Bùi Nhật Lệ
Travel Expert27/12/2022Được người dân ví như “Đà Lạt đất Bắc”, ngoài thu hút khách du lịch bởi nhiều cảnh đẹp và con người thân thiện, chất phác, Tam Đảo còn nổi tiếng với những món đặc sản mang đậm dấu ấn chỉ có ở nơi đây. Trong bài viết này, Justfly sẽ điểm qua một số đặc sản nổi bật nhất được nhiều người yêu thích nhé!
Được người dân ví như “Đà Lạt đất Bắc”, ngoài thu hút khách du lịch bởi nhiều cảnh đẹp và con người thân thiện, chất phác, Tam Đảo còn nổi tiếng với những món đặc sản mang đậm dấu ấn chỉ có ở nơi đây. Trong bài viết này, Justfly sẽ điểm qua một số đặc sản nổi bật nhất được nhiều người yêu thích nhé!
Nếu bạn đã đến Tam Đảo thì nhất định phải nếm thử vài ly rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa, dù cho có say thì cũng là say vì ngon và vì phong cảnh nên thơ trữ tình của Tam Đảo. Loại rượu này được ủ hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên trong quả dừa nguyên với công thức vô cùng đặc biệt của người dân Tam Đảo.
Khi uống rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa, bạn sẽ không cảm thấy đau đầu như nhiều loại rượu khác trên thị trường, nhất là rượu dừa Tiên tửu khi uống sẽ có hương thơm từ nếp ủ và cơm dừa ủ vô cùng thú vị.
Chỉ nghe bánh cuốn không thôi thì chắc có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng bánh cuốn ở đâu chẳng có, bánh cuốn nào chẳng được làm bằng bột gạo ngâm và tráng rồi có thêm lớp nhân dày bên trong. Nhưng bánh cuốn Tam Đảo thì lại khác so với bánh cuốn chúng ta thường ăn tại đồng bằng, loại bánh cuốn này ăn cùng với thịt lợn rừng nướng và nước chấm siêu ngon.
Tuyệt nhất chính là miếng thịt tươi ngon được nướng vàng ươm nhìn cực kỳ ngon mắt và khi ăn vào còn có độ dai của thịt lơn rừng thì quả thực là mỹ vị nhân gian.
Su su như một loại rau đặc trưng của Tam Đảo mà mỗi khi nhắc đến mảnh đất mờ sương này ta lại nhớ tới hương vị mát lành cho loại rau này. Su Su ở Tam Đảo rất khác so với các loại Su Su trên toàn quốc.
Ngọn Su Su Tam Đảo khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ rau, giòn giòn rất kích thích vị giác. Ngọn Su Su có thể mang luộc chấm với muối vừng, nước mắm chanh hay đem đi xào tỏi. Tuy nhiên để cảm nhận được vị ngọt của rau thì tốt nhất bạn vẫn nên thử món ngọn Su Su luộc nhé!
Là vùng núi cao cách mặt nước biển 1,400m nên lớn được nuôi tại Tam Đảo thịt sẽ săn và khi ăn sẽ có độ dai nhất định. Lợn đồi Tam Đảo là loại lợn rừng được nuôi với chuồng rừng có diện tích vô cùng lớn, tuy nó bị giới hạn không gian nhưng lại rất rộng rãi và thoáng đãng.
Nếu muốn ăn món thịt lợn đồi xiên nướng, bạn có thể ghé vào những quán ăn quanh đồi, chỉ cần ngồi chờ đôi phút là bạn sẽ có ngay một xiên thịt nướng thơm lừng chấm vào chén nước sốt đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon nức mũi của món ăn đặc sản này ngay.
Bạn đã từng nghe qua rừng dứa Tam Dương chưa? Nơi đây rộng lớn bạt ngàn một màu vàng ươm của những quả dứa chín, thu hút và thôi thúc chúng ta thử ngay tại chỗ khi nhìn thấy chúng. Tam Dương có rất nhiều loại dứa như dứa Hướng Đạo, dứa mật, dứa mỡ gà,... tất cả chúng đều ngon và có mùi vị riêng biệt.
Đến Tam Dương, bạn có thể vào tận vườn dứa để thăm quan và thưởng thức dứa ngay tại vườn. Bạn có thể ăn dứa bằng cách gọt sạch và thưởng thức hay uống nước ép dứa thủ công bằng cách đập dập lấy nước uống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua mứt dứa Tam Dương về làm quà tặng cho bạn bè và người thân sau chuyến đi du lịch tại Tam Đảo.
Đây là món ăn có cách chế biến vô cùng độc đáo của người dân Tam Đảo. Họ sẽ chọn những miếng thịt bò tươi ngon khi vừa mới mổ bò vào những tổ kiến để chúng đốt cho ráo miếng thịt sau đó sẽ thu về rửa qua bằng nước muối cho sạch hết bụi bẩn rồi mới đem nướng.
Thịt bò tái kiến đốt có đa dạng hương vị khác nhau tùy vào các loại kiến đốt thịt. Nếu như ăn thịt có mùi thơm và vị chua thì thịt bò do kiến vống đỏ đốt, vị cay ngọt thì bị loài kiến bồ nọt đốt,... mỗi một vị đều do mỗi loài kiến khác nhau sơ chế. Thịt bò tái kiến đốt được đem đi nướng tái rồi thái mỏng ăn kèm với rau ngổ, chuối xanh và tương đậu ngô có công thức riêng rất độc đáo.
Nổi tiếng ngon bởi công thức bí truyền, nem chua Vĩnh Yên được rất nhiều quan tâm từ du khách khi ghé thăm Tam Đảo. Nem chua Vĩnh Yên có hương vị rất đặc trưng nên không bị lẫn với những loại nem chua khác trên thị trường.
Khi thưởng thức hãy ăn kèm nó với húng quế, mùi tàu, chuối xanh,... sẽ vô cùng cuốn và rất nhanh sẽ ghiền chúng thôi. Và hãy nhớ mua chúng về để làm quà nhé, chắc chắn mọi người sẽ thích cho mà xem.
Mỗi một địa phương ở Tam Đảo sẽ có một món đặc sản riêng, Vĩnh Tường cũng không ngoại lệ, nơi đây có món bánh trùng mật mía, loại bánh này không được nổi tiếng nức danh nhưng lại có hương vị thơm ngon mà chỉ người dân Vĩnh Tường mới làm được món bánh này.
Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường được nắm to và nhọn hai đầu nấu bằng đường mật mía Tân An. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt từ đường mật mía và độ dẻo dai của bột được nắm kỹ lưỡng. Vị bánh trùng mật mía sẽ từ từ tan ra trong miệng và độ ngon của nó thì không ai có thể cưỡng lại được.
Cá thính Lập Thạch mà ăn với cơm vào những ngày mưa lạnh thì thật tuyệt vời. Đây là loại cá được thu hoạch từ đồng mang về ướp với thính để dành sử dụng dần dần.
Cá thính Lập Thạch được chế biến từ những con cá to, nhiều thịt mang đi ướp muối từ 4 đến 8 ngày, sau đó rửa thật sạch muối, ép làm khô nước rồi ướp thính gạo nếp hay ngô nếp sau đó thêm một ít lá ổi cho cá được thơm hơn. Bạn có thể tìm mua để dành cá thính Lập Thạch cho mùa mưa rồi nhắm rượu hay ăn với cơm trắng cũng rất tuyệt đấy.
Heo cắp nách là một đặc sản vô cùng đặc biệt của tỉnh Vĩnh Phúc, tới đây bạn có thể bắt gặp món ăn đặc sản này ở bất kỳ nhà hàng hay quán ăn nào. Heo cắp nách được người dân nuôi ở rừng từ nhỏ, tự kiếm ăn khi nó nặng chừng 4 đến 6kg sẽ được đem về và chế biến thành các món ăn khác nhau để phục vụ nhu cầu ẩm thực. Heo cắp nách có thể mang đi hấp, nướng, xào xả, hon, làm tiết canh,... món nào thịt cũng ngon ngọt vô cùng.
Tại Vườn Quốc gia Tam Đảo muôn trùng núi cao với trăm suối ngàn khe cùng bạt ngàn những cánh rừng hỗn giao xen kẽ những vạt rừng nguyên chủng. Rừng chít cũng là một đặc điểm rất riêng của mảnh đất núi đồi Tam Đảo. Rừng cỏ lau thường mọc ở trên đồi cao còn rừng cỏ chít thì lại mọc ven những khe suối và tạo thành các cánh rừng phủ kín các bãi bồi.
Sâu chít tại Tam Đảo vừa là vị thuốc lại vừa là thực phẩm quý hiếm, rất bổ dưỡng đối với những người mới ốm dậy. Trẻ nhỏ và người già bị suy dinh dưỡng nếu như thường xuyên được bồi bổ bằng sâu chít hấp cách thủy cùng với lòng đỏ trứng gà thì sẽ rất nhanh lấy lại sức.
Sâm sữa được những bán hàng tại chợ Tam Đảo giới thiệu là thuộc bản quyền của vùng đất nơi đây bởi chỉ có tại Tam Đảo mới có loại sâm sữa này thôi. Nó có vị ngọt thanh mát, nhiều nước và ăn rất dễ chịu, nhất là ở cái vị thơm, đọng đến tận cuống họng. Bạn chỉ cần bóc vỏ là ăn được ngay thôi.
Gà đồi Tam Đảo được chăn thả trên những ngọn đồi rộng lớn chứ không nuôi nhốt rồi cho ăn cám công nghiệp như những loại gà bạn mua ở chợ, Nếu như gà công nghiệp thịt mềm thì gà đồi Tam Đảo lại vô cùng dai và chắc, cực kỳ ngon miệng.
Gà đồi thường được chế biến thành những món hấp, luộc, chiên, nướng, với hương vị riêng biệt và rất vừa miệng. Nếu như bạn có dự định mua gà đồi Tam Đảo về để cả nhà cùng thưởng thức thì có thể mua nguyên con về tự thịt hay mua một con gà bọc đất đã được chế biến sẵn và nướng chín thì cũng rất tuyệt đấy!
Thịt lợn Mán Tam Đảo cực kỳ thơm ngon vì nó được nuôi bằng nguồn thức ăn tự nhiên chứ không ăn cám công nghiệp như ở dưới xuôi. Thịt dai ngọt chứ không bị mềm bở. Một chú lợn Mán thông thưởng chỉ cần nặng khoảng 8 đến 10 kg là vừa tầm đủ để ăn thịt được rồi.
Bạn có thể mua một con lợn Mán về rồi chia làm quà cho bạn bè, người thân. Mặc dù giá thành hơi cao nhưng đổi lại bạn sẽ được thưởng thức món thịt thơm ngon, da giòn ít mỡ. Nếu như tới Tam Đảo du lịch với đoàn 10 người, bạn còn có thể tổ chức tiệc nướng BBQ với thịt lợn Mán cực kỳ hấp dẫn đấy.
Măng rừng Tam Đảo chủ ysus là loại măng sặt và măng nứa. Khi nó có kích cỡ ngang chuôi liềm và dài hơn gang tay là người dân có thể chặt mang về chế biến được rồi.
Thứ măng rừng này vốn đã có hương vị thơm ngon tự nhiên, nay đã được qua đôi bàn tay của những người dân vùng cao lại càng trở nên ngon lạ hơn. Sau khi hái măng về, người dân sẽ bóc nõn, bỏ hết những lớp vỏ sau đó luộc sơ qua, tiếp đến ngâm nước muối một lúc cho thật sạch. Đến lúc này mới thực sự mang măng đi luộc chín rồi dọn ra thưởng thức chấm kèm với mắm tôm.
Cơm lam Tam Đảo được khá nhiều khách du lịch yêu thích. Gạo nếp được ngâm thật kỹ cho vào ống nứa nhỏ vô cùng bắt mắt. Khi nướng trên bếp than hồng nó sẽ tỏa ra mùi thơm của gạo nếp hòa cùng với mùi ống nứa tạo ra hương vị riêng có cho món ăn đặc sắc này.
Vào những buổi chiều se se lạnh hay buổi tối dạo chơi trong thị trấn, bạn hãy thử ghé vào một quán nướng ven đường rồi thưởng thức những món nướng đặc trưng như cơm lam, trứng gà, ngô, chim cút, rau củ quả nướng,... chắc chắn bạn sẽ cảm nhận sâu sắc sự thi vị và khám phá ra thú vui ẩm thực độc đáo của mảnh đất Tam Đảo rộng lớn.
Tam Đảo là một địa phương sở hữu vô vàn các món đặc sản hấp dẫn, mới lạ. Đặc sản Tam Đảo vừa ngon lại vô cùng khác biệt, khó có vùng nào lại có thể chế biến như ở ngay chính tại Tam Đảo. Nếu như bạn có niềm đam mê với ẩm thực Việt thì Tam Đảo chính là thiên đường dành cho bạn rồi đấy, hãy nhanh chóng xách ba lô lên và đi ngay thôi nào!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Du lịch Tam Đảo
Địa điểm du lịch Tam Đảo
Điểm đến nổi bật khác