Đặc sản Hạ Long ngon khó cưỡng

Tới Hạ Long lại còn thắc mắc “ăn gì cho ngon”, “ ăn gì cho đặc biệt”, “ăn ở đâu”, thì đọc bài này ngay và luôn! Justfly sẽ gợi ý cho các bạn một số món ăn thuộc hàng đặc sản Hạ Long nhé.

Top các món ăn đặc sản Hạ Long ngon khó cưỡng

    Tới Hạ Long lại còn thắc mắc “ăn gì cho ngon”, “ ăn gì cho đặc biệt”, “ăn ở đâu”, thì đọc bài này ngay và luôn! Justfly sẽ gợi ý cho các bạn một số món ăn đặc sản Hạ Long nhé.

    Chả mực

    Tới Hạ Long mà chưa ăn món nay thì coi như chưa tới. Món mình muốn nói tới ở đây là “chả mực” - món đứng đầu trong danh sách đặc sản Hạ Long. Chả mực Hạ Long nghe có vẻ đơn giản, nhưng tại sao nhiều người cất công tới tận đây chỉ để ăn món này?

    Đặc sản Hạ Long ngon khó cưỡng

    Chả mực - món đặc sản Hạ Long đầy hấp dẫn

    Không phải tự nhiên mà 10 người thưởng thức đặc sản Hạ Long thì đến 9 người đều review cho bạn bè thử món chả mực.  Được mệnh danh là món ăn ngon nhất chỉ có tại Việt Nam, quy trình chế biến món ăn "nửa triệu" này thú vị không kém, và bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những nhà hàng, quán ăn làm thủ công món chả mực rồi mới bày bán cho khách, sạch sẽ và bắt mắt lắm.

    Mực được lựa chọn làm món ăn phải là mực mai, loại to, tươi sống đến tận lúc chế biến. Làm sạch mực theo quy trình, lau khô rồi giã cối bằng tay. Nhất định phải giã cối để miếng mực không bị vụn, mực giã chuẩn thì phải hơi rối, các miếng thịt vẫn còn độ kết dính với nhau. Tiếp đến là khâu cho gia vị, gia vị thì chỉ vài món nhưng người chế biến có cái khéo của họ, định lượng và kết hợp sao cho ra được sản phẩm hoàn hảo nhất mà không phải ai cũng làm được.

    Đặc sản Hạ Long ngon khó cưỡng

    (Mực mai to)

    Chả mực sau đó rán ngập trong dầu đến khi chín là được. Miếng chả vàng ươm, thơm phức hấp dẫn thực khách, vì thế mà mấy hàng bán chả mực tại chợ Hạ Long lúc nào cũng đông tấp nập. Khách thì mua ăn dần, khách thì mua làm quà, khách thì mua buôn để chế biến kèm món khác hấp dẫn không kém mà tý nữa bài viết sẽ đề cập.

    Khâu ăn chả mực cũng thi vị lắm chứ, miếng chả cắn vào ngập răng, đủ mọi vị xộc lên mũi, chút thơm nhẹ mặn mòi của biển, giòn sật của mực tươi, cay ấm vị hạt tiêu khô đủ nắng,… Miếng chả rán khéo, ăn phải còn ấm nóng, vỏ ngoài hơi giòn thôi, bên trong vẫn đủ độ ẩm không hề khô tý nào. Ngon vậy thì ăn đến mấy miếng vẫn còn thòm thèm nhé.

    Chả mực được người dân nơi đây rất yêu thích, khách du lịch cũng vậy, nếu đã từng ăn chả mực Hạ Long, thì khó có thể thấm được vị của chả mực nơi khác. Bởi như người ta nói, đã kinh qua cái “thứ nhất”, dễ gì thử cái “thứ nhì”. Chả chế biến qua có thể làm món khác, ví dụ như bánh cuốn chả mực, xôi trắng kèm chả mực, bún chả mực, …

    Đặc sản Hạ Long ngon khó cưỡng

    (Một mâm đầy các món với chả mực)

    Ăn chả mực ở đâu ngon?

    Món ăn được coi như đặc sản Hạ Long này rất dễ bắt gặp và mua, nhưng mọi người vẫn hay truyền tai nhau chả mực phải ăn ở khu ăn uống bên cạnh phố Cây Tháp mới ngon, thậm chí là ngon nhất Hạ Long ấy. Còn món bánh cuốn chả mực thì ăn ở dãy phố cạnh rạp Bạch Đằng ý nhé.

