Có thể nói rằng, khí hậu Nha Trang luôn tạo điều kiện cho bạn có thể du lịch, tham quan các danh thắng ở nơi đây bất cứ thời điểm nào trong năm. Để hành trình khám phá thủy cung Trí Nguyên của bạn được trọn vẹn và có những trải nghiệm tốt nhất, bạn nên đi vào mùa du lịch. Mặc dù có hơi đông người nhưng bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lý.
Một lưu ý nhỏ dành cho bạn nếu bạn có ý định du lịch Nha Trang là các bạn nên tránh thời điểm từ tháng 10 cho đến tháng 12 bởi đây là các tháng mùa mưa ở miền Trung. Mưa nhiều sẽ khiến việc di chuyển ra biển của bạn gặp nhiều khó khăn cũng như làm cho nước biển không trong và khó ngắm được san hô.
Bạn có thể đến đảo Bình Ba một cách dễ dàng và thuận tiện theo nhiều con đường khác nhau.
Với những bạn ở xa muốn tham quan thủy cung Trí Nguyên thì bạn có thể đặt vé máy bay đi Nha Trang của các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific để đến đây. Nếu may mắn hoặc là người có kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ bạn có thể săn vé máy bay giá rẻ trước khi đi từ 3 - 4 tháng để tiết kiệm chi phí. Xuống sân bay, bạn sẽ phải tiếp tục di chuyển để đến cảng Cầu Đá.
Nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn một chút bạn có thể lựa chọn tàu hỏa. Xuất phát từ ga Hà Nội tàu sẽ đưa bạn đến ga Nha Trang trong khoảng 27 giờ đồng hồ di chuyển với giá vé dao động trong khoảng từ 660.000 đồng đến 2 triệu đồng. Còn với những bạn ở sài Gòn, các bạn sẽ chỉ mất khoảng 9 giờ đồng hồ để đến ga với giá vé rẻ hơn từ 200.000 đồng đến 900.000 đồng. Tại đây, bạn sẽ phải tiếp tục di chuyển để đến cảng Cầu Đá.
Tại Hà Nội, bạn nên lựa chọn đi xe khách Hoàng Long để đến Nha Trang với giá khoảng 520.000 đồng đến 620.000 đồng. Tại Sài Gòn các bạn có nhiều lựa chọn hơn như Phương Trang, Phương Nam, Minh Dũng… với giá giao động chỉ từ 170.000 đồng đến 200.000 đồng. Tại bến xe, bạn sẽ phải tiếp tục di chuyển để đến cảng Cầu Đá.
Từ cảng Cầu Đá, bạn có thể lựa chọn 2 phương tiện là cano hoặc tàu để di chuyển đến thủy cung Trí Nguyên với giá 150.000 đồng/ người. Nếu bạn chọn di chuyển bằng cano, bạn sẽ rút ngắn được thời gian hơn nếu đi bằng tàu. Đối với đoàn khách đông người, bạn có thể tham khảo giá thuê cả cano như sau:
Giá vé bao gồm:
Giá vé không bao gồm:
Khám phá hồ trong tàu, bạn cũng đừng quên bỏ qua hồ ngoài trời. Được thiết kế thành hồ cá lộ thiên, tại đây, bạn có thể vừa tận hưởng hương vị thiên nhiên biển cả vừa có thể chiêm ngưỡng những loài cá hết sức dễ thương. Tham quan hồ cá ngoài trời, bạn sẽ bắt gặp những chú cá hết sức quen thuộc, gần gũi như cá ngừ, cá nục, cá thu, cá đuối…
Những chú mực, chú tôm và một số loài hải sản khác sẽ phải khiến bạn đau đầu khi cứng đầu ẩn náu trong những hang đá mà không chịu lộ diện. Không những vậy, bạn còn được trải nghiệm hoạt động câu cá đầy thú vị. Hồ được kè đắp bằng những dải đá san hô với mặt nước ngang bằng mặt nước biển, xung quanh hồ có mái che để bạn có thể nghỉ ngơi và câu cá theo ý thích.
Nằm ở vị trí dưới tầng hầm, hồ cá trong tàu được thiết kế thành các hang động với nhiều các nhũ đá với 4 hồ cá lớn cùng một vài bể cá nhỏ. Men theo một đoạn đường hầm nhỏ, bạn sẽ được dẫn lối vào một thế giới hoàn toàn khác, thế giới đại dương bao la sôi động và đầy màu sắc của những sinh vật biển.
Xuyên qua lớp kính dày, bạn sẽ có cơ hội nhìn ngắm những đàn cá tung tăng bơi lội, chiêm ngưỡng không gian sinh sống của hàng trăm sinh vật biển. Choáng ngợp là những gì bạn có thể hình dung lúc này trước sự đa dạng và phong phú về nhiều chủng loại của những loại sinh vật biển ở đây.
Sau khi khám phá, gặp gỡ những loài sinh vật biển, bạn có thể dạo bước trên boong tàu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của vùng biển Nha Trang. Những bậc thang hình xoắn ốc sẽ dẫn bạn lên trên đỉnh tàu. Đứng bên cạnh khẩu súng thần công, bạn sẽ thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh thiên nhiên biển trời bao la, hùng vĩ, trong xanh đến vô tận.
Tại đây, bạn có thể nghỉ ngơi trên những chiếc ghế đá khá độc đáo và lạ mắt. Mỗi chiếc ghế lại mang một hình thù sinh vật biển khác nhau như tôm, cá, mực, ốc… Đây là điểm dừng chân lý tưởng để du khách nghỉ ngơi. Ngồi trên tàu, tận hưởng những làn gió mang hương vị mặn mòi của biển, lắng nghe tiếng sóng rì rầm và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của vịnh Nha Trang, bạn sẽ thấy vô cùng tự hào về vẻ đẹp non nước của quê hương Việt Nam.
Thay vì thưởng thức hải sản ở các nhà hàng, quán hải sản Nha Trang, bạn nên ghé qua thăm làng chài Nha Trang khi đến thủy cung Trí Nguyên. Ở đây bán rất nhiều các loại hải sản tươi ngon được chính người dân đánh bắt với giá cả cũng khá phải chăng. Nào cá, tôm, cua, mực và nhiều loại hải sản khác tha hồ cho bạn lựa chọn.
Nếu muốn thưởng thức luôn tại chỗ, bạn sẽ được đích thân lựa chọn nguyên liệu và nhờ những người dân ở đây chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn. Một cách thưởng thức ẩm thực hết sức hoang dã nhưng nhờ vậy bạn mới tận hưởng được hết hương vị mặn nồng của biển cả.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên thưởng thức một số đặc sản của vùng biển Nha Trang như:
Chắc hẳn nghe tới bún sứa nhiều bạn tưởng rằng chỉ có bún và sứa. Nhưng khi tô bún sứa được bưng ra nhiều bạn không khỏi giật mình bởi sự xuất hiện của nhiều nguyên liệu khác trong một chiếc tô to. Ngoài bún và sứa là hai thành phần chính, bún sứa còn có cả chả cá các loại như cá thu, cá nhồng, cá đối và những miếng thịt cá to bự.
Nước dùng được nấu bằng cá liệt nhỏ không xương, thêm một chút hành phi, hành lá, cà chua để tạo màu và hương vị cho món ăn. Bún sứa được ăn kèm với rau sống, rau mầm đã được thái sợi nhỏ. Khi ăn món này, bạn nhớ cho thêm 1 chút sa tế ớt và mắm tôm để tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
Nem Ninh Hòa được chế biến từ thịt lợn tươi vừa mới mổ xong, lạng bỏ hết gân, rửa sạch, lau khô bằng vải sạch và thái từng lát mỏng. Để có được hương vị của nem hoàn chỉnh, người chế biến phải tẩm ướp vào thịt một lượng gia vị vừa đủ như: muối, tiêu, đường, bột ngọt vào cối quết thật nhuyễn, quết càng nhanh tay thịt càng săn chắc lại thì nem càng ngon.
Một nguyên liệu quan trọng không thể bỏ qua trong công đoạn chế biến nem đó là da heo thái mỏng vào. Sau đó, nem được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế để nơi thoáng mát qua hôm sau là có thể ăn được.
Nghe cái tên thôi là bạn đã có thể đoán được một số nguyên liệu chính của món ăn này rồi phải không. Đây chính là đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa được rất nhiều du khách ưa thích.
Cái cốt tinh túy của cả bát bún cá chính là nước dùng. Nước dùng ở đây không được người dân nấu từ xương heo như các loại bún khác mà dùng chính xương cá dầm để nấu nước dùng nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Một tô bún đầy ú ụ nào bún, nào chả ăn kèm với rau sống thái nhỏ, trọn vẹn hương vị một món ăn.