Nguyễn Quang Trung
Travel Expert15/12/2023Hà Nội có bao khu ẩm thực? Kể ra thì nhiều đến bất tận mất. Ấy thế nhưng truyền thống, lâu đời, rồi đến nay vẫn giữ vẹn nguyên hương vị như những món ngon trong ngõ chợ Đồng Xuân thì quả thực tìm khắp Hà Thành cũng hiếm.
Hà Nội có bao khu ẩm thực? Kể ra thì nhiều đến bất tận mất. Ấy thế nhưng truyền thống, lâu đời, rồi đến nay vẫn giữ vẹn nguyên hương vị như những món ngon trong ngõ chợ Đồng Xuân thì quả thực tìm khắp Hà Thành cũng hiếm.
Nói đến món ngon Hà Nội thì phải nói đến bánh tôm. Bánh tôm thì nức tiếng hồ Tây, cớ chi phải đến một con ngõ cách hồ cả chục cây số để thưởng thức món đặc sản này? Ấy thế nhưng khi thưởng thức xong món bánh tôm nơi này, suy nghĩ của bạn hẳn sẽ đổi khác. Ngay cả những những đầu bếp lừng danh, chuyên gia ẩm thực cũng phải dành những lời khen có cánh cho món bánh tôm ở ngay đầu con ngõ nhỏ xinh này. Mở cửa từ sáng rồi nghỉ đến trưa, đầu giờ chiều lại rục rịch nổi lửa rồi đến khi tan tầm đóng quán, không lúc nào quán ngớt khách.
Nhiều khách ghé quán đúng giờ cao điểm không còn bánh, đành bấm bụng đi dạo vài vòng loanh quanh chứ quyết không bỏ lỡ món ngon này. Sở dĩ bánh được đánh giá cao như vậy bởi sự công phu trong chế biến, cùng những nguyên vật liệu tươi ngon nhất: khoai Hoàng Long được thái sợi đều tăm tắp, tôm đồng tươi rói đánh bắt ngay trong ngày, bột được trộn cùng men nở, bia theo một tỉ lệ chính xác không sai đến một ly… tất cả hòa quyện tạo thành một món ngon nổi tiếng, đủ để khiến thực khách phải nhung nhớ sau khi thưởng thức dù chỉ một lần. Chấm miếng bánh tôm ngõ chợ giòn rụm vào chén nước mắm vừa miệng, ngắm nhìn xe cộ tấp nập giữa lòng phố cổ, hiếm gì sánh nổi đâu.
Giá cả : 10.000 VND/bánh
Vô địch phở trộn Hà Nội chắc chắn là đây. Sợi bánh phở mềm thơm được người đầu bếp trụng qua bỏ vào bát, thái thêm dăm ba miếng thịt xá xíu đặt lên, rồi chan vào thứ nước chấm bí truyền mà đi khắp Hà Nội không đâu tìm thấy, rắc thêm lạc rang, hành khô phi vàng cùng nhúm giá trần, cọng rau thơm, ấy thế là món ăn hoàn chỉnh. Nhớ thêm thìa tương ớt phở đúng vị các cụ từ xưa để món ăn thêm phần hấp dẫn. Hàng phở tíu này đến nay phải ngót nghét ba thập kỷ, nhưng hương vị món ăn thì không lẫn đi đâu mất, vẫn đủ những chua, cay, mặn, ngọt, hòa hợp vô cùng.
Nhiều người vì nghiện, vì cao hứng mà đánh giá đây là món ăn ngon nhất ngõ chợ, ngẫm thì cũng chẳng trách được, quả là rất ngon.
Giá cả: 25.000 VND - 30.000 VND/bát
Bún chả thì nhiều, nhưng bún chả que tre lại là chuyện khác. Qua rồi cái thời các bà các cụ tẩn mẩn cưa tre, vót nhỏ, ngâm nước rồi mới kẹp chả đem nướng, mất công mất sức, tốn thời gian. Ấy thế nhưng tìm đến ngõ chợ Đồng Xuân, bạn vẫn sẽ thấy được những điều đó. Nhìn từng kẹp chả chỉ được đôi ba miếng nướng trên than lửa hồng đượm mới thấy được tâm huyết của người làm nên món ăn. Hỏi ra thì bà chủ cho hay: đã quen vị món bún chả từ xưa, giờ ăn miếng chả mà không phảng phất hương tre già bén lửa thì không quen nổi.
Miếng chả kẹp que tre, nướng trên bếp than lửa vừa, ngoài giòn mà trong mềm không khô, lại thấm đượm hương tre già, chan vào bát nước mắm vừa độ cùng những cọng bún trắng tinh, còn gì tuyệt hơn thế. Tre để nướng chả cũng được quán chăm chút cầu kỳ, cứ hai tháng thay một lần, vì hết mùi tre rồi thì miếng chả cũng bớt thơm ngon. Tất cả cái tâm huyết đó làm nên bát bún chả ngon, để biết bao chuyên gia ẩm thực, tạp chí du lịch mỗi khi nhắc đến đặc sản đất kinh kỳ đều phải dành cho bún chả que tre ngõ chợ những lời khen ngợi có cánh.
Giá cả: 30.000 VND/suất
Bún ốc vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Bát bún ốc gây ấn tượng với thực khách bởi thứ nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ. Bún ốc không chỉ có nước dùng, ốc, đậu là đặc trưng cơ bản mà còn có thể có chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần, cà chua.
Bún ốc cũng có nhiều loại: bún ốc nguội, bún riêu cua ốc bò, bún ốc chuối đậu, bún ốc tóp mỡ… Ngon nhất ở đây phải kể đến bún ốc Thúy cuối ngõ chợ Đồng Xuân luôn đông đúc du khách. Còn gì thoải mái hơn vào một buổi tối mùa đông Hà Nội trở lạnh, cùng người thường đi dạo khắp phố phường và ủ ấm bằng bát bún ốc nóng hổi.
Mỗi bát bún chan có giá 30.000 VND/bát, còn bún chấm giá 35.000 VND/bát
Có thể nói chè là món ăn được ưa thích khắp đất nước Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày hè nóng thì món ăn vặt Hà Nội này lại càng được ưa chuộng hơn cả. Ai mà chẳng thích nhâm nhi một cốc chè thêm chút đá cùng những miếng thạch găng, dừa dầm,... ngon miệng. Chè ở đây có rất nhiều loại, từ những loại "truyền thống" như chè ngô, chè bưởi, chè đậu đen, đậu đỏ… cho đến chè mã thầy, chè chuối… Bên cạnh đó, còn có cả caramel, sữa chua nếp cẩm và rất nhiều đồ uống khác.
Đặc biệt đến chợ Đồng Xuân là phải thưởng thức chè xuka. Sự kết hợp hoàn hảo của caramen béo ngậy, thạch đen mềm mát, thạch rau câu, long nhãn ngọt lịm cùng trân châu dai dai, thạch lựu đỏ và rưới nước cốt dừa ngọt ngào, thơm nức mũi khiến du khách ăn một lần là nhớ "cả đời". Có vị khách dừng chân ở Hà Nội còn thốt lên rằng chắc phải quay lại đây vài lần nữa để thưởng thức cho đã tất cả các vị chè ở đây. Khéo cũng còn lâu lắm mới ăn được hết nhỉ, tính sơ sơ là cũng đến gần 20 vị chè rồi.
Giá cả: Chỉ với 20.000 VND bạn đã có một cốc chè mát lịm trên tay nhé
Ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân còn bạt ngàn các món, nào bún ốc, bún riêu, bánh gối, bánh rán, rồi cả lòng lợn tiết canh, cháo cơm phở miến,… đều mang nét riêng, giữ cho mình những hương vị từ tận xa xưa lắm. Tham quan Hà Nội phải ghé chợ Đồng Xuân, đó không chỉ là ẩm thực, mà còn là cả một nét văn hóa.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn