Ứa nước miếng với những đặc sản Ninh Bình gây thương nhớ

Mảnh đất Ninh Bình nổi tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời kèm theo những danh lam thắng cảnh hoàn mỹ, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách gần xa. Cùng với phong cảnh tươi đẹp nơi đây còn nức lòng du khách với những đặc sản Ninh Bình thử một lần nhớ một đời.

Ứa nước miếng với những đặc sản Ninh Bình gây thương nhớ

Mảnh đất Ninh Bình nổi tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời kèm theo những danh lam thắng cảnh hoàn mỹ, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách gần xa. Cùng với phong cảnh tươi đẹp nơi đây còn nức lòng du khách với những đặc sản Ninh Bình thử một lần nhớ một đời.

Nhắc đến ẩm thực Ninh Bình chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến 1 vùng đất nổi tiếng với rượu Lai Thành, dê núi kèm theo cơm cháy. Đượm vị núi rừng dân dã cùng sự đậm đà trong tinh hoa ẩm thực khiến du khách một khi đến đây thì chẳng muốn về.

Đặc sản Ninh Bình có gì ngon

Ai cũng từng một lần ghé thăm Cố Đô Hoa Lư, thắng cảnh Tràng An Bái Đính… và nền ẩm thực núi rừng ‘rượu ngon, cơm cháy, thịt dê’. Cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc sắc, nét dân dã trong ẩm thực đặc sản của núi rừng Cố Đô.

Ứa nước miếng với những đặc sản Ninh Bình gây thương nhớ

Nếu đặc sản dê núi trở thành thương hiệu nổi tiếng của vùng đất nơi đây thì rượu Kim Sơn lại đưa du khách đến với chén rượu ‘say quên lối về’. Chỉ một chén rượu thơm cùng đặc sản cơm cháy thì quả là thứ trăm năm có 1, món quà ý nghĩa cho du khách tứ phương mang về khi ghé qua nơi đây

Đặc sản cơm cháy Ninh Bình

Ninh Bình nơi những vựa lúa châu thổ Sông Hồng đất đai phù sa màu mỡ với hàng triệu năm đã cung cấp, dồn sức lực cho mảnh đất nơi đây tạo ra thứ gạo con thơm lừng. Nét độc đáo của cơm cháy chính là được chế biến từ nguyên liệu dân dã mang đậm chất quê hương, thử 1 miếng là nhớ 1 đời.

Tương truyền rằng, cơm cháy nơi đây bắt đầu xuất hiện vào khoảng 100 năm về trước khi chàng trai tên Hoàng Thăng người Ninh Bình đã làm nên từ món ăn của người Hoa.

Đầu tiên, món ăn này được phát triển ở thủ đô Hà Nội sau đó được lưu truyền và trở thành món ăn đặc sản nơi vùng đất Cố Đô. Đến nay, nếu du khách để ý thì có món cơm cháy gia truyền mang tên Hoàng Thăng.

Với địa bàn phát triển ẩm thực chính là quốc lộ 1A đi qua  đây là con đường huyết mạch của non sông Việt khiến du khách khi đến đây đều muốn thử 1 lần món ăn đặc sản này.

Ứa nước miếng với những đặc sản Ninh Bình gây thương nhớ

Cơm cháy chấm cùng nước sốt chan với cơm và thịt dê thì đây quả thực là món ngon hoàng tộc, là đặc sản Ninh Bình có 1 không hai. Không chỉ là món ngon truyền thống của mỗi gia đình Ninh Bình mà giờ đây cơm cháy còn là món quà hấp dẫn cho mỗi du khách gần xa đều muốn mang về làm quà.

Được người dân nơi đây chế biến quanh năm dù thời tiết có nóng hay lạnh. Người ta thường đến với Ninh Bình và mang về món ăn dân dã này khi có thể cầu kỳ hơn bằng cách làm thêm nước sốt có vị cay, thơm ngấm vào miếng cơm cháy.

Thế nhưng, đối với nhiều người thì vẻ đẹp và nét ngon tươi của cơm cháy ở chính cơm cháy chứ không phải cần đến sốt hay gia vị.

Dê núi đá Ninh Bình

Đã gọi là dê núi đá tức là những chú dê này được sinh sống treen núi chứ không phải dê được nuôi hay chăn thả trong vườn, nhà. Do đó, thịt dê chính hiệu này mới tạo lên sự khác biệt với các dê bình thường.

Muốn ghé thăm dê núi đá du khách đừng tin vào những lời trên biển quảng cáo như “dê núi Ninh Bình” bởi ở đó du khách cũng chỉ được thưởng thức những chú dê được chăn thả mà thôi.

Hãy cùng chúng tôi đến với nơi dê núi đá chính hiệu, những chú dê nhảy múa uốn mình trên những ngọn núi khấp khuỷa và nhấp nhô.

Ứa nước miếng với những đặc sản Ninh Bình gây thương nhớ

Đi sâu vào Ninh Bình, chúng tôi ghé thăm các quán ăn sát vách núi đá nơi những chú dê còn đang chạy nhảy trong rừng. Ở đó, du khách được thưởng thức dê núi đá với các cách chế biến khác nhau.

Từ xa xưa món ngon nhất của thịt dê núi đá chính là dê tái chanh, tái nhúng, tái vừng và tái lăn. Dê tái chanh chính là món ngon mà bất kỳ nhà hàng nào cũng đều giới thiệu cho du khách bởi với món ngon này du khách sẽ được thưởng thức đầy đủ vị tươi ngon không bị pha trộn với các gia vị khác của thịt dê.

Thịt dê thái mỏng sau đó trộn cùng gừng, chanh, ớt, sả,…kèm sung, chuối, khế… và đặc biệt du khách phải chấm với tương bần mới tạo ra vị đặc biệt của dê lá chanh.

Một đĩa dê tái chanh, một hộp cơm cháy và nhâm nhi một cốc rượu Kim Sơn thì quả thực là phong cảnh hữu tình bên chén rượu. Thưởng thức món ngon, tâm sự cùng người lạ tất cả sẽ cho ta những khoảnh khắc tuyệt đẹp và những tâm sự nơi sâu đáy lòng sẽ được trao cho người lạ.

Đúng với câu hát ‘Người lạ ơi! Cho tôi mượn bờ vai’, tức cảnh sinh tình để rồi du khách đến với đặc sản Ninh Bình để trải nghiệm để thử với những món ngon, ẩm thực độc đáo không nơi nào có thể có.

Đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay xách ba lô lên và đến với Ninh Bình để tận hưởng phong cảnh hữu tình, món ngon ấm lòng dân tộc.

Thao Nguyen

26 Tháng Tư 2018
4.7 (94.71%) 1 votes

Hàng không nổi bật

Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly