Xì xụp món ngon mùa đông Hà Nội ngày trở gió

Bên cạnh những món ăn đang ngả khói nghi ngút, tự thấy xuýt xoa cái lạnh bên ngoài nhưng bàn tay thì đã ấm lắm rồi. Hà Nội, còn gì tuyệt hơn khi rủ bạn bè, người thân đi thưởng thức những món ngon mùa đông Hà Nội đặc trưng này!

Xì xụp món ngon mùa đông Hà Nội ngày trở gió

Mùa đông Hà Nội, khi cơn gió lạnh thổi co ro ngoài ngõ thì cũng là lúc những món ăn ấm sực mùa đông lên ngôi. Bên cạnh những món ăn đang ngả khói nghi ngút, tự thấy xuýt xoa cái lạnh bên ngoài nhưng bàn tay thì đã ấm lắm rồi. Hà Nội, đông, còn gì tuyệt hơn khi rủ bạn bè, người thân đi thưởng thức 6 món ngon đặc trưng này!

Ốc

Vốn là món ăn vặt 4 mùa của Hà Nội, nhưng vào đông, ốc mới thực sự được sủng hơn cả. Tưởng tượng thử xem, giữa cái tối se se, hương sả, hương khói ấm quện chân người qua đường mời gọi. Thế thì ai mà kìm lòng cho được. Lại chả phải sà vào ngay: “Cho cháu 1 ốc lẫn” ấy chứ.

Này thì con ốc mít vỏ căng tròn, lại mỏng, nhưng cái miệng ốc thì béo múp lắm. Rón tay từ từ thôi kẻo bỏng, vì ốc được hấp khi khách gọi món mà. Xuýt xoa thổi cho nguội bớt rồi nhểu con ốc ra, vẫn còn nguyên nước ốc nhé, thế ăn lại ngọt mà thanh lắm.

Xì xụp món ngon mùa đông Hà Nội ngày trở gió

Mùa ngon mùa đông Hà Nội 

Phần tinh thần của ốc luộc, không thể thiếu nước mắm gừng ớt sả, pha thật khéo mới làm bật lên cái độ ngon của ốc. Chấm miếng ốc đẫm vào bát nước mắm, cho vào miệng để thấy cái nóng nó lan tỏa  từ đầu lưỡi đến mọi lục phủ ngũ quan, thấy cái cay the làm bừng tỉnh đầu óc giữa những u u đông xám.

Trong khi ốc mít béo thì ốc gạo thì lại dai dai, nhai rõ là sướng miệng. Tùy khẩu vị mà gọi mỗi ốc gạo hay ốc mít đều được. Bát ốc lúc nào cũng có dăm ba cọng sả với mấy cái lá chanh vàng hanh, tỏa hương ướp vào con ốc thơm đến đẫy đà.

À đấy, đâu chỉ ốc hấp, còn có cả ốc xào me, ốc hấp dừa. Ti tỉ món từ ốc, vừa ăn vừa trò chuyện dăm câu là gọn buổi tối ấm lòng.

Top quán ngon

Ốc Tống Duy Tân

Ốc Ken Sài Gòn - Đội Cấn

Ốc chị Lệ - 88 Cửa Bắc

Ốc luộc Hà Trang – Đinh Liệt

Chân, cánh gà nướng

Chân gà nướng, cánh gà nướng mỗi quán lại có cách làm khác nhau. Ăn hàng này lại khác hẳn hàng kia. Ăn gà nướng rồi thì dễ nghiện lắm. Nghiện màu sắc vàng ươm, óng ánh của của đôi chân, cái cánh, lại nghiện thứ nước mắm chua cay, ngọt ngọt, nghiện luôn cả miếng thịt lớp da thì giòn dai mà lớp thịt thì nóng giãy, đậm đà.

Xì xụp món ngon mùa đông Hà Nội ngày trở gió

Mùa ngon mùa đông Hà Nội 

Để giảm độ ngấy của món ăn, không thể thiếu chút rau dưa rửa ráy sạch sẽ tinh tươm. Ăn cùng thịt thấy ngon thêm đến bội phần

Đứng từ xa, những ngõ nhỏ bán chân gà nướng đã đưa lại theo gió mùi hương thơm ngọt dễ nhận thấy rồi. Từng bàn người ăn thong thả quyện theo gió chút khói than thấy ấm áp vô cùng.

Quán ngon

18 Lý Văn Phúc, Đống Đa, Hà Nội.

Số 4  Thụy Khuê

B10 Tập thể Kim Liên, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội.

Mỳ gà tần

Thu đến, mấy quán mỳ gà tần được dịp làm ăn nhiều hơn cả, mùa “mỳ gà tần” kéo dài đến hết mùa lạnh cơ. Cứ có lạnh là lại có mỳ gà tần và ngược lại. Hiếm có món ăn nào bày bán ngoài vỉa hè, lòng phố mà lại bổ dưỡng như món này. Theo Đông y, không những giúp điều trị cảm cúm, giúp mau lành xương, tốt cho tim mạch mà mỳ gà tần còn có khả năng giảm đau đầu cực hữu hiệu đấy nhé.

Nói về mỳ gà tần, dinh dưỡng nhất là gà ác, loại gà nhỏ mà đen tuyền ấy, đương nhiên giá thành loại gà này cao hơn hẳn gà khác. Có lẽ vì thế mà quanh Hà Nội người ta hay dùng gà ta hơn cả.

Mùa ngon mùa đông Hà Nội 

Bí quyết làm gà tần ngon, có lẽ mỗi người một ý. Ta chỉ biết khi bát mỳ nóng giãy được bê ra tinh tươm trước mắt, thứ nước dùng sóng sánh xanh đen với vài cụm ngải cứu mướt mềm đã đủ kích thích lắm rồi. Rồi thì chiếc đùi gà, đôi cánh khủyu, thêm gì tùy ý khách! Thịt mềm tơi, tách nhẹ đũa là đã lọt ra rồi. Ấy mà hay cái là thịt lại không bở nhé, ăn lại còn ngấm vị đậm đà, đầy những hương thuốc bắc, hạt sen, ý dĩ, .... Lại quay về nước hầm gà, có chút nhần nhận của ngải cứu, chút ngòn ngọt hậu mãi thêm khiến cho mỳ gà tần trở thành món ăn hot nhất những ngày lạnh.

Khu vực nhiều mỳ gà tần ngon phải kể đến khu phố cổ, nét cổ tương đồng với tuổi đời mỳ gà tần. Toàn những quán tầm hai mấy, ba chục năm trở lên, không tên nhưng tuyệt nhiên không bao giờ vơi khách. Bên cạnh bát mỳ, bên cạnh vài ba câu chuyện bao đồng xoay quanh hàng gánh của người bán, bỗng thấy Hà Nội đáng yêu đến lạ.

Top quán ngon

Mỳ gà tần 12 Hàng Cót

Mỳ gà tần ngã tư Lương Văn Can - Hàng Bồ - Hàng Cân

Mỳ gà tần số 4 Hàng Bút

Mỳ gà tần ngã tư Lãn Ông - Chả Cá

Bún ốc chuối đậu

Giữa hàng chục món bún, ta chọn bún ốc chuối đậu là có lý do cả. Bún ốc, có loại ăn thanh mát mùa hè, có loại ăn lót dạ đêm đói, có loại ăn sáng cho no bụng nhưng loại mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua ngày đông là bún ốc chuối đậu.

Xì xụp món ngon mùa đông Hà Nội ngày trở gió

Mùa ngon mùa đông Hà Nội 

Nói là món bún được yêu nhất mùa đông vì chuối và đậu om có khả năng giữ nóng khá tốt, thêm phần nước dùng óng ánh sánh vàng – thứ màu đập tan cái u ám khí lạnh -  thì mọi thứ lại trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết. Vừa ăn vừa xuýt xoa hì hụp cho thấm cái hơi ấm của món ăn, cứ nghĩ đến viễn cảnh đó là lại thấy đói lòng. Ốc thì giòn, bún thì mềm, rau thì thơm. Bún chan đẫm vị ngọt thanh, chua dịu, béo ngậy của nước dùng, quá tuyệt cho một ngày lạnh hanh hao!

Mà cái món ốc chuối đậu, đâu phải chỉ ăn cùng với bún, ăn với cơm, làm món canh cũng ngon lắm, thế mới thấy, ốc chuối đậu thân thuộc với con người Việt Nam đến mức nào, đúng không?

Top quán ngon

Ấp 91’s 15 Ngõ 11 Vương Thừa Vũ,  Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Thao Nguyen

28 Tháng Ba 2018
4.7 (94.71%) 1 votes

Hàng không nổi bật

Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly