7 món đặc sản Thái Lan ngon quên lối về

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn Thái đầy hương vị, màu sắc bắt mắt thì điểm qua ngay 7 món đặc sản Thái Lan dưới đây xem mình đã ăn đủ chưa nhé. Đến Thái mà không thử 7 món ngon này thì coi như chuyến đi sẽ buồn mất một nửa đấy. Vì thế, note lại để bao giờ du lịch Thái nhớ dùng nhé!

7 món đặc sản Thái Lan ngon quên lối về

Ở Việt Nam không thiếu các nhà hàng chuyên về món Thái để phục vụ tín đồ ẩm thực. Về tới Việt Nam, các món ăn đó ít nhiều cũng đã biến tấu đi để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Nên nếu đã đi du lịch tại xứ sở chùa vàng, đừng bỏ lỡ cơ hội nếm đủ món đặc sản Thái Lan đậm đà bản sắc, chuẩn vị nhé.
 

    Tom Yum

    Đừng đầu trong danh sách đặc sản Thái Lan phải kể tới Tom Yum. Một món canh chua ngọt,  ngon khó cưỡng được coi là quốc hồn quốc túy của đất nước Thái Lan xinh đẹp. Nguyên liệu tạo nên món ăn là tôm tươi, sả, rau thơm, nấm và đặc biệt là lá chanh của Thái. Nước canh Tom Yum có mùi thơm đặc biệt một phần là nhờ nước cốt dừa nguyên chất thêm vào, tạo độ sánh mịn vào chút ngậy cho món ăn. Món ăn kinh điển này đậm vị cay của ớt, chua của chanh, thơm nồng của sả và miếng tôm, mực giòn tan. Năm 2011, Tom Yum được CNN bầu chọn đừng thứ 8 trên tổng số 50 món ngon nhất thế giới.
     

    7 món đặc sản Thái Lan ngon quên lối về

    (Món canh Tom Yum bắt mắt)

    Som Tam

    Som Tam hay Som Tum còn gọi là gỏi đu đủ. Một bát Som Tam gồm đu đủ xanh thái sợi, trộn với các gia vị đặc trưng của Thái như vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm, hăng hăng của tỏi và một chút đường thốt nốt để gia giảm hòa hợp các vị. Cuối cùng rải lên lớp lạc rang, vài miếng cà chua mỏng, … là hoàn thành. Som Tam chế biến rất khéo léo khiến đu đủ vào tới miệng vẫn còn giòn sần sật, gia vị nồng nàn hòa quyện đủ khiến món ăn thật sự nổi bật.
     

    Đặc sản Thái Lan - Som Tam

    Pad Thái

    Pad Thái trong tiếng Việt nghĩa là phở xào, món ăn có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng nào, đơn giản và nhanh gọn lẹ. Tuy nhiên Pad Thái hoàn toàn khác phờ xào Việt, bởi hương vị chua cay không thể lẫn vào đâu được. Thành phần chính gồm bánh phở ngâm qua nước, xào cùng tôm, thịt, trứng, giá, hẹ và dùng nước sốt me chua ngọt sánh mịn, nước mắm cốt và đường. Khi ăn rắc thêm lạc rang giòn bùi đã bỏ vỏ cùng với hành phi thật thơm, trộn đều tất cả lên là có thể thưởng thức ngon lành được rồi.
     

    7 món đặc sản Thái Lan ngon quên lối về

    Đặc sản Thái Lan - Pad Thái đủ hương vị

    Cà ri xanh đỏ

    Không giống như cà ri của Ấn Độ. Cà ri của Thái Lan “dịu nhẹ” hơn nhiều với độ béo của nước cốt dừa và không bị nồng mùi của quế hồi. Nguyên liệu chế biến món ăn từ các loại thịt (thịt gà, thịt bò, hải sản,...), bột cà ri xanh/đỏ, nước cốt dừa, rắc một chút lá chanh thái mỏng, hành, tỏi, ớt xanh. Món ăn này có thể khiến bạn nóng bừng không phải bởi vị cay mà bởi sự kết hợp hoàn hảo đến hài hòa của các nguyên liệu: nhẹ nhàng, tinh tế và thơm lừng.
     

    (Cà ri Thái nhẹ hơn so với Ấn độ khá nhiều)

    Xôi xoài

    Đối với người dân Thái Lan thì  xôi xoài được coi là món ăn vặt vừa quen thuộc lại vừa đặc trưng của đất nước. Nói xôi xoài đặc trưng vì nó được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu nổi tiếng của xứ chùa vàng, như gạo nếp, xoài và dừa. Hạt xôi được đồ lên căng bóng, trong suốt, rưới đều nước cốt dừa béo ngậy thơm phức, đặt bên cạnh vài lát xoài vàng ươm. Tổng thể tạo nên một món ăn vừa gây thích thú vừa dễ gây nghiện. Xôi xoài cực hợp cho những ai hảo ngọt, hoặc đơn giản là cho những ai thèm thuồng một món tráng miệng mà lại có thể giúp no bụng.
     

    7 món đặc sản Thái Lan ngon quên lối về

    (Xôi xoài cho bữa ăn vặt thơm ngon)

    Khao Soi

    Thưởng thức Khao Soi là một trong những bằng chứng cụ thể nhất chứng minh bạn đang ở Thái. Món ăn là biến thể độc đáo của mì tươi với sợi mì được xào giòn trộn cùng sốt cà ri đậm đà. Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc này được phục vụ cùng với thịt gà hoặc thịt bò; sau đó gia giảm các nguyên liệu khác để tạo hương vị như tương ớt, bắp cải muối, chanh và hẹ. Sẽ rất hợp nếu dùng một ly nước rau má ngọt ngào mát lim sau khi thưởng thức món ăn dân dã nhiều gia vị như Khao Soi. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy Khao Soi ở khắp nơi trên đất Thái, từ quán ăn vỉa hè cho tới khách sạn 5 sao sang trọng.
     

    (Khao Soi đậm vị)

    Goong Ten

    Món ngon cuối cùng trong danh sách đặc sản Thái Lan chính là Goong Ten.

    Goong Ten trong tiếng Thái nghĩa là “tép nhảy” - một sự mô tả tượng hình hoàn toàn chính xác cho món ăn. Có tên gọi đó sở dĩ vì đây là tép sống trộn gia vị, đối với người Thái, khi ăn tép tươi phải đang nhảy lách tách thì món mới ngon.

    Goong Ten ở ngay tại Thái cũng không hề dễ kiếm. Vì để làm món ăn này, nguyên liệu là tép chỉ được lấy ở vùng sông cạnh đập thủy điện mới đảm bảo độ sạch. Tép được rửa sạch, vớt ra xóc luôn với gia vị đủ vị cay, ngọt, mặn cùng ớt tươi và rau thơm đặc trưng. Miếng Goong Ten vào mồm hoàn toàn không có chút vị tanh nào, chỉ còn đọng lại vị ngọt giòn của tép hương cay nồng sộc lên thú vị vô cùng.
     

    7 món đặc sản Thái Lan ngon quên lối về

    (Tép nhảy Goong Ten lạ lẫm)

    Nếu bạn đi Thái mà vẫn còn thắc mắc ăn gì ở Thái Lan hay món ăn Thái Lan có những gì thì đừng bỏ qua cẩm nang này nhé!

    Thao Nguyen

    30 Tháng Ba 2018
    4.7 (94.71%) 2 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly