Bùi Nhật Lệ
Travel Expert18/05/2021Khi nhắc tới Quảng Ninh, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến vịnh Hạ Long. Tuy nhiên Quảng Ninh không chỉ có các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có những món ăn đặc sản rất ngon và độc đáo. Với nguồn hải sản phong phú cùng những nguyên liệu vùng miền chỉ ở nơi đây mới có, Quảng Ninh xứng đáng là một điểm đến tuyệt vời cho những ai đam mê ẩm thực. Trong bài viết ngày hôm nay, Justfly sẽ giới thiệu đến bạn các món ngon đặc sản nổi tiếng nhất mà bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Quảng Ninh.
Khi nhắc tới Quảng Ninh, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến vịnh Hạ Long. Tuy nhiên Quảng Ninh không chỉ có các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có những món ăn đặc sản rất ngon và độc đáo. Với nguồn hải sản phong phú cùng những nguyên liệu vùng miền chỉ ở nơi đây mới có, Quảng Ninh xứng đáng là một điểm đến tuyệt vời cho những ai đam mê ẩm thực. Trong bài viết ngày hôm nay, Justfly sẽ giới thiệu đến bạn các món ngon đặc sản nổi tiếng nhất mà bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Quảng Ninh.
Chả mực là một món ăn đặc sản của vùng đất Hạ Long được làm từ nguyên liệu chính là thịt mực giã hoặc được xay nhuyễn, tạo hình bánh tròn rồi chiên chín. Chả mực được biết đến như là một đặc sản nổi tiếng nhất của Hạ Long, thường được khách du lịch gần xa mua về làm quà. Chả mực được rất nhiều người ưa chuộng bởi vị ngon, bảo quản lâu và có quy trình thực hiện rất kỳ công và tỉ mỉ.
Chả mực Hạ Long ngon một cách đặc biệt, so với chả mực của nhiều nơi khác có nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Điều này xuất phát từ nguyên liệu chính để làm ra chả mực – một loại mực mai sống trong vùng nước Hạ Long. Chỉ có loại mực sống trong vùng nước Hạ Long thì thịt mới ngọt và dai ngon. Có lẽ chính vì lý do này mà món chả mực Hạ Long lại có thể tồn tại và ngày càng nổi tiếng như vậy.
Sau khi đã mua chả mực về thì bạn chỉ việc chiên cho chín đều, khi chín miếng chả sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt, mùi hương lan tỏa cực kỳ kích thích. Chả mực ăn kèm với nước mắm chanh tỏi ớt hoặc tương ớt cay ngọt cùng với cơm nóng hay bún, hoặc làm món nhậu thì chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của toàn bộ thành viên trong gia đình bạn đấy!
Giá thành: 330,000 VNĐ - 800,000 VNĐ/ kg chả mực giã tay
Địa chỉ mua: Hải sản Ông Ba - Phố đi bộ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Cửa hàng Thoan, Hiền Nhung - ki ốt 36, 37 chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Sá sùng ở Quảng Ninh là loại sá sùng nhỏ, khi nó khô lại , thân chỉ dài khoảng chừng 8 – 10am. Xứ sở của sá sùng chính là vùng bờ biển Quảng Ninh, nhất là tại các xã Quan Lạn, Minh Châu bởi con sá sùng ở đó lớn và có vị ngon nhất. Sá sùng sống trong những bãi cát có nước triều lên xuống. Người đào sá sùng đòi hỏi phải có kinh nghiệm, có kỹ thuật và động tác điệu nghệ như người nghệ sĩ múa trên cát.
Sá sùng chính là con trùn biển hay có nơi còn gọi là sâu đất, chặt khoai, giun biển, địa sâm, con cạp đất,... Tại Việt Nam, Quảng Ninh là vùng biển đặc biệt có rất nhiều sá sùng. Con sá sùng màu nâu đỏ, nhìn sơ qua có hình dạng giống con giun đất, trên mình có các sợi vân nhỏ li ti, tuy nhiên kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.
Sá sùng có nhiều giá trị dinh dưỡng như glyxin, glutamic, axit amin, succinic và nhiều taurine, khoáng chất. Dựa theo quan niệm Đông y thì sá sùng có vị ngọt, tính mát, chủ trị các chứng tâm hàn, bổ dương khí. Ngày xưa, người ta thường dùng sá sùng chủ yếu như một dạng tôm khô sử dụng trong các loại nước dùng, nước lèo đậm đà của các món bún, phở. Ngày nay, sá sùng có trong thực đơn của các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng.
Người Vân Đồn chế biến nhiều món xào rất ngon với sá sùng tươi như xào với su hào hoặc tỏi đều rất thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, con sá sùng tươi có thể chế biến thành các món xào chua ngọt, làm gỏi, chiên hoặc ướp muối ớt nướng. Nhiều nhà hàng thường dùng món ăn này để mời khách lai rai cùng với bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ vậy. Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, beo béo, ngòn ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.
Giá thành: 2,500,000 - 4,000,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ mua: chợ Hạ Long hoặc ra đảo Quan Lạn
Sam Quảng Yên ngon bổ dưỡng không những nổi tiếng về giống sam to mà người làm sam cũng vô cùng công phu khi chế biến chúng. So với tôm, cua, cá,... thì sam không phải mặt hàng đắt tiền, tuy nhiên khâu chế biến chúng thì quả là kỳ công.
Từ nguồn nguyên liệu chính là thịt sam biển, bạn có thể chế biến ra được vô số món ăn khác nhau, như: tiết canh sam, chân sam xào chua ngọt, gỏi sam, sam xào xả ớt, sam bao bột rán, trứng sam chiên giòn, sam hấp, trứng sam xào lá lốt, sam xào miến, sụn sam nướng,... Riêng phần gan và ruột sam được lọc bỏ, không để dính vào phần thịt. Người chế biến thịt sam chỉ sơ ý một chút cũng có thể gây hậu quả cho người sử dụng các món ăn từ sam như đau bụng hay dị ứng.
Chế biến các món sam biển luôn đi kèm với những gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm; các loại rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm, thì là. Trong số những món chế biến từ sam, hấp dẫn và được nhiều khách ưa chuộng nhất là món sam nướng và sam xào chua ngọt. Để chế biến món nướng, cả con sam chỉ lấy được bốn miếng thịt ở phần cơ vì thớ thịt dai và nở xòe như hoa. Thịt sam được nướng trên than hoa cho tới khi vàng óng, dậy mùi thơm nhưng không bị cháy. Món sam xào chua ngọt lại có đặc trưng bởi vị chua,vị cay, vị mặn ngọt đậm đà.
Giá thành: 100,000 VNĐ - 300,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ: Quán Sam Bà Tý - Ngõ 6 Cao Thắng/ ngõ 7D Cao Thắng, Hạ Long, Quảng Ninh
Quán sam chợ Hạ Long 1 (chéo với cổng chợ, đối diện miến ngan)
Quán sam Hùng Mít: Số 128 Giếng Đồn, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Quán Sam - đường 25 tháng 4, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Ở Quảng Ninh, cụ thể là tại huyện Tiên Yên có món bánh với cái tên rất ngộ nghĩnh đó là “bánh gật gù”, bánh này cùng với món gà đồi Tiên Yên là đặc sản ngon ở nơi đây. Về nguồn gốc của cái tên “bánh gật gù” nhiều người cho biết: trước kia ở làng Tiên Yên, một số hộ gia đình làm bánh phở để bán. Vì người già và trẻ con thường thích ăn bánh không nhân cuốn thành cuộn dài, chiếc bánh dẻo quẹo cứ gật lên gật xuống (như người gật đầu ngả nghiêng lên xuống), khi ăn chấm vào nước mắm thấy rất ngon miệng, nên cái tên “gật gù” này mang ý nghĩa và xuất phát từ đó.
Bánh gật gù được làm từ loại bột gạo tẻ có vẻ bề ngoài gần giống với bánh phở và bánh cuốn rồi nghiền thành bột nước. Lúc nghiền bột phải cho thêm một ít cơm nguội vào để khi tráng bánh vừa phồng xốp, dẻo dai lại vừa mềm mịn. Cách làm bánh gật gù về hình thức thì giống như cách làm bánh cuốn. Cũng là bột được xay từ loại gạo ngon, ngâm trước. Bí quyết để làm bánh gật gù là khi xay gạo, chủ nhà sẽ cho thêm một chút cơm nguội để bánh ngon hơn, ngoài ra, xay bột nước và xay bằng cối đá.
Bánh gật gù cũng cần có nước chấm, thông thường, nước chấm được làm khá cầu kỳ. Chưng nước mắm cùng với mỡ gà, hành phi và cho thêm một chút thịt băm để nước chấm đậm đà và ngon hơn. Thức ăn đi kèm là món khâu nhục (thịt hầm nhừ). Nếu không ăn hết, bỏ vào tủ lạnh, ngày hôm sau cắt thành từng miếng nhỏ rồi xào với thịt bò hoặc ăn kèm cùng với nước ninh xương như bún và phở cũng ngon tuyệt.
Bánh gật gù mềm mại, mát lạnh hòa quyện vị ngậy bùi của miếng khâu nhục, cùng với nước chấm mỡ gà đồi, ai đã ăn rồi sẽ còn muốn ăn nhiều lần nữa. Người dân địa phương hay bảo, ăn bánh gật gù chẳng những ngon, bổ, mà còn là thứ thuốc giải cảm cực kỳ hữu hiệu.
Giá thành: 15,000 VNĐ - 25,000 VNĐ/ suất
Địa chỉ: chợ đêm Hạ Long, chợ Hạ Long 1, chợ Hạ Long 2
Số 32 Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên, Quảng Ninh
Đến với Tiên Yên, ai cũng ao ước được một lần thưởng thức món thịt gà đã đã nổi tiếng từ lâu vì thịt gà Tiên Yên có mùi vị thơm ngon đặc biệt, da gà Tiên Yên không những vàng mọng như bôi nghệ mà còn rất dày, khi thưởng thức có cảm giác cực kỳ giòn và vị ngọt lan tỏa khó quên.
Gọi là gà đồi là bởi vì giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rông, hằng ngày chúng lang thang trên các triền đồi để tự kiếm ăn từ những loại trùng, kiến và mối. Chiều xuống, về vườn lũ gà lại có thói quen bay lên trên các cành cây để ngủ. Chính vì những cuộc “bộ hàng” và “phi hàng” ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc , giòn dai, béo mà không ngậy.
Cũng như những giống gà khác, gà đồi Tiên Yên được chế biến thành những món chiên, luộc, hấp, xào lá chanh,... tuy vậy gà Tiên Yên lại ngon đến lạ lùng. Dù mỗi món đều mang một hương vị riêng nhưng có lẽ cách chế biến đơn giản mà ngon nhất chính là gà luộc. Gà đồi Tiên Yên khi luộc xong có một màu vàng ươm như nghệ, thịt gà bóng lộn như vừa nhúng mỡ, ngọt mà không hề dai. Da gà Tiên Yên không những vàng mà còn rất dày, thoạt nhìn có thể thấy rất béo nhưng khi cắn một miếng bạn mới biết nó thật ngọt và giòn.
Thưởng thức món gà đồi Tiên Yên thì không thể thiếu món ăn kèm là bánh gật gù. Tuy bánh gật gù khá đơn giản nhưng khi ăn kèm cùng với thịt gà Tiên Yên thì lại ngon vô cùng. Thế nên những ai sành ăn và biết tới món ngon của Hạ Long – Quảng Ninh hiếm khi nào bỏ qua việc thưởng thức món gà đồi Tiên Yên cùng với bánh gật gù mỗi khi đến nơi đây. Có thể nói, món ăn này đã làm nên thương hiệu riêng chỉ có ở vùng đất Tiên Yên xinh đẹp.
Giá thành: 150,000 VNĐ - 200,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ mua: thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh
Nem chạo hay còn gọi là nem thính, vốn là một món ăn độc đáo của miền Bắc, là một món nem cuốn bình dân, giản dị mà ai cũng có thể làm được. Không thiếu vùng có loại nem chạo ngon, nhưng chẳng ai lý giải được vì sao nem ở đất Quảng Yên, Quảng Ninh lại khác biệt. Cũng với các nguyên liệu ấy, đơn giản là bì lợn và thính, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến thành một món ăn ngon miệng.
Thính được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đỗ tương rang nghiền nhỏ thật mịn, rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ. Bì lợn làm thật sạch rồi bóp muối luộc chín, thái sợi vừa nhỏ vừa dài, trắng trong nhìn vô cùng thích mắt. Hai thứ này mà trộn đều với nhau thì vừa tơi vừa bở, lại còn tỏa ra mùi thơm khó cưỡng.
Ăn nem chạo chắc chắn không thể nào thiếu rau sống. Nào là lá sung non, lá ổi, rồi đến đinh lăng, khế chua, tía tô, kinh giới, chuối chát, diếp cá,... mỗi một loại có một vị riêng. Điều này thì chắc hẳn ai cũng biết tuy vậy bí quyết làm lên tên tuổi của món nem chua, nem chạo Quảng Ninh này nằm ở nước chấm.
Nem chạo sau khi được cuốn vào bánh đa nem cùng rau ghém thì chấm vào bát nước chấm chua ngọt. Bát nước chấm có đủ bốn vị chua, cay, mặn, ngọt cùng vị chát và thơm của rau sống hòa quyện với mùi thơm của thính, độ dai giòn của bì lợn đã tạo ra một hương vị khó quên cho khách du lịch đến Hạ Long một khi đã thưởng thức nó.
Nem chua nem chạo Quảng Yên khác với nem chua Thanh Hóa. Nó mang một hương vị rất riêng, một hương vị lạ cùng độc đáo mà khi đã một lần thưởng thức thì sẽ nhớ mãi không quên. Nem chạo Quảng Yên là món ăn mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu mỗi khi đi qua Quảng Yên, từ những nhà hàng hay chỉ là những quán ăn vỉa hè. Nhiều du khách thường lựa chọn nem chạo làm quà dành tặng cho bạn bè và gia đình đấy!
Giá thành: 120,000 VNĐ - 150,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ: Tổ 5 - Khu 9A, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Ngán là một món đặc sản ngon, hiếm và vô cùng nổi tiếng của vùng đất biển Quảng Ninh. Mặc dù tương đồng với con ngao nhưng chúng ta không thể nào đánh đồng chúng với nhau vì ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc, cũng chính vì thế mà giá thành của ngán cũng cao hơn ngao nghêu đến cả vài chục lần.
Ngán có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon. Phái nam ưa khai vị bằng rượu tiết ngán, khi hòa trong rượu có màu đỏ nhàn nhạt, khi uống có vị cay và hương thơm rất đặc trưng. Ngán hấp thì ngon ngọt, ngán nướng mỡ hành thì mang đậm hương vị đồng quê, ngán nấu cháo thêm một chút hành răm, hạt tiêu thì thơm phức, bùi béo,... Phải đúng là loại ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không bị chán, thân dày mọng, béo ngậy, dẫu chỉ ăn một lần thì cũng nhớ mãi.
Ngán Quảng Ninh là một loại nhuyễn thể sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Dù được rất nhiều người yêu thích nhưng việc khai thác lại không hề dễ. Dựa theo kinh nghiệm của những người dân nơi đây thì thời gian tốt nhất để khai thác ngán là vào mùa hè và mùa thu bởi vào mùa đông, chúng lẩn sâu bên trong cát nên rất khó kiếm. Đây là một loại hải sản bạn nhất định phải thử mỗi khi có dịp ghé thăm Quảng Ninh đấy!
Giá thành: 300,000 VNĐ - 500,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ mua: Các quán tại ngã ba đường Hạ Long và Vườn Đào (gần Bưu điện)
Bánh tài lồng ệp là một món ăn độc đáo theo cách chế biến của người dân tộc Sán Dìu tại Quảng Ninh. Dựa theo chuyện kể của những người già thì người Sán Dìu vốn có truyền thống làm nông nghiệp rất giỏi. Bánh tài lồng ệp cũng được chế biến khéo léo từ chính những sản phẩm nông nghiệp được trồng, cấy. Bánh mang hình tròn không chỉ là món ăn ngon mà còn thể hiện tín ngưỡng thờ cúng Trời - Đất của người Sán Dìu.
Thông thường, bánh tài lồng ệp được làm để cúng lễ hoặc thưởng thức trong những dịp đặc biệt như lễ, Tết hay hội hè. Phổ biến nhất, bánh sẽ được làm vào dịp Tết Nguyên đán và dịp đầu xuân mới. Để làm bánh, người Sán Dìu lựa chọn các nguyên liệu, loại gạo ngon nhất được trồng cấy ở những mùa vụ trong năm. Để bánh tăng thêm hương vị, nguyên liệu làm bánh còn có thêm lạc, vừng, gừng già,… Trước hết, gạo nếp ngon được cho vào cối đá để giã nhuyễn thành bột. Ngày nay, người ta làm bánh dễ dàng hơn bằng cách đưa gạo đi xay, nhưng vẫn có nhiều người cho rằng bột gạo xay không ngon bằng bột giã tay.
Bánh tài lồng ệp có hình trụ tròn, màu cánh gián, rất trong và đẹp mắt. Bánh mới hấp xong dẻo quẹo, có thể cắt để ăn ngay. Bánh thơm phức mùi gạo ngon điểm vị bùi bùi của lạc, vừng, hòa lẫn mùi gừng thơm, ấm và vị ngọt thanh. Bánh tài lồng ệp có thể để được rất lâu, khi ăn lấy dao xắt nhỏ thành từng miếng là có thể thưởng thức rồi.
Giá thành: 10,000 VNĐ/ miếng nhỏ
Địa chỉ: Các hàng quán dọc theo con đường đi lên đền thờ Trần Quốc Nghiễn (hoặc đền Cửa Ông), thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh
Du lịch Cô Tô thưởng thức món nộm sứa, hay còn gọi là gỏi sứa, là một món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi rồi trộn chua ngọt với nhiều loại rau, thịt động vật và gia vị. Nộm sứa Cô Tô ăn rất giòn, mát và có mùi vị khác với bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại cực kỳ tốt cho đường ruột.
Tùy theo mỗi vùng miền, nộm sứa có thể được chế biến khác nhau về nguyên liệu. Tuy nhiên cũng tương tự như các món nộm khác, thường không thể thiếu những loại rau như rau câu, đu đủ xanh, ngó sen, cà rốt, hoa chuối rửa sạch cắt khúc hoặc thái con chì; thịt (như tôm nõn thái nhỏ, thịt gà xé, giò lụa thái chỉ; những loại hạt bùi, hút nước (như lạc, hạt điều, vừng) rang chín, giã nhỏ; và các loại gia vị, rau thơm (như chanh, tỏi, đường, nước mắm, ớt, dấm, hạt tiêu, húng thơm, mùi,...).
Cách làm nộm sứa Cô Tô cũng vô cùng đơn giản. Sứa biển tươi vừa được đánh bắt về, từng con được ngâm vào nồi nước lá ổi có bỏ thêm chút muối cho bớt tanh và chất độc. Để sứa thoát hết nước, lấy một thanh cật tre cắt sứa thành nhiều miếng nhỏ làm món nộm sứa hoa chuối.
Các loại rau thì rửa sạch, ngó sen đem cắt khúc; củ sen thì bào vỏ thái mỏng; cà rốt gọt vỏ thái sợi; hành tây đem bóc vỏ thái lát mỏng; dưa chuột bỏ ruột rồi thái miếng; ớt thái sợi; củ kiệu muối chua thái mỏng; rau cần nhặt rồi rửa sạch thái khúc; hoa chuối thái mỏng đem ngâm nước muối nhạt cho đỡ bị thâm; xoài xanh thì gọt vỏ thái chỉ; các loại rau thơm như rau răm, rau húng mang đi cắt nhỏ.
Các loại thịt như sứa thì đem thái nhỏ, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội và có thể ngâm qua một chút nước gừng; tôm luộc chín đem rút chỉ đen, bóc vỏ; thịt ba chỉ luộc chín rồi thái miếng nhỏ, mỏng; thịt gà luộc chín thì thái con chỉ. Lạc rang chín tách vỏ giã dập, vừng và hạt điều rang cũng đem giã dập. Pha nước trộn sứa gồm có nước cốt chanh, nước mắm, đường, tỏi, ớt băm và trộn các nguyên liệu trên vào nhau và trình bày ra đĩa là có thể thưởng thức được.
Giá thành: 25,000 VNĐ - 30,000 VNĐ/ gói 300g
Địa chỉ: Khu 1, thị trấn Cô Tô, Quảng Ninh
Rượu mơ Yên Tử ngày trước chỉ được người dân bản địa chưng cất để dùng vào những dịp lễ tết, cúng lễ trời đất, tổ tiên hay cưới hỏi, hội hè và để chiêu đãi bạn hiền. Tuy nhiên ngày nay nó đã được họ sản xuất ra thành các sản phẩm chất lượng, đặc biệt đã trở thành một thứ đặc sản Quảng Ninh không thể thiếu của người dân nơi đây.
Mơ là một vị thuốc quý được xếp vào trong nhóm thuốc bổ gan rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế nếu như sử dụng điều độ, thường xuyên loại rượu mơ này sẽ có tác dụng chữa được các chứng ho, khó thở, mát gan, thanh nhiệt, bổ sung thêm cho cơ thể nhiều axit, vitamin C,...
Rượu Mơ Yên Tử là một loại rượu được chế biến theo phương pháp lên men quả mơ tươi và đôi khi có cả mật ong. Khoảng tháng 3 và 4 hàng năm, mơ lại được ngâm và chưng cất, với mỗi một vùng lại có công thức pha chế rượu mơ khác nhau, do vậy rượu mơ cũng có các hương vị hấp dẫn khác nhau, nhưng vẫn giữ được mùi mơ tự nhiên vốn có và vị ngọt ngào của mật ong.
Phương pháp chưng cất và lên men truyền thống kết hợp cùng với quá trình xử lý khoa học theo công nghệ của Nhật Bản đã tạo cho rượu có hương vị và màu sắc đặc trưng, rượu mơ Yên Tử giờ đây thực sự trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa cho du khách ghé thăm vùng đất Hạ Long - Quảng Ninh, có thể mua làm quà kỷ niệm cho bạn bè và người thân của mình.
Giá thành: 200,000 VNĐ - 500,000 VNĐ/ chai
Địa chỉ mua: Nhà máy bia Thăng Long : Yên Thanh, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
Mỗi độ khi vào mùa lễ hội Yên Tử, du khách lại được thưởng thức món măng trúc vừa bùi lại vừa thơm, một thứ đặc sản riêng của huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Măng trúc có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nướng, xào với thịt dê hay muối với ớt tươi. Măng trúc Yên Tử thon nhỏ nhưng lại rất chắc.
Sau khi lấy măng về, người ta có thể thái chúng thành lát nhỏ hoặc cắt ra từng khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay, tiếp đó bổ dọc, rửa sạch rồi cho vào xào chín với thịt dê hay thịt bê. Gia vị cho món ăn này chính là vài cọng cần tây, hành tươi và một ít hạt tiêu. Rất nhiều loại măng có thể chế biến được món ăn này nhưng lại không thể ngon, ngọt bằng măng trúc Yên Tử.
Điểm đặc biệt là sau khi đã nấu chín, loại măng này hầu như không còn mùi hăng của măng tươi, không có vị đắng giống như nhiều loại măng khác. Cũng với loại măng này, chúng ta còn có thể để nguyên cả bẹ, nhúng vào nước sôi rồi sau đó nướng trên than hoa cho đến khi bẹ măng cháy xém là được. Khi bóc bẹ, mùi thơm của măng sẽ tỏa ra, chấm kèm với muối vừng, ăn ngon không thể quên. Măng trúc Yên Tử không phải là mùa nào cũng có. Chính vì vậy, đi trẩy hội Yên Tử mà không thưởng thức món đặc sản này thì quả là uổng phí.
Giá thành: 30,000 VNĐ - 70,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ mua: Yên Tử, Quảng Ninh
Thuộc loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, hà là một loại hải sản phổ biến, có rất nhiều ở vùng biển Quảng Ninh. Hà thường sống trong những vùng nước biển trong, luồng thủy triều lên xuống mạnh, chúng chủ yếu ăn sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. Bề ngoài, hà có hình dạng xù xì, có hai mảnh vỏ cứng bao bọc. Để có thể tách ruột hà ra khỏi lớp vỏ cứng, người đi biển cần phải khéo tay và có dụng cụ riêng hình dạng chiếc búa nhỏ, nhọn đầu để tách được hà.
Tuy khó để đánh bắt, ruột nhỏ nhưng hà lại là một loại hải sản ngon, mát, có giá trị dinh dưỡng cao. Cháo hà vùng biển Quảng Ninh tương đối giống với cháo trai ở vùng đồng bằng nhưng loại cháo này lại không hề tanh mà có vị thơm ngon dễ chịu và dễ ăn.
Để nấu được cháo hà ngon, người đi chợ nên lựa chọn mua hà vừa được đánh ra, phần bầu to vừa, đều nhau và tươi ngon. Hà đem về, rửa thật sạch cặn chừng 2-3 nước, để ráo. Người chế biến cần phải lưu ý nhặt hết cặn hoặc đá còn lẫn bên trong hà để không gây ra cảm giác sạn, khó chịu khi ăn. Tiếp đó, hà được cho vào phi với hành, mỡ thật thơm cho đến khi săn lại thì đổ riêng ra. Cách chế biến này không những giúp cho hà chín, mà còn khử được mùi tanh của hà. Cháo hà rất dễ ăn, bổ dưỡng, dùng khi nóng hổi là ngon nhất. Sẽ là một thiếu sót nếu người nấu không thêm vào bát cháo hà thơm ngậy một số gia vị như mùi tàu, rau răm, hành hoa và tiêu bắc vừa ăn.
Giá thành: 40,000 VNĐ/ bát
Địa chỉ: Cháo hà Cô Hằng - 42 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh
Bánh cuốn là món ăn bình dân vô cùng nổi tiếng ở nước ta. Món ăn này được làm từ bột gạo trắng mịn, cuộn nhân thịt và mộc nhĩ bên trong. Thưởng thức bánh cuốn cùng với rau sống chấm vào nước chấm thơm ngon đã được rất nhiều người yêu thích. Từ những hương vị và công thức chế biến truyền thống, bánh cuốn ở Quảng Ninh sáng tạo theo một công thức “kinh điển”, ăn kèm cùng với chả mực.
Bên trong nhân bánh cuốn còn có kèm thêm chút tôm nõn tạo độ ngậy vị thơm mùi của tôm, ăn với chả mực thì tuyệt cú mèo. Món ăn này từ lâu nổi tiếng là món ăn đặc sản Hạ Long, được chế biến trực tiếp từ mực tươi.
Một lớp mỡ hành béo ngậy phủ bên trên bánh cuốn ăn cùng với nước chấm được chế biến theo công thức riêng. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể cho thêm tinh dầu cà cuống, ớt đỏ và tiêu đen. Khi ăn bạn sẽ thấy được bánh cuốn trắng trong, mềm mại, thơm nức, hơi dai và ngập tràn mùi tôm thịt, nấm hương cùng mộc nhĩ. Chút tiêu cay se của chả mực giòn thơm lôi cuốn không thể nào chối từ.
Để thưởng thức món bánh cuốn chả mực đúng vị nhất hãy gắp một miếng bánh cuốn, một miếng chả mực, thêm một chút rau sống và chấm vào nước chấm cay là hoàn hảo. Tất cả kết hợp tuyệt vời này tạo nên một món ăn vô cùng ấn tượng khiến cho bao du khách say mê.
Giá thành: 30,000 VNĐ/ 55,000 VNĐ/ suất
Địa chỉ: Bánh cuốn chả mực Bà Ngân ở khu vực Hòn Gai - 34 Đoàn Thị Điểm, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh
Tôm rảo biển Quảng Ninh có thịt chắc và thơm ngon hơn những loài tôm phổ biến khác. Tôm rảo được chia ra nhiều loại như tôm rảo sông, tôm rảo nuôi đầm và tôm rảo biển. Tôm rảo tự nhiên được đánh bắt ở vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh là loại tôm ngon nhất.
Nền kinh tế của Vân Ðồn chủ yếu tập trung vào kinh tế biển và khai thác khoáng sản. Hàng năm cứ vào mùa khai thác thủy hải sản, người dân sẽ thường dùng chài, lưới, đó để bẫy tôm chảy theo dòng nước. Tôm rảo biển Quảng Ninh là loại hải sản hiếm bởi nó phụ thuộc vào mùa nước lên mới có thể đánh bắt.
Đây là một loại hải sản mà các chuyên gia khuyến khích các bậc phụ huynh sử dụng cho con của mình. Dựa theo bảng thành phần dinh dưỡng, trong 100g tôm tươi thì có tới 18.4g protid; 1.8 lipid; 150mg photpho; 1120 mg canxi. So với những loại thịt gia cầm, tôm chứa lượng protein cũng như các axit amin thiết yếu giúp các bé dễ hấp thu hơn. Đồng thời, trong tôm có chứa nhiều vitamin, trong đó có vitamin A, D là các chất quan trọng trong việc phát triển xương của trẻ cũng như việc tăng cường hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và chức năng ruột.
Với tôm rảo biển tươi, bạn có thể chế biến thành nhiều món quen thuộc như tôm rang, cắt bỏ đầu đuôi tôm rồi đem rang với tóp mỡ, ăn rất bùi và ngon. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể hấp hoặc vắt chanh ăn gỏi chua cay, nướng mọi chấm với muối tiêu chanh để có thể thưởng thức hương vị ngọt đậm tự nhiên của loài tôm rảo biển Quảng Ninh này.
Giá thành: 350,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ: Vân Đồn, Quảng Ninh
Ốc móng tay chỉ có ở vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh, cái tên của loài ốc này cũng được bắt nguồn từ chính hình dáng của nó. Người ta bắt ốc móng tay nhờ vào sự lên xuống của thủy triều. Loài nhuyễn thể này thường sống trong cát bùn tại những cửa biển, chủ yếu ăn phiêu sinh vật. Khi thuỷ triều lên, nó sẽ trồi ra khỏi hốc và nhanh chóng lủi thật sâu xuống cát mỗi khi có động nhờ vào cái chân rất mạnh.
Ốc móng tay khi đem từ biển lên được ngâm trong nước khoảng chừng 15 phút cho sạch cát bên trong rồi mới đem đi chế biến thành các món ăn. Muốn ốc sạch hơn thì mang ngâm với nước chanh pha loãng. Khi ăn cần tách vỏ ốc, thịt ốc ngọt và thơm vô cùng. Món ốc móng tay đơn giản thường được người ta dân địa phương chế biến là hấp với xào. Hơn nữa, bạn có thể làm món gỏi ốc móng tay với sứa. Gỏi ốc móng tay có vị cay the đặc trưng của mù tạt, vị béo của bơ, kèm theo vị mát lạnh của ốc móng tay và sứa, chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm cùng với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết sảy.
Bên cạnh đó, bạn còn có thể lấy ốc móng tay xào với tía tô. Ốc móng tay xào tía tô ăn cực kỳ ngon, hơn nữa, tía tô lại có tác dụng giải cảm và chữa bệnh đau đầu nữa đấy. Ốc móng tay hấp bia cũng là một món đơn giản được nhiều người ưa chuộng. Ốc móng tay hấp bia được ăn kèm cùng với muối tiêu chanh và rau răm thì tuyệt cú mèo.
Giá thành: 130,000 VNĐ/ kg
Địa chỉ: vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Cô Tô, Quảng Ninh
Dù chưa được nhiều người biết đến nhưng canh riêu hà là một món ăn quen thuộc quanh năm của người Quảng Ninh. Nhìn thì thú vị, dễ làm nhưng thực ra hà rất khó để làm sạch mà không bị nát. “Ghè hà” đòi hỏi phải có sự quen tay và kinh nghiệm để vỏ không bị vỡ vụn, ruột hà không bị nát ra. Để ghè được một lạng thịt hà không phải điều đơn giản. Nói về việc đánh bắt hà thì dân chài Quảng Yên là số một vì hà Quảng Yên rất tròn, còn nguyên con, hầu như không có hạt sạn nào.
Thưởng thức riêu hà, có nhiều người thích ăn khi còn nóng hổi, có người lại muốn để nguội mới ăn, ăn theo cách nào cũng rất ngon. Nhưng để món canh riêu hà thêm tròn vị, nhất định không thể thiếu đĩa rau sống xanh non mơn mởn được. Tùy theo mỗi gia đình mà đĩa rau sống có diếp cá, lá mùi, húng quế, giá, kinh giới, rau muống chẻ, xà lách,... Vị thanh mát, ngọt giòn và thơm thơm của rau sống hòa cùng với vị ngọt đặc trưng của thịt hà, nước riêu chua dịu, ngọt thanh như giúp bạn xua tan cái nắng nóng của mùa hè.
Những người sợ tanh thì nên dùng ngay canh riêu hà lúc còn nóng hổi. Chất chua thanh của nước riêu cùng với chút cay tê của ớt, vị ngọt đậm đà của mỗi một con hà mềm như sữa tan trong miệng sẽ khiến bạn phải ngất ngây đấy. Bên bát cơm trắng nóng hổi, tô canh riêu hà “gợi cảm” trong màu đỏ và xanh, lấp ló bên trong đó là những con hà trắng sữa, mùa hè trôi qua êm đềm hơn nhiều.
Giá thành: 200,000 VNĐ/ kg hà
Địa chỉ mua: Quảng Yên, Quảng Ninh
Bánh chưng cơm lông là một loại bánh rất phổ biến trong ngày lễ Tết, cưới hỏi tại Hải Hà, Quảng Ninh. Cái làm nên sự khác biệt của bánh chưng cơm lông so với những loại bánh chưng khác chính là nhân của nó. Bên cạnh những nguyên liệu như các loại bánh chưng khác (gạo, thịt, đỗ, hạt tiêu) thì điểm khác biệt là có thêm lá cơm lông xay nhuyễn. Đây là một loại lá cây mọc rất nhiều ở địa phương, có mùi thơm, tính mát, có vị ngọt bùi và đặc biệt có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sức khỏe. Khi được nấu chín hay xay nhuyễn, lá cây cơm lông còn có màu đỏ tía, cực kỳ đẹp, bắt mắt.
Gói bánh chưng cơm lông cũng giống như những loại bánh chưng khác, chỉ có điều, sau khi trải một lần gạo nếp, người bản địa còn rắc thêm một lượt lá cơm lông xay nhuyễn lên trên lớp gạo, tiếp đến lại một lớp thịt rồi thêm một lớp lá cơm lông và một lớp gạo nếp ở trên, tiếp đó bó chặt. Bánh chưng cơm lông được luộc chín trong khoảng từ 9 - 12 tiếng cho đến khi gạo nếp và nhân bánh hoà quyện, nhuyễn là đạt. Nồi bánh chưng sôi sùng sục cùng với hương bánh chưng cơm lông thơm từ căn bếp bay ra nức lòng cả một khu phố nhỏ. Bánh chưng cơm lông có vị thơm bùi rất riêng biệt, khi cắt ra để ăn, phần nhân bánh có màu đỏ tía, càng để lâu thì nhân bánh sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm trông rất bắt mắt.
Khi ăn, người ta lấy chính dây gói bánh để xắt thành từng lát, xếp lên trên đĩa rất đẹp mắt. Chỉ cần một lần được thưởng thức bánh chưng cơm lông của người Hải Hà, nhiều du khách không thể nào quên được hương vị bùi, thơm và ngậy của bánh. Vào những dịp lễ Tết, nhiều người thường đặt làm bánh cơm lông tại những gia đình chuyên gói bánh truyền thống ở Hải Hà để làm quà biếu cho người thân và gia đình hay bày làm món ăn trong mâm cỗ. Bánh chưng cơm lông thể hiện sự phong phú, đa dạng về văn hoá qua lăng kính ẩm thực, cũng như sự sáng tạo và thích nghi của người dân Hải Hà.
Rượu ba kích là một sự kết hợp tuyệt vời giữa rượu gạo truyền thống được ngâm ủ một năm với củ ba kích tím tươi bỏ lõi, được trồng ngay tại Quảng Ninh. Củ ba kích tươi dùng để ngâm rượu có màu tím, vị ngọt nhẹ dịu, mùi thơm ba kích đặc trưng. Ba kích tím Quảng Ninh có nhiều tác dụng như bổ thận, cố tinh, trợ dương, chữa đau lưng mỏi gối, tăng cường thể lực, bổ não và đặc biệt rượu ba kích giúp kéo dài thời gian quan hệ, giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới. Rượu ba kích có thời gian ngâm tối thiểu là một năm nên uống rất êm và có tác dụng dược lý vô cùng rõ rệt.
Rượu ba kích Quảng Ninh là loại rượu đặc sản đạt bốn sao OCOP Quảng Ninh, là loại rượu hoàn toàn không gây ra đau đầu, uống say không bị mệt, không khát nước và đào thải nhanh sau khi uống vào. Rượu ba kích là rượu đóng chai chất lượng cao, được nhiều khách hàng tín nhiệm. Rượu ba kích Quảng Ninh là rượu ngâm truyền thống đầu tiên đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế ISO 22000:2018 và là loại rượu đặc sản OCOP được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng nhận và giới thiệu.
Rượu ba kích Quảng Ninh có mẫu mã sang trọng đẹp mắt, là một sự lựa chọn của nhiều đơn vị Chính phủ và doanh nghiệp khi chọn rượu truyền thống để làm quà tặng.
Giá thành: 198,000 VNĐ/ chai/ 500ml; 330,000 VNĐ/ can/ 2l
Địa chỉ mua: rượu ba kích Yên Tử - nhà máy Yên Thanh, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
Đến với Hạ Long, bên cạnh vô vàn món hải sản ngon nức lòng hay bánh cuốn chả mực nóng hổi, thơm lừng, giới trẻ bản địa còn khuyên du khách nhất định phải thử món sữa chua trân châu ở Hạ Long. Không giống với sữa chua ở bất cứ nơi nào, sữa chua trân châu đặc biệt với phần trân châu được chế biến thành hình trụ nhỏ, ngập trong nước cốt dừa beo béo, ngầy ngậy, rắc thêm một chút dừa tươi nạo sợi và vừng thơm thơm. Trân châu ăn kèm với phần sữa chua dẻo mịn, vị chua nhẹ dịu hấp dẫn. Nhiều người đến với Hạ Long ăn xong lại thấy thích quá, rồi nghiện.
Tại Hạ Long, tiệm sữa chua trân châu Cô Nghi là một trong những thương hiệu đã đưa món ăn vặt này được biết đến rộng rãi hơn. Giữa sự tràn lan của trà sữa, trà chanh và các món ăn nhanh, sữa chua Cô Nghi đã thổi một làn gió mới, làm phong phú thêm danh sách quán ăn vặt không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe nữa.
Tại đây, bạn có thể thêm nhiều loại topping mới lạ như chuối khô, trân châu đường đen, nếp cẩm, hoa quả,...món ăn này có sự độc đáo của riêng nó mà không có một thương hiệu nào có thể bắt chước. Với sản phẩm đa dạng, vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe, sữa chua trân châu Cô Nghi được không chỉ những bạn trẻ mà nhiều gia đình yêu thích và tin dùng.
Giá thành: 15,000 VNĐ - 30,000 VNĐ
Địa chỉ: 10 Văn Lang (Hòn Gai), thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
Trên đây chính là top những món ăn đặc sản Quảng Ninh mà bạn nhất định phải nếm thử một lần khi đặt chân đến đây. Khám phá ẩm thực mới chính là cách thức để bạn hiểu thêm về vẻ tinh tế của một vùng đất. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những danh lam thắng cảnh ở Quảng Ninh rồi thì một vòng foodtour sẽ mang lại một chuyến đi thú vị đấy!