    Sam biển

    Một đặc sản Hạ Long khác vô cùng hấp dẫn là sam, các món ăn từ sam – một loài động vật chân đốt. Con sam có thể chế biến ra nhiều món như : tiết canh sam, gỏi sam xào chua ngọt, sam xào sả ớt, trứng sam chiên nướng, sam xào miến, sam tẩm bột rán, ... Nhìn con sam thì tưởng toàn xương, nhưng kể ra khá nhiều thịt, chủ yếu đầu bếp sẽ dùng sam cái để chế biến vì con cái nhiều thịt hơn.

    Review qua hai món ngon nhất từ sam: sam xào chua ngọt, trứng sam nướng.

    Sam xào chua ngọt: vị của thịt sam đặc biệt ngon, ngọt và đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi. Sam tính hàn rất hợp với các gia vị cay nóng như riềng, sả, ớt, … Khi ăn hương lá lốt dậy mùi hấp dẫn vô cùng, thịt sam sóng sánh nước sốt chua ngọt. Ăn một miếng đậm đà, đủ cả vị đã thấm đều vào thớ thịt làm các giác quan trở nên nhạy bén lạ. Ăn sam là cứ phải chấm mút mãi cái thứ nước sốt sền sệt ấy, chua dịu rất thanh. Chút ngọt nhẹ từ thịt sam tiết ra cùng với dứa xào chung hợp nhau vô cùng.

    Đặc sản Hạ Long ngon khó cưỡng

    (Sam xào chua ngọt)

    Trứng sam nướng: Món này hiếm à nha. Bởi chỉ có sam cái đang mùa sinh sản mới có trứng thôi. Nướng sam cái cả con trên miệng gáo dừa đã lấp đầy than nóng đỏ. Chịu khó ngồi phe phẩy quạt, trở đều sam cho tới khi chín vàng. Mùi thơm cứ gọi là bay xa cả km. Món này ăn chuẩn là phải có bưởi chua tách múi, củ cải ngâm dấm giòn giòn, rau thơm xanh xanh và lạc rang  giã nhỏ. Nước chấm phải là nước mắm cốt mới thơm, thêm chút tỏi đập dập, điểm chút ớt đỏ cho tăng vị giác, hành phi càng tốt, thêm vào trộn chung. Rồi cuối cùng là cái khâu thưởng thức đặc sản Hạ Long khó kiếm, khẽ lật ngửa con sam nóng hổi, dùng dao tách yếm, rạch bụng bỏ ruột, sẽ thấy hiện ra nguyên một ổ trứng vàng ươm, đầy đặn vẫn còn bốc khói nghi ngút. Khi ăn thì múc vào thìa, thêm thắt mấy món gia vị cùng nước chấm cho cân bằng rồi ăn một miếng trọn vẹn. Thơm, bùi, cay, mặn, ngọt, chua, mát – đấy đủ cả vị, lại còn đủ cả sắc, ý là nhìn thích mắt lắm.

    Đặc sản Hạ Long ngon khó cưỡng

    (Trứng sam bùi bùi)

    Ăn sam các món ở đâu?

    Tới Hạ Long, đi qua đường Cao Thắng, tới đúng địa chỉ quán Sam bà Tỵ mới đúng là chuẩn nhé. Ăn ở đây là ngon nhất, hoặc có thể tới khu ăn vặt của chợ Hạ Long vào buổi chiều. Giá sam trung bình khoảng 170K/kg.

    Ở Hạ Long, ăn ở đâu rẻ?

    Thường thì tiện đâu ăn ở đó, nhưng nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể chọn khu Hòn Gai hoặc Bãi Cháy. Theo kinh nghiệm thu nhặt được, khu vực Bãi Cháy hay đề giá cao hơn khu vực Hòn Gai. Chưa kể Hòn Gai có khá nhiều quán hải sản ăn ngon dễ dàng cho du khách chọn lựa nữa.

    Với khách nước ngoài thì cần đặt vé máy bay sang Hà Nội rồi bắt xe khách, xe bus qua Hạ Long nhé.

    Thao Nguyen

    25 Tháng Ba 2018
    4.7 (94.71%) 1 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly