Lẩu gà lá é - hương vị quyễn rũ của ẩm thực Đà Lạt

Đà Lạt hút khách không chỉ bởi khí hậu mát mẻ trong lành, phong cảnh nên thơ, hay những thắng danh tuyệt mỹ, mà còn bởi nền ẩm thực phòng phú mang đậm chất núi rừng. Đến Đà Lạt chớ bỏ qua lẩu gà lá é, một trong những hướng vị khiến biết bao du khách phải nhung nhớ mỗi khi rời xa nơi này.

Giới thiệu món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt - JustFly

    Đà Lạt hút khách không chỉ bởi khí hậu mát mẻ trong lành, phong cảnh nên thơ, hay những thắng danh tuyệt mỹ, mà còn bởi nền ẩm thực phòng phú mang đậm chất núi rừng. Đến Đà Lạt chớ bỏ qua lẩu gà lá é, một trong những hướng vị khiến biết bao thực khách tứ xứ thập phương phải nhung nhớ mỗi khi rời xa nơi này.

      Mỗi vùng miền đều có thứ gà đặc trưng cho riêng mình, mà với cao nguyên mộng mơ Đà Lạt thì lẩu gà lá é chính là thứ đặc sản đó. Không như ngoài Bắc dùng ngải cứu cho vào nồi lẩu để giảm tanh, tăng vị cho gà, lẩu gà Đà Lạt dùng độc nhất lá é. Những miếng “gà chạy bộ” chắc ngọt kết hợp với vị chua của lá é sao mà hợp đến thế, đưa miệng khó tả, tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu đất này, không nơi nào có.

  Cách nấu lẩu gà lá é

      Đầu tiên phải kể đến gà - hồn cốt món ăn. Gà làm lẩu không phải bạ đâu cũng lấy, phải dùng gà nuôi thả, thứ gà ta xương nhỏ nhiều thịt. Gà này khi làm lẩu mềm mà không bở, dai mà không cứng, vừa miệng. Quán nấu khéo, gà cho vào miệng vẫn có độ sật nhất định, đến khi nhai, vị gà tan ra trong miệng, bùng nổ vị giác. Đặc biệt nữa là lẩu gà nơi đây đồng đều, trăm con gà như một, chẳng pha chẳng lẫn, thế nên mọi thực khách đều hài lòng khi thưởng thức.

  Giới thiệu món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt - JustFly
  Lẩu gà lá é - Nhìn thì sơ sài, nhạt nhẽo, thưởng thức rồi mới thấy được cái vị tuyệt ngon

      Lá é cũng là thứ phải bàn đến. Lẩu gà nơi đâu thì cùng nào rau muống, ngải cứu, là giang … nhưng ở Đà Lạt thì lá é là đủ rồi. Nhìn nồi lẩu, có người chép miệng : “sơ sài, nhạt nhẽo quá”, thế rồi đến khi nếm thử miếng lá é bùi bùi, ngọt chua thì á khẩu không thốt nên lời. Loại lá cùng họ với húng quế, hương nhu này ăn sống có vị hơi chua chua chát chát, đến khi nhúng lẩu thì hương vị đẩy lên thêm một bậc. Cái the the, bùi bùi của lá quyện với nước dùng gà đã đánh gục biết bao vị giác khó chiều rồi đó, bạn có biết không ?

      Có gà, có lá rồi, người đầu bếp mới bắt đầu làm lẩu. Nồi lẩu muốn ngon, phải lấy xương ninh cho kỹ. Xương lợn được hầm nhỏ lửa, hớt bọt kỹ để chất ngọt tiết ra cho hết, đến khi thấy vừa độ thì bắc xuống, lấy nước xương đó luộc gà. Nồi nước xương đã ngon ngọt, lại thêm gà đồi tiết ra thì hỏi sao nồi lẩu không chất lượng. Phần gia giảm thì là công thức gia truyền, khó mà kiếm nổi, chỉ thấy nồi lẩu thơm nồng mùi ớt mà lại không quá cay, quyện cùng vị ngọt của gà của xương, tạo nên một hương vị tuyệt vời khó quên.

      Thưởng thức lẩu gà lá é cũng phải chú ý chớ có nhúng lá é quá lâu, lá nát mà canh nồng, mất ngon. Nhúng tái, vớt ra, thưởng thức ngay để thấy hết vị ngon, bùi, thơm mới là người biết thưởng thức.

  Giới thiệu món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt - JustFly
  Lá é - loại lá làm nên hương vị đặc biệt của nồi lẩu

      Giờ thì bước vào quán thôi. Gọi một tiếng, chủ quán đôn đả bưng ra nồi lẩu bốc khói nghi ngút với nửa con gà chặt, đĩa bún sợi to, đĩa nấm sò, ít măng củ thái quân cờ và đương nhiên là đĩa lá é xanh rì bắt mắt. Múc chút canh, thêm gắp bún cùng miếng gà, miếng lá é ngọt bùi rồi đưa cả vào miệng, bản hòa tấu mỹ vị sẽ đến liền ngay tắp lự, chiều chuộng những vị giác dù khó tính đến nhường nào.

  Những quán lẩu gà lá e ngon ở Đà Lạt

      Ở Đà Lạt, lầu gà lá é khá nhiều. Xưa chỉ những người dân trong vùng mới biết nhưng nay do tiếng lành đồn xa, du khách thập phương tứ xứ kéo về thưởng thức nên các quán lẩu gà cũng thi nhau mọc lên. Giữa một rừng lẩu gà như vậy, Tao Ngộ và 668 là 2 địa chỉ được đánh giá cao nhất. Nếu bạn có đặt vé máy bay đi Đà Lạt, nhớ tìm đúng 2 địa chỉ này rồi ghé tới thưởng thức nhé.

  1. Quán Tao Ngộ

      Lâu đời nhất, nổi tiếng nhất phải kể đến Tao Ngộ. Quán chỉ tập trung duy nhất vào lẩu gà lá é, nên từng nồi lẩu nơi này đều vô cùng chất lượng. Nước dùng ngọt thanh, gà dai chắc thịt cùng vị cay nồng của những nguyên liệu phụ trợ đã tạo nên bản sắc của quán. Quán đặc biệt vô cùng đông khách khi trời trở tối, nên nếu muốn thưởng thức hương vị lẩu gà nơi này bạn nhớ đặt trước bàn nhé.

  Giới thiệu món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt - JustFly
  Nhớ ăn kèm với bánh đa

      Địa chỉ : số 5 Đường 3/4, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

      Giá cả : 200k/nổi

      Giờ mở cửa : 7h – 21h

  1. Quán 668

      Không như Tao Ngộ, 668 tập trung nguồn lực vào tận 3 món : lẩu gà, lòng xào nấm và gà nướng lu, tuy nhiên không vì thế mà món lẩu gà nơi này kém cạnh những hàng quán khác. Đến tầm chiều tối, quán đông nghịt, đôi khi xếp hàng cả nửa tiếng đồng hồ cũng chưa có bàn đâu. Suất ăn đầy đặn, hương vị hấp dẫn cùng phong độ chục năm nay vẫn giữ vững là những điểm khiến thực khách yêu mến quán ăn này.

      Địa chỉ : 2B Chu Văn An, P.3, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

      Giá cả : 200k/nồi

      Giờ mở cửa : 10h – 22h

  Thao Nguyen

  03 Tháng Năm 2018
  4.7 (94.71%) 2 votes

  Hàng không nổi bật

  Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly