Giới thiệu về mì Quảng và các địa chỉ ở Đà Nẵng mà bạn phải ăn thử

Quảng Nam có câu ca dao nổi tiếng : “Ai đi cách trở sơn khê - Nhớ tô Mì Quảng, tình quê mặn mồng” . Đến ngày nay, không chỉ người dân xứ Quảng, câu hát trên có lẽ đúng với mọi du khách từng một lần đặt chân đến Đà Nẵng và thưởng thức, để rồi khi rời xa lại nhớ thương hương vị độc đáo của món ăn dân dã nơi này.

Giới thiệu về mì Quảng và các địa chỉ ở Đà Nẵng mà bạn phải ăn thử

Quảng Nam có câu ca dao nổi tiếng : “Ai đi cách trở sơn khê - Nhớ tô Mì Quảng, tình quê mặn mồng” . Đến ngày nay, không chỉ người dân xứ Quảng, câu hát trên có lẽ đúng với mọi du khách từng một lần đặt chân đến Đà Nẵng và thưởng thức, để rồi khi rời xa lại nhớ thương hương vị độc đáo của món ăn dân dã nơi này.

    Mì Quảng - Trạng nguyên của ẩm thực Đà thành

     

    Đã tới Đà Nẵng Hội An nhất định phải đi ăn mì Quảng
     

    Mì Quảng chắc chắn là món ăn đầu bảng khi nói đến ẩm thực Đà Nẵng, là niềm tự hào của những người con xứ Quảng đem giới thiệu với bạn bè khắp nơi bốn phương tứ xứ. Món ăn dân dã này có tự bao giờ, có lẽ hiếm ai biết, chỉ chắc chắn một điều rằng hương vị bát mì Quảng giờ không chỉ gói gọn trong Đà Nẵng – Quảng Nam, mà đã lan truyền đi khắp mọi miền, khiến nhiều du khách tò mò tìm đến chỉ để thưởng thức một lần.

    Tô mì đặc biệt đấy quả thực khiến người ta phải khát khao ao ước. Mì Quảng cầu kỳ từ sợi bánh, đến nhân, đến nước lèo, đồ ăn kèm. Tất cả đều được những người đầu bếp tài hoa chuẩn bị kỹ càng thì mới ra được bát mì Quảng ngon đúng vị.
     

    Giới thiệu về mì Quảng và các địa chỉ ở Đà Nẵng mà bạn phải ăn thử
    Nguyên liệu đặc trưng của món mì Quảng
     

    Sợi mì làm từ gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Vỏ cám được giữ lại đem đến không chỉ màu đục đặc trưng cho mì mà còn giữ vẹn nguyên chất dinh dưỡng hạt gạo, ăn bùi, thơm hơn hẳn các loại mì khác.

    Bột xay xong, đem tráng thành bánh, xắt nhỏ sợi bột mới ra được sợi mì.

    Kế đến, đem chần mì qua nước sôi. Trong lúc chần, người thợ có quyết thêm dầu lạc để sợi mì không dính, đó là nguồn gốc cho vị béo đặc trưng của sợi mì Quảng.

    Rau sống ăn kèm mì cũng phải ngót nghét trên dưới chục loại.

    Quen thuộc nhất có thể kể ra như : xà lách, cải non, rau húng, rau thơm, rau quế, ngò rí, giá đỗ, muống chẻ, bắp chuối … Tất cả những cái tươi mát đấy làm nên một tô mì Quảng béo mà mát, ngậy mà không ngán, ngọt mà thanh, hấp dẫn vô cùng.

    Phần nhân mì cũng là điều đáng bàn đến. Bát mì truyền thống chỉ có tôm với thịt ( quả thực thế cũng đủ ngon đến mê mệt rồi ), nhưng ngày nay còn có thêm vô vàn sự biến tấu khác.

    Từ thịt gà, thịt bò cho đến cá lóc, cua, ếch … đều có thể được dùng để chế biến mì Quảng. Mỗi loại lại có một hương vị riêng, nhưng tất thảy đều tôn lên hương vị độc đáo của tô mì.

    Chú ý:  vé máy bay Nha Trang đi Đà Nẵng đang chỉ từ 335k thôi, đặt ngay tại JustFly.vn kẻo hết


     

    Ấy thế nhưng thứ kết dính tất cả, thứ cốt hồn của món, lại chính là nước lèo. Không biết liệu có phải vì nước lèo tinh túy, khó nấu hay không mà mỗi tô mì Quảng không ngập nước như những phở bò, bún Huế, mà chỉ xâm xấp bề mặt.

    Vậy là đủ, vì từng giọt nước dùng đều đậm đà, mê hoặc khôn lường. Nước dùng nấu mì được ninh từ xương lợn, ba chỉ, ức gà, tôm tươi, bột nghệ, dầu điều, hành tím, tỏi phi … cùng vài thứ gia giảm khác, theo một tỉ lệ mà chỉ những nghệ nhân đại tài mới nắm giữ. Ninh nấu được bao lâu mới ra một nồi nước dùng ngon ngọt như vậy, bảo sao chẳng quý.

    Giờ vào một quán, gọi tô mì để thưởng thức thôi. Người phục vụ nhanh tay cho một lớp rau sống vào bát, phủ một lớp mì xắt sẵn lên trên, rồi chan xâm xấp nước dùng.

    Giới thiệu về mì Quảng và các địa chỉ ở Đà Nẵng mà bạn phải ăn thử
    Chọn 1 quán và thưởng thức thôi

    Chớ vội và đùa ăn luôn, hãy để nước thấm vào từng sợi mì, lẫn vào lớp rau sống, món ăn sẽ thêm phần béo ngậy. Nhớ rắc thêm vốc đậu phộng, thìa tương ớt, bẻ miếng bánh đa giòn tan vào bát, vẩy vài giọt chanh. Thế thì bát mì mới tròn vị.

    Giờ thì còn hãm sự sung sướng lại làm gì, trộn đều lên rồi thưởng thức thôi, bạn sẽ phải bất ngờ với món đặc sản thân thương xứ Quảng đấy.
     

    Giới thiệu về mì Quảng và các địa chỉ ở Đà Nẵng mà bạn phải ăn thử
     

    Biết cách làm rồi, thế đi đâu để tìm địa chỉ quán mì Quảng ngon

    Mì Quảng ngày này phổ biến khắp Đà Nẵng, du khách đến đây hoàn toàn có thể chọn một tiệm bất kỳ, gọi cho mình tô mì Quảng tôm, thịt, gà, bò tùy thích để thưởng thức. Tuy nhiên nếu nổi tiếng nhất thì chỉ có vài quán dưới đây thôi:

    • Mì Quảng 1A Hải Phòng – Hải Châu – Đà Nẵng :

    Có lẽ là nổi tiếng nhất trong giới tín đồ du lịch. Lâu đời nhất nhì Đà Nẵng, mì Quảng 1A Hải Phòng đa dạng đồ ăn kèm như tôm thịt nem chả, vô cùng hấp dẫn. Một điểm cộng là giá của quán vô cùng bình dân chỉ trung bình 20k/bát mì

    • Mì Quảng Bà Vị 166 Lê Đình Dương – Hải Châu – Đà Nẵng :

    Cũng được đông đảo giới sành ăn kéo về thưởng thức. Những miếng thịt thái đều tăm tắp, nước dùng ngọt lịm, sợi mì thơm lừng làm nên tên tuổi mì Quảng Bà Vị. Quán còn có thêm mì Quảng ếch rất lạ miệng, đáng để các bạn tìm thăm.

    • Mì Quảng Bà Mua 19 Trần Bình Trọng – Hải Châu – Đà Nẵng :

    Đây mới là địa chỉ được những người dân bản xứ tin tưởng nhất. Giữ nguyên hương vị truyền thống bát mì Quảng từ bao đời, mì Quảng Bà Mua luôn giữ cho mình một lượng khách hàng trung thành đáng nể.
     

    Giới thiệu về mì Quảng và các địa chỉ ở Đà Nẵng mà bạn phải ăn thử
    Cửa hàng Bà Mua

    Nếu đến Đà Nẵng, đây là địa điểm bắt buộc bạn phải ghé thăm để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn đặc sản nơi này đó.

    Thao Nguyen

    29 Tháng Ba 2018
    4.7 (94.71%) 2 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly