Thịt chuột - tấm vé máy bay giá rẻ về tuổi thơ Hà Nội

Đặc sản thịt chuột đồng xuất phát từ phía ngoại thành Hà Nội là món ngon mà không phải ai cũng dám thử, nhưng đã thử thì chỉ có nghiện. Khám phá hương vị tuyệt vời của món thịt chuột rán, xào lăn, rượu mận, .... cùng Justfly

Thịt chuột - tấm vé máy bay giá rẻ về tuổi thơ Hà Nội

  Thịt chuột - tấm vé máy bay giá rẻ về tuổi thơ Hà Nội

   

  Chắc không phải ai cũng biết và dám ăn thịt chuột – món ăn đặc sản của nhiều vùng quê. Người nghĩ nó bẩn, người nghĩ nó “ghê” nhưng chính nhiều bác sĩ cũng phải công nhận: thịt chuột – trong thời buổi yêu cầu gắt gao về vệ sinh thực phẩm như hiện nay – là một món thịt lành, một giải pháp nhiều dinh dưỡng cho tất cả mọi người.

  Giá trị dinh dưỡng của món ăn: theo Đông y, thịt chuột vị ngọt, tính ấm, không độc; gan chuột vị đắng, tính ấm, giúp mắt sáng. Thịt chuột cùng gan chuột vì thế mà trở thành bài thuốc bồi bổ sức khỏe rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.

  Cách bắt chuột đồng

  Không phải loại chuột nào cũng được chọn để chế biến món ăn. Dân sành ăn chỉ chuyên chọn chuột đồng, và tôi cũng khuyến cáo bạn nên chọn chuột đồng. Thứ chuột này ăn sạch lắm, “toàn ăn lúa ngát, cỏ non, bắp dẻo, khoai bở, uống nước kinh, nước hồ, nước dừa, nước suối và hít thở toàn không khí ngào ngạt hương cỏ may và mùi thơm tình tứ của hoa cau, hoa bưởi, ...” – Món Lạ miền Nam, Vũ Bằng. Chuột đồng, khác hẳn với chuột cống, cái giống chỉ chuyên quanh năm ăn bẩn, ăn hôi; khác hẳn với chuột nhắt, cái loại chỉ độc xương mà ít thịt nhé.

  Mùa bắt chuột là sau mùa gặt. Phải thấy một cuộc đi săn chuột ngoài đồng mới thấy vui và hớn hở đến thế nào. Dân săn chuột họ tinh lắm, chỉ cần nhìn 1 đám cỏ nghiêng là họ biết có chuột chạy qua hay không, đi phía nào, làm tổ ở đâu. Rồi cứ theo dấu đó mà đặt bẫy, bủa giăng tứ phía để chuột chạy vào là không có đường đi ra. Xong xuôi, dùng gậy gộc, thùng gỗ mà gõ, gõ thật to cho mấy chú chuột trong hang sợ mà bò ra, thế là dễ dàng rơi vào bẫy.

  Hoặc, có thể dùng đèn sáng rọi vào ổ chuột. Chuột cứ thấy sáng quá là chúng hãi hoảng, nhảy ra. Đặc biệt là mắt chuột có tầm nhìn tương đối ngắn và hẹp, chỉ nhìn theo được 1 chiều, thế nên chói mắt là chúng sẽ không thấy đường mà chạy.

  Thịt chuột - tấm vé máy bay giá rẻ về tuổi thơ Hà Nội

  Ngoài dụng cụ bắt, chó cũng được sử dụng để đánh hơi hang ổ chuột đồng

  Kể ra thì cách đơn giản nhất mà dân săn chuột hay dùng là hỏa mù. Cách này dễ, chỉ cần 1 người cũng đủ bắt được dăm chục con chuột. Tìm được tổ chuột là một nhẽ, phải tìm được hết các nhánh đi của hang ổ lũ gặm nhấm này, bịt kín lại. Sau đó mới lấy rơm ẩm, chất miệng hang chính rồi đốt, quạt khói vào hang. Ngồi chờ một lúc là y như rằng cả họ nhà chuột bám đuôi chí chóe chạy ra, chuột bố, chuột mẹ, rồi cả các bô lão chuột nữa! Bắt được chuột mà còn sống nguyên là ra chợ bán đắt lắm đấy. Chả thế mà ai cũng thích bắt kiểu hun khói hơn thì phải.

  Thịt chuột - tấm vé máy bay giá rẻ về tuổi thơ Hà Nội
   

  Muốn hiểu rõ cái không khí vui tươi như thắng trận mỗi khi bắt được chuột đồng thì phải đặt vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội nhé - quê hương đặc sản thịt chuột đấy!

  Cách làm thịt chuột đồng

  Từ đồng ra đến chợ, chuột bắt được cứ việc thả vào trong lồng cho người mua lựa chọn. Thịt chuột thì vốn phổ biến từ những năm 1970 rồi, có thể xa xưa hơn nữa, hồi đó chỉ 200 đồng một chục con, mua về đủ chén anh chén chú đề huề rồi đấy.

  Người mua chỉ tay mua con nào là người bán bắt con đó, cầm đuôi tập cái tét xuống đất. Nhanh gọn và cực chuẩn xác, con chuột vì thế cũng “ra đi” hết sức nhẹ nhàng. Xong rồi thì hun rơm lửa, lột da, mổ bụng, bỏ bớt mỡ chỉ chừa lại 2 lá gan rồi ngâm nước phèn. Lát sau thịt chuột đã trắng phau và bóng lắm. Nhìn lại có phần sạch sẽ hơn hẳn bọn thịt gà, thịt lợn vẫn bày bán ở chợ.

  Thịt chuột - tấm vé máy bay giá rẻ về tuổi thơ Hà Nội

  Chuột đồng làm ngon nhất là phải thui rồi lột da, chứ đừng dội nước sôi, ăn chán lắm. Mới cả, người ta thường làm sẵn ở nhà rồi mang đi chợ bán, chứ cũng hiếm hàng nào mang chuột sống đi cho khách chọn, hiếm lắm ấy, vì phải bày biện nào lửa, nào lồng. Giờ bán chuột đơn giản chỉ 1 cái mẹt, hoặc 1 cái bao, trên bày tầm chục hoặc vài chục con làm sẵn, da căng bóng rộm vàng mà thôi.

  Nếu thịt lợn, thịt bò hay thịt gà, đều làm được tối đa 6, hoặc 7 món là cùng, thì riêng thịt chuột có mà trên 10 món. Mà hay cái là món nào cũng đặc sắc, ăn phát nhớ luôn ấy chứ. Nào là chuột lá lốt, chuột rô ti, chuột lúc lắc, chuột xé phay, chuột nướng mắm ớt, ...

  Thịt chuột thì rõ là thơm, nướng lên cái thứ mỡ của nó chảy xuống vỉ kêu xèo xèo, mà đúng là điếc mũi từ đầu đến cuối làng. Mỡ chuột không ngán ngấy như mỡ lợn hay mỡ gà gì đâu. Gắp miếng thịt chuột nướng, nhón tay ít xoài thái sợi cùng rau thơm: sao mà nó ngọt, nó mềm mà lại ngon thế nhỉ. Từ một người khiếp sợ món thịt chuột, có khi lại ngồi ăn tù tì mãi vẫn thèm ấy chứ.

  Thịt chuột - tấm vé máy bay giá rẻ về tuổi thơ Hà Nội

  Còn chưa kể giả cầy thịt chuột, thịt chuột xào lăn, thịt rán, thịt chuột băm nhỏ xào rau mò om (rau ngổ), .. Mùa mưa thì làm mắm chuột ăn cả năm, mùa khô thì làm khô chuột với lá lốt, ăn còn ngon hơn cả thịt bò khô hay thịt nai khô. Thật đấy, thử đi nhé!

  Lời kết

  Người ta vẫn bảo ăn thịt chuột dễ mắc bệnh, xin thưa rằng: ăn con gì mà không làm kỹ đều có thể mắc bệnh. Thậm chí thịt gà lợn giờ ăn còn dễ mắc bệnh hơn thịt chuột nhiều. Muốn ăn ngon thì chuột cần chọn chuột đồng, hoặc tự đi bắt, vì giờ bán trong thành phố chủ yếu là chuột cống mà thôi, hại lắm!

  Thao Nguyen

  08 Tháng Hai 2018
  4.7 (94.71%) 1 votes

  Hàng không nổi bật

  Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly