Top 10 món ăn truyền thống độc đáo của miền Bắc Nhật Bản

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Với không gian rộng lớn cùng những tán cây xanh tươi tốt, những dãy núi và suối nước nóng, vùng Tohoku là một trong những đảo chính của Nhật Bản (hay còn được gọi là Hồi Bắc Honshu). Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nền nông nghiệp và các ngành công nghiệp đánh bắt phát triển qua nhiều năm. Điều đó khiến cho các nguyên liệu và món ăn đặc sản chỉ có thể tìm thấy ở vùng Tohoku. Dưới đây là những món ăn truyền thống nổi bật nhất mà bạn nhất định phải thử khi đến miền Bắc Nhật Bản nhé!

Nôi dung

  • 1. Kiritanpo (Tỉnh Akita)
  • 2. Lưỡi bò – Gyutan (Tỉnh Miyagi)
  • 3. Hiyashi Ramen (Tỉnh Yamagata)
  • 4. Bít tết cá ngừ (Tỉnh Aomori)
  • 5. Inaniwa Udon (Tỉnh Akita)
  • 6. Há cảo Fukushima (Tỉnh Fukushima)
  • 7. Hittsumi (Tỉnh Iwate)
  • 8. Imoni
  • 9. Wanko Soba (Tỉnh Iwate)
  • 10. Emban Gyoza

Với không gian rộng lớn cùng những tán cây xanh tươi tốt, những dãy núi và suối nước nóng, vùng Tohoku là một trong những đảo chính của Nhật Bản (hay còn được gọi là Hồi Bắc Honshu). Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, nền nông nghiệp và các ngành công nghiệp đánh bắt phát triển qua nhiều năm. Điều đó khiến cho các nguyên liệu và món ăn đặc sản chỉ có thể tìm thấy ở vùng Tohoku. Dưới đây là những món ăn truyền thống nổi bật nhất mà bạn nhất định phải thử khi đến miền Bắc Nhật Bản nhé!


1. Kiritanpo (Tỉnh Akita)

Kiritanpo

Kiritanpo nổi tiếng ở Akita đến mức khi nhắc đến đặc sản Akita, người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn này. Đây là món lẩu thường được ăn vào ngày đông lạnh giá, khi đó cả nhà sẽ quây quần bên lò sưởi cùng thưởng thức nồi lẩu nóng ấm ngon tuyệt.

“Tanpo” trong Kiritanpo có nghĩa là cơm đã nấu chín được giã nát, sau đó vo thành hình trụ dài bọc xung quanh que gỗ. Tiếp theo, người ta đem các xiên cơm ấy nướng lên rồi cắt thành nhiều khoanh tròn, gọi là “Kiri”. Vì vậy, người ta còn gọi Kiritanpo là cơm nướng. Món ăn này thường được ăn cùng với canh miso, mì hoặc lẩu thịt gà. Điều làm nên sức hấp dẫn của Kiritanpo chính là ở nguyên liệu làm nên nó: gạo. Akita là vùng đất có nhiều nguồn nước sạch, rất thích hợp với việc trồng lúa, do đó gạo sản xuất tại Akita cũng nổi tiếng cả nước vì vô cùng thơm ngon, mềm dẻo. Kiritanpo làm từ gạo Akita mang một hương vị rất riêng, chỉ có ở tỉnh này. Việc được thưởng thức Kiritanpo cùng với những người thân trong tiết trời đông giá quả là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

2. Lưỡi bò – Gyutan (Tỉnh Miyagi)

Lưỡi bò – Gyutan

Ẩm thực Nhật Bản không thể thiếu các món từ thịt bò trứ danh như bò Kobe, bò Wagyu, bò nướng,... Nhưng còn có một món khác làm từ bò nữa tuy ít người biết nhưng rất được dân sành ăn yêu thích, đó là món Gyutan, nghĩa là lưỡi bò. Người ta lấy từng miếng lưỡi bò đã được thái lát mỏng rồi nướng trên bếp than. Tiếng xèo xèo của mỡ cháy kèm với mùi thơm tỏa ra từ miếng lưỡi bò hấp dẫn đến mức thực khách có thể nghe thấy tiếng bao tử của mình đang rộn lên đòi thưởng thức.

Cái ngon của món Gyutan nằm ở cách nêm gia vị. Mỗi quán có một cách nêm nếm khác nhau. Khi ăn thường ăn kèm với súp đuôi bò, cơm trắng hoặc dùng với món cà ri. Để ăn Gyutan đúng chuẩn, bạn phải đến thành phố Sendai ở tỉnh Miyagi – thủ phủ của món lưỡi bò trứ danh này. Ở đây có những quán ăn mà chỉ phục vụ mỗi món Gyutan.Nên lưỡi bò là món ăn không thể bỏ qua!

3. Hiyashi Ramen (Tỉnh Yamagata)

Hiyashi Ramen

Hiyashi Ramen là món ăn mà du khách nào cũng phải nếm thử khi đi du lịch ở tỉnh Yamagata. Đây là tỉnh có lượng tiêu thụ ramen đứng đầu cả nước. Với tập quán ăn ramen đã có từ lâu đời, nơi đây đã cho ra đời một loại ramen hiếm có, đó là Hiyashi Ramen – Mì ramen lạnh.

Vào năm 1952, trong một quán mì ramen nọ, nhiều thực khách tỏ ý muốn ăn mì ramen ngay cả trong mùa hè nóng bức. Chủ quán đã nghĩ ra một món ăn để đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng. Họ giữ nguyên cách làm nước dùng truyền thống với thịt bò, cá ngừ khô (katsuobushi), tảo bẹ và cho thêm dầu mè vào. Sau khi chế biến xong nước dùng người ta sẽ để nguội chúng. Bước tiếp theo là làm chín sợi mì ramen. Sau khi sợi mì đã chín mềm vớt ra và thả vào nước dùng đã được làm nguội. Tiếp đến là cho các nguyên liệu ăn kèm như thịt, hành vào. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món mì ramen lạnh trong những ngày hè oi bức.

Có lẽ chính vì cách chế biến này mà lượng tiêu thụ mì ramen ở Yamagata không hề giảm dù ở bất kỳ thời gian nào trong năm. Nếu bạn nghĩ bạn đã thử ăn ramen thì không cần ăn nó thì bạn đã nhầm, Hiyashi Ramen sẽ đem lại cho bạn cảm giác mà cá rằng bạn chưa từng thử trước kia.

4. Bít tết cá ngừ (Tỉnh Aomori)

Bít tết cá ngừ

Nếu bạn là tín đồ của món cá ngừ thì nên đến thăm tỉnh Aomori ở Tohoku. Đây là nơi nổi tiếng với loài cá ngừ vây xanh tuyệt hảo, hay còn được gọi là Natsu Maguro (cá ngừ mùa hè). Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì chủ yếu cá được đánh bắt vào mùa hè tại thị trấn Fukaura. Ngoài ra còn có cá ngừ mùa đông gọi là Fuyu Maguro, được đánh bắt ở thị trấn Oma.

Về kích thước thì Natsu Maguro nhỏ hơn một chút so với Fuyu Maguro nhưng có thịt đỏ mềm, với độ béo vừa phải và hương vị tuyệt vời. Đây chính là nguyên liệu để làm nên món bít tết cá ngừ ngon nức tiếng ở vùng Tohoku. Người ta cắt miếng cá ngừ thành những lát dày rồi ướp với nhiều nguyên liệu để cho gia vị thấm sâu vào thịt cá, tạo ra một hương vị thơm ngon đặc biệt. Sau khi những miếng cá này ngấm gia vị, chúng sẽ được đem nướng bằng vỉ hoặc rán trong chảo dầu nóng. Vậy nên khi đến Aomori thì đừng bỏ qua món này nhé!

5. Inaniwa Udon (Tỉnh Akita)

Inaniwa Udon

Sato Yosuke Udon, hay còn gọi là Inaniwa Udon được khai sinh từ một ngôi làng nhỏ của vùng Inaniwa, thành phố Yuzawa, tỉnh Akita. Mịn và mỏng như sợi phở Việt Nam, sợi mì Inaniwa Udon, toàn bộ quá trình làm đều là thủ công, từ khâu nhào bột, cán bột đến cắt bột thành sợi. Vì vậy, Inaniwa Udon không phổ biến đại trà.

Nguyên liệu và kĩ thuật làm mì được gìn giữ và lưu truyền trong gia tộc Sato Yosuke suốt cả trăm năm. Khi xưa, loại Udon này được làm trong mùa đông, lúc nông nhàn. Đến năm 1665, công thức làm mì được phát triển thêm và chỉ phục vụ cho gia đình Hoàng tộc. Mì Inaniwa Udon chính thức xuất hiện trước công chúng vào năm 1860 và duy trì vững chắc vị trí là một trong ba loại mì Udon ngon nhất Nhật Bản.

6. Há cảo Fukushima (Tỉnh Fukushima)

Há cảo Fukushima

Ở Fukushima có rất nhiều cửa hàng há cảo (gyoza) nổi tiếng có tuổi đời từ 40~50 năm. Do vùng đất này ít bị thiệt hại từ chiến tranh nên có nhiều người từ các khu vực khác đã đến lập nghiệp, kinh doanh nhà hàng ăn uống. Trong số các món ăn nổi tiếng ở Fukushima, không thể không kể đến món há cảo được chế biến theo phương thức rất độc đáo. Há cảo ở đây khác với những nơi khác ở chỗ người ta không sử dụng nhiều dầu để chiên. Nhân làm há cảo chủ yếu được làm từ bắp cải (chiếm 70%) và thịt lợn (chiếm 30%). Điểm đặc biệt ở món ăn này là người ta sắp xếp há cảo trên một cái đĩa tròn rồi hấp lên, sau khi chín thì chúng cũng được xếp như vậy trên đĩa tròn rồi mang cho thực khách thưởng thức.

Há cảo ở Fukushima có độ giòn ngon tuyệt, chỉ cần cắn một miếng là hương vị ngọt ngào của rau cải cùng nước thịt đậm đà sẽ lan tỏa trong miệng, khiến thực khách ăn vào là nhớ mãi. Vào năm 2003, há cảo được công nhận là một trong những đặc sản của tỉnh Fukushima. Nếu có dịp đến Fukushima mà không thử qua há cảo là coi như bạn chưa đến Fukushima rồi!

7. Hittsumi (Tỉnh Iwate)

Hittsumi

Hittsumi là một món ăn đặc sản ở tỉnh Iwate. Đây là món mì nhưng được chế biến theo một cách khác biệt so với các món mì thông thường như ramen, soba. Để làm ra sợi mì này người ta nhào bột mì thật kỹ, sau đó kéo dãn ra và xé thành từng mảnh nhỏ. Những “mảnh mì” này được gọi là Hittsumi. Người ta cho Hittsumi vào nồi súp chứa hỗn hợp rau củ được thu hoạch theo từng mùa rồi nêm nước tương shoyu vào, cuối cùng nấu thành món mì với nước dùng đặc, nhiều rau củ. Có nơi còn cho thêm thịt heo vào.

Mùa đông ở Iwate rất lạnh nên món mì nóng hổi nhiều chất dinh dưỡng này rất thích hợp để sưởi ấm dạ dày của bạn đó.

8. Imoni

Imoni

Imoni là một món súp nhiều khoai tây và thịt được ăn vào mùa thu nổi tiếng ở vùng Tohoku của Nhật Bản. Súp Imoni ở vùng này có thể được chế biến theo nhiều cách với những hương vị khác nhau. Súp có thể chứa thịt bò (hoặc thịt lợn), đường và nước tương cho hương vị ngọt ngào, hoặc sử dụng hương liệu Miso. Tuy nhiên, các món súp Imoni đều nhất thiết phải có rễ khoai môn, thịt bò hoặc thịt lợn xắt lát mỏng, Konnyaku (một loại thạch được làm từ bột Konjac pha trộn với nước và nước cốt chanh) và nước tương.

Imoni được nấu theo cách truyền thống, nó được nấu ngoài trời trên một hố lửa. Vì thế đây là một món ăn chung thường được chia sẻ giữa các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.Trong lễ hội Imoni hàng năm được tổ chức vào tháng 9, một nồi hầm khổng lồ có đường kính sáu mét (19,6 ft) được chuẩn bị và phục vụ cho khoảng 30.000 khách,nếu bạn có cơ hội đến tỉnh Yamagata thì đừng bỏ qua lễ hội này nhé!

9. Wanko Soba (Tỉnh Iwate)

Wanko Soba

Wanko Soba nôm na là bát mì nhỏ, một món ăn nổi tiếng ở tỉnh Iwate. Món mì này đã có hơn 300 năm tuổi. Có câu chuyện kể rằng vào thế kỉ 17, khi một tướng quân trên đường đi thị sát ghé qua lữ quán mà ở đó không có gì khác ngoài món mì, chủ quán ban đầu phục vụ trong bát nhỏ nhưng do đói quá nên vị tướng quân ăn liên tục hết bát này đến bát khác.Từ đó, truyền thống ăn mì liên tục cho đến khi không ăn được nữa hình thành.

Hằng năm các cuộc thi ăn mì Wanko Soba tốc độ được tổ chức 2 lần vào tháng 2 và tháng 11, luân phiên ở hai thành phố là Hanamaki và Morioka. Hiện nay kỉ lục đang dừng ở con số 559 bát. Thế nhưng bạn cũng đừng quá choáng váng vì thực tế chỉ là bát nhỏ, khoảng 15 bát mì này mới bằng một bát mì cỡ trung.

Bạn nào muốn thử thách khả năng ăn của mình có thể đến nhà hàng Azumaya ở thành phố Morioka, tỉnh Iwate. Sau khi thử sức với món mì Wanko Soba, bạn sẽ được nhà hàng Azumaya cấp cho một chứng chỉ trên đó ghi số bát bạn đã ăn được.

10. Emban Gyoza

Emban Gyoza

Gyoza là món bánh xếp của Nhật Bản, có nguồn gốc từ há cảo Trung Quốc. Nhưng trải qua thời gian, người Nhật đã biến tấu món ăn này với những nét rất riêng. Gyoza Nhật Bản có nguyên liệu chủ yếu là rau củ, ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, Gyoza có vị trí rất đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản. Emban Gyoza là một loại biến thể của Gyoza truyền thống mà chỉ có ở miền Bắc Nhật Bản. Loại này sẽ nhiều thịt hơn và có nhiều nguyên liêu mà loại truyền thống không có.

Trên đây là những món ăn nổi tiếng ở Bắc Nhật Bản, nếu có cơ hội đến đây thì đừng bỏ lỡ bất kì món nào nhé. Chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Nội dung

  • 1. Kiritanpo (Tỉnh Akita)
  • 2. Lưỡi bò – Gyutan (Tỉnh Miyagi)
  • 3. Hiyashi Ramen (Tỉnh Yamagata)
  • 4. Bít tết cá ngừ (Tỉnh Aomori)
  • 5. Inaniwa Udon (Tỉnh Akita)
  • 6. Há cảo Fukushima (Tỉnh Fukushima)
  • 7. Hittsumi (Tỉnh Iwate)
  • 8. Imoni
  • 9. Wanko Soba (Tỉnh Iwate)
  • 10. Emban Gyoza

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
(+84) 899 094 678