Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Malaysia là một đất nước nổi tiếng về nền văn hoá đa dạng với sự pha trộn hài hoà giữa ba dân tộc chính là Malay, Trung Quốc và Ấn Độ. Trong suốt nhiều năm qua, những kỹ thuật nấu ăn của những đầu bếp đến từ ba nền văn hoá ẩm thực khác nhau này đã luôn được trao đổi, trau dồi và cải thiện, giúp cho ra đời những món ăn với nhiều hương vị đặc trưng và thú vị có thể được tìm thấy tại bất kì nơi nào trên đất nước Malaysia. Tuy nhiên, những hương vị đậm đà đặc trưng vốn có luôn được xem là điều khiến du khách nhớ về nếu nhắc đến đồ ăn Malaysia. Và bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để có thể bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng và phấn khởi. Nếu bạn đến với Malaysia, hãy thử ngay 10 món ăn sáng địa phương cực đặc sắc và thu hút mà Justfly.vn gợi ý ngay sau đây, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị ấy.
Malaysia là một đất nước nổi tiếng về nền văn hoá đa dạng với sự pha trộn hài hoà giữa ba dân tộc chính là Malay, Trung Quốc và Ấn Độ. Trong suốt nhiều năm qua, những kỹ thuật nấu ăn của những đầu bếp đến từ ba nền văn hoá ẩm thực khác nhau này đã luôn được trao đổi, trau dồi và cải thiện, giúp cho ra đời những món ăn với nhiều hương vị đặc trưng và thú vị có thể được tìm thấy tại bất kì nơi nào trên đất nước Malaysia. Tuy nhiên, những hương vị đậm đà đặc trưng vốn có luôn được xem là điều khiến du khách nhớ về nếu nhắc đến đồ ăn Malaysia. Và bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để có thể bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng và phấn khởi. Nếu bạn đến với Malaysia, hãy thử ngay 10 món ăn sáng địa phương cực đặc sắc và thu hút mà Justfly.vn gợi ý ngay sau đây, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị ấy.
Nasi Lemak được xem là một trong những món ăn sáng địa phương được dân bản địa và hầu hết du khách khi ghé đến Malaysia đều yêu thích và muốn được nếm thử. Món cơm thơm đẫm vị béo của nước cốt dừa, dùng kèm với cá cơm chiên, sambal (một loại mắm tôm cay của người Malay), trứng gà được luộc hoặc chiên. Thỉnh thoảng, người ta còn phục vụ Nasi Lemak với dưa chuột và đậu phộng.
Thậm chí, theo tạp chí TIME, Nasi Lemak còn được xem là một trong 10 món ăn sáng cực kì bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ trên toàn thế giới. Giá cả cho một dĩa Nasi Lemak dao động từ khoảng S$2 đến S$20, chủ yếu tuỳ vào nơi bạn mua.
Và JustFly bật mí rằng sẽ không có gì tuyệt vời hơn là thức dậy và thưởng thức một dĩa cơm Nasi Lemak ngon đúng chuẩn Malaysia tại khu vực Damansara Uptown đâu, nơi đây được xem là một trong những nơi bán Nasi Lemak ngon nhất Malaysia đó.
Nasi Kerabu là một món cơm có nguồn gốc đến từ Malaysia độc đáo với phần cơm có màu xanh lam - một loại cơm gọi là Nasi Ulam. Đây chính là bữa ăn sáng phổ biến tại Malaysia, đặc biệt là đối với người Kelantan.
Một phần Nasi Kerabu được phục vụ với nhiều phiên bản Ulam (một loại salad truyền thống địa phương) khác nhau cùng với bánh quy giòn, cá hoặc gà rán, dưa chua, trứng muối. Phần cơm có được màu xanh lam độc đáo và đẹp mắt chính là do được dùng nước ngâm hoa đậu biếc để nấu.
Nếu bạn muốn dùng thử một phần Nasi Kerabu như một bữa sáng ngon đúng chuẩn Malaysia, vậy thì Justfly khuyên bạn nên ghé đến với Kesom Café, Petaling Jaya vì nơi đây được xem là một trong những nơi bán Nasi Kerabu ngon đúng chuẩn. Thế nhưng, nếu ở ngay khu vực Kelantan, vậy thì bạn đừng bỏ lỡ tiệm Kak Ma Nasi Kerabu tại Kota Bahru nhé, Justfly tin bạn sẽ không thất vọng đâu.
Đây chính là một combo kết hợp cổ điển với trọn vẹn mọi hương vị đều xuất hiện trên cùng một khẩu phần ăn. Bạn có thể khởi đầu ngày mới của mình bằng một chút bánh mì nướng Kaya ngọt ngào, được phết thấm đẫm mứt dừa hoặc bơ đậu phộng.
Nếu đến Malaysia và bạn chọn cho mình một combo cổ điển này để làm bữa sáng, vậy thì bạn sẽ được phục vụ kèm với một tách trà hoặc cà phê, có nơi còn kèm thêm một quả trứng chần nữa. Những combo bữa sáng này thường được dễ dàng tìm thấy tại những kopitiam - quán cà phê trên phạm vi khắp cả Malaysia.
Thế nhưng, nơi bán combo bữa sáng kết hợp cổ điển này nổi tiếng nhất có lẽ không thể nào bỏ qua Old Town White Coffee và Toast Box. Ngoài ra, Justfly bật mí thêm cho bạn một điều rằng những kopitiam phổ biến chuyên phục vụ những combo này cực nổi tiếng đó chính là Yut Kee Kopitiam - một trong những kopitiam lâu đời bậc nhất tại KL (được mở cửa vào năm 1928) và Transfer Road Roti Bakar tại Penang.
Một bữa ăn sáng đậm chất Malaysia sẽ không thể nào trọn vẹn nếu bạn chưa từng thử qua Tosai. Đây chính là món được phục vụ với một chiếc bánh có hình dáng khá giống crepe, dùng kèm với sữa chua hoặc cà ri được múc phủ đầy lên phía trên. Những nhà hàng nổi tiếng tại Malaysia chuyên phục vụ Tosai ngon đó chính là nhà hàng Chat Masala tại Brickfieds, Kuala Lumpur. Nơi đây cũng chuyên về các món mang đậm văn hoá ẩm thực Ấn Độ.
Mọi người thường nói đùa với nhau rằng nếu bạn chỉ có thể thử được một loại Roti tại Malaysia, vậy thì chắc chắn phải thử Roti Canai! Món bánh được tráng phẳng này ra đời nhờ sự ảnh hưởng của nền văn hoá ẩm thực Ấn Độ du nhập vào Malaysia, được phục vụ kèm với dal - một loại súp nấu bằng đậu lăng hoặc kari ikan - cà ri cá. Và mọi người đều dùng tay không khi dùng Roti Canai. Roti Canai là món ăn thường được bán tại những quán trà đậm chất địa phương Ấn Độ, và cửa tiệm nổi tiếng nhất chuyên phục vụ Roti Canai đó chính là Mamak.
Ngoài ra, món Roti Canai có thể được thay đổi khác chút so với phiên bản gốc bởi người dân địa phương. Và món đó chính là Roti Kosong. Món bánh này thường không có nhân làm từ trứng, chuối, thịt gà, thịt cừu, cá ngừ,...
Nếu bạn muốn có một khẩu phần ăn nhẹ, thanh đạm cho bữa sáng, Justfly tin rằng dim sum chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Dim Sum là món ăn được làm bằng những thực phẩm tươi ngon nhất và thường được hấp, phục vụ trong các xửng hấp làm từ tre có nguồn gốc đến từ Trung Quốc.
Có vô số biến thể cải biến từ dim sum để bạn có thể lựa chọn, trong khi đó một số loại nổi tiếng và phổ biến hơn có thể nói đến như là Xiao Long Bao (bánh bao nước súp), Har Gow (há cảo tôm), Siu Mai (bánh hấp với thịt lợn và tôm) và Loh Bak Gao (bánh củ cải hấp). Justfly bật mí rằng bạn có thể ghé qua những nhà hàng chuyên về dim sum nổi tiếng tại Malaysia, ví dụ như Foo Hing Dim Sum tại Puchong, Jin Xuan Hong Kong Restaurant, Dragon-i Restaurant,... Hoặc nếu sở thích của bạn nghiêng về những món Halal, Malaysia, vậy thì bạn có thể ghé qua nhà hàng Dolly Dim Sum.
Món Hakka này chính là sự kết hợp hài hoà giữa thịt, cá, rau và đậu phụ. Theo truyền thống, Yong Tau Foo chỉ gồm một khối đậu phụ được nhồi với một miếng cá và thịt lớn, sau đó đem đi om hoặc chiên giòn.
Tuy nhiên, sau này, các đầu bếp đã biến tấu và sáng tạo hơn cho món ăn bằng cách nhồi thêm những nguyên liệu như bầu, ớt,...Bên cạnh đó họ còn trộn hỗn hợp nhồi với cá và thịt viên, kèm cả da đậu phụ chiên giòn.
Phiên bản khô của món ăn thường được dọn phục vụ kèm với ớt và một loại hỗn hợp nước sốt ngọt. Và thỉnh thoảng có những nơi họ còn phục vụ thêm cơm hoặc chee cheong.
Những cửa hàng nổi tiếng chuyên phục vụ Yong Tau Foo tại Malaysia có thể nhắc đến, như là nhà hàng Foong Foong tại Ampang và Yong Tau Foo tại Puchong Batu 14, nằm gần một trường chuyên dạy tiếng Trung.
Tên của món ăn được dịch ra đó chính là “trà sườn”, chính là dùng những phần thịt lợn khác nhau hầm nhừ trong một nồi nước dùng được nấu bằng các loại thảo mộc và gia vị đặc trưng. Bak Kut Teh được xem là một trong 10 món ăn sáng địa phương ngon để thử tại Malaysia nếu họ muốn có được một bữa ăn bổ dưỡng, bổ sung được nhiều calo cần thiết cho một ngày mới. Bak Kut Teh thường được phục vụ trong một chén nhỏ hoặc trong một chiếc niêu làm bằng đất sét.
Khu vực Klang, Malaysia được xem là thành phố của Bak Kut Teh vì có hơn một trăm cửa hàng chuyên bán món sườn trà độc đáo và lạ miệng này tại đây. Và nhà hàng nổi tiếng nhất tại đây đó chính là Under The Bridge Bak Kut Teh, nơi được xem là bán món này ngon nhất tại Malaysia. Nhà hàng ở Klang này đã xuất hiện từ năm 1979, thế nhưng công thức bí truyền của quán đã tồn tại hơn 70 năm.
Nếu bạn là một tín đồ cuồng mì, vậy tại sao không chọn cho riêng mình một tô mì thơm ngon đặc biệt để bắt đầu một ngày mới, phải không? Đến với Malaysia, bạn có cực nhiều những lựa chọn, ví dụ như mì cà ri, soto, mì hoành thánh, mì cá, mì gà xé và asam laksa. Mì nước được xem là một trong những món ăn sáng được người dân bản địa Malaysia cực yêu thích với nhiều biến thể để bạn có thể tự do lựa chọn theo ý thích của mình. Bạn có thể lựa chọn một bát mì cà ri được chế biến tinh tế, cầu kì, cho đến soto, mì cá, mì gà xé và thậm chí nhiều lựa chọn thú vị và ngon miệng hơn.
Ngoài ra, nước súp bổ dưỡng của món mì cũng chính là một “chìa khoá bí mật” giúp bạn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho một ngày học tập, vui chơi, lao động tại Malaysia đó.
Có lẽ đối với nhiều người, những món ăn đến từ Perlis có lẽ khá xa lạ và không quen thuộc. Tuy nhiên, Justfly bật mí rằng bạn đừng nên bỏ qua Laksa Perlis nếu có dịp đến với Malaysia.
Lúc mới nhìn thấy, bạn có thể cảm nhận món ăn này khá giống món laksa của người Malaysia mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các bang phía bắc khác của Kedah và Penang. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tìm một món Laksa Perlis truyền thống, hãy ghé ngay đến Laksa Kak Su tại Jalan Siakap 1, Kuala Perlis.
Mì được phục vụ trong một phần ăn Laksa Perlis là mì gạo tươi được làm tại nhà, được dùng kèm với nước thịt và “ulam” - gồm hành tây, ớt và daun selom.
Một điều thú vị liên quan đến món ăn này đó chính là Laksa Perlis, hay còn được gọi là Laksa Kola, luôn được dùng kèm với pulut udang hoặc kuih spera - một món bánh cà ri được chiên phồng nhưng có nhân dừa nướng giòn, chính món bánh này giúp phần nước sốt đậm đà và bắt vị hơn.
Ẩm thực Malaysia chính là được đúc kết từ cả ba nền văn hoá ẩm thực đặc trưng và có màu sắc rất riêng trên thế giới, gồm Malay, Trung Quốc và Ấn Độ. Nếu bạn đến Malaysia và muốn thưởng thức một bữa sáng đúng chuẩn địa phương, đừng bỏ qua những gợi ý của Justfly nhé.