Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

Có lẽ nhờ thảm thực vật, động vật phong phú mà mọi món ăn tại Đà Lạt lại làm nức lòng du khách đến thế. Cùng JustFly khám phá danh sách những món ăn đặc sản Đà Lạt cho chuyến du lịch thêm phần đầy đủ nào.

Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà
Đà Lạt là vùng đất có khí hậu đáng sống, mát lạnh quanh năm, không khí trong lành với những thửa hoa, ruộng rau bạt ngàn mướt mượt. Có lẽ vì thảm thực vật, động vật phong phú như vậy mà mọi món ăn tại Đà Lạt lại làm nức lòng du khách đến thế. Cùng JustFly khám phá danh sách những món ăn đặc sản Đà Lạt cùng địa chỉ tin cậy để mua nhé.

    Các món ăn đặc sản Đà Lạt

    Nem nướng Đà Lạt

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Là một trong những món ăn vặt thuộc hàng đặc sản Đà Lạt, nem nướng chắc chắn là món ăn bạn không nền bỏ qua khi tới đây.

    Nem Đà Lạt được làm từ thịt heo loại ngon, phải lấy thịt lúc mới xả con heo thì mới đủ chất lượng. Thịt xay nhuyễn, nêm cùng gia vị bí truyền và quết thịt bằng tay để tạo độ dẻo dai cho thanh nem.

    Một đĩa nem nướng được bày biện nhìn khá thích mắt, miếng nem đỏ, xem xém cạnh do bén hơi lửa xếp cùng với ít ram giòn rụm. Bên cạnh là đĩa rau củ muối chua như cà rốt, củ cải trắng, dưa leo, …. Khi ăn thì cuốn nem với bánh tráng, thêm ít rau sống và rau củ muối, chấm nước sốt đặc biệt. Món ăn độc đáo này vừa béo, vừa ngậy nhưng lại cũng rất thanh nhờ rau củ nên ăn mãi không hề thấy chán.

    Bánh tráng nướng

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Bánh tráng nướng Đà Lạt còn có tên gọi vui là pizza Việt Nam. Cũng là thứ để bánh hình tròn, bên trên có đủ các loại nhân và sốt, thoạt nhìn hệt như chiếc bánh pizza hảo hạng vậy. Tuy thế nhưng bánh tráng nướng lại dân dã hơn nhiều, và hương vị thì cũng khác biệt hoàn toàn.

    Để làm nên một chiếc bánh tráng nướng được lòng du khách, người thợ phải dùng bánh tráng nướng trên than hồng. Lật bánh nhanh để cho vỏ bánh hơi cứng rồi mới quết trứng đã được đánh tan. Sau đó mới thêm các loại topping như chà bông, pate, phô mai, thịt bò khô, … mỗi hàng quán lại có một danh sách các loại nhân khác nhau. Vì thế, thực khách có thể yêu cầu loại nhân mình thích, hoàn toàn thoải mái và người bán hàng cũng rất sẵn lòng.

    Bánh tráng nướng là món ăn dân dã gắn bó với cuộc sống người dân Đà Lạt. Vì thế bạn khó có thể tìm thấy món ăn đặc sản Đà Lạt này ở các quán ăn cao cấp. Nếu tản bộ quanh khu vực hồ Xuân Hương, hay ghé các chợ đêm, các khu hẻm thì mới có thể tìm thấy những gánh hàng rong bán món ăn này. Đặc biệt, bánh tráng nướng sẽ được bán tầm khoảng sau 3 giờ chiều, khi đấy sương Đà Lạt xuống, những món ăn ấm nóng mới được bày biện.

    Bánh mì xíu mại

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Bánh mì xíu mại là món đặc sản Đà Lạt hay được dùng để ăn sáng. Một bánh canh xíu mại nhỏ xinh nhưng vô cùng ngon mắt. Nước canh trong vắt được hầm từ xương, ngon từ thịt, ngọt từ canh luôn. Nước canh lúng liếng những nước mỡ hành đủ làm bất cứ tín đồ ăn uống nào cũng phải xuýt xoa. Bát canh tuy nhỏ nhắn nhưng đầy những thịt viên. Viên rất khéo nên thịt dẻo, hương vị đậm đà vừa miệng.

    Bánh mì nướng giòn một chút được ăn kèm với xíu mại. Khi phục vụ, người bán hàng sẽ cho thêm một chút sa tế cay cay để xua tan cái lạnh vùng đồi núi, giúp làm ấm người thực khách. Ăn bánh mì, chấm chút nước dùng, cắn miếng thịt viên, bỏ thêm vào chút giá đỗ, tóp mỡ phi giòn là thấy cả buổi sáng như được tiếp thêm năng lượng vậy.

    Canh hoa Atiso hầm giò heo

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Không những là đặc sản Đà Lạt, mà canh hoa Atiso hầm giò heo còn hãnh diện xuất hiện trong top 50 món ăn đặc sắc Việt Nam, được kỷ lục Châu Á công nhận. Món ăn là sự kết hợp xuất sắc giữa hình và vị, hòa quyện vô cùng bắt mắt.

    Canh hoa atiso hầm giò heo có xuất xứ từ phương tây, không những ngon lành mà còn cực bổ dưỡng. Món ăn về đến Đà Lạt đã được người dân chế biến sao cho khéo léo nhất, hợp với khẩu vị người Việt Nam. Đầu tiên, hầm giò heo cho mềm cùng với hoa atiso. Cho thêm hoa atiso giúp cho nước dùng ngọt thanh không còn chút vị hôi của giò. Cuối cùng mới cho thêm cà rốt, hành lá tùy khẩu vị người dùng.

    Món ăn độc đáo đậm chất quý tộc này còn là vị thuốc bổ, giúp hồi sức, ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan.

    Ram bắp

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Ram bắp là cái tên nghe vô cùng lạ lẫm đối với du khách mới đặt chân đến Đà Lạt. Sở dĩ gọi là ram bắp vì món ăn này được làm từ ngô (hay còn gọi là bắp). Ngô tươi tách hạt, bào thật nhỏ, ướp gia vị, muối mắm rồi cuốn cùng bánh tráng thành những thanh nhỏ tầm ngón tay, chiên ngập dầu cho ram thật giòn.

    Ram để nguội bớt, thật ráo dầu rồi cuốn với rau sống Đà Lạt tươi ngon mơn mởn, thêm ít rau củ muối chua thái sợi thì đúng phải nói là miễn chê. Nhớ là đừng bỏ qua nước sốt chấm làm thủ công từ lạc rang xay nhuyễn nhé. Món ăn này mà ăn thì chỉ có nghiền thôi, vì thế, đến Đà Lạt mà bỏ qua ram bắp chắc chắn sẽ là sự hối tiếc cả đời đấy.

    Đặc sản Đà Lạt làm quà

    Hồng giòn

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà
     

    Hồng giòn đặc biệt thích nghi với khí hậu mát mẻ nên cây hồng loại này chỉ có thể được trồng ở những nơi như Đà Lạt. Trước đây, hồng giòn hay được người dân thu hái để làm mứt hoặc sấy khô chuyến đến tiêu thụ ở các nơi khác hoặc xuất khẩu. Cho đến cách đây 10 năm, cơn sốt hồng giòn mới xuất hiện, người dân chuyển qua thu hái hồng mới già, đem ủ hơi thành món hồng giòn ngon ngọt.

    Đấy, 1 lớp hồng, 1 lớp báo, cột chặt cho hồng thôi cái chát, bay bớt nước và tụ mật ngọt lại. Nhờ cái sự sáng tạo đó mà người dân có thêm món đặc sản Đà Lạt mới: hồng giòn.

    Hồng giòn ngon nổi tiếng xa gần, cắn miếng hồng nghe rôm rốp rõ vui tai, nước hồng thơm ngọt, ứa ra làm bất cứ ai đã thử là ghiền không chịu được. Vì thế đến Đà Lạt vào tầm tháng 8 đến tháng 11 là không thể không mua chút hồng giòn làm quà cho người thân được.

    Trà Bảo Lộc

    Bảo Lộc (Lâm Đồng) là vùng đất trồng trà nổi tiếng cả nước. Nhờ thế mà những gói trà được bán đi, không cần tên gọi cao sang, hoa mỹ, chỉ cần đơn giản là trà Bảo Lộc, người ta cũng thấy được cái ngon của từng lá trà rồi.

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Trà ngon là do điều kiện thổ nhưỡng lẫn khí hậu nơi trồng trà tạo nên. Bảo Lộc có đất tốt, khí hậu mát lạnh, nhiệt độ chỉ dao động quanh khoảng 21-22 độ nên cực hợp để trồng trà và cho ra những búp trà ngon nhất.

    Trà Bảo Lộc có rất nhiều loại, đặc biệt phải kể tới trà Ô Long. Những lá trà non được hái, đem về lên men một nửa giúp trà có nhiều hương vị đặc biệt. Ngoài ra, công đoạn lên men kỳ công này còn giúp trà có thêm công dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe và tăng đề kháng cơ thể.

    Nghiên cứu còn cho thấy trà Ô Long còn giúp ngăn ngừa các gốc ung thư. Nói cách khác, sử dụng trà Ô Long sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất.

    Dâu tây

    Đà Lạt được ban tặng cho nền khí hậu mát lạnh, cực phù hợp để trồng cấy. Đó là lý do tại sao, người ta cứ phải săn lùng bằng được những giống rau, những giống hoa quả ở Đà Lạt, và coi đó như một món quà biếu đầy tinh tế.

    Dây tây là một trong những loại đặc sản Đà Lạt làm quà được yêu thích. Thay vì đến chợ mua dâu tây hái sẵn, du khách thường tìm kiếm địa chỉ các vườn dâu, để đến tận nơi, chụp ảnh rồi lỉnh kỉnh mua về tầm vài kg. Vừa để ăn, vừa để gói ghém làm quà.

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Dâu tây tại nhà dân trồng được chia làm 2 loại chính là trồng dưới đất và trồng thủy canh. Tuy nhiên, vì đến hái tại vườn, chủ vườn không kiểm soát được số lượng nên giá mua dâu tại cây đắt hơn rất nhiều so với mua tại sạp có sẵn hoặc các đại lý, tầm 100.000đ - 200.000đ tùy loại. Có dâu giống Pháp, Mỹ, Newzealand cho bạn thoải mái lựa chọn nhé. Và đây là một trải nghiệm chắc chắn là vô cùng thú vị nên nếu có cơ hội và điều kiện kinh tế thì việc gì mà không thử nhỉ.

    Một số địa chỉ vườn dâu tây ở Đà Lạt cho bạn tham khảo:

    Vườn dâu Vạn Thành: vườn hoa Vạn Thành, Đà Lạt

    Công ty Bio Fresh: khu du lịch hồ Than Thở, phường 10, Đà Lạt

    Vườn dâu Nhật: 162 Thánh Mẫu, phường 7, Đà Lạt

    Vườn dâu Bà Vai: 50 Hồ Xuân Hương, Đà Lạt

    Hồng dẻo Đà Lạt

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Như đã nói bên trên, hồng dẻo Đà Lạt là món ăn lâu đời tại đây. Là món đặc sản Đà Lạt ngon hiếm có, không có lý do gì mà bạn bỏ qua món hồng dẻo thơm này.

    Hồng hái xuống cây phải chín mềm, đảm bảo hồng đã hết chát, có như thế thì khi xuống mật hồng mới ngon mà không bị lợ mồm khi ăn. Hồng gọt vỏ, rửa sạch, đưa vào lò sấy cho hết hơi ẩm, hồng quắt lại và xuống mật. Trong quá trình sấy, phải lật hồng theo đúng thời gian quy định, tránh hồng bị đen hoặc khét đường. Tùy theo thời gian sấy mà có thể cho ra thành phẩm hồng dẻo hoặc hồng khô. Có du khách thích ăn hồng khô, nhưng lại có du khách thích ăn hồng dẻo qoẹo.

    Nếu bạn đến Đà Lạt khi đã hết mùa hồng giòn, hồng tươi thì có thể mua vài túi hồng sấy dẻo để nhấm nháp nhé.

    Hoa quả sấy Đà Lạt

    Bên cạnh hồng dẻo, người ta không thể bỏ qua hoa quả sấy, một món quà dễ nghiền mà cũng dễ vận chuyển. Nếu nói đến đặc sản Đà Lạt làm quà, dễ mang nhất, tôi sẽ chọn hoa quả sấy.

    Ngon ngất ngây đặc sản Đà Lạt: để ăn và để làm quà

    Dù rằng món ăn này không thiếu nơi bán nhưng mà tùy loại hoa quả, khi sấy sẽ cho ra những hương vị khác biệt, và hoa quả Đà Lạt thì có lẽ không cần quảng cáo nhiều. Hoa quả sấy Đà Lạt có vị ngọt tự nhiên, chả cần cho thêm tý đường nào. Cấu trúc sấy giòn, ăn rất vui miệng, không những tốt cho sức khỏe mà lại còn cực ngon nữa chứ. Trẻ em chắc thích loại này nhất, ăn tựa như kẹo cao cấp vậy. Bạn có thể chọn hoa quả sấy theo từng loại riêng hoặc cũng có thể mua theo túi loại thập cẩm.

    Như vậy là bạn đã có cả một danh sách những món đặc sản Đà Lạt để thưởng thức, cùng những món ngon để mang về làm quà cho người thân rồi đấy. Hy vọng bạn có chuyến du lịch Đà Lạt thật vui và bổ ích nhé.

    Thao Nguyen

    29 Tháng Tư 2018
    4.7 (94.71%) 1 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly