Ngon đậm đà cháo lươn xanh Quảng Nam

Thưởng thức hương vị độc đáo của cháo lươn xanh Quảng Nam - món ăn dân dã bình dị được sinh ra từ mảnh đất hào kiệt đầy nắng gió. Địa chỉ ăn cháo lươn xanh ngon ở đâu? Cách nấu cháo lươn xanh? Cùng Justfly khám phá ngay.

Ngon đậm đà cháo lươn xanh Quảng Nam

Nếu đã từng một lần tới vùng đất bình dị này, thưởng thức bát cháo lươn xanh Quảng Nam độc đáo, chắc hẳn chẳng ai có thể quên được.

“Gạo Xi mà nấu cháo lươn. Trai mà không biết uổng đời làm trai”
 

Ngon đậm đà cháo lươn xanh Quảng Nam
 

    Cháo lươn xanh Quảng Nam

    Quảng Nam là vùng đất hào khí dân tộc, là nơi địa linh nhân kiện, nuôi lớn biết bao anh hùng dân tộc. Trải qua chiến tranh đau thương, thành phố Quảng Nam bây giờ đã khoác thêm màu áo mới, đầy trẻ trung năng động nhưng vẫn giữ được nét hồn hậu vốn có. Vì lẽ đó mà mỗi năm trôi qua, du lịch tại đây lại thêm phần phát triển. Nếu đến Quảng Nam du lịch, ngoài những địa danh nổi tiếng thì cũng đừng quên thưởng thức cháo lươn xanh - đặc sản xứ Quảng này.

    Ngoài mỳ Quảng thì cháo lươn xanh là món ăn tinh túy bao đời nay của người dân Quảng Nam. Cháo lươn xanh mộc mạc và bình dị vô cùng, món ăn chứa hồn cốt của mảnh đất, của con người nơi đây. Nguyên liệu món ăn như mang người thưởng thức đến với những cánh đồng bao la, nơi tuổi thơ vẫn thả diều thổi sáo. Nói không ngoa chút nào, chỉ cần có mảnh ruộng là bạn có thể làm món cháo này một cách dễ dàng. Đây nhé, rau cải xanh tự trồng, lươn đi bắt ngoài đồng, gạo tự cấy. Thấm được cái món ăn 100% đến từ hồn đất mới thấy trân quý và hạnh phúc đến nhường nào.

    Cách nấu cháo lươn xanh Quảng Nam

    Cháo lươn xanh hay còn gọi là cháo gạo Xi, một loại gạo có vị bùi dẻo riêng biệt, gạo Xi ngon nhất phải chỉ có thể tìm thấy ở Quảng Nam hoặc ở Hải Hậu, Nam Định. Gạo sau khi vo được trộn với đậu xanh đã bỏ vỏ, sau đó cho vào nồi nấu loãng.
     


     

    Trong thời gian này lươn sẽ được chế biến riêng. Lươn tươi cho vào giỏ, thêm chút muối xóc đều cho hết sạch chất nhớt rồi rửa sạch. Người kỳ công thì rửa bằng nước giếng hoặc nước mưa, bởi họ tin rằng chỉ có thứ nước đó mới không làm mất đi hương vị nguyên bản nhất của lươn tươi. Mổ lươn bỏ ruột rồi cắt khúc bằng đốt ngón tay, ướp gia vị trộn đều với sả xắt mỏng như lá lúa. Thêm chút dầu lạc, tiêu, hành, ớt rồi om bằng nồi đất đậy kín cho dậy mùi và cho tinh hoa của các loại gia vị ngấm vào miếng lươn. Để đảm bảo vị ngon cho lươn, nên dùng một tờ lá chuối non, lót trên miệng nồi.

    Tiếp đến là làm đĩa rau ăn kèm cháo. Rau cải xanh phải thật tươi rửa sạch rồi thái nhỏ như sợi bún, điểm chút cần tây (ngò tây), hành lá, rau răm, xong cho gọn vào một cái đĩa. Lại nhớ ra chợ phải mua một cái bánh đa vừng giòn để dùng kèm nữa nhé. Giờ thì chỉ chờ cháo chín, lươn đậm vị là dùng được rồi.

    Thưởng thức cháo lươn xanh đúng điệu

    Cháo múc nóng hổi ra bát, thêm một muôi lớn lươn om vàng béo ngậy cùng nước cốt của nó lên trên. Nhìn bát cháo đã thấy cái sự ngậy thơm đảm bảo ngon lành của nó rồi. Khi ăn, người xứ Quảng có hai cách. Người thì cho tất cả vào cùng một lúc, nghĩa là rau thơm, rau cải cho vào rồi bẻ nhỏ cả bánh đa thả vào, khi ăn chỉ việc xúc một muỗng là đủ vị. Người thì thong thả bỏ từng cọng rau vào để nếm rõ cái giòn mát của rau tươi, vị bùi của đậu xanh, vị ngọt chắc của lươn, chút ngậy miệng của dầu lạc.
     

    Ngon đậm đà cháo lươn xanh Quảng Nam
     

    Xuýt xoa ăn nóng là ngon nhất, thi thoảng thích thì cắn nhẹ miếng ớt xanh đỏ cho tăng phần thích thú nơi đầu lưỡi đồng thời kích thích vị giác. Đấy, ngon như thế, ngồi nhìn họ ăn mà cũng chả thể kềm lòng được. Món này nhất là những lúc đói, ăn lại càng cảm thấm được từng cái tinh túy của hương vị đất trời.

    Sở dĩ có tên cháo lươn xanh vì cháo được ăn kèm với rau cải xanh, một loại rau không thể thiếu khi thưởng thức món ăn này. Ghé chân tới vùng đât Quảng Nam, không khó để tìm thấy những quán ăn ven đường bán món cháo này, chỉ với 15-20 nghìn đồng một bát thôi, quá rẻ phải không nào. Theo lời những người dân bản địa ở đây thì muốn ăn cháo lươn xanh ngon “đúng điệu” phải tới quán chị Trương Thị Cẩm ở thôn 4, làng Bình Định, Thăng Bình.

    Tuy chỉ là món ăn giản dị nhưng nhiều người vẫn phải tới tận đây chỉ để thưởng thức đúng đặc sản cháo lươn xanh Quảng Nam. Du lịch tới vùng Quảng Nam mà bỏ qua cháo lươn xanh thì coi như đã bỏ lỡ một nét hồn quê mộc mạc nơi này mất rồi.

    Địa chỉ quán ngon: Quán chị Trương Thị Cẩm, thôn 4, làng Bình Định, Thăng Bình.

    Hiện nay cháo lươn xanh vẫn chưa phổ biến ở các vùng miền khác, nên việc tìm ăn cháo lươn xanh Quảng Nam ở Hà Nội hay Sài Gòn khá là khó. Nếu muốn thưởng thức món ăn đúng vị thì không có gì hơn là làm một chuyến du lịch vào Quảng Nam, hoặc nếu thời gian không cho phép, bạn cũng có thể làm cháo lươn tại nhà theo công thức trên (trên mạng có nhiều công thức nấu lắm nhé). Cháo lươn xanh nấu ăn bữa sáng thì yên tâm là đủ chất cho một ngày làm việc dài đấy.

    Thao Nguyen

    29 Tháng Ba 2018
    4.7 (94.71%) 1 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly