Chùa Non Nước, Sóc Sơn

Chưa có đánh giá

07:00 - 18:00(Đang đóng cửa)

Xã Phù Linh

Danh lam thắng cảnh

Thông tin tổng quan

Giới thiệu chung

Nằm trong quần thể khu di tích lịch sử đền Sóc, chùa Non Nước và Học viện Phật giáo Việt Nam - một công trình kiến trúc nghệ thuật hoành tráng vừa mới khánh thành và đưa vào sử dụng khoảng dăm bảy năm nay cũng là một địa chỉ du lịch tâm linh ngày càng thu hút đông đảo khách thập phương.

Toàn cảnh không gian của Chùa Non Nước

Chùa thường được gọi là chùa Non Nước, tọa lạc tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội, ở độ cao 110m so với chân núi. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa nằm trong khu di tích đền Sóc. Tục truyền, sau khi dẹp giặc Ân, trên đường về núi Sóc, Thánh Gióng đã dừng chân tại đây và xuống tắm ở hồ Tây. Khi lên đường, Thánh Gióng để quên cái roi sắt bị gãy trong chiến trận. Nhân đó, người dân lập đền thờ.

Ngôi chùa được lập từ lâu. Tài liệu của chùa cho biết, theo sách Thiền Uyển Tập Anh và sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vị Thiền sư trụ trì chùa là Ngô Chân Lưu (933 – 1011) thuộc Thiền phái Vô Ngôn Thông đời thứ 4. Năm 971, Ngài được vua Đinh Tiên Hoàng phong hiệu Khuông Việt Đại Sư. Đến cuối đời Lý, chùa có hai vị cao tăng trụ trì là Thiền sư Trường Nguyên (1110 – 1165) và Thiền sư Nguyện Học (? – 1181) thuộc Thiền phái Vô Ngôn Thông đời thứ 10.

Chùa Non Nước (tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền tự) nằm trong quần thể khu di tích Đền Sóc ở độ cao hơn 110 m so với chân núi. Chùa nằm chính giữa dãy nũi hình vòng cung, tựa như người ngồi trên chiếc ngai, hướng nhìn xuống vùng hồ nước trong xanh, và những xóm làng trù phú của xã Vệ Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Chùa nay đã bị hư hỏng. Năm 2000, Đại đức Thích Thanh Quyết đã tổ chức xây dựng lại ngôi chùa và cho đúc pho tượng đức Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất nước ta lúc bấy giờ.

Chùa Non Nước Sóc Sơn Hà Nội là một điểm du lịch ngoài trời, vì vậy mà du khách nên lưu ý lựa chọn thời điểm có thời tiết đẹp. Từ tháng 1 đến tháng 6, ở đây là mùa xuân và mùa hạ nên không khí rất mát mẻ, dễ chịu, nhiều nắng và trời rất trong xanh. Đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất cho việc tham gia vào các hoạt động lễ hội của chùa và khu di tích.

Từ những tháng nửa cuối năm, tuy là thời điểm mùa thu, được nhiều du khách khen ngợi nhưng lại thường xuất hiện mưa và nhiệt độ xuống thấp. Thường là ban ngày sẽ khô ráo nhưng tối thường xuất hiện mưa to. Nếu du khách muốn đến du lịch thời gian này thì nên cân nhắc kỹ nhé.

Chùa nằm ở ngoại thành Hà Nội, chỉ mất khoảng 45 phút để di chuyển bằng xe từ trung tâm thủ đô. Giao thông ở đây cũng đã phát triển, vì vậy mà bạn có thể thoải mái trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển.

Nếu du khách muốn được ngắm cảnh phố phường và tận hưởng không khí thủ đô thì có thể đi bằng xe máy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xe khách du lịch 16 chỗ để thuận tiện cho nhóm khách gia đình. Khi đến chùa sẽ có nơi để xe và cho du khách tản bộ tham quan chùa Non Nước Phú Linh Sóc Sơn Hà Nội.

Ngôi chùa mang đậm dấu ấn lịch sử

Ngôi chùa này được người bản địa dựng nên dựa vào một tục truyền về Thánh Gióng. Tương truyền rằng, khi xưa sau khi đánh đuổi giặc Ân, trên đường trở về Thánh gióng đã nghỉ chân ở núi Sóc và để quên cây roi sắt đã gãy trong chiến trận. Theo sử sách ghi chép lại thì vị sư trụ trì đầu tiên của chùa Non Nước Sóc Sơn Hà Nội này là Ngô Chân Lưu – vị sư đời thứ 4 của Thiền phái Vô Ngôn Thông.

Ở thời Đinh, ngài được phong hiệu là Khuông Việt Đại Sư và trụ trì cả ba giai đoạn của triều đại Đinh – Tiền – Lý. Từ đó, nền Phật giáo Việt bắt đầu được biết đến nhiều hơn và phát triển hưng thịnh nhất ở triều đại nhà Lý. Chùa đã có nguồn gốc từ lâu nhưng qua thời gian chiến tranh ác liệt đã bị phá hủy hoàn toàn.

Mãi đến khi phát hiện dấu tích nền móng của chùa cũ vào đầu thế kỷ 21, các phật tử và những nhà tình nguyện đã quyên góp và cho xây dựng lại chùa. Sau thời gian phục dựng, chùa Non Nước Sóc Sơn đã được hoàn thiện toàn bộ về mặt kiến trúc, vẫn còn lưu giữ được những giá trị lịch sử.

Kiến trúc đầy độc đáo của chùa Non Nước Sóc Sơn

Chùa sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, nằm ẩn mình giữa núi Nhà Bia hoang sơ. Chùa Non Nước Sóc Sơn tuy chỉ mới khánh thành nhưng lối kiến trúc của lại mang đậm nét lịch sử. Chùa có khuôn viên rộng lớn với khu vực tường cổng và khu chánh điện. Ngay khi đặt chân đến chùa, du khách sẽ thấy ngay 4 cột trụ đá cao, được khắc những ký tự tiếng Hán.

Ngôi chùa này khi xây dựng, vẫn còn giữ lại những giá trị tinh thần tái hiện trên các vật bày trí, cột trụ bằng hoa văn từ thời tiền Lê. Xung quanh chùa có nhiều ngôi đền nhỏ khác nhau, toàn bộ đều được dựng bằng trụ gỗ lim, đầy vững chắc. Chắc hẳn đó cũng chính là lý do vì sao chùa Non Nước Sóc Sơn được mệnh danh là ngôi chùa gỗ lim lớn nhất Vịnh Bắc Bộ.

Tượng đức Phật Thích Ca

Vào thời gian có kế hoạch phục dựng lại chùa thì vị thiền sư Đại đức Thích Thanh Quyết đã nhờ người cho xây dựng tượng đồng Đức Phật Thích Ca. Theo nghệ nhân Vũ Duy Thuấn – Một người phụ trách chính cho tác phẩm đúc đồng này thì để phải mất gần 18 tháng để hoàn thiện toàn bộ cấu trúc cho tượng Đức Phật.

Những bức tượng quan âm khổng lồ trong Chùa Non Nước

Tượng có tổng chiều cào khoảng 8,4m với trọng lượng lên đến 20 tấn. Đây cũng là tượng Đức Phật Thích Ca lớn nhất ở thời điểm đầu thế kỷ 20. Pho tượng ở chùa Non Nước Sóc Sơn có kết cấu 3 phần. Phía dưới cùng là bệ đá đồng cao khoảng 1,75m, ở trên là đài sen với độ cao 1,35m. Phần còn lại của tượng đồng Đức Phật Thích Ca cao lớn, ngồi uy nghiêm trên đài sen.

Khu vực chánh điện của chùa Non Nước Sóc Sơn

Khu đền lớn trong chùa là khu vực chánh điện, nằm nổi bật giữa chùa Non Nước Sóc Sơn. Khu vực này có tổng diện tích là 260m2 với chiều cao khoảng 14m. Toàn bộ kiến trúc của khu chánh điện đều sử dụng các loại gỗ cao cấp, xung quanh có đến hơn 80 cột lim, chống đỡ vô cùng vững chắc.

Bên trong khu vực này, được trưng bày các pho tượng đồng lớn nhỏ khác nhau, mang đến cho khách tham quan không gian văn hóa tâm linh đậm dấu tích lịch sử. Du khách sẽ cảm nhận được không khí tu hành trang nghiêm và vẻ đẹp yên tĩnh, hoang sơ của chốn tâm linh chùa Non Nước Sóc Sơn.

Chùa Non Nước Sóc Sơn là địa điểm du lịch ngoài trời, mang đậm nét tâm linh. Vậy nên khi đến tham quan, du khách đừng quên note ngay lại những bí kíp Justfly chia sẻ ngay sau đây nhé.

  • Sóc Sơn là một huyện thuộc Hà Nội nên thời tiết ở đây cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Các du khách nên chọn mùa xuân và mùa hạ để đến du lịch thủ đô thì có thể tham quan nhiều điểm du lịch hơn, kể cả chùa Non Nước Sóc Sơn.
  • Nếu bạn tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì nên hỏi đường người bản địa hoặc sử dụng Google Maps để dẫn đường nhanh chóng và đến nơi an toàn.
  • Trong suốt quá trình tham quan bên trong khu vực chánh điện của chùa Non Nước Sóc Sơn Hà Nội, du khách hạn chế làm ồn, ảnh hưởng đến việc tụng kinh của các sư trong chùa.
  • Khi đi vào các mùa cao điểm du lịch, có đông du khách ghé tham quan thì bạn nhớ hãy bảo quản tư trang thật kỹ nhé.
  • Không xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa và các khu vực thờ tụng khác.

Bài viết trên đây, Justfly vừa giới thiệu cho bạn về một ngôi chùa gắn liền với Phật Giáo triều đại Đinh – Tiền – Lý. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp du khách có được những khám phá thật thú vị về chùa Non Nước Sóc Sơn trong hành trình sắp tới.

chua non nuoc soc son ha noi

Chùa Non Nước, Sóc Sơn

Giờ mở cửa

07:00 - 18:00(Đang đóng cửa)


Đánh giá

Chưa có đánh giá

Địa chỉ

Xã Phù Linh

Xã Phù Linh

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678