Tiếng thơm nức lòng du khách với văn hóa lễ hội Hòa Bình đa sắc

Đến với mảnh đất thân thương Hòa Bình du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian đa sắc màu khung cảnh hùng vĩ nên thơ mà còn được trải nghiệm những nét đẹp trong văn hóa lễ hội Hòa Bình.

Tiếng thơm nức lòng du khách với văn hóa lễ hội Hòa Bình đa sắc

Đến với mảnh đất thân thương Hòa Bình du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian đa sắc màu khung cảnh hùng vĩ nên thơ mà còn được trải nghiệm những nét đẹp trong văn hóa lễ hội Hòa Bình. Đến với nơi đây, du khách được hiểu thế nào là văn hóa đa sắc màu của người dân tộc Mường cùng những lễ hội truyền thống.

  Hòa Bình – mảnh đất giàu truyền thống văn hóa dân tộc với những điểm đến đa sắc màu cùng bề dày về lịch sử. Đến với Hòa Bình du khách được chìm đắm trong không gian văn hóa lễ hội của người dân tộc Mường cùng các nét đẹp truyền thống còn lưu giữ đến đời nay.

  Hòa Bình không chỉ là nơi du khách được thưởng ngoạn, thu trong tầm mắt là những sắc màu cảnh đẹp hùng vĩ núi non mà ở đó du khách được học, được trải nghiệm về những cái mới điều mới mà chỉ ở Hòa Bình du khách mới có được.

  Địa hình đồi núi trùng trùng điệp điệp bên các động Thác Bờ, Hang Rết cùng rừng nguyên sinh Pù Noọc, bản Lác… khiến nơi đây trở thành điểm đến được rất nhiều người du khách yêu mến.

  Sức người cùng thiên nhiên ban tặng khiến cho 1 vùng hồ sông Đà sở hữu nhiều vịnh, đảo và bán đảo thấp thoáng bên các bản Mường, bản Dao, bản Tày tạo nên bức tranh phong thủy hữu tình.

  Tiếng thơm nức lòng du khách với văn hóa lễ hội Hòa Bình đa sắc

  Cùng với khung cảnh đẹp đó là các bản làng với nhiều năm giữ gìn nét đẹp truyền thống khiến du khách đến đây được trải nghiệm nét đẹp và cách sinh sống còn mộc mạc, thân thiện với môi trường.

  Văn hóa Hòa Bình khiến du khách đến chẳng muốn về

  Một trong những điểm nổi bật nhất của văn hóa Hòa Bình chính là nếp sống của người dân tộc Mường sau bao năm giữ gìn vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ, mộc mạc với gần 100 ngôi nhà sàn với hệ thống cổ xưa như hệ thống dẫn nước, cung, nỏ săn bắn, cối giã gạo, ruộng bậc thang…

  Xa hơn bản dân tộc Mường, du khách đến với bản Cú, xã Tử Nê (Tân Lạc), bản Thấu, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy)… nơi đây vẫn gìn giữ nếp sống hàng ngày, bản sắc văn hóa và đó là một yếu tố tạo nên thành công cho du lịch cộng đồng.

  Ngoài các bản làng ra, giá trị văn hóa lễ hội Hòa Bình còn được lưu giữ trong các phong tục, tập quán nơi đây với các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc như Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc), lễ hội chùa Hang (Yên Thủy), lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường, lễ hội chùa Tiên (Lạc Thủy), lễ hội Cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao...

  Các lễ hội này đều được tổ chức thường xuyên mỗi năm nhằm mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, trăm hoa đua nở…Ngoài ra, các di tích văn hóa tín ngưỡng được bảo tồn và phát huy. Các di vật hay cổ vật được tìm thấy đều khơi dậy các sản phẩm du lịch độc đáo nhạc cụ cồng chiêng của người Mường.

  Tiếng thơm nức lòng du khách với văn hóa lễ hội Hòa Bình đa sắc

  Lễ hội văn hóa ‘cỗ lá’ dân tộc Mường

  Vào các dịp tết đến xuân về, dân tộc Mường thường có nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực nơi đây chính là mâm cỗ lá. Theo tìm hiểu thì Cỗ lá được cho là món ăn bày trên lá chuối.

  Đối với du khách lần đầu đặt chân đến Hòa Bình ắt hẳn sẽ không hiểu lý do vì sao dân tộc Mường lại có truyền thống làm mâm cỗ lá. Theo tìm hiểu thì dân tộc Mường cho rằng ngọn và mép của lá chuối sẽ tượng trung cho người sống Mường Sáng và phần gốc lá và mang lá tượng trưng cho Mường Tối – Mường ma, của người chết.

  Do đó, khi dùng lá chuối người Mường cho rằng Người vào  - ma ra tức là khi dọn cỗ cho người sống thì ngọn lá phải hướng vào trong và khi cúng ma thì làm điều ngược lại.

  Theo người Mường thì người xếp cỗ không chỉ xếp sao cho đẹp mà phải thể hiện được ý nghĩa tâm linh sự giao hòa giữa trời đất và  thể hiện lòng biết ơn với dân tộc, với núi rừng hùng vĩ.

  Với những ý nghĩa đó, cỗ lá là “thương hiệu” đặc trưng, biểu hiện nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Mường. Du khách nếu có dịp được thưởng thức mân cỗ lá thì mới cảm nhận được hết ý nghĩa và vẻ đẹp dung dị của mâm cỗ trong cuộc sống người Mường…

  Về lễ hội Hòa Bình thì nơi đây hàng năm diễn ra rất nhiều lễ hội lớn và nổi tiếng phải kể đến Lễ hội đu Mường Vôi, lễ hội cầu an bản Mường, lễ hội Làng Vai,  Tết cơm Đe Mường Rậm, Lễ cơm mới người Thái ở Mai Châu….

  Tiếng thơm nức lòng du khách với văn hóa lễ hội Hòa Bình đa sắc

  Tất cả các văn hóa lễ hội Hòa Bình đều mang trong mình những ý nghĩa và đặc trưng riêng nhưng tất thảy đều mong muốn mưa thuận gióa hoà, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, quê hương giàu đẹp.

  Những nét đẹp văn hóa này đã và đang được gìn giữ và trân trọng và du khách nếu có dịp đến với nơi đây hãy mang về cho mình những hành trang trải nghiệm về 1 vùng đất mới với biết bao kỷ niệm.

  Thao Nguyen

  16 Tháng Năm 2018
  4.7 (94.71%) 1 votes

  Hàng không nổi bật

  Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly