Bùi Nhật Lệ
Travel Expert10/05/2023Thâm Quyến là một trong những thành phố đông dân nhất Trung Quốc, văn hóa được hòa trộn từ nhiều vùng khác nhau khiến cho ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng và đặc sắc. Cùng điểm qua những món ngon ở Thâm Quyến khiến du khách chỉ muốn ở mà không muốn về nhé.
Thâm Quyến là một trong những thành phố đông dân nhất Trung Quốc, văn hóa được hòa trộn từ nhiều vùng khác nhau khiến cho ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng và đặc sắc. Cùng điểm qua những món ngon ở Thâm Quyến khiến du khách chỉ muốn ở mà không muốn về nhé.
Ít ai biết Thâm Quyến có giống gà ăn thịt vô cùng chắc và ngọt. Thịt tuy chắc nhưng không hề dai theo kiểu gà già, lại càng không thể bở như thịt gà công nghiệp. Nhờ cái sự đặc biệt chỉ có trong giống gà ở Thâm Quyến mà ngay một món ăn tưởng như đơn giản cũng có thể trở thành hàng đặc sản. Thịt gà được luộc, canh đo thời gian sao cho thịt không bị toác da, nước thịt giữ nguyên trong mình gà, đủ ẩm và mềm mọng. Tiếp đó chặt gà miếng vừa ăn, xếp hình như một con gà hoàn chỉnh, ăn kèm sốt trứ danh làm từ nước tương, muối, dầu thực vật, ớt và gừng.
Dịch sang tiếng việt, món ăn này nghĩa là bí đao hầm với các nguyên liệu khác. Nguyên liệu khác ở đây là gì thì cũng tìm hiểu xem nhé.
Đầu tiên, cắt, nạo và tạo hình quả bí đao như một cái tô. Cắt thịt lợn, nấm, nước soup gà, giăm bông cho vào trong chiếc tô bí đao. Đậy nắp “tô” lại và hầm trong vòng nửa tiếng. Món ăn này không chỉ có tạo hình độc đáo mà còn giữ được độ nóng sốt của món ăn, mang đến cho người thưởng thức những hương vị không bao giờ có thể quên được. Nhìn món ăn này vừa đẹp mắt lại gợi tò mò muốn thưởng thức phải không nào.
Đối với người Trung Quốc, Dim Sum tựa như món ăn “ruột thịt” vậy, một món ăn mà bạn có thể quen mặt từ khi còn tấm bé. Dim Sum ở Thâm Quyến lại càng đặc biệt hơn bởi Dim Sum ở đây được làm theo mùa, mỗi mùa lại có một loại Dim Sum riêng. Lớp vỏ mềm, trong suốt lấp, ló phần nhân được làm nhuyễn, đậm đà và thơm ngọt. Một số loại Dim Sum nổi tiếng ở Thâm Quyến như: Shrimp Dumpling, Streamed Shaomai, Sticky rice in Lotus leaf, …
Mặc dù chỉ là một món ăn đường phố nhưng bánh trứng Bồ Đào Nha lại được liệt vào danh sách những món ngon ở Thâm Quyến nhất định phải thử. Chiếc bánh hình tựa như một cái bát dẹt, cắn lớp vỏ bánh ngàn lớp giòn rụm, động đến phần nhân trứng được làm khéo léo, mềm mịn như thạch, tan chảy vào khoang miệng là thấy khác biệt hoàn toàn với những loại bánh trứng khác. Bánh trứng ở đây vô cùng thơm, vị béo, vị giòn của bánh đều cực tròn trịa, không bị khô quá nên đây chắc chắn là món “must try” ở Thâm Quyến. Ngoài vị trứng truyền thống, thực khách có thể gọi vị việt quất, vị xoài, ...
Món này trong tiếng Việt dịch nôm na là thịt cừu nướng trên vỉ. Thực sự thì quá trình nhìn người đầu bếp chế biến đã góp phần giúp món ăn ngon hơn gấp vài lần trong mắt du khách rồi. Thịt cừu được tẩm với các loại gia vị khác nhau, khá đặm so với khẩu vị người Việt và một số quốc gia khác nhưng cái cách họ nướng thịt làm cho món ăn trong cực ngon. Trong quá trình chế biến, những người bán hàng còn hát và múa theo điệu nhạc để thu hút thực khách.
Lại thêm một món ăn đường phố níu kéo du khách khi đến Thâm Quyến, đó là món BBQ hải sản. Các loại hải sản tươi sống được bày trên kệ, thực khách chọn món xong sẽ được đem đi nướng hoặc sơ chế hoặc đơn giản là làm nóng lên.
Món ngỗng nướng nguyên con ở thị trấn Gongminh, thâm quyến là một món ăn không thể bỏ lỡ. Người dân thị trấn đã nuôi ngỗng từ đời này qua đời khác, sử dụng chúng như một loại thực phẩm nên yên tâm là họ có cách chế biến ngỗng sao cho ngon nhất. Ngỗng được ướp với đường cát, muối, rượu, sữa đậu lên men, tỏi, đậu nành lên men, nước tương cùng mật ong trong vòng 40 phút đến 1 tiếng sau đó mới nướng trong lò. Nhờ thế mà lớp da của ngỗng luôn căng bóng, láng mịn một màu nâu cánh gián đẹp mắt. Thịt ngỗng được cắt ra còn nguyên hơi nóng nghi ngút cùng mùi thơm đặc biệt của các loại nguyên liệu ướp kèm, ăn mềm ngon đến khó cưỡng.
Trong các loại hàu thì hàu của thị trấn Shajing vẫn là ngon nhất, là một trong những loại đặc sản ở Thâm Quyến. Ngư dân nuôi hàu bằng gạch tự nhiên khai thác ở khu hàu vẫn sống, đảm bảo hàu tươi, to và thơm ngon, đặc biệt là không có cát. Hàu của Shajing béo ngậy và giàu protein nên nó có được mệnh danh à “sữa biển” đối với người dân Thâm Quyến.
Có đến hàng ngàn quán ăn ở mảnh đất Thâm Quyến rộng lớn, vì thế để tìm được địa chỉ ăn ngon không phải là điều dễ dàng. Một số quán ngon được dân du lịch truyền tai nhau như:
Baihuayi road food street: quận Futian
Seafood street: quận Yantian
Meilin food street: quận Futian
Lingxian Huanqiu Buffet Restaurant
Địa chỉ: No.63, Youyi Road, Youyi Town
Món đặc sắc: Ẩm thực Đông Nam Trung Quốc và hải sản
Haiyan Western Restaurant
Địa chỉ: Inside the seaside resort, Shekou, Nanshan District
Món đặc sắc: Đồ ăn Ý
Xidi Peak
Địa chỉ: No. 4003, East Shennan Road,
Món đặc sắc: Đồ ăn châu Âu
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn