Top 20 món ăn đặc sản Hà Nội bạn không thể bỏ lỡ

Đặc sản Hà Nội, nét văn hóa trường tồn qua hàng thế kỷ, đúc kết lại thành những món ăn ngon tuyệt vời mà bất cứ ai đến đây đều nóng lòng được thưởng thức. Những món ăn đấy là gì? Cùng tìm hiểu xem.

Top 20 món ăn đặc sản bạn không thể bỏ lỡ khi tới Hà Nội

“Muốn hiểu văn hóa của một vùng, không cách nào nhanh hơn là thưởng thức ẩm thực của vùng đó…”. Những món ăn đặc sản truyền thống của Hà Nội không chỉ làm nức lòng những người con Hà Thành, mà còn khiến du khách thập phương không thể nào quên dù chỉ thử một lần.

Nếu chưa thưởng thức đủ 20 món đặc sản này, có lẽ chưa phải người Hà Nội. Và nếu có dịp đến với thủ đô, đừng quên trải nghiệm các món ăn tuyệt vời chứa đựng tinh hoa ngàn đời này nhé.


    1. Phở Hà Nội

    Hương vị phở Hà Nội

    - Phở Hà Nội dễ phải có từ cách đây gần trăm năm rồi. Đã từng ăn qua phở, nhiều người còn đâm ra “nghiện”, một cái “nghiện” rất nên thơ.

    - Đứng từ xa đã thấy cái tử kính bày chút hành lá xanh, thêm quả ớt đỏ cùng một bát những miếng thịt đã thái sẵn. Mùi nước dùng bốc lên thơm phưng phức, đứng xa tầm 20m đã thấy thơm cuộn bụng rồi. Gọi một bát phở, ngồi ghế nhìn người bán đon đả thái bánh, thái thịt rồi mở nồi nước sôi nhúng mớ phở vừa thái vào cũng là một cái thú. Phở đã có sẵn, thêm vào thịt bò sống thái mỏng, chan vội muôi nước dùng nóng giãy, thịt lập tức chín tái rất vừa miệng. Tùy khẩu vị mà người ăn có thể thêm dấm, quất hay là ớt nhé.

    - Một bát phở ngon công lao lớn nhất thuộc về nước dùng. Nước dùng phải ninh từ xương và các loại củ quả, nói chung là một món bí kíp gia truyền, mỗi hàng mỗi khác, mỗi vị lại có cái hay riêng. Xì xụp chút nước dùng ngon, cắn miếng bánh phở mềm kèm miếng thịt ngọt đậm đà người ta mới hiểu được, rằng cái danh xưng đặc sản Hà Nội hay món ngon Châu Á không phải là hão.

    Ăn phở Hà Nội vào lúc nào

    - Phở Hà Nội là món ăn được thưởng thức vào bữa sáng hay gần trưa. Sau tầm đó vẫn có nhiều quán bán phở, nhưng thường thì nước dùng sớm mới là nước dùng ngon.

    - Phở là món ăn đặc trưng và nổi bật nhất, nên cả bốn mùa, quanh Hà Nội đều có bán. Dễ có khi mỗi con phố Hà Nội đều có ít nhất một hàng bán phở.

    Nguyên liệu làm phở Hà Nội

    - Thịt bò/ gà/ ngan

    - Bánh phở

    - Hành, gừng, gia vị

    Các loại phở Hà Nội

    - Phở Hà Nội có rất nhiều loại, nhưng phở truyền thống thì chỉ có phở bò, phở gà, phở ngan,... Phở bò lại được biết đến với phở chín, phở tái, nạm gầu,... Mỗi món phở lại phục vụ cho những thực hành có sở thích ăn uống khác nhau, phục vụ đa dạng cho mỗi người dùng.

    Địa chỉ ăn phở Hà Nội ngon nhất

    - 24 ngõ Trung Yên – Đinh Liệt – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

    - Số 1 ngõ 26 phố Nguyên Hồng - Quận Đống Đa – Hà Nội

    - 336B Bà Triệu

    Phở Hà Nội
    Phở Hà Nội


    2. Cháo sườn

    Hương vị cháo sườn Hà Nội

    - Cháo là món ăn có ở khắp mọi nơi với đủ các loại biến tấu như cháo cá, cháo tôm, cháo lươn,... Thế nhưng khi đến với Hà Nội, thực khách đừng quên thưởng thức món cháo sườn trắng tinh, mềm mịn đến bất ngờ.

    - Từng miếng cháo còn ấm nóng, chỉ cần chạm đầu lưỡi là tan ngay trong miệng, thơm thơm, ngòn ngọt. Cháo sườn là món ăn dễ thưởng thức, dễ no mà giá cả thì lại vô cùng hợp túi tiền.

    Ăn cháo sườn Hà Nội vào lúc nào?

    - Cháo sườn là món ăn thích hợp cho bữa sáng và bữa xế chiều. Ăn cháo thì nhanh no, nhưng cũng nhanh đói, nên ít được lựa chọn cho các bữa tối. Thế nhưng vẫn có thực khách ăn cháo bất kể thời gian trong ngày.

    <- Cháo sườn được bán quanh năm, suốt bốn mùa, bởi vậy dù đến Hà Nội vào thời điểm nào, bạn cũng có thể dễ dàng sở hữu một bát cháo sườn ấm nóng, đặc trưng hương vị Hà Nội xưa.

    Nguyên liệu làm cháo sườn Hà Nội

    - Gạo tẻ

    - Sườn sụn

    - Hành khô, hành lá

    Cách làm cháo sườn Hà Nội

    - Cháo sườn cũng được nấu đơn giản như các loại cháo thông thường như ninh xương, ninh cháo,... Tuy nhiên, chỉ những hàng cháo gia truyền ở Hà Nội mới có những bí quyết riêng để thêm vào, khiến người ta chỉ ăn một lần mà mê đắm đến vậy.

    Món ăn kèm cháo sườn Hà Nội

    - Cháo sườn thường được ăn kèm với ruốc và quẩy nóng giòn. Những chiếc quẩy được cắt miếng, thả nhẹ vào bát cháo, dần ngấm và trở nên chỗ mềm chỗ cứng. Ăn một miếng cháo thêm quẩy, vị ngon lại càng được tăng thêm gấp bội phần.

    Địa chỉ ăn cháo sườn Hà Nội ngon nhất

    - Số 32 Hàng Bồ

    - Số 37 Lương Sử C

    - Số 43 Ngõ Huyện

    Cháo sườn sụn
    Cháo sườn sụn


    3. Miến trộn

    Hương vị miến trộn Hà Nội

    - Có lẽ ngoài Hà Nội ra, chẳng nơi đâu có được món miến trộn với hương vị khó quên như vậy. Miến dong được trần qua nước sôi mềm mềm, dai dai mà không bị nát vụn. Miến trộn có rất nhiều các loại nhân khác nhau, được xắt nhỏ, trộn đều, khi ăn thì hương vị hòa quyện lại, vô cùng hấp dẫn.

    - Ăn một miếng miến trộn ấm nóng, thêm một ngụm trà đá mát lạnh thì đúng là chẳng cao lương mỹ vị nào bằng.

    Ăn miến trộn Hà Nội vào lúc nào?

    - Miến trộn là món ăn phổ biến đối với sinh viên, dân văn phòng bởi đây là món ăn có giá cả rất vừa phải. Tuy nhiên, không ít người lớn tuổi, người sành ăn vẫn lựa chọn món ăn này, bởi đơn giản là vị ngon của nó khiến người ta không thể chối từ.

    - Miến trộn được bán vào cả bốn mùa trong năm. Mùa nào người ta cũng nhớ cũng thương và cũng bởi nguyên liệu đơn giản, dễ làm, dễ chế biến.

    Nguyên liệu làm miến trộn Hà Nội

    - Miến dong

    - Thịt bò

    - Rau cải

    - Cà rốt, hành tây

    - Trứng

    - Ớt xanh, ớt đỏ

    - Gia vị

    Cách làm miến trộn Hà Nội

    - Bước 1: Sơ chế và làm sạch thực phẩm

    - Bước 2: Làm chín, cắt các đồ ăn thành sợi dài và nhỏ cho dễ trộn

    - Bước 3: Miến trần cho mềm, trộn đều với thực phẩm và gia vị khác

    Địa chỉ ăn miến trộn Hà Nội ngon nhất

    - 38 Ngô Sĩ Liên

    - 17 Hàng Chĩnh

    - 63 Cửa Bắc

    Miến trộn
    Miến trộn


    4. Miến ngan

    Hương vị miến ngan Hà Nội

    - Bát miến ngan nóng hổi, khói bay nghi ngút cùng vị ngọt thơm có thể coi là một trong những biểu tượng cho đặc sản Hà Thành. Chưa thưởng thức miến ngan có nghĩa là chưa đến, chưa thưởng thức cả nền văn hóa của người Hà Nội. Từng sợi miến trong suốt, được ăn kèm với miếng ngan thái dày, đậm vị. Thêm một chút chanh, chút ớt là có đủ vị hoàn hảo.

    Ăn miến ngan Hà Nội vào lúc nào?

    - Miến ngan là món ăn sáng phục vụ cho người đi làm, học sinh đi học. Miến ngan cũng lại là món ăn trưa, món ăn đêm. Người Hà Nội ăn bún ngan bất kể thời gian trong ngày, và chẳng có một mùa nào cố định. Mùa nào cũng là mùa bún ngan.

    - Món ăn này có mức giá cả hợp túi tiền, lại dễ ăn, dễ thưởng thức nên luôn được lòng rất nhiều thực khách. Người Hà Nội ăn ngàn năm vẫn chưa thấy chán, du khách đến thưởng thức một lần rồi lại muốn quay lại lần sau. Bún ngan thực sự đã trở thành dấu ấn đặc biệt của Hà Nội

    Nguyên liệu làm miến ngan Hà Nội

    - Thịt ngan

    - Miến dong

    - Măng củ

    - Hành khô, tỏi, ớt, chanh

    Cách làm miến ngan Hà Nội

    - Bước 1: Luộc chín ngan, lọc thịt cắt miếng, xương ninh cùng nước luộc

    - Bước 2: Xào măng cùng gia vị, trần miến qua bằng nước sôi

    - Bước 3: Nấu miến bằng nước ngan, thêm măng xào và gia vị

    Món ăn kèm miến ngan Hà Nội

    - Ăn kèm với miến ngan chỉ đơn giản là rổ rau sống, miếng chanh và xắt ớt. Bởi vị nước ngan đã đủ ngọt, thêm chua, thêm cay là đủ làm người ta xao xuyến trong lòng. Cắn miếng thịt ngan là nước ngọt ứa ra, hòa vào trong miệng. Cũng có thể thêm tiết ngan, gan ngan để ăn cùng.

    Địa chỉ ăn miến ngan Hà Nội ngon nhất

    - 31 Lý Quốc Sư

    - 16 Hàng Cân

    - 42 Nguyễn Công Trứ

    Miến ngan
    Miến ngan


    5. Bún ốc

    Hương vị bún ốc Hà Nội

    - Được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và dân dã nhất, bún ốc lại trở thành món ăn đặc sản được lòng rất nhiều người dân thủ đô. Có lẽ bởi vậy mà mỗi du khách khi đến với Hà Nội đều không thể bỏ qua món ăn mà chỉ nhìn thôi đã thấy ứa nước miếng này.

    - Từng bát bún ốc đỏ đỏ, vàng vàng màu cà chua, xanh màu xanh của lá hành, rau sống và nổi lên không biết bao nhiêu những miếng ốc béo tròn, núc ních. Ăn một miếng bún đủ cả ốc giòn, rau sống, húp một miếng nước thôi đã thấy cả bầu trời quê hương dạt vào trong lòng.

    Ăn bún ốc Hà Nội vào lúc nào?

    - Bún ốc là một trong những món nước đặc sản, thường được người Hà Nội lựa chọn cho bữa sáng và bữa trưa của mình. Đây cũng chính là món ăn truyền thống và yêu thích của nhiều gia đình, khi cứ mỗi dịp cuối tuần lại cùng nhau nấu nướng và ăn bún ốc ngay tại nhà.

    Nguyên liệu làm bún ốc Hà Nội

    - Ốc văn hoặc ốc nhồi

    - Bún

    - Cà chua

    - Rau thơm: tía tô, hành hoa, xà lách, rau mùi

    - Gia vị

    Cách làm bún ốc Hà Nội

    - Bước 1: Làm sạch, luộc chín và khêu ốc

    - Bước 2: Phi hành tỏi và xào chín cà chua, thêm nước ốc luộc

    - Bước 3: Đun sôi, thêm gia vị, thêm bún và bày ngay ra bát

    Món ăn kèm bún ốc Hà Nội

    - Món ăn kèm bún ốc cũng chỉ có rau sống, vài lát chanh hay vài miếng ớt bởi từng bát bún đã quá đủ vị rồi. Món ăn này khá dễ chế biến, nhưng phải thưởng thức ở những quán ăn gia truyền giữa lòng Hà Nội mới cảm nhận được hết hương vị độc đáo và thơm ngon của chúng.

    Địa chỉ ăn bún ốc Hà Nội ngon nhất

    - Số 34 - 64 ngõ 191 Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

    - Số 26 Ngõ 139 Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

    <- Số 19 Kim Mã Thượng, Quận Ba Đình, Hà Nội

    Bún ốc
    Bún ốc


    6. Bún đậu mắm tôm

    Hương vị bún đậu mắm tôm

    - Một trong những món ăn ngon mà không kém phần tinh tế của người dân Hà Thành chính là bún đậu. Món ăn được phục vụ tại vỉa hè đơn sơ lại vừa có thể được phục vụ tại những nhà hàng cao cấp sang trọng.

    - Món ăn đơn giản đến nỗi nghĩ qua thì chưa chắc thấm vị ngon của món được, chỉ gồm đậu non rán giòn, chả cốm, phong vị thì có thêm thịt luộc, nem rán, lòng dồi tùy khách. Ấy thế mà từ chính sự hòa quyện các món rất ư là giản dị đó lại làm nên món ăn tuyệt mỹ đến thế.

    Ăn bún đậu mắm tôm vào lúc nào?

    - Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc sản và người Hà Nội có thể ăn thường xuyên vì rất ít bị ngán. Bữa trưa là thời điểm bún đậu được lựa chọn nhiều nhất, bởi sự nhanh chóng, tiện lợi của nó.

    - Bún đậu cũng là món ăn có thể thưởng thức vào cả bốn mùa trong năm. Mẹt bún nóng hôi hổi sưởi ấm thực khách mùa đông, thêm ly trà đá mát dạ mùa hè.

    Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

    - Bún lá

    - Đậu phụ

    - Thịt luộc

    - Nem rán

    - Chả cốm

    Cách làm bún đậu mắm tôm

    - Bước 1: Rán nem, rán chả, luộc thịt, rán đậu

    - Bước 2: Pha mắm tôm

    Món ăn kèm bún đậu mắm tôm

    - Bún đậu mắm tôm thường được ăn kèm mắm tôm loại ngon nhất cùng rau sống như tía tô, dưa chuột,.. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà bạn còn có thể ăn bún đậu với lòng/ dồi rán, thịt chân giò, thịt ba chỉ,..

    Địa chỉ ăn bún đậu mắm tôm ngon nhất

    - Bún đậu - Cô Tuyến Bún Đậu - Số 31 Ngõ 29 Hàng Khay, Hoàn Kiếm

    - Bún đậu - Quán Làng Mơ - Số 65 Quan Hoa, Cầu Giấy

    - Bún đậu mắm tôm - Khương Thượng, Thanh Xuân

    Bún đậu mắm tôm
    Bún đậu mắm tôm


    7. Bánh đa cua

    Hương vị bánh đa cua Hà Nội

    - Bánh đa cua không phải là món ăn chỉ Hà Nội mới có, nhưng chỉ có hương vị bánh đa cua Hà Nội mới vừa mộc mạc, vừa giản dị mà lại ngon không cưỡng nổi. Bánh đa cua có cách làm đa dạng, tùy từng quán mà thêm thắt những vị riêng.

    - Món ăn này đã đi cùng người Hà Nội suốt bao nhiêu năm tháng và đến tận bây giờ vẫn giữ được mùi vị thơm thơm, dai dai của từng sợi bánh đa cùng nước dùng đậm vị, thêm chút giấm chua chua và ớt cay cay là đủ vị.

    Ăn bánh đa cua Hà Nội vào lúc nào?

    - Bánh đa cua cũng giống như miến, bún hay phở Hà Nội, thường được ăn vào bữa sáng, bữa trưa và bữa khuya. Đây là thức ăn bình dân, giá cả phải chăng, ăn lại không bị đầy bụng nên được khá nhiều người lựa chọn cho các bữa ăn của mình. Từ người lớn, trẻ nhỏ, người lao động cho đến dân văn phòng.

    Nguyên liệu làm bánh đa cua Hà Nội

    - Cua đồng

    - Bánh đa đỏ

    - Xương ống lợn

    - Tôm nõn

    - Me

    - Bột nêm, muối, dầu ăn, mắm tôm, hành, tỏi,...

    Cách làm bánh đa cua Hà Nội

    - Bước 1: Làm sạch cua đồng, xay nhuyễn, lọc qua rây. lặp lại quy trình 2 đến 3 lần

    - Bước 2: Đun nước thịt cua, thả một nhúm muối và khuấy đều đến khi gạch cua nổi lên

    - Bước 3: Trần bánh đa và rau sống bằng nước đun sôi

    - Bước 4: Bày rau, bánh đa, gia vị vào bát và trộn nước cua lên

    Món ăn kèm bánh đa cua Hà Nội

    - Bánh đa cua thường được ăn kèm với rất nhiều loại rau sống như xà lách, rau rút, giá đỗ. Buổi sớm trong lành, bước tới quán gọi một bát bánh đa cua đủ vị, thêm chút chanh, chút dấm và ớt, chấm rau vào nước dùng, thưởng thức từng sợi bánh đa đỏ ngập vị cua thì còn thú gì tuyệt vời hơn nữa.

    Địa chỉ ăn bánh đa cua Hà Nội

    - 62 Thợ Nhuộm

    - 19 Ô Chợ Dừa (sát tòa OCD)

    - 17 Hàng Chĩnh

    Bánh đa cua
    Bánh đa cua


    8. Bún thang

    Hương vị bún thang Hà Nội

    - Cái khâu làm ra món ăn này để bày lên cho thực khách quả thật khá kỳ công, vì thế mới nói bún thang chính là một trong những đặc sản Hà Nội danh bất hư truyền. Bát bún đa dạng nhiều thành phần: rau răm, mùi tàu, thịt gà xé, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm, trứng gà rán thái sợi, điểm chút mắm tôm,… trải đều trên nền bún trắng. Sợi bún cũng phải cầu kỳ, là bún sợi nhỏ mới hợp, mới đúng kiểu. Nước dùng bún phải ninh từ xương gà, thêm con mực khô cho ngọt nhé. Ninh nước phải khéo, sao cho nước dùng trong vắt, ngọt thanh mà vẫn dậy vị.

    - Trời se se mà có tô bún thang thì đúng là ấm lòng lạ lẫm. Nom tô bún rõ đẹp mắt và công phu, tựa như cái nan quạt mở rộng, mỗi vạt là một loại màu, một loại món khác nhau: xanh của hành, trắng của thịt, giò, vàng ươm của trứng rán, … Đúng là chả ở đâu xa, Hà Nội đích thị toàn mỹ vị thơm ngon!

    Ăn bún thang Hà Nội vào lúc nào?

    - Bún thang là món ăn thường được người Hà Nội lựa chọn cho các bữa ăn chính, và vào bất cứ mùa gì trong năm, người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những hàng bún thang giữa lòng Hà Nội.

    - Bún thang là món ăn bình dân, dân dã nên khá phổ biến và được lòng phần lớn thực khách. Dễ ăn, dễ cảm nhận, bún thang đã và đang trở thành một những nét đẹp đặc trưng của ẩm thực Hà thành.

    Nguyên liệu làm bún thang Hà Nội

    - Giò lụa

    - Xương ống heo

    - Thịt gà

    - Trứng vịt

    - Tôm sú

    - Tôm khô, râu mực khô

    - Bún sợi nhỏ

    - Hành lá, rau răm, hành khô, nấm hương, củ cải khô

    - Gia vị

    Cách làm bún thang Hà Nội

    - Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Bước 2: Ninh nướng dùng bằng nước luộc gà và xương ống heo

    - Bước 3: Ninh 50 phút, cho thêm râu mực, tôm khô, nấm hương

    - Bước 4: Trần bún qua nước sôi, xếp nhân lên và chan nước dùng

    Món ăn kèm bún thang Hà Nội

    - Bún thang được nấu khá kỳ công bằng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chính bởi vậy món ăn kèm với bún khá đơn giản, chỉ có rau sống các loại. Một số loại rau sống thường được dùng với bún thang như xà lách, giá đỗ, thì là,...

    Địa chỉ ăn bún thang Hà Nội ngon nhất

    - Bún thang Bà Đức – Số 48 Cầu Gỗ, Đống Đa

    - Bún thang Ngọc Tuyền – Số 56 & 58 Đào Tấn, Ba Đình

    - Bún thang Thuận Lý – Số 33 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm

    Bún thang
    Bún thang


    9. Bún chả

    Hương vị bún chả Hà Nội

    - Một suất đầy đủ gồm: bún rối trắng tinh, bát nước chấm chua ngọt có sẵn mấy lát su hào cùng cà rốt ngâm, thêm vào mấy viên chả nướng thơm phức, dậy mùi hạt tiêu, óng màu vàng nâu của lửa than, đĩa rau sống tươi non mơn mởn. Nghe đơn giản lắm đúng không, ăn miếng bún, chan thêm miếng nước chấm, cắn gọn viên chả, bồi thêm ít rau cho hợp là đủ để cả buổi ngồi nhâm nhi mãi không thôi. Cái tài tình của món ăn Hà Nội không hẳn là khâu chế biến phức tạp mà là ở khâu nêm nếm gia vị, thật đủ, thật dậy mùi và thật phù hợp.

    Ăn bánh bún chả Hà Nội vào lúc nào?

    - Trừ sáng sớm tinh mơ, tất cả các thời điểm còn lại trong ngày, người Hà Nội có thể dễ dàng tìm thấy một hàng bún chả để giải tỏa cơn thèm. Cái món ăn dễ ăn, dễ chịu này được nhiều người từ lớn bé, già trẻ đều ưa chuộng. Thêm nữa với mức giá bình dân vừa túi tiền, bún chả là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên, dân văn phòng, người lao động,..

    Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

    - Thịt ba chỉ, thịt nạc vai

    - Hành, chanh, tỏi, ớt, su hào, đu đủ xanh, cà rốt

    - Mật ong, dầu hào, gia vị

    - Bún rối

    Cách làm bún chả Hà Nội

    - Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng mỏng to, thịt nạc vai xay nhuyễn

    - Bước 2: Ướp thịt với nước sả và hành tỏi xay nhuyễn, thêm nước cốt chanh

    - Bước 3: Cắt miếng su hào, đu đủ, cà rốt, thêm gia vị pha nước chấm

    - Bước 4: Nướng thịt chín vàng đều

    Món ăn kèm bún chả Hà Nội

    - Bún chả Hà Nội thường được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, thì là,.. Cuốn một ít bún vào rau, nhúng ngập bát nước dùng và ăn kèm với miếng chả thịt thì đúng là ngon đến mức không cưỡng nổi.

    Địa chỉ ăn bún chả Hà Nội ngon nhất

    - 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    - 1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

    - 41 Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Bún chả
    Bún chả


    10. Phở cuốn

    Hương vị phở cuốn Hà Nội

    - Phở cuốn Hà Nội là món ăn phổ biến với người trẻ và trung tuổi. Món ăn này được gói bằng bánh phở, bên trong là đủ các vị từ thịt, rau, chả,...

    - Vị ngọt thanh từ thịt, bùi bùi từ các loại rau củ cùng nước chấm vừa miệng, món ăn này vừa có thể sử dụng làm món ăn chơi, vừa có thể thay thế cho những bữa cơm chính mà không lo đầy bụng.

    Ăn phở cuốn Hà Nội vào lúc nào?

    - Phở cuốn thường được người Hà Nội ăn từ lúc xế trưa trở đi. Có thể dùng vào bữa trưa, bữa chiều, bữa tối và cả bữa ăn khuya nữa.

    - Một ưu điểm của món ăn này là các nguyên liệu đều rất dễ tìm, bởi vậy quanh cả bốn mùa, bất cứ lúc nào muốn ăn, bạn có thể tìm được phở cuốn ngay giữa Hà Nội.

    Nguyên liệu làm phở cuốn Hà Nội

    - Bánh phở

    - Thịt bò

    - Đậu phụ

    - Dưa leo, cà rốt

    - Giá đỗ, xà lách

    Cách làm phở cuốn Hà Nội

    - Bước 1: Sơ chế và làm chín các thực phẩm

    - Bước 2: Pha mắm loãng với đường, mì chính và thêm su hào hoặc đu đủ xanh

    - Bước 3: Dùng bánh phở cuốn đồ ăn và chấm cùng nước chấm

    Địa chỉ ăn phở cuốn Hà Nội ngon nhất

    - Phở cuốn Hương Mai 25 Ngũ Xá, Hà Nội

    - Phở cuốn Hưng Bền 35 Nguyễn Khắc Hiếu, Quận Ba Đình, Hà Nội

    - Phở cuốn Ngũ Xá 233 Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội

    Phở cuốn
    Phở cuốn


    11. Bánh tôm hồ Tây

    Hương vị bánh tôm hồ Tây

    - Bánh tôm hồ Tây không phải là một món ăn cao lương mỹ vị, nhưng nó chính là một món ăn ngon truyền thống, đã đi cùng với người Hà Nội suốt bao nhiêu năm tháng.

    - Bánh tôm Hồ Tây chỉ đơn giản là tôm tươi được bọc bột rồi chiên vàng giòn. Tôm tươi có vỏ mỏng, thịt chắc và có vị béo giòn. Một số hàng bánh tôm còn trộn thêm khoai lang thái sợi vào phần bột bên ngoài tôm, tạo nên vị ngọt và giòn khó cưỡng.

    Ăn bánh tôm hồ Tây vào lúc nào?

    - Bánh tôm hồ Tây là thức quà ăn nhẹ vào gần giờ trưa hoặc buổi xế chiều. Món ăn này được bán quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào dịp đầu năm mới hay các dịp nghỉ lễ. Bánh tôm từ nhiều năm đã chiều lòng rất nhiều thực khách, từ già trẻ, lớn bé, bởi đây là thức quà dễ ăn, giá cả hợp lý.

    Nguyên liệu làm bánh tôm hồ Tây

    - Bột chiên

    - Bột bắp

    - Khoai lang sợi

    - Tôm tươi

    Cách làm bánh tôm hồ Tây

    - Bước 1: Làm sạch tôm và các nguyên liệu

    - Bước 2: Trộn bột chiên với bột bắp, thêm nước và khuấy đều

    - Bước 3: Thêm khoai lang sợi, bọc ra ngoài tôm và chiên vàng giòn đều.

    Món ăn kèm bánh tôm hồ Tây

    - Bánh tôm hồ Tây được ăn cùng rau sống và chấm nước mắm pha. Nước mắm này được pha loãng, thêm mì chính, đường, và cả su hào hoặc đu đủ xanh. Bọc con tôm vàng rụm vào rau, chấm nước chậm rồi cắn một miếng. Vỏ tôm giòn, thịt tôm ngọt cộng với vị chua chua cay cay của nước chấm. Mới nghe thôi đã muốn đi ăn ngay lập tức rồi.

    Địa chỉ mua bánh tôm hồ Tây ngon nhất

    - Bánh tôm Hồ Tây số 01 Thanh Niên

    - 57A Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    - 1 Ngõ 26 Nguyên Hồng , Quận Đống Đa, Hà Nội

    Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây


    12. Bánh cuốn Thanh Trì

    Hương vị bánh cuốn Thanh Trì

    - Mỗi nơi mỗi vùng, bánh cuốn lại được ăn theo một cách khác nhau. Bánh cuốn Thanh Trì cũng vậy. Chính những nét độc đáo trong cách làm, trong hương vị cũng như nguyên liệu mà bánh cuốn Thanh Trì lại được lòng người Hà Nội vô cùng.

    - Bánh cuốn được tráng cực mỏng, nhưng vẫn giữ được độ dai và không bị nát vụn khu cuốn. Bánh Thanh Trì được cuốn với nhân hành phi còn ươn ướt cùng một chút thịt bằm, lại rải thêm một lớp hành khô giòn giòn bên trên. Nhúng ngập miếng bánh vào bát nước chấm nhạt, căn cùng miếng chả lụa thơm thơm, một vị ngon và hấp dẫn đến nao lòng.

    Ăn bánh cuốn Thanh Trì vào lúc nào?

    - Bánh cuốn là thức ăn nhẹ nhưng khá chắc và ấm bụng. Chính bởi vậy, bánh cuốn có thể được ăn vào bữa sáng hoặc bữa xế chiều. Vào mùa đông, có thể ăn bánh với bát nước chấm âm ấm, khi sang hè, ăn bánh cuốn, nhấp ngụm trà đá cũng đủ làm người ta thấy thỏa mãn.

    Nguyên liệu làm bánh cuốn Thanh Trì

    - Gạo tẻ

    - Hành tươi

    - Hành khô

    - Chả lụa

    - Nước chấm

    Cách làm bánh cuốn Thanh Trì

    - Bước 1: Nghiền gạo thành bột nước

    - Bước 2: Tráng bánh, thêm hành thịt làm nhân

    - Bước 3: Cắt ra đĩa, thêm hành khô, rau sống lên trên

    Món ăn kèm bánh cuốn Thanh Trì

    - Bánh cuốn Thanh Trì thường được lựa chọn ăn kèm với chả lụa, chả quế hoặc thịt nướng. Những món ăn kèm này tăng thêm phần ngon của món bánh cuốn vốn đơn giản, tinh tế.

    Địa chỉ mua bánh cuốn Thanh Trì ngon nhất

    - 57A Hàng Bồ

    - Số 30 Thanh Đàm

    - 66 Tô Hiến Thành

    Bánh cuốn Thanh Trì
    Bánh cuốn Thanh Trì


    13. Chả cá Lã Vọng

    Hương vị chả cá Lã Vọng

    - Chả cá Lã Vọng là món ăn được làm từ những con cá lăng tuyển chọn, cá phải to, chắc thì mới ngon. Chọn cá lăng vì đây là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt mà lại ít xương. Bên cạnh thịt cá, khách có thể thưởng thức thêm địa lòng cá giòn dai sật sật. Cá được chiên giòn kèm rau thơm, chấm mắm ngon đúng điệu.

    - Từng miếng cá ngon ngọt, vàng ươm như hòa tan cùng vị giác, mang đến cho bạn những cảm giác thăng hoa khó cưỡng.

    Ăn chả cá Lã Vọng vào lúc nào?

    - Chả cá lã Vọng là món ăn được dùng cho các bữa chính. Thông thường món ăn này sẽ được ăn cùng từ 2 người trở lên. Món ăn này cũng có thể ăn kèm với bún vào bữa trưa và bữa tối.

    - Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc sản cổ truyền, bên cạnh đó các loại cá này khá ngon và đắt đỏ nên giá thành món ăn cũng khá cao. Chả cá Lã vọng phù hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc ăn cùng bạn bè, tạo cảm giác gần gũi và ấm cúng.

    Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng

    - Cá lăng ( hoặc cá quả, cá tầm)

    - Thì là, hành củ, mè, mắm tôm, đường, bột nghệ, riềng,..

    Cách làm chả cá Lã Vọng

    - Bước 1: Làm sạch cá, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị

    - Bước 2: Chiên cá vàng giòn đều

    - Bước 3: Bắc nồi, thêm hành lá, thì là, chiên cho cá nóng lên

    - Bước 4: Vừa chiên vừa ăn cùng bún, bánh đa, mắm tôm,..

    Món ăn kèm chả cá Lã Vọng

    - Cắt miếng cá sao cho vừa ăn, ướp thấm gia vị, nướng trên than cho thật vàng. Trên bàn ăn bày nào là rau thơm, bún tươi, mắm tôm và chảo chiên cá. Cá sẽ được chiên lại cùng với thì là, thưởng thức nóng sốt luôn, thế mới giữ được nét tinh túy của món ăn này.

    - Đợi chả cá chiên lại thật nóng, lấy ra bát con chan thêm vào ít mỡ hành, chút thì là, chút lạc rang, chút bún rối và rưới đều mắm tôm loại thật ngon ,… là chuẩn đấy. Một miếng đủ vị, nào là mặn ngọt của cá, thơm của thì là, tươi mát cả bún, bùi của lạc và hương mắm tôm đan quyện khiến thực khách muốn ăn mãi không thôi.

    Địa chỉ ăn chả cá Lã Vọng ngon nhất

    - Chả Cá Vọng Ngư 29 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội

    - Chả cá Thăng Long Số 21 Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    - Chả cá Lão Ngư Số 171 Thái Hà, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Chả cá Lã Vọng
    Chả cá Lã Vọng


    14. Xôi xéo

    Hương vị xôi xéo Hà Nội

    - Nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều du khách, nhưng những nắm xôi vàng óng ả được gói kỹ trong lá sen, lá chuối đã trở nên quen thuộc, thành một món ăn không thể thiếu của người Hà Nội.

    - Chỉ với 5 đến 10 ngàn thôi là bạn đã có ngay một phần xôi để ấm bụng đến tận trưa. Xôi xéo mịn màng, mềm mại, được ăn kèm với ruốc và hành phi tạo nên mùi thơm nức mũi. Mỗi miếng xôi thơm lừng, ấm ấm lại mang đến cho người ta sự hấp dẫn không cưỡng nổi

    Ăn xôi xéo Hà Nội vào lúc nào?

    - Ở Hà Nội không thiếu những hàng quán chuyên bán xôi với menu lên đến vài chục món. Thế nhưng, chỉ những hàng xôi xéo với những đòn gánh nhỏ liêu xiêu mới đựng xôi trong từng chiếc lá, mới toát lên hết mùi thơm nhẹ nhàng như mùi đồng quê.

    Xôi xéo buổi sớm cho học sinh đi học, cho người lớn đi làm. Có khi chỉ dậy trễ một chút thôi là chẳng còn kịp mua vì gánh xôi đã sạch nhắn tự bao giờ.

    Nguyên liệu làm xôi xéo Hà Nội

    - Gạo nếp

    - Đậu xanh

    - Bột nghệ

    - Hành khô

    - Mỡ gà

    - Muối

    Cách làm xôi xéo Hà Nội

    - Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm với nước nghệ để ngấm màu vàng

    - Bước 2: Đỗ xanh được đồ kỹ lên, giã nhuyễn rồi phủ lên từng xuất xôi

    - Bước 3: Thêm hành phi, ruốc và gói chặt vào trong lá chuối, lá dong.

    Món ăn kèm xôi xéo Hà Nội

    - Bên cạnh hành phi và ruốc, xôi xéo đôi khi còn được ăn kèm cùng chả lụa hay thịt kho. Đây đều là các thức ăn dân dã, mang đến những bữa ăn ngon miệng mà khách du lịch tới Hà Nội đều nên thưởng thức qua.

    Địa chỉ mua xôi xéo Hà Nội ngon nhất

    - Xôi Yến 5B Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    - Xôi Lộc 68 Tạ Quang Bửu, Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

    - Xôi Kim 25 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

    Xôi xéo
    Xôi xéo


    15. Chả rươi

    Hương vị chả rươi Hà Nội

    - Chả rươi là một trong những món ngon đặc sản nhất ở Hà Nội. Món ăn này, trải qua bao đời, vẫn giữ nguyên hương vị và được chế biến theo gu ăn của người Hà Nội xưa. Miếng chả rươi ngon là miếng chả nóng đều, chín giòn và vàng ươm.

    - Gắp một miếng chả rươi, chấm một thứ nước mắm tinh tế đúng vị, bạn như được thưởng thức cả bầu trời tinh hoa ẩm thực Hà Thành. Cắn một miếng chả là vị mềm mềm, béo béo lại thanh thanh ứa ra trong khoang miệng. Món ăn đặc sản này đã từng níu chân không biết bao nhiêu du khách trở lại Hà Nội.

    Ăn chả rươi Hà Nội vào lúc nào?

    - Chả rươi là món ăn chính, cũng có thể ăn như một món ăn chơi. Người Hà Nội thường ăn món này vào bữa trưa hoặc bữa tối, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh. Chả rươi phù hợp với nhiều người, xuất hiện trong các hàng quán từ bình dân đến sang trọng.

    Nguyên liệu làm chả rươi Hà Nội

    - Rươi

    - Thịt lợn nạc xay nhuyễn (hoặc băm nhỏ)

    - Trứng gà

    - Vỏ quýt

    - Hành hoa, thì là, ớt tươi

    Cách làm chả rươi Hà Nội

    - Bước 1: Làm sạch rươi và các nguyên liệu

    - Bước 2: Đánh nhuyễn rươi cùng với vỏ quýt, trứng và các gia vị

    - Bước 3: Rán chả rươi như các loại chả trứng bình thường

    Món ăn kèm chả rươi Hà Nội

    - Chả rươi thích hợp để ăn kèm với một số loại rau sống. Khi ăn bạn có thể cuốn miếng chả với ít lá rau diếp, rau thơm cùng bún. Chấm thêm với chút mắm chuyên dùng sẽ cảm nhận được vị ngậy ngậy, bùi bùi cùng mùi thơm ngào ngạt khó quên.

    Địa chỉ mua chả rươi Hà Nội ngon nhất

    - Chả rươi Hưng thịnh số 1 Hàng Chiếu, Hà Nội

    - Chả rươi Gia Ngư 25 Gia Ngư, Hà Nội

    - Chả rươi Hằng Béo  244 Lò Đúc, Hà Nội

    Chả rươi
    Chả rươi


    16. Bánh giò Đông Các

    Hương vị bánh giò Đông Các

    - Bánh giò là thức bánh bình dân, đến giá cả hay hàng quán bán bánh giò cũng là bình dân. Nhiều khi chẳng cần chiếc quán nhỏ, những người bán hàng chỉ chất bánh lên cái giỏ sau xe, ủ kỹ, rồi đi bán khắp các phố phường.

    - Bánh giò thường được gói trong lớp lá chuối khá dày, vỏ bánh trắng ngần, mềm mềm, núng nính. Lớp nhân bánh bên trong có vị rất vừa miệng, mỡ màng, ăn rất béo. Món bánh giò ấm nóng ở phố Đông Các không chỉ có hương vị ngon đến khó quên, mà còn giúp người dân Hà Thành sưởi ấm cái bụng, ấm đôi tay vào những ngày đông se lạnh.

    Ăn bánh giò Đông Các vào lúc nào?

    - Người Hà Nội ăn bánh giò như ăn phở. Buổi sáng, buổi trưa, xế chiều, buổi tối hay thậm chí là ăn khuya. Bánh giò dễ ăn, dễ hợp với nhiều người, lại không hay đầy bụng. Từ người lớn, người già, trẻ nhỏ đều có thể thường xuyên thưởng thức các món ăn này.

    - Với giá thành vừa túi tiền, đây còn trở thành món ăn thường xuyên được các bạn sinh viên, dân văn phòng lựa chọn cho bữa ăn của mình.

    Nguyên liệu làm bánh giò Đông Các

    - Nguyên liệu làm vỏ bánh:

    + Bột gạo tẻ

    + Bột năng

    + Nước hầm xương, nước sôi

    + Bột canh, dầu ăn

    - Nguyên liệu làm nhân bánh:

    + Thịt nạc xay

    + Hành khô

    + Mộc nhĩ, nấm hương

    + Nước mắm, hạt tiêu, đường

    Cách làm bánh giò Đông Các

    - Bước 1: Quấy bột làm bánh đến chín tới

    - Bước 2: Trải bột bánh ra lá chuối, thêm nhân và gói kỹ qua nhiều lớp

    - Bước 3: Luộc bánh trong khoảng 60 phút

    Món ăn kèm bánh giò Đông Các

    - Phần vỏ bánh giò thường có vị khá nhạt, nên thường được ăn kèm cùng với xúc xích, dưa leo và tương ớt.

    Đôi khi ở một số quán ăn, người ta cũng thường ăn kèm bánh giò với giò lụa, để thay thế cho xúc xích

    Địa chỉ bánh giò Đông Các ngon nhất

    - 33 Đông Các, Quận Đống Đa, Hà Nội

    Bánh giò Đông Các
    Bánh giò Đông Các


    17. Kem Tràng Tiền

    Hương vị kem Tràng Tiền Hà Nội

    - Kem Tràng Tiền là thương hiệu kem đã có từ rất lâu đời và trở nên quen thuộc với người dân Hà Thành. Nằm ở vị trí đặc địa – nơi trung tâm của thủ đô, cùng với mức giá khá rẻ. Kem Tràng Tiền trở thành một món ăn chơi không thể thiếu của cả người dân và du khách khi tới đây.

    - Kem Tràng Tiền có vị ngọt vừa phải, mềm mịn và tan ngay khi vừa vào tới miệng. Bởi vậy, kem mua xong phải ăn ngay mới thưởng thức hết vị ngon mát lạnh.

    Các loại kem Tràng Tiền

    - Kem Tràng Tiền là thương hiệu nổi tiếng, bởi thế nếu không biết địa chỉ, bạn sẽ dễ dàng lạc vào mê cung những thương hiệu “nhái” kem Tràng Tiền.

    - Vì là một thương hiệu truyền thống, đến nay cửa hàng này vẫn chỉ phục vụ những vị kem truyền thống như vị cốm, đậu xanh, sữa dừa, cacao nguyên chất,…,với các cách đóng gói đủ chủng loại như: kem que, kem tươi, kem hộp,…

    Ăn kem Tràng Tiền Hà Nội vào lúc nào?

    - Thông thường, người ta chỉ ăn kem vào mùa hè, tuy nhiên kem Tràng Tiền vẫn luôn đông khách và tấp nập người mua vào cả bốn mùa. Từng lớp kem mỏng manh, tan nhanh nên sẽ không lạnh buốt như những chiếc kem với các lớp dày và cứng ở các nơi khác. Thưởng thức kem vào buổi chiều, hay buổi tối trong cả bốn mùa là thú ăn chơi giản dị của người Hà Nội.

    Địa chỉ mua kem Tràng Tiền Hà Nội ngon nhất

    - Số 35 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Kem Tràng Tiền
    Kem Tràng Tiền


    18. Bánh khúc

    Hương vị bánh khúc Hà Nội

    - Bánh khúc là một trong những món ăn có từ lâu đời và đã trở thành nét đẹp của ẩm thực cổ truyền Hà Nội. Bánh khúc được đựng trong những chõ đất, được ủ kỹ càng để luôn nóng hổi khi đến tay người mua.

    - Bánh khúc có nhân thịt mỡ, nên khi cắn vào một miếng đã thấy mùi hành thơm thơm cùng thịt mỡ béo ngậy. Ăn mỗi miếng bánh khúc, lại như thấy cả mùi vị của hương đồng cỏ nội, mùi vị của những bông lúa nếp quê hương.

    Ăn bánh khúc Hà Nội vào lúc nào?

    - Bánh khúc thường được người Hà Nội lựa chọn làm thức quà của cả bốn mùa. Vào mùa lạnh, khi cây rau khúc mọc nhiều hơn, cũng là khi người ta thèm cái hơi ấm nóng thì bánh khúc luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

    - Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng mê mẩn mùi hương thơm nhẹ, ấm nóng, mềm mềm mà béo béo của những chiếc bánh xanh. Đây là thức quà vặt mà cũng đủ làm người ta no bụng vào những buổi xế chiều.

    Nguyên liệu làm bánh khúc Hà Nội

    - Gạo nếp

    - Bột nếp

    - Lá khúc

    - Thịt mỡ heo

    - Đậu xanh

    - Muối, nước mắm

    Cách làm bánh khúc Hà Nội

    - Bước 1: Gạo nếp và đậu xanh rửa sạch, ngâm nước từ 3 - 4 tiếng

    - Bước 2: Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt

    - Bước 3: Trộn bột với nước lá khúc, thêm muối, dầu ăn, nhào đều tay

    - Bước 4: Nấu chín đậu xanh, nghiền nhuyễn trộn với thịt heo cắt nhỏ, xào săn

    - Bước 5: Trộn đậu xanh với thịt heo, nặn tròn làm nhân

    - Bước 6: Nặm bánh khúc tròn, nhồi nhân, phủ kín bánh bằng gạo nếp. Hấp bánh đến khi chín mềm.

    Địa chỉ bánh khúc Hà Nội ngon nhất

    - 69B Nguyễn Công Trứ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

    - 29 Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội

    - 35 Cầu Gỗ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Bánh khúc
    Bánh khúc


    19. Nem rán/ nướng

    Hương vị Nem rán/ nướng Hà Nội

    - Hà Nội không phải là cái nôi của những món nem chua sống cuốn lá chuối, mà chỉ nổi tiếng với nem chua rán, nem chua nướng được chế biến từ những chiếc nem ngọt chưa lên men.

    - Nem rán Hà Nội không có vị chua của nem chua Thanh Hóa mà trái lại, mang một vị thơm ngon, béo ngậy. Từng miếng nem chín vàng ruộm, được cắt vừa ăn bày ngay ngắn trên đĩa. Chỉ cần cắn một miếng, cảm giác phần nem ứa ra miệng, phần vỏ giòn tan hòa quyện vào nhau tạo thành một hương vị khó cưỡng.

    - Khác một chút với nem rán, nem nướng Hà Nội không có lớp vỏ giòn mà chỉ vàng xém xém. Nem khi nướng được quết một lớp mật ong vàng óng, tạo vị ngòn ngọt và vô cùng hấp dẫn.

    Ăn Nem rán/ Nem nướng Hà Nội vào thời điểm nào?

    - Nem rán và nem nướng thường được lựa chọn làm các món ăn chơi của người Hà Nội. Món ăn này không chỉ phổ biến với các bạn trẻ, mà còn là sự lựa chọn thường nhật của những người trung tuổi để nhâm nhi cùng cốc trà đá hay cốc bia vào gần trưa hay buổi xế chiều.

    - Nem rán, nem nướng cũng là thức quà được thưởng thức vào cả bốn mùa và trong những buổi tối hẹn hò, tám chuyện vui của các bạn trẻ.

    Nguyên liệu làm Nem rán/ nướng Hà Nội

    - Thịt heo

    - Bì heo

    - Bột nêm, thính, tiêu, đường, dầu hào

    - Hành lá, tỏi, bột chiên xù

    Cách làm Nem rán/ nướng Hà Nội

    - Bước 1: Để thịt heo đông đá, sau đó cho vào máy xay nhuyễn

    - Bước 2: Trộn thịt heo nhuyễn với bì heo thái nhỏ cùng gia vị

    - Bước 3: Dùng mạng bọc thực phẩm gói thành các thanh dài vừa ăn, rồi để ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng lại

    - Bước 4: Lăn qua bột chiên và chiên giòn để được món nem chua rán

    - Bước 5: Nướng trên than hoa hoặc lò nướng để được món nem chua nướng

    Món ăn kèm Nem rán/ nướng Hà Nội

    - Các bạn trẻ Hà thành thường thưởng thức nem rán, nem nướng với tương ớt, dưa chuột, củ đậu và ăn cùng khoai tây chiên, uống trà đá

    - Phải mạnh thường thích ăn nem nhâm nhi cùng bia hay rượu vào ngày lạnh.

    Địa chỉ Nem rán/ nướng Hà Nội ngon nhất

    - Nem nướng 10 Ấu Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    - Nem nướng  46 Yên Phụ, Yên Phụ, Quận Tây Hồ, Hà Nội

    - Nem nướng 44 Yên Phụ Nhỏ,  Quận Tây Hồ, Hà Nội

    - Nem rán 40 Tạm Thương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

    - Nem rán 104A4 Thành Công, Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội

    - Nem rán ngõ 81 Linh Lang, Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

    Nem nướng
    Nem nướng


    20. Tào phớ

    Hương vị Tào phớ Hà Nội

    - Tào phớ còn được biết đến với tên gọi là Đậu hủ ở miền Trung, Tàu hủ ở miền Nam. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức món ăn vặt này ở Hà Nội, người ta mới có thể cảm nhận được hết mùi vị đặc trưng và truyền thống của nó.

    - Khi ăn, tào phớ thường được múc ra một chiếc bát, thêm nước đường. Từng miếng phớ trắng nõn, mỏng manh, sóng sánh ngập trong nước đường tan mịn ngay nơi đầu lưỡi, chỉ để lại hương vị ngọt, mát lành và thoảng mùi hương hoa nhài.

    - Điểm tô lên bát tào phớ trắng ngần ấy là những miếng thạch găng, sương sáo nhỏ xinh màu xanh, màu đen và những miếng trân châu dai giòn sật sật, ăn một lần lại muốn ăn mãi.

    Ăn Tào phớ Hà Nội vào thời điểm nào

    - Tào phớ là món ăn nhẹ có thể thưởng thức vào các mùa trong năm. Đó chính là món ăn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nắng nóng. Cũng bát tào phớ ấy nhưng lại nóng ấm, tỏa làn khói cùng mùi gừng nhè nhẹ trong những ngày mùa đông để sưởi ấm những đôi tay, những chiếc dạ dày.

    - Từ học sinh, sinh viên, người lao động đến công nhân viên chức văn phòng, ai cũng là người gắn bó thường xuyên với món ăn giản dị, rẻ tiền nhưng ngọt mát này. Tào phớ thường được thưởng thức vào những buổi trưa hay xế chiều, sau bữa cơm trưa hoặc trước bữa ăn tối như một món tráng miệng nhẹ.

    Nguyên liệu làm Tào phớ Hà Nội

    - Đỗ tương/ đỗ xanh

    - Hoa nhài

    - Đường

    Cách làm Tào phớ Hà Nội

    Tuy nguyên liệu khá đơn giản nhưng để làm ra được những mẻ tào phớ trắng mịn mất rất nhiều thời gian và công sức

    - Bước 1: Tách vỏ, đãi đỗ và phơi khô

    - Bước 2: Sau khi phơi, ngâm đỗ với nước trong 3h để đỗ nở ra toàn bộ

    - Bước 3: Xay đỗ và lọc lấy nước cho đến khi phần bã mịn

    - Bước 4: Đun sôi, vớt hết bọt, thêm một chút thạch cao vừa đủ để tào phớ kết tủa

    - Bước 5: Nước đường đun sôi, lọc vài lần, thêm hoa nhài cho thơm để ăn cùng tào phớ cho đủ vị

    Món ăn kèm tào phớ Hà Nội

    - Tào phớ Hà Nội từ xưa đến nay thường được ăn kèm với thạch găng và sương sáo và trân châu để không át đi mùi vị của hoa nhài

    - Từ khi tào phớ trở nên phổ biến, đã có nhiều biến thể như tào phớ thập cẩm, tào phớ thạch, tào phớ sữa dừa,... đa dạng theo khẩu vị người dùng

    - Tào phớ ngon nhất khi thêm đá, ăn lạnh

    Địa chỉ Tào phớ Hà Nội ngon nhất

    - Ngõ 105, Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

    - Đối diện trường cấp 2 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

    - Tào phớ Tofu - 41 Đào Duy Từ

    Tào phớ
    Tào phớ

     

    Thao Nguyen

    26 Tháng Tư 2018
    4.7 (94.71%) 1 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly