Bún mắm Đà Nẵng - đặc sản miền Trung

Có câu “đã là người Đà Nẵng, không ai là không ăn mỳ Quảng, bún mắm”. Mỳ Quảng thì quá nổi tiếng rồi, hôm nay Justfly sẽ giới thiệu cho các bạn phần ẩm thực còn lại của mảnh đất này, bún mắm Đà Nẵng.

Bún mắm Đà Nẵng - đặc sản miền Trung

Có câu “đã là người Đà Nẵng, không ai là không ăn mỳ Quảng, bún mắm”. Mỳ Quảng thì quá nổi tiếng rồi, hôm nay Justfly sẽ giới thiệu cho các bạn phần ẩm thực còn lại của mảnh đất này, bún mắm Đà Nẵng, một món ăn nghe tên có vẻ không thuận nhưng vị thì cực kỳ ngon.

     

    Bún mắm Đà Nẵng - đặc sản miền Trung

    Giới thiệu về bún mắm nêm – món ăn đặc sản Đà Nẵng

    Mắm nêm (hay còn gọi là mắm cái), một loại mắm cực nổi tiếng ở  khu vực Đà Nẵng, Huế, Nha Trang. Mắm ngon được làm từ cá cơm tươi - những con cá mới  đánh bắt vào bờ vào sáng sớm, đã được thương lái mua lại để chuyển cho những nhà làm mắm gia truyền. Cá được làm sạch sau đó cho vào hũ với tỷ lệ muối nhất định, ủ chín từ 2-3 tháng (thời gian ủ mắm còn phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ môi trường nữa nhé). Mắm chín dễ dàng nhận biết với chất mắm sền sệt, màu đỏ nâu, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Mắm nêm có thể dùng ăn kèm với hầu hết các món bình dân khác, có cách pha chế mắm là khác nhau thôi, tuy nhiên, thứ hợp với mắm nêm nhất chính là bún. Thế nên bún mắm nêm mới ra đời và có tên tuổi từ đó.

     

    Mắm nêm dứa ăn cùng bún mắm
     

    Bún mắm là món ăn có tiếng của người miền Trung, nhưng đối với người dân Đà Nẵng thì bún mắm quan trọng hơn cả. Cũng vì lẽ thế mà ăn bún mắm của Đà Nẵng có vị đặc trưng rất riêng, riêng đến nỗi theo thành cái tên từ lúc nào không hay “bún mắm Đà Nẵng”. Đối với ai chưa từng thử qua, có lẽ cảm nhận đầu tiên khi nghe cái tên này, nghĩ hẳn món ăn rất mặn, bún mắm cơ mà. Nhưng, ai đã ăn rồi, chắc chắn lại phải them thuồng mà nuốt nước miếng ừng ực, mường tượng ra cái vị đậm đà, ngầy ngậy ngay trong giác quan. Nào là vị thịt heo quay giòn, vị sate cay nồng, mùi bò hoi hoi, mùi rau thơm vảng vất.
     

    Bún mắm Đà Nẵng - đặc sản miền Trung
     

    Ra quán gọi một tô bún mắm Đà Nẵng, sẽ thấy món ăn đầy đặn hết biết. Dưới cùng của đáy tô là các loại rau sống, tiếp đến là bún tươi, trên cùng là “topping” thịt heo quay, nem chua, giò chả, dưa chuột, … Mỗi nơi thì phần nhân bún lại có đôi chút khác biệt, nhưng tựu chung lại thì vẫn phải hài hòa theo đúng cái chuẩn mực hương vị của món ăn. Và đương nhiên không thể thiếu rau thơm cắt nhỏ, được rắc lên trên cùng của bát bún cùng ít lạc rang đã được xóc sạch vỏ.

    Bên cạnh những thứ được bày biện hết sức đẹp đẽ tinh tươm ấy là bát mắm nêm, khách ăn bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, tùy theo khẩu vị, kẻo người thì ăn mặn, người ăn nhạt khó chiều. Trộn đều hỗn hợp đó lên rồi ngồi rung đùi, lim dim mắt mà thưởng thức. Chà, lạc giòn tan này, thêm cái vị ngọt thịt của miếng heo quay, lại xen vào cái mát lành của miếng dưa chuột thái vát, thêm chút chua dịu của thanh nem mới. Hương rau thơm đồng nội, nó át hẳn cái vị tanh tao của mắm, chỉ còn đọng lại trong khoang miệng những ngọt ngào hòa quyện của vị món ăn mà thôi.


     

    Nói đến đặc trưng của món ăn miền Trung, có lẽ không thể nào mà thiếu đi cái vị cay tê tái đầy kích thích vị giác được. Và bún mắm Đà Nẵng, nói trước, chắc chắn là có cái vị xé lưỡi đó. Ngồi ăn tô bún mà xuýt xoa liên tục mãi không thôi, bún ngon mà thêm vị cay đó thì ăn mãi không ngán được đâu. Lưu ý nhỏ cho bạn nào không ăn được cay thì có thể nói chủ quán giảm cay cho (nếu có thể) nhé, và vì mắm nêm có mùi khăm khẳm khá đặc trưng nên có thể lần đầu ăn hơi ái ngại nhưng ăn nhiều thì sẽ quen và nghiện luôn đấy.

    Giá trung bình: 30.000đ/bát

    Nhiều người thắc mắc bún mắm Đà Nẵng có khác gì bún cá ở Nha Trang không, bạn thử book vé máy bay nha trang đà nẵng và tự mình kiểm nghiệm đi nhé.

    Ăn bún mắm Đà Nẵng ở đâu ngon?

    Quán ngon ở Đà Nẵng:

    - Phố bún mắm: Trần Kế Xương giao Đoàn Thị Điểm, Trần Bình Trọng

    - Bún mắm bà Thuyên: K424/03 Lê Duẩn, P. Chính Gián, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

    - Quán Ngọc: 20 Đoàn Thị Điểm, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

    Quán ngon ở Sài Gòn

    - Bún mắm dì Bảy: 145 Bàu Cát, Tân Bình, Hồ Chí Minh

    - Bún mắm nêm cô Nổ: 19/13 Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, quận 1, Sài Gòn

    Quán ngon ở Hà Nội

    - 105 ngõ 233D4 Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội

    - Cà phê góc Hà Nội, số 4 hàng Mắm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Cách làm

    Bún mắm Đà Nẵng - đặc sản miền Trung

    Bún mắm nêm thực ra khá dễ làm, nếu bạn chăm chỉ và muốn tự tay trổ tài nấu nướng thì dưới đây là cách làm bún mắm nêm chuẩn vị Đà Nẵng:

    Nguyên liệu

    - Thịt ba chỉ ngon

    - Dứa

    - Mắm nêm mua sẵn

    - Cà rốt

    - Rau thơm: diếp cá, húng, xà lách

    - Lạc rang giòn

    - Bún rối tươi

    Chế biến

    Thịt ba chỉ đem chần qua nước sôi cho hết chất hôi rồi luộc cùng ít muối. Đun vừa lửa và canh thời gian để thịt ngọt, không quá dai và khô.

    Băm tỏi, ớt, dứa trộn cùng với mắm nêm, thêm vài khoanh ớt cay vào.

    Rau thơm nhặt bỏ lá sâu, ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo.

    Cà rốt nạo vỏ, bào sợi (bào sợi giúp cà rốt ăn bớt hăng). Ngâm cà rốt với giấm và chút đường.

    Thế là xong khâu chế biến rồi. Lúc ăn chỉ việc xếp rau, bún, thịt, cà rốt, lạc và trộn đều với mắm là được. Mùa hè nóng bức, những món bún trộn vừa dễ làm lại vừa dễ ăn như thế này rất được ưa chuộng. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với món bún mắm Đà Nẵng nổi tiếng này nhé!

    Thao Nguyen

    29 Tháng Ba 2018
    4.7 (94.71%) 1 votes

    Hàng không nổi bật

    Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly