Bún đậu mắm tôm - đặc sản hàng trăm năm người Hà Nội

Đến Hà Nội, vội gọi thằng bạn, nháy nó đến quán bún đậu mắm tôm quen thuộc mà hai đứa thấy hợp miệng nhất. Thứ đặc sản dân dã này, chỉ có Hà Nội làm mới đúng chuẩn, mới là ngon nhất.

Bún đậu mắm tôm - đặc sản hàng trăm năm người Hà Nội

Bún đậu mắm tôm món ăn đơn giản nhưng phổ biến trên những con phố của Hà Nội. Không biết Bún đậu mắm tôm có từ bao giờ chỉ biết rằng người ta đã quá thân quen với nó, món ăn đơn giản mà ăn mãi không biết chán. Có người nói rằng: Ở đâu có vỉa hè, ở đó có bún đậu mắm tôm”, quả thực vài chiếc ghế tựa với cái bàn nhựa cùng mẹt bún bên đường là đã có thể thong dong thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Đây là món ăn bình dân nhất mà ngày trước ta chỉ có thể bắt gặp tại các chợ ở Hà Nội. Chính vì mùi mắm tôm đặc trưng ấy nên nó rất khó có chỗ trong những quán ăn sang chảnh, chủ yêu xuất hiện ở những gánh hàng rong trên những vỉa hè Hà Nội, rồi dần dần, Bún đậu mắm tôm trở nên phổ biến khi có mặt khắp mọi nơi, trở thành món ăn không thể thiếu mỗi buổi trưa của người Hà Nội.

Bún đậu mắm tôm - đặc sản hàng trăm năm người Hà Nội
Phiên bản đơn giản nhất của bún đậu mắm tôm

Lần đầu đến với Hà Nội cũng là lần đầu tiên biết đến Bún đậu mắm tôm, mới nghe qua rõ ràng đây là sự kết hợp lạ lùng, Bún, đậu hai món nhẹ nhàng tinh khôi trái ngược hoàn toàn với mắm tôm – một thứ trần tục, hoang dại. Nhưng cũng chính sự kết hợp đó tạo ra một khoái cảm vị giác tuyệt vời. Bát mắm tôm thơm nồng, chua thanh vị chanh, cay xè vài nhánh ớt, rau kinh giới, lá tía tô, miếng đậu rán vàng ươm nở phồng nóng hổi, bún lá cắt từng miếng thế là đầy ắp cả mẹt tre.

Bún đậu mắm tôm - đặc sản hàng trăm năm người Hà Nội
Bún lá được cắt ra, chấm mắm sẽ không bị vương vãi như bún rối

Để có một mẹt bún đậu hoàn hảo, điều đó cần rất nhiều tinh tế của người đầu bếp. Đậu rán vỏ ngoài phải thật vàng, thật giòn, nhưng bên trong vẫn mềm. Miếng đậu rán phải để ráo dầu, để khi ăn ta sẽ không cảm thấy ngán. Phần quan trọng nhất chính là bát mắm tôm, để có một bát nước chấm hoàn hảo, cần mắm tôm loại ngon nhất, chính là mắm tôm Thanh Hóa. Một chút dầu rán rưới lên trên, lát chanh mỏng, đương nhiên không thể thiếu ớt. Đặc biệt hơn cả ta phải đánh bát mắm tôm sao cho mắm sánh lại và nổi bọt trắng thì chấm ăn mới đúng điệu. Ngoài ra không thể thiếu rau kinh giới, tía tô ăn kèm làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Đồng thời ta còn tìm thấy nhiều nguyên liệu đi kèm khác như: chả cốm, thịt chân giò, dồi rán,… hoặc cũng đôi khi là kết hợp tất cả những thứ đó vào với nhau. Mẹt bún chính là một hệ sinh thái phong phú kết hợp lại mà bất cứ ai đã từng thưởng thức đều phải gật gù khen ngon.
Thưởng thức Bún đậu mắm tôm có rất nhiều kiểu, nhưng để tận hưởng trọn vẹn những tinh túy của nó thì cần có sự điềm tĩnh và ngẫm nghĩ. Cắn miếng đậu rán giòn rụm và tan dần cùng với mắm tôm trong miệng, thật hài hòa. Cứ thưởng thức chậm rãi, khi mắm tôm thấm đẫm vị giác, đó là cả một thế giới hiện ra. Mặn mà, cay nồng, ngọt ngào là những từ miêu tả khi ăn Bún đậu mắm tôm. Rồi dần dần trải nghiệm đến tận miếng cuối cùng mà không hề bị nhàm chán. Đôi khi, ta đắm mình vào không gian nhịp nhàng của thành phố tràn đầy sức sống, ngồi bên vỉa hè với mẹt bún đầy ắp là cả một điều tuyệt vời giản dị. Với những ai không thể quen với mắm tôm thì hoàn toàn có thể thay thế bằng nước mắm. Nhưng hãy tin tôi đi, khi đó thứ bạn đang ăn không phải là Bún đậu mắm tôm. Vì cái tên đã nói lên tất cả.

Bún đậu mắm tôm - đặc sản hàng trăm năm người Hà Nội

Với những ai đã quen với Bún đậu mắm tôm thì thật khó có thể từ bỏ nó. Món ăn gắn bó với người Hà Nội và cả với những ai mới đặt chân đến Hà Nội. Giản dị mà không hề dễ dàng, đó là quê hương, đó là tình người, đó là cảm xúc thấm đậm trong món ăn.

Bún đậu mắm tôm - đặc sản hàng trăm năm người Hà Nội

Cùng với sự phát triển của thủ đô, Bún đậu mắm tôm cũng có nhiều đổi khác. Không chỉ là bún và đậu mà còn có cả bún đậu với rất nhiều món ăn kèm như dồi lợn, lưỡi lợn, giả cầy,… tuy nhiên dù có nhiều sự đổi khác nhưng những giá trị nguyên bản của món ăn thì vẫn không hề thay đổi. Thời gian cứ đổi thay mà món ăn vẫn cứ bình dị như thế, ở bên con người nơi đây, vẫn cứ đều đều hằng ngày trên những con phố. Món ăn đã trở thành thói quen của người dân thủ đô vào mỗi giờ nghỉ buổi trưa. Không thể nào dời khỏi mẹt bún đậu, sức hấp dẫn của nó quá tuyệt vời. Không đơn giản chỉ là thưởng thức món ăn, mà còn là những phút giây vui vẻ khi trò truyện với những người bạn, tâm sự vài ba câu chuyện. Dường như những món ăn vỉa hè đều có sức quyến rũ riêng. Bởi nó gắn kết con người với con người, làm chúng ta gần nhau hơn. Món ăn không chỉ là món ăn nó còn là một phần của tôi, của bạn, của tất cả mọi người.
Vẫn vỉa hè, vẫn bún, vẫn đậu, vẫn mắm tôm, tất cả những thứ đó đã đủ để giữ chân tất cả con người nơi đây. Giữa vô vàn những món ăn sang chảnh khác, Bún đậu mắm tôm luôn giữ cho mình một chỗ đứng trong lòng người dân thủ đô. Món ăn đã không chỉ là một món ăn mà nó đã trở thành một nét đặc trưng, một kỷ niệm, một thói quen,… đủ để ta nhớ mãi…

Thao Nguyen

25 Tháng Tư 2018
4.7 (94.71%) 6 votes

Hàng không nổi bật

Top những hàng không được quý khách hàng yêu thích và sử dụng tại Justfly