Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất lịch sử Điện Biên mà không thưởng thức những đặc sản Điện Biên nổi tiếng này thì hẳn là rất tiếc nuối. Dù không quá phong phú nhưng các món ngon nơi đây cũng sẽ khiến cho du khách nhớ mãi hương vị của chúng nếu chỉ một lần thưởng thức.

Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Nói đến ẩm thực rừng núi Tây Bắc thì không thể không nhắc đến những món ngon của tỉnh Điện Biên. Bởi đây chính là những món ngon Điện Biên để lại ấn tượng khó phai trong lòng bao du khách dừng chân.

     

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Thưởng thức những đặc sản Điện Biên có một không hai

    Đến Điện Biên Phủ, chiêm ngưỡng những di tích lịch sử một thời, những nét văn hóa đặc trưng vùng cao. Bạn còn có dịp thỏa mãn vị giác của mình với những đặc sản nổi tiếng. Từ những bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã đem đến cho chúng ta nhiều món ngon hấp dẫn. Từ rượu sâu chít Điện Biên Phủ, Pa pỉnh, thịt trâu gác bếp cho đến món rau hoa ban, măng đắng mang hương vị núi rừng Tây Bắc nhưng thấm đậm tình người. Đó chính là những món ăn góp phần làm phong phú thêm ẩm thực đất nước Việt Nam.

    Những đặc sản Điện Biên nổi tiếng hấp dẫn bao thực khách

    Sâu chít Điện Biên Phủ

    Nằm trong những đặc sản Điện Biên Phủ không thể không có cái tên độc và lạ, hấp dẫn nhiều du khách khi đặt chân đến đây, đó chính là món sâu chít Điện Biên Phủ.

    Sâu chít là ấu trùng của loài bướm trắng xuất hiện nhiều ở những vùng núi cao. Khoảng tháng 10 - 11 hằng năm, loài bướm này sẽ đẻ trứng trên thân cây chít, sau khi trứng nở và lớn dần trở thành sâu chít. Loài sâu này rất quý, được coi như một thứ dược liệu thần kì trong Đông y vì sở hữu dược tính và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

     

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Sâu chít Điện Biên Phủ - Mon ngon không thể bỏ lỡ khi đến Điện Biên

    Người dân nơi đây sẽ bắt sâu chít bằng cách “chẻ” đôi ngọn chít để moi sâu ra. Những con sâu chít tươi rói có màu trắng, căng mọng sau khi được lấy ra sẽ được sơ chế sạch sẽ và thả trong chậu rượu nhạt để không bị hỏng.

    Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu sâu chít còn dùng để sao khô, nấu cháo. Rượu sâu chít và thịt sâu chít là những ẩm thực được nhiều du khách miền xuôi rất thích chọn mua vì chúng bổ dưỡng mà giá cả không quá mắc.

    Đến đây, du khách ngoài việc được thưởng thức loại đặc sản Điện Biên này thì cũng có thể mua về làm quà biếu cho người thân và bạn bè.

    Thịt trâu gác bếp

    Thịt trâu gác bếp (hay thịt trâu khô) là một món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc Bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn này mà không nơi nào có thể có được.

    Từng miếng thịt đỏ au sau khi tẩm ướp gia vị riêng và được hun trên gác bếp, chúng sẽ săn lại. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần nướng sơ qua một chút trên than hồng là đủ làm cho thịt mềm.

     

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Hương vị đậm đà của thịt trâu gác bếp cuốn hút bao du khách dừng chân

    Thịt trâu gác bếp là một trong những ẩm thực Điện Biên đặc trưng. Nếu muốn thưởng thức món ngon này thì chỉ vào những dịp tết hoặc lễ cúng lớn, người dân nơi đây mới để lại một ít để làm món này.

    Bắp cải cuốn nhót xanh

    Một trong những món ngon nổi tiếng của núi rừng Điện Biên mà du khách nên một lần nếm thử đó là bắp cải cuốn nhót xanh. Với các nguyên liệu: nhót xanh, bắp cải, rau mùi, và chẳm chéo là du khách đã có thể thưởng món ăn tuyệt cú mèo này.

    Cách ăn của món đặc sản Điện Biên này như sau:

    • Nhót xanh tươi còn non trên cây sau khi được ngắt xuống, rửa sạch lớp phấn còn trắng bên ngoài. Gừng, mùi, lá tỏi được sơ chế sạch sẽ.

    • Lấy bắp cải đã rửa sạch cho nhót, gừng, mùi, lá tỏi vào cuốn rồi chấm với chẳm chéo.

     

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Bắp cải cuốn nhót xanh - Đặc sản Điện Biên ngon hớp hồn

    Bạn sẽ cảm nhận vị ngon thơm lừng không thể cưỡng lại từ món ăn với đầy đủ vị từ chua, cay, mặn, ngọt.

    Chẳm chéo

    Trong hành trình khám phá những địa danh nổi tiếng tại Điện Biên Phủ hào hùng, du khách sẽ còn được thưởng thức nhiều đặc sản Điện Biên Phủ, trong đó có món chẳm chéo.

    Chẳm chéo là một loại gia vị mang đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc. Nó được làm từ quả của cây mắc khén. Quả mắc khén sau khi thu hoạch, được rang giòn và giã thật mịn rồi trộn đều với ớt khô (bỏ hạt nướng giòn), muối rang, rau mùi tàu cắt nhỏ rang khô (được giã thành bột mịn) và sả.

     

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Nước chấm chẳm chéo được dùng ăn kèm với nhiều món ngon Điện Biên khác

    Chẳm chéo làm nước chấm ăn kèm với các món bắp cải cuốn nhót xanh, thịt trâu khô, xôi,... thì ngon không thể tả nỗi.

    Rau hoa ban

    Rau hoa ban là một trong những món ngon Điện Biên không thể bỏ qua khi khám phá vùng đất cực tây tổ quốc.

    Thường lệ vào tháng 3 hàng năm, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng Điện Biên được phủ trắng bởi loài hoa ban. Ngoài việc ngắm cảnh hoa ban nở, các bạn còn có cơ hội thưởng các món ăn được làm từ rau hoa ban.
     

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Hoa ban nộm - Món ngon mà lại dân giã

    Người dân ở đây sẽ sử dụng hoa ban và lá ban non để chế biến thành những món ăn hằng ngày như hoa ban xào thịt, nộm hoa ban,... Thật thú vị phải không nào!

    Pa pỉnh

    Cái tên này nghe có vẻ kêu tai và lạ lẫm với nhiều du khách. Thực ra Pa pỉnh là tên gọi vùng miền của món cá nướng.

    Pa pỉnh thu hút người dùng nhờ công thức pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo. Đó là lý do vì sao món cá nướng này lại mang đậm hương vị của vùng Tây Bắc và khá khác với món cá nướng thông thường của người miền xuôi.

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Độc đáo với ẩm thực Điện Biên cùng đặc sản Pa pỉnh

     

    Để làm món cá nướng Pa pỉnh, người ta sẽ:

    • Dùng cá chép, trôi, mè hoặc trắm khoảng hơn 1kg rồi mổ dọc phía lưng, rửa sạch để ráo nước.

    • Xoa một ít muối rang vào bên trong cá thì khi nướng sẽ có vị  đậm đà hơn.

    • Sau đó sử dụng hỗn hợp gia vị gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ,.. trộn đều rồi nhồi vào bụng cá.

    • Gập đôi con cá lại, dùng nẹp tre nẹp cá và nướng lên than hồng.

    Sau khi cá chín, bạn đã có thể thưởng thức món pa pỉnh ngon cực kỳ ngon này rồi đó.

    Măng đắng

    Nói đến ẩm thực Điện Biên thì không thể thiếu món măng đắng. Vừa là sản vật vừa là món ăn phổ biến của người dân nơi đây, măng đắng thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: xào, luộc, hầm xương,...

     

    Tiếc hùi hụi nếu không thưởng thức những đặc sản Điện Biên ngon cực này

    Măng đắng - Sản vật của núi rừng Tây Bắc

    Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món măng đắng chấm với chẳm chéo. Vị đắng chát tự nhiên của măng rừng hòa quyện vị chua, cay mà lại thơm ngon khi cho từng miếng vào miệng.

    Nghe đến những cái tên này thôi là chỉ muốn được thưởng thức ngay rồi. Và còn chần chừ gì nữa mà không đặt lịch lên Điện Biên ngay hôm nay, để có thể vừa chiêm ngưỡng cảnh đẹp, những phong tục văn hóa đặc sắc và có cơ hội thưởng thức những đặc sản Điện Biên cực ngon này nha!

    Thao Nguyen

    05 Tháng Năm 2018
    4.7 (94.71%) 1 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly