ bán tham khảo

  • Địa chỉ:
  1. Chợ Hàn: Số 119 đường Trần Phú, quận Hải Châu.
  2. Chợ Cồn: Số 318 đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu.
  • Giá tham khảo: 500.000 VND/ kg.

Rong biển khô Nam Ô có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài bài tiết. Giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột. Rong biển theo nghiên cứu là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể, nên nếu có cơ hội hãy mua cho gia đình và bạn bè một hộp để thưởng thức nhé!


4. Chả bò Đà Nẵng

4.1. Giới thiệu món ăn

Chả bò là đặc sản được nhiều du khách chọn mua, nhất là các chị em phụ nữ. Không giống như những món đặc sản khác, món đặc sản này là món ăn độc quyền của người Đà Nẵng, hầu như rất ít nhà sản xuất nào có thể làm được hương vị đặc trưng của món ăn này.

Chả bò Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của chả bò Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng, không có chất bảo quản, không có phèn sa. Khi ăn bạn sẽ thấy mùi thơm rất đặc trưng của chả bò làm tăng cảm giác hấp dẫn, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai.

4.2. Cách chế biến

Nguyên liệu chính:

  • 1kg thịt bò tươi ngon
  • Gia vị: hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, hành, tỏi, dầu ăn
  • Bột nổi, bột năng
  • Nước
  • Lá chuối

Quy trình chế biến:

  • Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn ướp cùng với 1 muỗng nước nắm, 1 muỗng hành tỏi xay nhuyễn, 1 muỗng hạt tiêu và 1 muỗng đường
  • Trộn lên cho thật đều
  • Cho thịt vào túi ni lông để trong ngăn đá khoảng 1-1h30 cho thịt dẻo
  • Đem thịt xay ra xay tiếp, vừa xay vừa cho nước lạnh vào
  • Cho thịt đã xay nhuyễn vào túi ni lông cho vào ngăn đá khoảng 1 tiếng
  • Chờ 1 tiếng xong đưa thịt ra và mang bột nổi, bột năng vào xay chung cho nhuyễn và đều
  • Cho thịt vào cối, quết ba phút cho thịt dẻo quẹo là được
  • Dùng giấy nhôm hoặc lá chuối (lá chuối rửa sạch luộc qua và quét một lớp dầu lên trên trước khi gói) để gói chả
  • Hấp khoảng 30 – 45 phút kể từ khi nước sôi

4.3. Cách dùng

Chả bò thường có mặt trong các đám tiệc, đám cưới, làm món khai vị, còn ngày thường chả bò ăn kèm với dưa chua, nem, hoặc ăn kèm bánh mì,... Không những vậy chả bò còn là một trong những món nhậu rất hấp dẫn cho các quý ông nhâm nhi cùng cốc rượu chuyện trò vào cuối tuần. Đặc biệt, ai đi Đà Nẵng cũng chọn chả bò Đà Nẵng mang về làm quà biếu.

4.4. Địa điểm bán tham khảo

  • Địa chỉ:
  1. 144 Lê Văn Hiến, TP Đà Nẵng.
  2. 04 Hoàng Diệu, Đà Nẵng.
  • Giá tham khảo: Từ 280.000 - 350.000 VND/1 kg

Chả bò Đà Nẵng mang một hương vị riêng của Đà Nẵng mà những nơi khác không thể làm ra. Hương vị thấm thấm đậm đà trên từng thớt chả khiến người thưởng thức đến nghiện. Chả bò không chỉ là để ăn không mà nó còn làm ra được rất nhiều món ăn ngon không tưởng.


5. Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

5.1. Giới thiệu món ăn

Cũng giống như mắm ruốc Dì Cẩn, nước mắm Nam Ô Đà Nẵng cũng làm nên thương hiệu từ hương vị ngon đặc biệt. Không như những loại nước mắm bán trên thị trường, nước mắm Nam Ô được làm thủ công bằng những hương liệu hoàn toàn tự nhiên, trải qua quy trình chưng cất để cho ra hương vị không lẫn vào đâu được này.

Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

5.2. Cách chế biến

  • Cá cơm than, chọn ra những con to vừa và phải đánh bắt vào tháng 3 âm lịch. Lưu ý không được rửa cá bằng nước ngọt, nếu không sẽ không bảo quản được lâu.
  • Chuẩn bị một chum muối cá làm bằng chất liệu gỗ mít, dưới đáy chum trải đều một lớp sạn. Mỗi chum chỉ chứa được 200 – 300 kg cá
  • Chế biến sau 12 tháng ta sẽ thu được 100 – 150 lít nước mắm nguyên chất, nước mắm nhĩ loại 1.

5.3. Cách dùng

Nước mắm Nam Ô thuộc là nước mắm ngon loại một ở Đà Nẵng, được nhỏ ra từng giọt. Nên bạn nên dùng để pha thành những chén nước chấm ngon như: Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt, chấm ốc, làm nước mắm ăn bùn,... rất ngon.

Bạn cần giã một chút ớt, tỏi rồi đổ nước mắm Nam Ô vào chén, cho thêm ít mì chính vào, trộn đều là có một chén nước mắm ớt cay vô cùng ngon để thưởng thức. Có thể dùng để chấm bánh tráng cuốn thịt heo, rau sống, chan vào món Mì Quảng để tăng thêm vị đậm đà, hoặc bạn có thể ăn với cơm nóng. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước mắm Nam Ô với chả bò Đà Nẵng, bánh tráng Túy Loan.

5.4. Địa điểm bán tham khảo

  • Địa chỉ:
  1. Phường Hòa Hiệp, huyện Nam Hiệp, Đà Nẵng.
  2. Chợ Hàn: 119, Hải Châu, Đà Nẵng.
  3. Chợ Cồn: Số 318 đường Ông Ích Khiêm, quan Hải Châu.
  • Giá tham khảo: Từ 150.000 - 180.000 VND/1 hộp

Nghe giới thiệu làng nghề nước mắm Nam Ô, du khách cũng có thể hiểu được điều làm nên sự khác biệt của thức quà này đó chính là vị ngon, hương thơm của nó. Để làm được điều đó, người dân đã trải qua nhiều năm tạo thương hiệu truyền thống, cụ thể từng công đoạn đều được thực hiện thủ công, tỉ mỉ.


Nếu đến với thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng, ngoài việc thăm quan những địa điểm du lịch nổi tiếng thì bạn cũng đừng quên thưởng thức ẩm thực nơi đây. Hi vọng với những gợi ý Justfly chia sẻ bạn có thể mua đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng làm quà cho những người mình yêu thương.

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)