Đi chợ Điện Biên đừng quên ghé chợ phiên Xá Nhè và Tả Sìn Thàng

Điện Biên là một trong những vùng núi phía Bắc vô cùng xinh đẹp và được rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Đến vùng đất này, người ta ấn tượng bởi những phiên chợ Điện Biên cực kỳ đặc sắc. Trong đó không thể bỏ qua chợ phiên Xá Nhè, Tủa Chùa và chợ phiên Tả Sìn Thàng. Hai phiên chợ này có gì đặc sắc nhỉ?

Đi chợ Điện Biên đừng quên ghé chợ phiên Xá Nhè và Tả Sìn Thàng

  Điều mà khiến các du khách khi lên đến Điện Biên chính là không thể quên được hai phiên chợ Điện Biên đặc sắc. Người ta chắc chắn không thể quên cái tên Xá Nhè và Tả Sìn Thàng được. Bởi hai phiên chợ này hội tụ được rất nhiều nét văn hóa đặc sắc mà chỉ cần ghé 1 lần sẽ khiến nhớ mãi không quên.

  Đi chợ Điện Biên đừng quên ghé chợ phiên Xá Nhè và Tả Sìn Thàng

  Chợ Điện Biên đến một lần nhớ mãi không quên

  Đôi nét về chợ Điên Biên Xá Nhè, Tả Sìn Thàng

  Tham dự vào hai phiên chợ Điện Biên trên đây, du khách sẽ được tìm hiểu về phong tục tập quán, nét sinh hoạt, trang phục và đặc biệt chính là cái nét tình của những phiên chợ này.

  Thời gian, địa điểm diễn ra chợ phiên

  Cứ cách 6 ngày thì 2 phiên chợ này sẽ diễn ra. Tuy nhiên thì thời gian của môi phiên chợ sẽ khác nhau. Trong đó:

  • Chợ phiên Xá Nhè, Tủa Chùa họp vào các ngày con gà và con mèo tính theo lịch vạn niên sẽ là ngày Dậu và ngày Mão. Chợ phiên này sẽ họp tại trung tâm của thị xã Xá Nhè và cách thị trấn Tủa Chùa khoảng 15km. Phiên chợ này cũng chỉ mới được thành lập cách đây một thời gian nhưng để lại ấn tượng khá sâu sắc trong lòng mọi du khách.

  • Chợ phiên Tả Sìn Thàng sẽ họp vào ngày Tý và Ngọ theo lịch Vạn Niên. Địa điểm họp chợ này tại thung lũng Tả Sìn Thàng. Khác với chợ Xá Nhè thì chợ Tả Sìn Thàng được thành lập từ thời Pháp thuộc đến này đã có thời gian rất lâu rồi.

  Những nét đặc sắc của hai phiên chợ Điện Biên nổi tiếng

  Hai phiên chợ Điện Biên nổi tiếng này để lại trong lòng du khách những ấn tượng thật khó phai mờ. Và ngay dưới đây chính là những điều đặc biệt mà du khách khi tới hai phiên chợ này sẽ cảm nhận được.

  Đi chợ Điện Biên đừng quên ghé chợ phiên Xá Nhè và Tả Sìn Thàng

  Chợ Điện Biên có những nét đặc sắc in sâu vào tâm trí của mỗi người

  Trang phục đặc sắc tạo nên một bức trang rực rỡ

  Điều khiến nhiều du khách đến đây ấn tượng chính là có thể thấy được một bức tranh cực kỳ đặc sắc được tạo nên từ chính trang phục của những người dân ở nơi đây. Bạn sẽ thấy được trang phục vô cùng rực rỡ từ những những chiếc váy xòe màu đỏ của người dân tộc Mông đỏ, màu trắng của dân tộc Mông trắng, những bộ khăn áo với ngũ sắc của người dân tộc Dao hay sự đặc biệt của người Xà Phang với thắt lưng cực điệu đà, áo có màu xanh lá cây, giày có màu đỏ…

  Không chỉ đặc sắc bởi màu từ trang phục, bạn còn có thể thấy được sự đặc biệt từ những hoa văn và họa tiết được thêu, may rất cầu kỳ, tinh xảo. Có những họa tiết được thêu lên với hình con chó, hình con gấu, hình hoa thị, hình thoi, hình vuông, hình chữ T…Và quả thực đây chính là một trong những vùng đất lý tưởng cho ai muốn khám phá sự mới lạ, độc đáo của người dân tộc thiểu số.

  Được thưởng thức, mua sắm những đặc sản núi rừng Tây Bắc

  Đến phiên chợ Điện Biên du khách có thể dạo quanh để ngắm ngía một vòng về tất cả mọi thứ của hai phiên chợ Xá Nhè, Tủa Chùa và Chợ Tả Sìn Thàng. Và bạn có thể thấy người dân nơi bày bán rất nhiều đặc sản của núi rừng Tây Bắc như lợn, gà, mộc nhĩ, măng, nấm hương, mật ong, đỗ tương, các loại rau, củ quả… Thậm chí bạn chẳng cần mua mà chỉ thưởng thức thôi cũng đã đủ no nê rồi ấy chứ. Người dân nơi đây cực kỳ thân thiện và chất phác. Họ chẳng mấy khi mặc cả, muốn mua thì mua, không mua thì thôi chứ không kì kèo từng đồng một.

  Du khách chắc biết tới đặc sản thắng cố và rượu Mông Pê rồi chứ? Đây là hai món đặc sản cực nổi tiếng của vùng đất này mà khi thưởng thức, khách nhớ mãi không quên được. Loại rượu Mông Pê được chế biến từ ngô ủ với men lá. Loại rượu này có một vị thơm nồng nhưng lại cực kỳ dịu nhẹ. Khi uống vào sẽ cảm thấy tê tê nhưng lại chẳng choáng đầu giống như những loại rượu dưới xuôi. Cảm giác như vừa say lại vừa tỉnh rất đặc biệt.

  Đi chợ Điện Biên đừng quên ghé chợ phiên Xá Nhè và Tả Sìn Thàng

  Điện Biên có rất nhiều đặc sản cho du khách thưởng thức

  Không chỉ là nơi để họp chợ

  Hai phiên chợ đặc sắc này của Điện Biên thực sự khiến người ta đến 1 lần lại muốn đến nữa. Đến hai phiên chợ này, người ta thấy được sự vui vẻ hiện lên trên gương mặt của tất cả mọi người. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chợ vùng cao này với chợ miền xuôi chính là họ coi việc đi chợ này giống như đi chảy hội chứ không phải chỉ là nơi mua bán thông thường.

  Mọi người thường túm năm, tụm ba lại một chỗ và có những trò vui riêng của mình. Với họ, việc buôn bán cũng quan trọng nhưng họ luôn sống vui vẻ và sống đơn giản nên họ luôn biết cách để khiến cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn.

  Bạn cứ đến đi thì mới cảm nhận được hết cái thú, cái vui của hai phiên chợ này. Và đảm bảo rằng đến 1 lần bạn sẽ nhớ mãi và muốn quay trở lại nơi nhộn nhịp nhưng lại thực sự bình yên này.

  Thao Nguyen

  05 Tháng Năm 2018
  4.7 (94.71%) 1 votes

  Hàng không nổi bật

  Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly