Đọc ngay để biết ram cuốn cải là gì, cách cuốn thế nào, ăn ở đâu ngon?

Ram cuốn cải được xem như một biến tấu vô cùng thú vị từ món nem rán hay món chả ram của người Đà Nẵng. Vỏ ram vàng óng ánh, giòn rụm kết hợp lớp nhân đầy đặn cũng những bông cải xanh mướt, đủ để xiêu lòng bất cứ thực khách nào khi đặt chân tới Đà thành. Cùng JustFly tìm hiểu về món ăn này.

Ram cuốn cải - hương vị lạ của ẩm thực Đà Nẵng

Ghé Đà Nẵng, bên cạnh những mỳ Quảng, bún mắm, bánh tráng cuốn thịt heo, ram cuốn cải là món ăn xuất sắc bạn không thể bỏ qua. Món ăn đường phố này được không chỉ giới trẻ Đà Nẵng ưa chuộng, mà cả những du khách khi một lần thưởng thức thì đều đem lòng yêu mến. Cùng tìm hiểu món ăn chơi phổ biến nhất nhì Đà thành này nhé.

    1.1 Ram cuốn cải - Món ngon lạ miệng

    Ram cuốn cải đúng như tên gọi của mình, là một món cuốn với hai thành phần chính chỉ gồm cải và ram. Ram với người Đà Nẵng cũng như nem ngoài Bắc hay chả giò trong Nam vậy, chỉ khác biệt về hình thức mà thôi. Ram chỉ dài tầm một ngón tay, nhỏ xinh giòn rụm.

    Đặc biệt hơn chút có lẽ nằm ở phần nhân, nhân ram truyền thống là chút miến trộn với thịt băm và mộc nhĩ, tuy nhiên còn có cả ram bắp, ram chay, ram ngọt với hương vị khác biệt hoàn toàn. Phần vỏ ram đa phần làm từ bánh tráng bò bía hoặc bánh tráng lề, để khi chiên lên rồi thưởng thức thì giòn tan trong vòm miệng.

    Ram cuốn cải - hương vị lạ của ẩm thực Đà Nẵng - JustFly

    1.2 Cách làm chả ram cuốn cải ngon

    Một xuất ram cuốn cải gồm đôi ba thanh ram nhỏ, dọn kèm cùng đu đủ ngâm, bánh tráng, dưa leo chẻ mỏng, tấm bánh tráng và đương nhiên không thể thiếu những cọng cải xanh tươi mát.

    Trải một tấm bánh tráng, xắp vào những cải, rau, dưa leo, đu đủ, ram rồi đem cuộn thật chặt, chấm vào bát nước mắm chua cay mặn ngọt rồi đưa lên miệng thưởng thức, hẳn bạn sẽ thấy thú vị vô cùng.

    Cái giòn tan của ram quyện cùng tất cả những xanh mát của rau sống được nước mắm đưa vị khiến ta muốn ăn mãi không thôi. Mỗi buổi chiều mưa, giới trẻ Đà Nẵng thường í ới rủ nhau đi ăn ram cuốn cải, như vậy mới tận hưởng được hết hương vị của món cuốn.

    Ram cuốn cải - hương vị lạ của ẩm thực Đà Nẵng - JustFly

    Nguyên liệu làm phần nhân

    Công thức chung là vậy, tuy nhiên, ram cuốn cải cũng có nhiều cách biến tấu khác nhau, và làm sao để cho ra món ăn chuẩn bị Đà thành lại lại một câu chuyện khác. Thứ nhất phải đảm bảo sao cho lớp ran giòn tan, không bị cháy quá mà cũng không bị nát, mủn. Thứ 2 phần nước chấm phải là đủ vị chua, ngọt, cay, ở mức vừa phải.

    Phần nhân ram cuốn cải có nhiều loại khác nhau, phù hợp với sở thích của từng người. Ai mà thích ăn chay, thường chọn phần nhân ram là các loại rau củ quả như khoai tây, khoai làng, cà rốt, su hào,... đem bào mỏng hoặc xắt nhỏ, trộn gia vị. Người thích ăn mặt, phần nhân lại thường gồm mộc nhĩ, thịt băm, tôm khô bóp nhỏ, hành tây, rán lên thơm lừng. Cũng có người lại thích nhân ngọt, bèn thêm mì tôm bóp vụn trộn với đường cát, chiên lên ăn là lạ, cũng hay.

    Bước đầu, ta trải phần bánh bò bia ra, cho phần nhân ở trên vào, cuộn vừa tay rồi đem chiên. Nhớ để chảo ngập dầu, như vậy miệng ram mới vàng đều. Nếu bạn muốn ram gián xong được giòn lâu, có thể vắt thêm vài giọt chanh vào chảo dầu, khi gắp ram ra thì để ra giấy chống dính.

    - Nguyên liệu làm 2 đĩa ram lớn

    + ½ kg thịt nạc băm rối

    +Bánh tráng lề hoặc bánh tràng bò bía,..

    + 1 củ khoai môn (hoặc thay bằng khoai tây, khoai lang đều được)

    + 1 củ cà rốt

    + 1 quả trứng gà

    + 100g mộc nhĩ khô, hành tây, tỏi, ớt

    + Các loại gia vị vừa miệng

    + Rau sống, 2 bó cải xanh

    + Nước mắm

    Cách làm: 

    + Bước 1: Sơ chế: Rau cải rửa sạch, để ráo nước. Đem khoai môn bào sợi mỏng hoặc thái nhỏ. Hành tím, hành tây, thái mỏng. Mộc nhĩ đem ngâm cho nở rồi cũng xắt tăm. Tất cả đem trộn đều cùng thịt xay, đập trứng vào trộn cùng và thêm gia vị muối, mì chính, bột nêm, hạt tiêu sao cho vừa khẩu vị. Trộn xong để một lúc cho nhân ngấm gia vị.

    + Bước 2: Cuốn ram: Trải bánh tráng lề ra, lấy một ít phần nhân bên trên đặt vào, cuốn lại rồi đem chiên.

    + Bước 3: Chiên ram: Đổ dầu ngập rem, đun sôi rồi rán lần lượt từng chiếc ram một. Để lửa vừa phải, tới khi nào ram chín vàng đều thì nhanh tay gắp ra.

    + Bước 4: Làm nước sống và chuẩn bị rau sống ăn cùng: Đem tỏi, chanh, ớt , nước mắm, đường pha  chua, ngọt, cay theo khẩu vị của mình. Nếu bạn dùng bánh tráng gạo, nhớ ăn ngay sau khi chiên, còn với loại bánh tráng bò bía, độ giòn sẽ giữ được lâu hơn nhé.

    1.3 Địa chỉ các quán ram cuốn cải ngon ở Đà Nẵng

    Người dân Đà thành có thói quen thưởng thức món ram cuốn cải vào những ngày mưa. Lý do tại sao? Có lẽ là bởi trong tiết trời mát mẻ ấy, hương vị nóng hổi của miếng ram vừa rán xong, hòa với cái vị the nhè nhẹ của rau cái, dễ làm người ta ấm lòng hơn. Còn nếu là du khách thì đương nhiên bạn không cần phải đợi những cơn mưa để tận hưởng ram cuốn cải, hãy tìm một cửa hàng và thưởng thức thôi.

    Nếu có đặt vé máy bay giá rẻ sài gòn đà nẵng Đà Nẵng, bạn nhớ sà vào một hàng ram cuốn bất kì, gọi một đĩa ram để tận hưởng thú vui của giới trẻ mảnh đất này xem sao. Các quán ram cuốn cải ở Đà Nẵng nhiều đến bạt ngàn, đặc biệt nhộn nhịp đông đúc trong các khu chợ hay hè phố.

    Nếu một lần đi qua khu Lê Duẩn, Ông Ích Khiêm, bạn sẽ thấy các quán ram cuốn cải mọc cạnh nhau san sát, tha hồ lựa chọn. Còn nếu không, thử tham khảo một vài địa chỉ sau đây nhé :

    Ram cuốn cải - hương vị lạ của ẩm thực Đà Nẵng - JustFly

    Vị giòn của ram kết hợp với sự mềm mại của rau cải - ai mà không mê

     

    Ram cuốn cải Đào Duy Từ

    Được nhiều thực khách yêu mến bởi chất lượng món ăn cũng như giá cả, ram cuốn cải Đào Duy Từ là điểm đến yêu thích của giới trẻ Đà Nẵng. Ram ở quán giòn, nhân thịt đầy đặn, dầu chiên mới, không khét, đồ ăn kèm cũng khá đa dạng và phong phú. Đặc biệt, quán còn ship đến tận nơi cho những vị khách lười tảo bộ.

        - Địa chỉ : 14/22 Đào Duy Từ - Thanh Khê – Đà Nẵng

        + Giá cả : trung bình 30k/người

        + Thời gian mở cửa : 11h00 – 17h00

    Ram cuốn cải Trần Thị Lý

    Những quán ram nơi này nằm trong tổ hợp ăn vặt “khét tiếng” Đà Thành. Tìm đến gần cầu Trần Thị Lý thì ngoài ram ra bạn còn được thưởng thức vồ vàn những món ăn vặt khác như sữa chua, mít trộn, ốc hút …

    Những du khách rất yêu mến địa điểm ăn vặt này, bạn hãy thử trải nghiệm xem. Một điểm hấp dẫn nữa là khu ăn vặt này mở cửa khá muộn về tối, phục vụ những du khách kết thúc chuyện dạo chơi khi trời đã muộn.

        - Địa chỉ : gầm cầu Trần Thị Lý

        + Giá cả : 10k – 30k/người

        + Thời gian mở cửa : 15h00 – 22h00

    Ram bắp Quảng Ngãi quán

    Cái tên nghe rất “kêu” đi kèm với chất lượng. Quán ram bắp này có chủ là người Quảng Ngãi chính cống, nên khi tìm đến thưởng thức, bạn yên tâm sẽ được nếm trọn hương vị ngọt bùi của món ăn truyền thống xứ Quảng.

    Quán quả thực rất đông, luôn luôn nhộn nhịp, vì thế nên bạn sẽ phải đợi đồ ăn lâu một chút. 

    Tuy nhiện sự đánh đổi đấy là hoàn toàn xứng đáng : từng cây ram vàng ươm, ngọt lịm, đầy ù chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng. Ngoài ra quán còn có nhiều món hấp dẫn dành cho dân nhậu. Một điểm cộng siêu lớn là giá ở quán cực cực rẻ nha.

        - Địa chỉ : 33 Phan Tứ - Mỹ An – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng

        + Giá cả : 15k/người

        + Thời gian mở cửa : 16h30 – 21h00

    Ram cuốn cải Việt

    Quán Việt có một lượng khách trung thành nhất định nhờ những nét đặc trưng của riêng mình.

    Ram nơi này được làm từ bánh tráng bò bía, rất giòn và thơm, nhân ram đầy đặn tận ngọn, chiều lòng cả những du khách khó tính nhất. Rau sống luôn tươi ngon, nước mắm cũng được chăm chút kỹ lưỡng … tất cả những điều đó điều là một điểm cộng của quán. Ngoài ra quán cũng phục vụ ship đồ tận nơi nếu bạn ngại đi ra ngoài.

        - Địa chỉ :  236 Hải Phòng – Thanh Khê – Đà Nẵng

      + Giá cả : 15k – 30k/người

      +  Thời gian mở cửa : 16h00 – 23h00

    Thao Nguyen

    29 Tháng Ba 2018
    4.7 (94.71%) 1 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly